GIẢI QUYẾT ĐÚNG, ĐỦ, KHÔNG TRỤC LỢI VÀ TÔN TRỌNG PHÁP LUẬT!

15:59

Nam Việt
Sáng 17/7, tại UBND huyện Sóc Sơn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng và lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố đã đối thoại với người dân vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.
Cuộc đối thoại được tổ chức trong bối cảnh những ngày qua, nhiều người dân tại đây đã ngăn cản xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Lý giải cho hành động này, đại diện người dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ cho biết chưa đồng tình với phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (vùng bán kính 0-500m) quanh bãi rác. Việc áp giá bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp và đất ở của người dân thấp hơn nhiều so với giá mua đất tái định cư.
Một số ý kiến cũng kiến nghị huyện Sóc Sơn xem xét lại việc tính vị trí đất ở của người dân bị thu hồi và vị trí được nhận tại khu tái định cư, để người dân không thiệt thòi; tính toán lại việc bồi thường tài sản, hoa màu trên đất...
Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã chia sẻ những khó khăn, vất vả với người dân các xã sống quanh các bãi rác trên địa bàn thành phố nói chung và người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ thuộc huyện Sóc Sơn nói riêng trong quá trình triển khai dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.
Kèm theo đó, đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng thể hiện rõ quan điểm của thành phố trong quá trình giải quyết những khúc mắc của người dân: giải quyết đúng, đủ, không trục lợi và tôn trọng pháp luật. 
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi đối thoại
Giải quyết đúng, đủ
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, theo quan điểm của thành phố, đối với diện tích đất mà người dân đang sử dụng, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ghi như thế nào thì khi đền bù, diện tích được tính đền bù sẽ đúng như thế. Vấn đề được đưa ra bàn luận ở đây là phương án hỗ trợ, đền bù đối với những trường hợp hộ dân được cấp phép sử dụng đất vượt định mức về diện tích đất được giao. Theo đó, phương án giải quyết được đưa ra: trường hợp người dân tự giác phối hợp với chính quyền để điều chỉnh lại, thì vẫn đền bù đất ở đủ 400m2, phần diện tích còn lại, thành phố hỗ trợ đền bù 500 nghìn đồng/m2, cao hơn nhiều lần so với giá đền bù thu hồi đất nông nghiệp hiện hành.
Với phương án này, cả chính quyền và người dân cùng thống nhất quan điểm về việc giải quyết chế độ đền bù đúng với diện tích đất được giao tối đa là 400m2, đối với phần diện tích đất được giao không đúng quy định, thành phố đồng ý hỗ trợ đủ phần diện tích đất này với giá cao hơn giá đền bù thu hồi đất nông nghiệp hiện hành.
Không trục lợi và tôn trọng pháp luật
Cùng với việc đưa ra phương án đền bù đối với diện tích đất bị thu hồi của người dân, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng cũng đề cập đến việc truy cứu trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức giao đất vượt định mức trước đây. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng nhấn mạnh về những việc cần làm khi triển khai phương án đền bù: "Việc này, huyện Sóc Sơn phải tuyên truyền, giải thích để người dân được biết. Bởi, không thể lợi dụng cơ chế, chính sách hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng của Nhà nước để trục lợi". Cần có nhận thức rõ ràng rằng, việc triển khai dự án ở đây để phục vụ lợi ích chung của xã hội chứ không phải tạo điều kiện cho việc trục lợi cá nhân. Do đó, lợi dụng chính sách thu hồi, đền bù đất nông nghiệp để trục lợi cá nhân là hành vi bị nghiêm cấm để đảm bảo chính sách của Nhà nước được thực thi đúng người, đúng việc, đúng quy định của pháp luật.
Có thể thấy, vấn đề lợi ích đang là một trong những nút thắt để giải quyết bài toán đi tìm tiếng nói chung giữa chính quyền và người dân trong việc triển khai dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Về phía người dân, việc diện tích đất sinh sống, làm việc hiện nay bị thu hồi để phục vụ triển khai dự án sẽ gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến đời sống, việc làm. Nhiều trường hợp, người dân đã sinh sống, gắn bó trong thời gian dài, kèm theo đó là những cơ sở vật chất, kỹ thuật, cây trồng, vật nuôi gắn liền với đời sống hàng ngày của người dân. Do đó, việc thay đổi về môi trường sống, sinh hoạt, làm việc sẽ làm nảy sinh những nhu cầu muốn chính quyền xem xét lại việc tính vị trí đất ở của người dân bị thu hồi và vị trí được nhận tại khu tái định cư, để người dân không thiệt thòi; tính toán lại việc bồi thường tài sản, hoa màu trên đất... Đây là lợi ích chính đáng mà người dân mong muốn được đáp ứng.
Về phía chính quyền, dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn được triển khai nhằm mục đích xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm rác thải của các khu vực nội thành Hà Nội. Đây là bước đi cần thiết hướng tới lợi ích chung của toàn xã hội. Do đó, việc ảnh hưởng lợi ích của một bộ phận người dân cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo hài hòa giữa lợi ích cá nhân và lợi ích xã hội. Việc đưa ra chủ trương giải quyết đúng, đủ, không vụ lợi và tôn trọng pháp luật là cần thiết, đúng đắn để từng bước tìm được tiếng nói chung giữa chính quyền và người dân. Cần nhận thức thực tế rằng, việc đảm bảo toàn bộ lợi ích của người dân là việc làm khó khăn. Chỉ có sự cân bằng tương đối giữa lợi ích của người dân và lợi ích của xã hội mới là bước đi đúng đắn, thực tế và hiệu quả nhất.
Kết quả cho thấy, sau khi kết thúc đối thoại, người dân đã không còn ngăn cản xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đây được xem là dấu hiệu tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động, giải quyết chế độ, chính sách của chính quyền Thành phố đối với người dân.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
20:00, 21/07/2020 delete

việc ảnh hưởng lợi ích của một bộ phận người dân cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo hài hòa giữa lợi ích cá nhân và lợi ích xã hội. Bởi mỗi dự án lớn nào gần khu dân cư thì cũng ảnh hưởng phần nào đến cuộc sống của người dân. Việc đưa ra chủ trương giải quyết đúng, đủ, không vụ lợi và tôn trọng pháp luật là cần thiết, đúng đắn để từng bước tìm được tiếng nói chung giữa chính quyền và người dân.

Reply
avatar
22:01, 21/07/2020 delete

Dân vận là khâu rất quan trọng và có ý nghĩa sống còn trong giải quyết các vụ việc, nhất là những vụ việc phức tạp với người dân. Hiểu lòng dân và giải đáp, tháo gỡ khúc mắc thì sẽ tạo được niềm tin nơi quần chúng, và điều này đã được lãnh đạo huyện Sóc Sơn thực hiện tốt. Hi vọng bà con sẽ hiểu và nhận thức đúng đắn hơn, không có những hành vi quá khích, cản trở việc lưu thông của xe rác.

Reply
avatar
22:08, 21/07/2020 delete

Chỉ cần hiểu được lòng dân thì việc gì khó cũng xong, việc tổ chức đối thoại để giải đáp thắc mắc cho người dân Sóc Sơn về xe đổ rác thải là hoàn toàn hợp lý và thiết thực, giúp chính quyền gần dân và hiểu dân hơn. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động thì sẽ không để xảy ra những sự việc phức tạp, nhạy cảm không mong muốn.

Reply
avatar
23:07, 21/07/2020 delete

Mong rằng những vị lãnh đạo hãy sáng suốt, công tâm, liêm chính trong việc quản lí các doanh nghiệp, bảo vệ môi trường cũng như là xử lí các sai phạm về rác thải, môi trường, làm đúng, đủ, kịp thời. Có như vậy thì người dân mới tin tưởng và an tâm được

Reply
avatar
23:11, 21/07/2020 delete

Vấn đề rác thải ở Sóc Sơn cũng như vấn đề lợi ích đang là một trong những nút thắt để giải quyết bài toán đi tìm tiếng nói chung giữa chính quyền và người dân trong việc triển khai dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Mong rằng cả chính quyền và người dân sẽ cùng nhau giải quyết ổn thỏa

Reply
avatar
23:15, 21/07/2020 delete

Kiên quyết xử lí, truy cứu trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức giao đất vượt định mức trước đây và triển khai phương án đền bù thật công bằng và minh bạch để đảm bảo lợi ích của nhân dân. Để làm được như vậy thì chính quyền phải thật tận tâm và tôn trọng pháp luật

Reply
avatar
23:19, 21/07/2020 delete

Việc xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn nhằm mục đích xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm rác thải của các khu vực nội thành Hà Nội và là hướng tới lợi ích chung của toàn xã hội. Do đó, việc ảnh hưởng lợi ích của một bộ phận người dân cũng có nhưng nhà nước nhất định sẽ có đền bù thỏa đáng

Reply
avatar
23:23, 21/07/2020 delete

Để đi tới được sự giải quyết đảm bảo lợi ích của cả đôi bên thì cần sự vào cuộc và chung sức đồng lòng của chính quyền cũng như người dân. Vì vậy phía chính quyền phải có trách nhiệm hiểu những vấn đề bất cập, tâm tư của nhân dân, công tư phân minh; còn phía người dân thì cần phải tạo điều kiện cho nhà nước giải quyết

Reply
avatar
14:22, 27/07/2020 delete

Nên để cả chính quyền và người dân cùng thống nhất quan điểm về việc giải quyết chế độ đền bù đúng với diện tích đất được giao tối đa là 400m2, đối với phần diện tích đất được giao không đúng quy định, thành phố đồng ý hỗ trợ đủ phần diện tích đất này với giá cao hơn giá đền bù thu hồi đất nông nghiệp hiện hành. Giải pháp góp phần giải quyết nhanh những vẫn đề khúc mắc.

Reply
avatar
21:39, 27/07/2020 delete

Thế mới thấy công tác dân vận tốt như thế nào, chính nhờ công tác tuyên truyền, vận động, giải quyết nhu cầu của người dân, đáp ứng được một số yêu cầu của nhân dân của cơ quan chính quyền mà người dân đã có cái nhìn tích cực hơn trong việc xử lý rác ở Sóc Sơn

Reply
avatar
23:15, 28/07/2020 delete

Những tranh cãi xảy ra giữa người dân và chính quyền về vấn đề đất đai không phải là vấn đề gì mới nhưng nhìn vào bài học của những vụ việc trước chúng ta phải chọn được cách giải quyết phù hợp, đúng với pháp luật

Reply
avatar
16:24, 29/07/2020 delete

Huyện Sóc Sơn xem xét lại việc tính vị trí đất ở của người dân bị thu hồi và vị trí được nhận tại khu tái định cư, để người dân không thiệt thòi; tính toán lại việc bồi thường tài sản, hoa màu trên đất... Có như vậy thì bà con mới đỡ được những điều khó khăn vất vả, hiểu được thì cũng đỡ ag.

Reply
avatar
19:58, 11/08/2020 delete

việc ảnh hưởng lợi ích của một bộ phận người dân cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo hài hòa giữa lợi ích cá nhân và lợi ích xã hội. Bởi mỗi dự án lớn nào gần khu dân cư thì cũng ảnh hưởng phần nào đến cuộc sống của người dân. Việc đưa ra chủ trương giải quyết đúng, đủ, không vụ lợi và tôn trọng pháp luật là cần thiết, đúng đắn để từng bước tìm được tiếng nói chung giữa chính quyền và người dân.

Reply
avatar
20:24, 11/08/2020 delete

Vấn đề rác thải ở Sóc Sơn cũng như vấn đề lợi ích đang là một trong những nút thắt để giải quyết bài toán đi tìm tiếng nói chung giữa chính quyền và người dân trong việc triển khai dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Mong rằng cả chính quyền và người dân sẽ cùng nhau giải quyết ổn thỏa

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon