HÀNH ĐỘNG CỦA CÁC NƯỚC TRƯỚC MƯU ĐỒ NHẰM ĐỘC CHIẾM BIỂN ĐÔNG CỦA TRUNG QUỐCDư luận trong thời gian gần đây nhìn chung đều cho rằng Trung Quốc đã có nhiều hành động "bắt nạt" các nước láng giềng liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông.
"Dư luận trong thời gian gần đây nhìn chung đều cho rằng Trung Quốc đã có nhiều hành động "bắt nạt" các nước láng giềng liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông. Các hành động của Trung Quốc có thể làm gia tăng bất ổn, làm mất an ninh trong khu vực, thậm chí có thể khiến căng thẳng leo thang. Và các nước không thể đứng nhìn sự an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông - tuyến đường giao thương hàng hải huyết mạch của thế giới bị xâm phạm", TS James Rogers, Giám đốc Chương trình “Global Britain” thuộc Viện Henry & Jackson (London, Anh) nhận định.
Những lập trường cứng rắn
Cho đến nay, Liên minh châu Âu (EU) cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới như Ấn Độ, Australia, Nhật Bản... đều lên tiếng phản đối trước những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.
 Ngoại trưởng Australia Marise Payne thậm chí còn chỉ trích mạnh mẽ các hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam hồi tháng 4 và tuyên bố của Bắc Kinh về việc lập các "quận hành chính mới".
Bà Marise Payne nói rằng, Australia "rất quan tâm đến sự ổn định của tuyến hàng hải quan trọng này cũng như các quy tắc và luật lệ chi phối nó" và kêu gọi các quốc gia tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và bảo vệ tự do hàng hải, hàng không.
Đó là trên phương diện tuyên bố ngoại giao, còn ở thực địa, khu trục hạm HMAS Parramatta của hải quân Australia đã tham gia diễn tập cùng các chiến hạm Mỹ là USS Barry, USS America và USS Bunker Hill khi đi qua Biển Đông, gần nơi tàu khảo sát địa chất Hải dương 8 của Trung Quốc bám theo tàu khoan West Capella do Công ty dầu khí Malaysia Petronas vận hành.
Nhật Bản cũng bày tỏ "quan ngại chính đáng" và "phản đối mạnh mẽ" bất kỳ hành động nào gây gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Với quan điểm xuyên suốt đối với vấn đề Biển Đông là duy trì hòa bình, đảm bảo an ninh và tự do hàng hải quốc tế, trên nguyên tắc mọi bất đồng tranh chấp chủ quyền và tranh chấp biển phải được giải quyết dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và luật biển quốc tế bằng các biện pháp hòa bình, từ năm 2016, Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản đã nêu rõ rằng, các hoạt động hiện tại của Trung Quốc tại Biển Đông là bá quyền, đơn phương, hướng tới việc đặt các nước vào việc.
Vì thế, trong những năm gần đây, Nhật Bản đã thúc đẩy quốc tế hóa vấn đề Biển Đông; giúp các nước trong khu vực Đông Nam Á bảo vệ quyền lợi, nâng cao năng lực phòng thủ trên biển và củng cố mối quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật...
Còn Ấn Độ thời gian quan cũng đã thay đổi chiến lược trên Biển Đông, trong đó xây dựng kế hoạch gần gũi hơn với các quốc gia có cùng tranh chấp với Trung Quốc. Quan điểm của Ấn Độ đến giờ vẫn là tự do hàng hải rất quan trọng vì 55% hàng hóa thương mại nước này đều được vận chuyển qua Biển Đông.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Sirvastava từng khẳng định, Biển Đông là một phần của tài nguyên chung toàn cầu và Ấn Độ luôn quan tâm đến việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. "Chúng tôi kiên quyết ủng hộ quyền tự do hàng hải, tự do hàng không và hoạt động thương mại hợp pháp không bị ngăn trở trong những vùng biển quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Không quốc gia nào chấp nhận một Trung Quốc luôn thù địch kiểm soát tuyến đường biển chiến lược này", ông Anurag Sirvastava nói.
Cũng đánh giá vai trò quan trọng của Biển Đông khi có tới 1/3 lưu lượng vận chuyển hàng hóa của thế giới qua đây, Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans cho rằng, việc bảo đảm tự do hàng hải tại khu vực này là điều mà cả thế giới đều cần. Ông Igor Driesmans cũng khẳng định cam kết của EU trong việc duy trì trật tự tại các vùng biển và đại dương, trong đó có Biển Đông, dựa trên luật pháp quốc tế, an ninh và hợp tác hàng hải, cũng như tự do hàng hải và hàng không.
Với Mỹ, nước có những lợi ích ở Biển Đông, cả Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và nhiều nghị sĩ đã lên tiếng chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông, nhấn mạnh đó là hành vi bất hợp pháp, gây hại cho các nước trong khu vực. Hồi tháng 4, Mỹ phản đối kịch liệt việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam. Đến tháng 6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Trung Quốc không được phép xem Biển Đông là “đế chế hàng hải”, đồng thời cho biết phía Mỹ sẽ sớm thảo luận thêm về vấn đề này.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink trong cuộc gặp gỡ báo chí đầu tháng 7 cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài trên Biển Đông. Chúng tôi tin rằng, các quốc gia có chủ quyền trên Biển Đông dù lớn hơn nhỏ đều phải hành xử theo luật pháp quốc tế, đưa ra các tuyên bố chủ quyền dựa trên luật pháp quốc tế, phải thượng tôn pháp luật và không được dùng thế của nước lớn để áp chế nước nhỏ. Chúng tôi tin vào các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp Biển Đông, tin vào quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông”.
Phân tích những hành động của Trung Quốc trong việc ngăn cản các quốc gia khác khai thác dầu khí trên Biển Đông, trong đó có các hoạt động của Malaysia và Việt Nam, Đại sứ Daniel J.Kritenbrink chỉ rõ, Mỹ phản đối Trung Quốc cản trở các quốc gia thành viên ASEAN tiếp cận khai thác trữ lượng dầu khí ở Biển Đông; phản đối Trung Quốc ngăn cản hoạt động tự do trên vùng biển này cũng như ngăn cản các hoạt động kinh tế ở vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; phản đối việc Trung Quốc hay bất kỳ nước nào sử dụng các biện pháp ép buộc để tăng cường tuyên bố chủ quyền của họ ở Biển Đông. "Mỹ kêu gọi Trung Quốc dừng ngay các hoạt động mang tính khiêu khích làm ảnh hưởng đến ổn định khu vực", Đại sứ Daniel J.Kritenbrink nói.
Và không chỉ tuyên bố, Mỹ còn có những hành động trên thực tế nhằm bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông. Ngày 4-7, Mỹ đã điều 2 tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng 4 tàu chiến khác đến Biển Đông tham gia cuộc tập trận quy mô lớn với Philippines, cùng thời điểm Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự riêng gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
"Mục đích của cuộc tập trận là nhằm thể hiện một tín hiệu rõ ràng đối với các đối tác và đồng minh của chúng tôi rằng Mỹ cam kết đảm bảo an ninh và ổn định khu vực", Chuẩn Đô đốc George M.Wikoff, chỉ huy cuộc tập trận cho biết.
Và công hàm ngoại giao lên  Liên hợp quốc
Theo đánh giá của các nhà phân tích, câu chuyện pháp lý tại Biển Đông “nóng” hơn bao giờ hết, sau khi Mỹ chính thức gửi Công thư lên Liên hợp quốc (LHQ), phản đối các yêu sách biển quá đáng của Trung Quốc.
Trong văn kiện gửi ngày 1-6, Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craff đề cập tới công hàm của Trung Quốc ngày 12-12-2019 nhằm phản đối việc Malaysia cùng ngày đã gửi một bản Đệ trình lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của LHQ. Đại sứ Kelly Craft nhấn mạnh, Mỹ phản đối các yêu sách chủ quyền trên biển của Trung Quốc do không phù hợp với luật pháp quốc tế được phản ánh qua Công ước quốc tế của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).
Công thư của Mỹ được lưu hành đúng vào thời điểm các quốc gia Đông Nam Á gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc lên LHQ. Tờ Channel News Asia cho hay, ngày 5-6, tức 4 ngày sau công thư của Mỹ, Indonesia - quốc gia vốn trước nay quan điểm rằng không tham gia bất kỳ tranh chấp lãnh hải nào ở Biển Đông đã thông báo về công hàm ngoại giao của nước này gửi lên LHQ từ ngày 26-5.
Trong bức thư gửi Tổng thư ký LHQ, Indonesia đã bác bỏ các yêu sách vô lý và trái với luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông; đề cập đến 3 công hàm trước đó của Trung Quốc và bác bỏ yêu sách của Bắc Kinh về vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa đối với các thực thể tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), đồng thời lặp lại rằng đường chín đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò) bao hàm yêu sách về các quyền lịch sử là thiếu cơ sở pháp lý quốc tế và đi ngược lại với UNCLOS...
Hãng Times of India bình luận rằng "cuộc đấu công hàm ngoại giao về vấn đề Biển Đông" được Malaysia khởi xướng hồi tháng 12 năm ngoái, bằng một công hàm phản đối Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với thềm lục địa ở Biển Đông. Khi đó, Malaysia đã đệ trình lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa về thềm lục địa mở rộng của nước này tại Biển Đông - một động thái mà Bắc Kinh đã ngay lập tức đáp trả tại LHQ.
Chưa đầy 3 tháng sau, Philippines cũng trình công hàm phản đối công hàm của Trung Quốc và một công hàm phản hồi công hàm của Malaysia. Động thái này của Manila cũng nhận được công hàm phản đối từ Bắc Kinh.
Ngày 30-3, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ trình công hàm phản đối các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông với lập luận rõ ràng rằng, các yêu sách này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông. 10 ngày sau, Việt Nam tiếp tục gửi thêm một công hàm nữa lên LHQ, để khẳng định lập trường trong vấn đề Biển Đông, trong đó có đề cập đến công hàm của Malaysia và của Philippines.
Phân tích những diễn biến này, nhà nghiên cứu luật hàng hải quốc tế tại Đại học Gadjah Mada (UGM) Andi Arsana cho hay: "Những gì Indonesia, Malaysia, Việt Nam đang làm đều dựa trên luật pháp quốc tế, trong khi yêu sách của Trung Quốc là đơn phương, trái với Công ước quốc tế của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Đó là một vấn đề không thể thảo luận. Các nước không nên và cũng không đồng ý các cuộc đàm phán hoặc đàm phán song phương về vấn đề này".
Trong khi đó, TS James Rogers, Giám đốc Chương trình “Global Britain” thuộc Viện Henry & Jackson (London, Anh) nhận định: "Dư luận trong thời gian gần đây nhìn chung đều nhận định Trung Quốc đã có nhiều hành động "bắt nạt" các nước láng giềng liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, trong đó có Việt Nam, Philippines và Malaysia. Các hành động của Trung Quốc có thể làm gia tăng bất ổn an ninh trong khu vực, thậm chí có thể khiến căng thẳng leo thang.
Và các nước không thể đứng nhìn sự an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông - tuyến đường giao thương hàng hải huyết mạch của thế giới bị xâm phạm. Các công hàm ngoại giao vừa hướng tới việc giải thích vấn đề theo luật pháp quốc tế, vừa củng cố cho những phản ứng ngoại giao của cộng đồng quốc tế - một biện pháp cần thiết và khôn khéo để giải quyết vấn đề Biển Đông.
Nguồn: cand.com.vn

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

24 nhận xét

Viết nhận xét
20:37, 20/07/2020 XÓA

Trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền của dân tộc này, chúng ta chẳng thể trông chờ vào ai ngoài tự bản thân mình. Độc lập mà không phải do mình nắm giữ rốt cuộc lại trở thành con cờ để các cường quốc mặc cả mà thôi. Các nước có lên tiếng chỉ trích và phản ánh về hành vi ngang ngược, vô pháp vô thiên của Trung Quốc về tình hình biển đông nhưng để giữ được chủ quyền quốc gia thì chỉ có tự lực nước ta thì mới bền lâu.

TRẢ LỜI
avatar
20:47, 20/07/2020 XÓA

Trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải, Đảng và Nhà nước ta đã có đường lối, quan điểm rất rõ ràng, nhất quán. Chúng ta tranh thủ sự ủng hộ và hợp tác quốc tế xuất phát từ lợi ích quốc gia và lợi ích chung với các nước, không có nghĩa là Việt Nam đi với bên này chống bên kia.

TRẢ LỜI
avatar
20:57, 20/07/2020 XÓA

Chúng ta cần hiểu rằng lợi ích của Mỹ gắn chặt với tự do hàng hải, tự do hàng không trên biển Đông - con đường vận tải quan trọng hàng đầu trên thế giới. Do đó, việc họ phản ứng với TQ là hoàn toàn nằm trong lợi ích của họ chứ Mỹ không bao giờ muốn gây chiến với TQ cả.Trước sau như một, Việt Nam kiên quyết và kiên trì đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
21:04, 20/07/2020 XÓA

Quan điểm của Đảng là tập trung trước hết về phát triển kinh tế độc lập tự chủ, kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, giữ vững chủ quyền biển, đảo, biên giới, vùng trời của Việt Nam. Mỹ chưa bao giờ lên tiếng khẳng định rõ ràng chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông cả. Việc Mỹ lên tiếng phản đối các yêu sách của của TQ cũng chỉ là 1 cách để Mỹ bảo đảm Mỹ được chia quyền lợi tại Biển Đông thôi. Các quốc gia khác lên tiếng phản đối TQ thì mỗi quốc gia có một lợi ích riêng chứ không hề đơn thuần.

TRẢ LỜI
avatar
Hoa Mỹ
AUTHOR
22:18, 20/07/2020 XÓA

Chúng ta cần hiểu rằng, trong cuộc chiến trên biển động hay bất kì cuộc chiến nào thì tự lực cánh sinh, dựa vào sức mạnh của bản thân bao giờ cũng là quan trọng nhất, không nên phụ thuộc vào quốc gia nào. Chúng ta cần phát uy truyền thống đấu tranh của dân tộc đó là tự lực cánh sinh tranh thủ sự ủng hộ quốc tế, và tuyệt đối không được phụ thuộc vào quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
23:20, 20/07/2020 XÓA

Những hành động ngang nhiên của Trung Quốc ở Biển Đông trong những năm qua đã gây ảnh hưởng đến an ninh, hòa bình ở khu vực, nhiều hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982. Trung Quốc không làm tròn trách nhiệm của 1 nước lớn khi chỉ âm mưu độc chiếm biển Đông.

TRẢ LỜI
avatar
23:22, 20/07/2020 XÓA

Nhiều nước đã và đang có nhiều chỉ trích về yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, chỉ trích những hành động gây mất ổn định, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và hòa bình ở khu vực này và các nước có liên quan. Việc Trung Quốc thực hiện yêu sách này đã gây thêm căng thẳng đối với tình hình ở khu vực.

TRẢ LỜI
avatar
Từ Vũ
AUTHOR
16:10, 21/07/2020 XÓA

Trung Quốc đang có những hành vi ngang ngược xâm phạm bất hợp pháp lãnh thổ của nước ta trên biển Đông cũng như các quốc gia khác có chung vùng biển. Biển Đông đang là khu vực phức tạp, Trung Quốc là quốc gia láng giềng lớn mạnh về tiềm lực chính vì vậy chúng ta phải hết sức khéo léo, vừa giữ được mối quan hệ vừa tranh thủ ý kiến của cộng đồng quốc tế về việc khẳng định chủ quyền lãnh thổ, góp phần đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc ta.

TRẢ LỜI
avatar
16:14, 21/07/2020 XÓA

Nếu nóng vội xảy ra tranh chấp trực tiếp bằng quân sự trên biển Đông với Trung Quốc thì chúng ta đã mắc phải âm mưu của chúng. Trung Quốc là nước lớn, có ảnh hưởng tại Châu Á cũng như thế giới với tiềm lực kinh tế quân sự của ta thì không thể nào đối đầu trực tiếp với Trung Quốc, nếu có chăng đi nữa thì hậu quả xảy ra sẽ rất là nặng nề chính vì vậy việc ngoại giao khéo léo là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay, cứng rắn về nguyên tắc mềm dẻo về chiến lược, chúng ta cần phải lôi kéo được các nước lớn để gây áp lực về phía Trung Quốc, đấu tranh chống lại tham vọng độc chiếm Trung Quốc của nước này.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
14:23, 27/07/2020 XÓA

Các hành động của Trung Quốc có thể làm gia tăng bất ổn, làm mất an ninh trong khu vực, thậm chí có thể khiến căng thẳng leo thang. Và các nước không thể đứng nhìn sự an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông - tuyến đường giao thương hàng hải huyết mạch của thế giới bị xâm phạm. Trung quốc nên xem lại bản thân mình đi nhé!

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
16:23, 29/07/2020 XÓA

Các hành động của Trung Quốc có thể làm gia tăng bất ổn, làm mất an ninh trong khu vực, thậm chí có thể khiến căng thẳng leo thang. Và các nước không thể đứng nhìn sự an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông được nữa. Nếu cứ tiếp tục thì e rằng Trung Quốc phải chịu cái giá thật là đắng đó ạ.

TRẢ LỜI
avatar
08:47, 31/07/2020 XÓA

trước mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc., nơi có đường thương mại nổi tiếng thế giới thì các nước lân cận đều tỏ ra hết sức e ngại và phản đối các hành động trái pháp luật của Trung Quốc trên biển Đông. Trong đó Việt Nam quyết liệt phản đối hành vi lấn chiếm chủ quyền trái phép trên vùng biển của Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
16:11, 31/07/2020 XÓA

Hành động của Trung quốc là vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế. Mong rằng liên hợp quốc các các nước thấy rõ được sự xâm chiếm sai trái và âm mưa thâm độc của Trung quốc và lên tiếng, hành động can thiệp tẩy chay Trung quốc để chúng không thể bành trướng được nữa

TRẢ LỜI
avatar
16:40, 31/07/2020 XÓA

Công nhận là trong thời gian qua, các nước đã có động thái đúng khi lên án Trung Quốc vi phạm chủ quyền trên biển Đông, tuy nhiên chỉ quan ngại thôi thì chưa đủ, mong rằng các nước sẽ có hành động cứng rắn hơn khiến trung quốc phải chùn bước

TRẢ LỜI
avatar
17:03, 31/07/2020 XÓA

Bọn Trung Quốc khốn nạn thật, chẳng ai thèm gây hấn với chúng mà chúng luôn có dã tâm đánh chiếm nước khác, đúng là bản chất xâm lược không bao giờ mất. Bây giờ tiềm lực của Trung Quốc rất mạnh nên các nước phải đoàn kết lại thì mới chống lại được chúng

TRẢ LỜI
avatar
16:00, 11/08/2020 XÓA

Vấn đề biển Đông thực sự đáng để chúng ta phải suy nghĩ một cách sâu sắc. Theo quan điểm cá nhân của tôi, chúng ta cần phải thực sự tỉnh táo trước hàng loạt thông tin liên quan đến vấn đề biển Đông. Phải thật tỉnh táo để thấy được đâu là những người đang thực sự quan tâm đến chúng ta, đâu là những người lợi dụng lòng yêu nước của người dân Việt Nam mà vụ lợi!

TRẢ LỜI
avatar
17:23, 11/08/2020 XÓA

Người dân chúng ta cần phải thực sự tỉnh táo trước những luận điệu liên quan đến Biển Đông. Mọi người cần phải nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và tránh bị các thế lực xấu lợi dụng vấn đề này làm cái cớ kích động tinh thần yêu nước của chúng ta. Tôi mong rằng mọi người cần phải hiểu rõ vấn đề này hơn!

TRẢ LỜI
avatar
17:43, 11/08/2020 XÓA

Vấn đề Biển Đông là một trong những vấn đề nhạy cảm ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ ngoại giao của chúng ta cũng như những căng thẳng tiếp tục leo thang mà không có hồi kết. Chính vì vậy, người dân chúng ta cần phải đặt niềm tin, lòng yêu nước của bản thân vào đúng chỗ, tránh bị kẻ xấu lợi dụng!

TRẢ LỜI
avatar
18:15, 11/08/2020 XÓA

Nhiều nước đã và đang có nhiều chỉ trích về yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, chỉ trích những hành động gây mất ổn định, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và hòa bình ở khu vực này và các nước có liên quan. Việc Trung Quốc thực hiện yêu sách này đã gây thêm căng thẳng đối với tình hình ở khu vực.

TRẢ LỜI
avatar
Minh Huy
AUTHOR
18:26, 11/08/2020 XÓA

Trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền của dân tộc này, chúng ta chẳng thể trông chờ vào ai ngoài tự bản thân mình. Độc lập mà không phải do mình nắm giữ rốt cuộc lại trở thành con cờ để các cường quốc mặc cả mà thôi. Các nước có lên tiếng chỉ trích và phản ánh về hành vi ngang ngược, vô pháp vô thiên của Trung Quốc về tình hình biển đông nhưng để giữ được chủ quyền quốc gia thì chỉ có tự lực nước ta thì mới bền lâu.

TRẢ LỜI
avatar
18:36, 11/08/2020 XÓA

Chúng ta cần hiểu rằng lợi ích của Mỹ gắn chặt với tự do hàng hải, tự do hàng không trên biển Đông - con đường vận tải quan trọng hàng đầu trên thế giới. Do đó, việc họ phản ứng với TQ là hoàn toàn nằm trong lợi ích của họ chứ Mỹ không bao giờ muốn gây chiến với TQ cả.Trước sau như một, Việt Nam kiên quyết và kiên trì đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
18:44, 11/08/2020 XÓA

Quan điểm của Đảng là tập trung trước hết về phát triển kinh tế độc lập tự chủ, kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, giữ vững chủ quyền biển, đảo, biên giới, vùng trời của Việt Nam. Mỹ chưa bao giờ lên tiếng khẳng định rõ ràng chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông cả. Việc Mỹ lên tiếng phản đối các yêu sách của của TQ cũng chỉ là 1 cách để Mỹ bảo đảm Mỹ được chia quyền lợi tại Biển Đông thôi. Các quốc gia khác lên tiếng phản đối TQ thì mỗi quốc gia có một lợi ích riêng chứ không hề đơn thuần.

TRẢ LỜI
avatar
Phan Huy
AUTHOR
18:50, 11/08/2020 XÓA

Chúng ta cần hiểu rằng, trong cuộc chiến trên biển động hay bất kì cuộc chiến nào thì tự lực cánh sinh, dựa vào sức mạnh của bản thân bao giờ cũng là quan trọng nhất, không nên phụ thuộc vào quốc gia nào. Chúng ta cần phát uy truyền thống đấu tranh của dân tộc đó là tự lực cánh sinh tranh thủ sự ủng hộ quốc tế, và tuyệt đối không được phụ thuộc vào quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar
Phan Huy
AUTHOR
20:24, 11/08/2020 XÓA

Nhiều nước đã và đang có nhiều chỉ trích về yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, chỉ trích những hành động gây mất ổn định, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường và hòa bình ở khu vực này và các nước có liên quan. Việc Trung Quốc thực hiện yêu sách này đã gây thêm căng thẳng đối với tình hình ở khu vực.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon