CHUYỆN VỀ GIÁO PHẬN VINH

Thúy Kiều - Tâm tình của một tín đồ sau đợt thuyên chuyển, bổ nhiệm linh mục giáo phận Vinh
Thời gian gần đây, Văn phòng Tòa giám mục Xã Đoài đã ra Thông báo về việc thuyên chuyển, bổ nhiệm 30 linh mục của giáo phận. Đây là đợt thuyên chuyển, bổ nhiệm lớn nhất từ khi Đức cha Anphong về giáo phận Vinh nhưng không phải là bất thường vì Đức cha Phaolo đã có đợt thuyên chuyển, bổ nhiệm nhiều nhất là 108 linh mục. Thế nhưng sau khi có thông báo của Văn phòng con thấy trên mạng xã hội, có nhiều “lời ra tiếng vào” về việc thuyên chuyển, bổ nhiệm lần này như một sự kiện bất thường. Con mạo muội xin nêu một vài nhận định của con về việc này:
Việc sắp xếp thuyên chuyển linh mục là việc hết sức bình thường của đấng bản quyền trong điều hành và quản lý giáo phận. Có trường hợp vì lý do lợi ích giáo dân thì cha xứ phải thuyên chuyển, có trường hợp cha xứ đã làm mục vụ quá lâu ở một giáo xứ thì cũng cần phải được thuyên chuyển, có trường hợp cha xứ có vi phạm nhỏ về phẩm hạnh hoặc trong quan hệ với giáo dân hay chính quyền có trục trặc nên phải thuyên chuyển để tạo môi trường làm việc mới thuận lợi hơn; cũng có trường hợp phải cho cha xứ tạm ngưng mục vụ nếu thấy tiếp tục làm mục vụ sẽ không có lợi cho sức khỏe, danh dự của cha hay không đáp ứng nhu cầu của giáo dân...   
Nhà thờ giáo phận Vinh
Con thấy 30 cha được thuyên chuyển hay cha Nam được tạm nghỉ mục vụ lần này đều không ngoài lý do trên vậy mà sao các cha lại làm rùm beng đến vậy? Các cha cứ ra rả rêu rao quan chức chính quyền tham ô, tham nhũng, chạy chọt cho con cháu vào cơ quan “có màu, có lộc” nếu các cha không vì “màu” vì “lộc” thì liệu có dẫy nảy lên như “đỉa phải vôi” khi được chuyển về giáo xứ nghèo không? Tinh thần “ta đến để phục vụ” đâu mất rồi hay bây giờ chuyển thành “ta đến để các người phục vụ”?.
Qua các phản ứng vừa rồi mới thấy lời nói và việc làm của các cha còn khoảng cách xa quá, các tấm mặt nạ bằng giấy đã bị xé rách trôi tuột lộ ra cái mặt thật xôi thịt không gì lấp liếm được. Con thật lo lắng cho tương lai của giáo hội khi nằm trong tay những kẻ chủ chăn tham lam.
Tại sao Cha Nam phải nghỉ mục vụ?
Dư luận cũng xôn xao bàn tán về việc cha Anton Đặng Hữu Nam được nghỉ hoạt động mục vụ với phần lớn các ý kiến đều úp mở cho rằng Đức cha Anphong hèn nhát, thỏa thuận với quỷ dữ cộng sản để cho cha Anton nghỉ mục vụ để xúc phạm giáo hội, xúc phạm Đức cha Anphong - một người giản dị, gần gũi và thân thiết với giáo dân. Là đấng bàn quyền tại giáo phận Vinh, Đức cha Anphong và Ban Tư vấn giáo phận Vinh không công bố rõ lý do cho cha Anton “được nghỉ mục vụ” có thể là để cho cha Anton một đường lui, nhưng có vẻ cha Anton không biết điều, chưa xem xét có phải “lỗi tại tôi” hay không. Vì vậy, con mạo muội nêu một số lý do có thể là nguyên nhân của sự việc:
Thứ nhất, cha Anton dường như chỉ tập trung vào đấu tranh cho công lý, hòa bình, chống cộng sản mà quên mất sứ vụ nuôi dưỡng phần hồn của bà con giáo dân; bà con giáo dân giáo xứ Phú Yên hay Mỹ Khánh đều phải dành nhiều thời gian để nghe, tham gia hoạt động đấu tranh của cha nên mất thời gian làm ăn, phát triển kinh tế, phát triển giáo xứ khiến cho cuộc sống của bà con khó khăn, vất vả dù nổi tiếng trên mạng xã hội. Con từng nghĩ, cha Anton “tâm huyết” với việc đấu tranh cho công lý hòa bình hay cha muốn lợi dụng danh nghĩa con cái Chúa để dễ bề tạo danh, kiếm lợi?
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam
Thứ hai, cha Anton đã bị u não một thời gian dài, từ khi còn đang quản xứ Phú Yên. Không biết có phải do bệnh tật hay không mà cha Anton rất nóng tính, khó chịu với giáo dân làm trái ý mình, không ít lần gay gắt mắng chửi thậm tệ, thậm chí đánh đập giáo dân khiến cho nhiều người hoang mang, lo sợ và không dám lên tiếng góp ý hay phản đối các quyết định của mình (anh In, anh Hoàng, anh Phong hay các em Hoạt, Lực... là những người trực tiếp bị đánh, chửi là những người rõ nhất).
Vì vậy, đáng ra cha Anton phải biết ơn Đức cha Anphong vì được phép “nghỉ hoạt động mục vụ” để đảm bảo sức khỏe, thậm chí có thời gian sống ảo, tác chiến mạng cùng với các anh chị em dân chủ; nhưng không hiểu vì sao cha Anton không những không lên tiếng cảm ơn và bảo vệ Đức cha Anphong mà lại đồng tình, chia sẻ những ý kiến trái chiều phỉ báng, xúc phạm đức cha Anphong, người ở vị trí cao và có tầm nhìn xa cho cộng đồng giáo phận, như lời hứa “vâng phục cha và các đấng kế vị cha” chỉ là chót lưỡi đầu môi.
Cuối cùng, khi chúng ta chưa biết được mục đích, suy nghĩ sâu xa của Đức cha Anphong khi quyết định cho cha Anton được nghỉ hoạt động mục vụ thì cần tin tưởng, phó thác mọi sự vào Chúa; đừng chỉ trích, phán xét để rồi chính chúng ta lại phải chịu phán xét; đừng tự biến mình thành những con rối, để kẻ khác lợi dụng mà ảnh hưởng đến sự hiệp nhất của giáo hội.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

18 nhận xét

Viết nhận xét
DUng đz
AUTHOR
08:46, 02/07/2020 XÓA

Nghĩ hồi mới thấy lời nói và việc làm của các cha còn khoảng cách xa quá, các tấm mặt nạ bằng giấy đã bị xé rách trôi tuột lộ ra cái mặt thật xôi thịt không gì lấp liếm được. Con thật lo lắng cho tương lai của giáo hội khi nằm trong tay những kẻ chủ chăn tham lam. Khổ nhất vẫn là giáo dân mà thôi ak.

TRẢ LỜI
avatar
14:28, 02/07/2020 XÓA

Không phải nói nhiều về linh mục Đặng Hữu Nam, những hành vi vi phạm pháp luật của linh mục này đã diễn ra trong thời gian dài, gây nhiều khó khăn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn và gây dư luận xấu trong xã hội, tạo điểm đen trong đồng bào Công giáo. Những việc mà linh mục Nam đáng lẽ nên làm là chăm sóc cho bà con giáo dân nhưng hầu như những gì mà ông ta làm lại đi ngược lại với giáo lý.

TRẢ LỜI
avatar
15:41, 06/07/2020 XÓA

Về sự việc nghỉ mục vụ củ cha Đặng Hữu Nam thì không có gì phải bàn cãi vì ông ta sai rành rành, không chăm lo cho giáo dân của mình mà lại còn đi kích động tín đồ làm sai, vi phạm pháp luật. Như vậy thì có xứng đáng làm cha xứ , là linh mục không

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
16:11, 15/07/2020 XÓA

Tóm lại là đừng chỉ trích, phán xét để rồi chính chúng ta lại phải chịu phán xét; đừng tự biến mình thành những con rối, để kẻ khác lợi dụng mà ảnh hưởng đến sự hiệp nhất của giáo hội.

TRẢ LỜI
avatar
16:44, 21/07/2020 XÓA

Tên Đặng Hữu Nam này trước giờ vốn đâu có làm tốt vai trò của mình đối với đạo giáo cũng như với công dân theo đạo đâu? Việc hắn "tạm ngừn hoạt động" có thể chỉ là một cách nói văn vẻ thôi chứ thực ra là sắp rụng đến nơi rồi, làm gì xứng đáng với cái chức vụ linh mục của mình đâu, dừng hoạt động mục vụ là đúng, không thì có mà loạn hết

TRẢ LỜI
avatar
14:44, 27/07/2020 XÓA

Đấu tranh cho công lý và hòa bình mà lại làm cho đời sống từ sinh hoạt hàng ngày cho đến sinh hoạt đạo của bà con giáo dân bị ảnh hưởng tiêu cực đến thế à? Đấy không phải là đấu tranh cho công lý hay hòa bình mà là phá hoại đất nước, phá hoại đời sống của bà con nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
15:26, 28/07/2020 XÓA

có lẽ chính những người trong giáo phận cũng cảm thấy bức bối, bức xúc với những hành động của linh mục Nam nhưng không thể lên tiếng cãi lại bề trên. Khi vị linh mục được cho nghỉ mục vụ chính là sự trừng phạt của chúa dành cho kẻ luôn tìm cách chống phá chính quyền nhân dân.

TRẢ LỜI
avatar
Mai Ha
AUTHOR
19:54, 30/07/2020 XÓA

Đấy là quyết định đúng đăn, hợp tình và hợp với ý nguyện của nhân dân của Cha Long(một người mới được thuyên chuyển, bổ nhiệm thay lão Hợp). Các lý do trên rất rõ ràng và đủ tư cách để đuổi cổ một tên như Nam, một kẻ đã ngang nhiên biến nhà thờ-nơi hoạt động tín ngưỡng tôn giáo của bà con thành nơi tuyên truyền,chống phá nhà nước,khiến ai ai cũng ai oán,trách móc. chưa kể sự ngang tàng,hống hách,chửi bới con chiên... Tôi tin rằng bài học của Nam sẽ là vết roi vụt dài khiến cho những cha xứ nào luôn có ý định chống lại chính quyền nhân dân phải xem xét và tỉnh ngộ.

TRẢ LỜI
avatar
00:02, 11/08/2020 XÓA

Đây là một việc làm cần thiết đối với Giáo phận Vinh ngay lúc này, không chỉ là vấn đề thuyên chuyển mục vụ của các linh mục mà nó còn có ý nghĩa đối với đời sống tôn giáo của giáo dân ngay lúc này. Đâu thể để cho việc truyền bá giáo lý, giáo luật, đức tin của Chúa trở thành nơi để cho đám linh mục xấu xa truyền bá tư tưởng cá nhân được!!!

TRẢ LỜI
avatar
Phan Huy
AUTHOR
12:43, 11/08/2020 XÓA

Nghĩ hồi mới thấy lời nói và việc làm của các cha còn khoảng cách xa quá, các tấm mặt nạ bằng giấy đã bị xé rách trôi tuột lộ ra cái mặt thật xôi thịt không gì lấp liếm được. Cha Nam nghỉ mục vụ kể cũng không có gì đáng tiếc nuối. Cái mà giáo dân chúng ta cần phải được hiểu một cách sâu sắc và đúng đắn nhất chính là đời sống tín ngưỡng của chúng ta!

TRẢ LỜI
avatar
13:34, 11/08/2020 XÓA

Đặng Hữu Nam không hề xứng đáng đứng dưới ánh sáng linh thiêng của Chúa! Những việc mà linh mục Nam đáng lẽ nên làm là chăm sóc cho bà con giáo dân nhưng hầu như những gì mà ông ta làm lại đi ngược lại với giáo lý, giáo luật. Làm ô uế đi bản sắc của người Công giáo chúng ta!

TRẢ LỜI
avatar
13:40, 11/08/2020 XÓA

Nói về sự việc nghỉ mục vụ của cha Đặng Hữu Nam thì không có gì phải bàn cãi vì ông ta sai rành rành, không chăm lo cho giáo dân của mình mà lại còn đi kích động tín đồ làm sai, vi phạm pháp luật. Như vậy thì có xứng đáng làm cha xứ , là linh mục không? Chẳng có con chiên nào dám bênh vực cả!

TRẢ LỜI
avatar
Minh Huy
AUTHOR
13:47, 11/08/2020 XÓA

Việc hắn "tạm ngừn hoạt động" có thể chỉ là một cách nói văn vẻ thôi chứ thực ra là sắp rụng đến nơi rồi, làm gì xứng đáng với cái chức vụ linh mục của mình đâu, dừng hoạt động mục vụ là đúng, không thì có mà loạn hết. Và hơn thế nữa, việc làm của Đặng Hữu Nam xứng đáng bị như vậy từ lâu lắm rồi chứ không cần phải chờ đến giờ phút này nữa!

TRẢ LỜI
avatar
13:57, 11/08/2020 XÓA

Mọi người thử tự hỏi bản thân mình xem Đặng Hữu Nam đã làm được gì cho giáo dân chúng ta? Công lý - Hòa bình ư? Thật nực cười! Đấu tranh cho công lý và hòa bình mà lại làm cho đời sống từ sinh hoạt hàng ngày cho đến sinh hoạt đạo của bà con giáo dân bị ảnh hưởng tiêu cực đến thế à?

TRẢ LỜI
avatar
14:32, 11/08/2020 XÓA

Đặng Hữu Nam xứng đáng nghỉ mục vụ! Những điều mà hắn ta đã và đang làm đối với Công giáo xứng đáng bị pháp luật xử lý chứ chưa nói đến việc hắn ta nghỉ mục vụ. Đối với hành động cho nghỉ mục vụ của cha Anphongso là một trừng phạt quá nhẹ nhàng cho những hành vi của Đặng Hữu Nam!

TRẢ LỜI
avatar
14:58, 11/08/2020 XÓA

Đấu tranh cho công lý và hòa bình mà lại làm cho đời sống từ sinh hoạt hàng ngày cho đến sinh hoạt đạo của bà con giáo dân bị ảnh hưởng tiêu cực đến thế à? Đấy không phải là đấu tranh cho công lý hay hòa bình mà là phá hoại đất nước, phá hoại đời sống của bà con nhân dân!!!

TRẢ LỜI
avatar
15:08, 11/08/2020 XÓA

Nói về linh mục Đặng Hữu Nam, chúng ta không cần phải bàn tán quá nhiều. Những hành vi vi phạm pháp luật của linh mục này đã diễn ra trong thời gian dài, gây nhiều khó khăn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn và gây dư luận xấu trong xã hội, tạo điểm đen trong đồng bào Công giáo!

TRẢ LỜI
avatar
18:47, 11/08/2020 XÓA

Đáng ra cha Anton phải biết ơn Đức cha Anphong vì được phép “nghỉ hoạt động mục vụ” để đảm bảo sức khỏe, thậm chí có thời gian sống ảo, tác chiến mạng cùng với các anh chị em dân chủ; nhưng không hiểu vì sao cha Anton không những không lên tiếng cảm ơn và bảo vệ Đức cha Anphong mà lại đồng tình, chia sẻ những ý kiến trái chiều phỉ báng, xúc phạm đức cha Anphong, người ở vị trí cao và có tầm nhìn xa cho cộng đồng giáo phận, như lời hứa “vâng phục cha và các đấng kế vị cha” chỉ là chót lưỡi đầu môi.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon