GS.BS TRẦN ĐÔNG A VÀ NIỀM TỰ HÀO VỀ NỀN Y KHOA NƯỚC NHÀ KHI PHẪU THUẬT TÁCH RỜI CẶP SONG SINH THÀNH CÔNG

10:42
Thúy Kiều - Đúng 18 giờ 40 ngày 15/7, ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu đã thành công. Hai bé được chuyển từ phòng mổ ra phòng chăm sóc đặc biệt hậu phẫu. Đây là thành tích của gần 100 y, bác sĩ của Bệnh viện nhi đồng TPHCM; trong đó, phải kể đến công lao to lớn của GS. BS Trần Đông A.
GS. BS Trần Đông A
Bác sĩ Trần Đông A (sinh năm 1941) là một giáo sư, tiến sĩ Y khoa, bác sĩ ngoại nhi. Ông được Sách Kỷ lục Guinness ghi danh sau ca mổ hai cháu bé song sinh dính nhau Việt - Đức năm 1988. Trước giải phóng ông từng theo học Đại học Y khoa Sài Gòn theo diện tình nguyện nhập ngũ để về sau sẽ phục vụ ngành quân y trong Quân đội ngụy SG.
Sau giải phóng ông đi học tập cải tạo 2 năm tại trại cải tạo Suối Máu. Sau cải tạo ông được phân công về công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ông liên tiếp có mặt trong những ca bệnh nhi hiểm nghèo hiếm gặp nhất ở Việt Nam và trở thành hiện tượng của y học Việt Nam. Với uy tín của mình, ông trúng cử Đại biểu Quốc hội 2 khóa liên tiếp XI và XII, đồng thời là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VI.
Sau khi rời khỏi chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, ông vẫn tiếp tục hành nghề y. Hiện ông đang phụ trách chương trình thành lập Trung tâm ghép tạng trẻ em Bệnh viện Nhi đồng 2, Chủ nhiệm bộ môn ngoại nhi Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã được Nhà nước đã trao tặng Huân chương Lao động và danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân vì những đóng góp của ông cho nền y học Việt Nam. Ông còn là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XI và XII đại diện cho Thành phố Hồ Chí Minh.
Ca mổ tách cặp song sinh
Và hôm nay, ông đã tham gia ca mổ tách hai bé thành công. Ca mổ khiến cho cả thế giới ngưỡng mộ vì sự thành công vượt bậc của y học Việt Nam.
Khi nói đến việc bác sĩ Trần Đông A từng làm việc cho chế độ VNCH thì một số “dân chủ rởm” lại cho đây là công lao của chế độ VNCH mà phủ nhận nền y học nước nhà khi cho rằng: “Bác sĩ Trần Đông A tài giỏi vì được đào tạo bởi thời Việt Nam Cộng Hoà, chứ không phải bác sĩ Hà Nội thì chả làm được gì cả”, hay “Bác sĩ đã được đào tạo dưới thời VNCH toàn là giỏi kể các các cấp lãnh đạo của nhật hàn singapore trước 1975 học ở sài gòn bây giờ về lãnh đạo đất nước họ phát triển tự do”… Tuy nhiên cũng có khá nhiều bình luận phải đối điều này: “Nhờ đảng sáng suốt trọng dụng người tài”, “Lạy hồn.. thấy sang bắt quàng làm họ”…
Chúng ta đều thấy được ca mổ thành công là của cả một ekip thực hiện, trong đó công đầu thuộc về bác sĩ Trần Đông A. Còn dù bác sĩ Trần Đông A từng làm việc cho chế độ VNCH nhưng với phẩm chất ngành y của ông thì ông luôn coi trọng việc cứu người đặt lên hàng đầu, không giống như những tội ác mà quân lực VNCH mang lại. Cũng chính cái tên của ông đã làm chúng ta nhớ về biểu tượng sức mạnh tinh thần, chính khí vô địch của dân tộc Việt Nam - “Hào khí Đông A”.
GS Đông A cũng từng kể, sau này khi trở thành ĐBQH, trong một dịp cùng đoàn ĐBQH Việt Nam sang Mỹ thăm, làm việc, ông có cuộc gặp nhóm thượng nghị sĩ Mỹ. Một nghị sĩ xưng là cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam bất ngờ tiếp cận. “Ông Đông A, tôi biết ông đã từng học ở Mỹ và đã từng được đưa đi học tập trung sau giải phóng. Họ đã làm gì ông?”, cựu binh Mỹ hỏi. GS Đông A trả lời: “Khoảng thời gian đó đúng là thời gian khó khăn nhất trong đời tôi. Nhưng bây giờ, khi nhìn lại, tôi thấy nó lại cần thiết bởi vì chính ở nơi đó tôi học được những cách sống và quan hệ sống của chế độ mới”.
Tấm gương GS. BS Trần Đông A hiện nay càng cho thấy chính sách trọng dụng nhân tài của Nhà nước ta. Cũng xin cảm ơn ông đã ở lại Việt Nam và có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của ngành y nước ta.
Có thể nói, sự thành công của ca mổ tách cặp song sinh đã cho thấy sự phát triển vượt bậc của y học Việt Nam xứng tầm quốc tế. Trước đó, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên đẩy lùi covid, thậm chí là chữa khỏi thành công một ca mắc covid rất nặng - một phi công người Anh (BN91). Những điều phi thường đó đang cho thấy hướng đi đúng đắn của Nhà nước ta trong việc trọng dụng nhân tài và có những chính sách phù hợp để họ yên tâm công tác. Xin chân thành cảm ơn và xin chúc đội ngũ y, bác sĩ trong ekip phẫu thuật nói chung và bản thân GS. BS Trần Đông A nói riêng luôn mạnh khỏe để tiếp tục cống hiến cho nền y học nước nhà, đồng thời, mang lại niềm vui, sức khỏe cho mọi người.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

25 nhận xét

Write nhận xét
21:53, 16/07/2020 delete

Trước hết phải chúc mừng cho sự thành công và tiến bộ vượt bậc của nền y học Việt Nam. Thời gian qua, và những năm đã lâu trước đó, đội ngũ y bác sĩ của Việt Nam đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật, điều trị cho nhiều ca bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, có những ca có tiên liệu rất xấu, nhưng cuối cùng các ca đó đã được phẫu thuật thành công trước sự ngưỡng mộ của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Reply
avatar
21:57, 16/07/2020 delete

Giáo sư bác sĩ Trần Đông A với uy tín của mình từ các hoạt động trong ngành y và các hoạt động khác sau khi đi cải tạo, ông đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XI và khóa XII, đồng thời là Ủy viên Ủy ban trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Những vị trí mà ông đã từng trải qua ấy đã cho thấy những cống hiến của ông đối với ngành y tế nói riêng và những cống hiến khác đối với đất nước nói chung là rất lớn.

Reply
avatar
22:02, 16/07/2020 delete

Việc cho rằng để có sự thành công trong ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu mà có sự tham vấn tích cực của Giáo sư bác sĩ Trần Đông A là hoàn toàn nhờ vào giáo dục của chế độ cũ Việt Nam cộng hòa của những dân chủ rởm là vô liêm sỉ khi thực tế, những cống hiến của bác sĩ Đông A là cứu người thì những gì mà người dân Việt Nam nhớ về chế độ cũ VNCH là những hành động man rợ, mang nặng tội ác.

Reply
avatar
22:06, 16/07/2020 delete

Để nói về thành công của ca phẫu thuật này khi nó được đánh giá là ca phẫu thuật tách dính cặp song sinh phức tạp nhất của ngành y thì không nên chính trị hóa chuyện này mà hãy nhìn nhận tích cực về những gì mà bác sĩ Đông A và đội ngũ y bác sĩ đã tham gia vào cuộc phẫu thuật này. Nói gì nói, sau sự kiện 30/4/1975, ông Đông A đã được đi học cải tạo và những cống hiến của ông hiện nay là thực tế cần thừa nhận.

Reply
avatar
21:53, 17/07/2020 delete

Rõ ràng, không phải bây giờ chúng ta mới bàn, mới nói về vấn đề hòa hợp dân tộc mà từ sau giải phóng, các đồng chí lãnh đạo đã nhìn thấy và thực hiện vấn đề này rồi. Hoàn toàn không có sự phân biệt đối xử, ghẻ lạnh - giống như luận điệu mà nhiều trang mạng phản động vẫn tuyên truyền.Và bác sĩ TRần Đông A là minh chứng điển hình.

Reply
avatar
22:13, 17/07/2020 delete

Ai cũng có thể mắc sai lầm, thậm chí bị ép buộc làm các hành vi sai lầm, nhưng nếu người đó biết hối cải, sẵn sàng cống hiến cho đất nước, thì chính quyền vẫn trọng dụng và tạo điều kiện để phát huy khả năng. Bởi lẽ, suy cho cùng, chúng ta đều chung một dòng máu chảy trong huyết mạch - đó là dòng máu con Rồng, cháu Tiên mấy ngàn năm lịch sử.

Reply
avatar
22:19, 17/07/2020 delete

Ông ấy là người VN, là bác sĩ chân chính. Ông ấy phụng sự cho quê hương đất nước, cho Tổ quốc Việt Nam thống nhất. Ở ông ấy, chính trị, thù hận không tồn tại. Ai như 3/ suốt ngày hận thù, ôm mộng phục quốc hão huyền, còn u mê chưa tỉnh và ăn tiền bà con hải ngoại, ăn bám nước mẹ Hoa Kỳ!

Reply
avatar
22:26, 17/07/2020 delete

Nhân tài và những người có tâm huyết thì luôn được đất nước trọng dụng. Các bác sĩ tham gia phẫu thuật cũng có rất nhiều người là học trò của bác sĩ Đông A.Và bác sĩ A cũng là đảng viên Đảng cộng sản nữa nhé. Những người lãnh đạo VN đâu có phân biệt, chỉ có bọn lưu vong, ngụy tặc mới chia rẽ dân tộc VN ta.

Reply
avatar
19:29, 18/07/2020 delete

Chúng ta đều thấy được ca mổ thành công là của cả một ekip thực hiện, trong đó công đầu thuộc về bác sĩ Trần Đông A. Còn dù bác sĩ Trần Đông A từng làm việc cho chế độ VNCH nhưng với phẩm chất ngành y của ông thì ông luôn coi trọng việc cứu người đặt lên hàng đầu, không giống như những tội ác mà quân lực VNCH mang lại.

Reply
avatar
23:14, 18/07/2020 delete

Từ trước đến nay, đài VOA luôn lợi dụng các vấn đề dân chủ nhân quyền hay một số vấn đề gì đó nổi cộm trong quần chúng nhân dân, viết ra các bài báo bịa đặt, xuyên tạc tình hinh ở nước ta, giở trò mèo khóc chuộtRồiViệt Nam đang ngày càng khẳng định rằng nền y tế nước mình không thua kém là bao so với các nước phát tiển tiên tiến hiện đại, từ việc chữa trị thành công cho các bệnh nhân nhiễm covid 19 nặng và mới đây là việc phẫu thuật tách rời cặp song sinh thành công. Thật là tuyệt vời

Reply
avatar
09:57, 19/07/2020 delete

Sự thành công trong việc mổ tách cặp song sinh dính nhau lần này càng cho thấy sự tiến bộ, phát triển của y học Việt Nam hơn nữa với trường quốc tế. Bởi trước đó Việt Nam không những sớm đẩy lùi được dịch Covid-19 mà còn chưa khỏi bệnh hoàn toàn cho phi công người Anh trở về nước, được các bạn bè trên thế giới ca ngợi và ngưỡng mộ

Reply
avatar
20:04, 21/07/2020 delete

Chúng ta đều thấy được ca mổ thành công là của cả một ekip thực hiện, trong đó công đầu thuộc về bác sĩ Trần Đông A. Bác sĩ Trần Đông A đã mang lại niềm tự cho nền y tế Việt Nam. Qua sự kiện lần này, thế giới lại thấy cảm phục hơn nữa một nước Việt Nam bé nhỏ nhưng có đội ngũ y sĩ tận tụy, cán bộ chiến sĩ hy sinh hết mình vì dân. Chiến thắng dịch covid-19, chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân người Anh, và tách thành công cặp song sinh liền nhau là những sự kiện tiêu biểu chứng minh cho điều này.

Reply
avatar
14:27, 27/07/2020 delete

Tấm gương GS. BS Trần Đông A hiện nay càng cho thấy chính sách trọng dụng nhân tài của Nhà nước ta. Cũng xin cảm ơn ông đã ở lại Việt Nam và có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của ngành y nước ta. Vậy mà không hiểu những tay dận chủ chế độ cũ còn động lực gì mà làm tiếp nhỉ.

Reply
avatar
15:06, 28/07/2020 delete

Chính xác như anh Trịnh Ngôn viết, trước hết phải ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của ngành y tế nước nhà và đội ngũ y bác sỹ của ta đã có tay nghề,chuyên môn cao,tận tâm tận lực và ngày càng có xu hướng phát triển hơn nữa,điều đó thật đáng mừng. Thứ hai phải nói đến cái tấm lòng y đức của bác sỹ Nguyễn Đông A, là con người sống trong cả 2 chế độ,ông đều làm tròn y đức của mình là chữa bệnh cứu người,và chính ông hiểu hơn ai hết con người VN phải yêu thương,đùm bọc con người VN,chứ không phân biệt ai như nào hay ra làm sao cả.Và chính ông cũng hơn ai hết, hiểu được sự quan tâm của Đảng,NN và nhân dân ta đã rất quý mến,trọng dụng và tự hào vì có người bác sỹ như ông dù quá khứ ông có như thế nào đi nữa. Một lần nữa xin cảm ơn ông và đội ngũ y bác sỹ đã tách mổ thành công 2 cháu bé,cảm ơn tất cả đã làm cho việt nam một lần nữa được tự hào với bạn bè 5 châu

Reply
avatar
23:16, 28/07/2020 delete

Y học Việt Nam đang ngày một tiến bộ vượt bậc là điều không thể chối cãi khi nhìn vào những ca bệnh thành công vừa qua. Đây chính là niềm tự hào của các y, bác sĩ trong ngành y tế và của toàn thể nhân dân

Reply
avatar
16:21, 29/07/2020 delete

Bác sĩ Đông A đã được Nhà nước đã trao tặng Huân chương Lao động và danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân vì những đóng góp của ông cho nền y học Việt Nam. Ông còn là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XI và XII đại diện cho Thành phố Hồ Chí Minh. Mong rằng ông luôn mạnh khỏe để giúp đỡ cho người dân.

Reply
avatar
15:55, 11/08/2020 delete

Giáo sư, Bác sĩ Trần Đông A thực sự là một cá nhân kiệt xuất của nền y học nước nhà! Đâu dễ để tìm kiếm trên thế giới những con người như Bác sĩ. Tôi nói thật là tôi thực sự tự hào là một người dân Việt Nam, tự hào là một trong những quốc gia có nền y học phát triển trên thế giới!

Reply
avatar
17:19, 11/08/2020 delete

Hiếm có quốc gia nào trên thế giới thực sự thành công với những ca tách những cặp sinh đôi thành công như ở Việt Nam. Giáo sư, Bác sĩ Trần Đông A thực sự là niềm tự hào đối với nước ta cũng như y học thế giới. Ấy vậy mà vẫn còn nhiều kẻ phủ nhận những thành công của dân tộc, đi theo tiếng gọi của đồng tiền bán rẻ danh dự!

Reply
avatar
17:37, 11/08/2020 delete

Giáo sư, Bác sĩ Trần Đông A thực sự là niềm tự hào dân tộc! Đâu dễ gì để tìm kiếm trên thế giới một vị bác sĩ vừa có tâm vừa có đức như Giáo sư A. Tôi thực sự tự hào về Việt Nam mà chẳng nói nên lời. Tôi mong toàn thể người dân cũng có chung cảm nhận như tôi rằng Việt Nam là một quốc gia đáng sống bậc nhất trên thế giới!

Reply
avatar
18:04, 11/08/2020 delete

Tôi thực sự tự hào về những gì mà Việt Nam chúng ta đã và đang làm được. Nhìn Giáo sư, Bác sĩ Trần Đông A đã thực hiện thành công ca tách cặp song sinh được đánh giá là khó khăn bậc nhất trên thế giới mà bác sĩ đã thực hiện thành công tôi càng thêm phần nể phục. Chính những con người ấy đã làm nên một đất nước Việt Nam kiên cường, bất khuất!

Reply
avatar
18:23, 11/08/2020 delete

Khi nói đến việc bác sĩ Trần Đông A từng làm việc cho chế độ VNCH thì một số “dân chủ rởm” lại cho đây là công lao của chế độ VNCH mà phủ nhận nền y học nước nhà khi cho rằng: “Bác sĩ Trần Đông A tài giỏi vì được đào tạo bởi thời Việt Nam Cộng Hoà, chứ không phải bác sĩ Hà Nội thì chả làm được gì cả”

Reply
avatar
18:35, 11/08/2020 delete

Trước hết phải chúc mừng cho sự thành công và tiến bộ vượt bậc của nền y học Việt Nam. Thời gian qua, và những năm đã lâu trước đó, đội ngũ y bác sĩ của Việt Nam đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật, điều trị cho nhiều ca bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, có những ca có tiên liệu rất xấu, nhưng cuối cùng các ca đó đã được phẫu thuật thành công trước sự ngưỡng mộ của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Reply
avatar
18:43, 11/08/2020 delete

Giáo sư bác sĩ Trần Đông A với uy tín của mình từ các hoạt động trong ngành y và các hoạt động khác sau khi đi cải tạo, ông đã trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XI và khóa XII, đồng thời là Ủy viên Ủy ban trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Những vị trí mà ông đã từng trải qua ấy đã cho thấy những cống hiến của ông đối với ngành y tế nói riêng và những cống hiến khác đối với đất nước nói chung là rất lớn.

Reply
avatar
18:49, 11/08/2020 delete

Việc cho rằng để có sự thành công trong ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu mà có sự tham vấn tích cực của Giáo sư bác sĩ Trần Đông A là hoàn toàn nhờ vào giáo dục của chế độ cũ Việt Nam cộng hòa của những dân chủ rởm là vô liêm sỉ khi thực tế, những cống hiến của bác sĩ Đông A là cứu người thì những gì mà người dân Việt Nam nhớ về chế độ cũ VNCH là những hành động man rợ, mang nặng tội ác.

Reply
avatar
19:58, 11/08/2020 delete

Để nói về thành công của ca phẫu thuật này khi nó được đánh giá là ca phẫu thuật tách dính cặp song sinh phức tạp nhất của ngành y thì không nên chính trị hóa chuyện này mà hãy nhìn nhận tích cực về những gì mà bác sĩ Đông A và đội ngũ y bác sĩ đã tham gia vào cuộc phẫu thuật này. Nói gì nói, sau sự kiện 30/4/1975, ông Đông A đã được đi học cải tạo và những cống hiến của ông hiện nay là thực tế cần thừa nhận.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon