KINH NGHIỆM CỦA HÀ NỘI VÀ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH SẼ GIÚP ĐÀ NẴNG CHIẾN THẮNG BỆNH DỊCH

10:31

Nam Việt
Với việc huy động đội ngũ chuyên gia đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng sẽ có thêm viện binh chất lượng để có thể tự tin chiến thắng bệnh dịch lần thứ hai. 
Đà Nẵng ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng
Ngày 23/7/2020, Đà Nẵng ghi nhận 01 trường hợp bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, khó thở, suy hô hấp nhập viện để điều trị. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Mẫu bệnh phẩm đã được gửi tới Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để kiểm tra, đối soát. Kết quả cuối cùng cho thấy, qua 05 lần xét nghiệm, bệnh nhân này được xác định nhiễm COVID - 19 (bệnh nhân 418). Sáng ngày 26/7, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh số 418 là bệnh nhân nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng. Đây là ca bệnh đánh dấu 99 ngày không có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam.
Số liệu thống kê cho thấy, từ ngày 25-28/7/2020, riêng Đà Nẵng ghi nhận 18 ca nhiễm, Quảng Nam 03 ca, Quảng Ngãi 01 ca. Trong đó, các ca nhiễm tại Quảng Nam, Quảng Ngãi đều có yếu tố dịch tễ tại Đà Nẵng, ít nhất 02 ca diễn biến nặng, phải thở máy.
Nhận định về tình huống này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID - 19 nói: "kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch cho đến ngày hôm nay là nỗ lực rất lớn. Nhưng "chúng ta ở cánh đồng trũng. Bên ngoài nước to, gió lớn. Chúng ta phải bao đê cho chặt". Tuy nhiên, chúng ta "một tuyến đê" trên bộ dài tới 4000km. Chúng ta cũng phải đón các chuyên gia sang làm việc; đưa công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước, trong đó một số địa bàn có số người bị nhiễm trên các chuyến bay là rất nhiều… Thực tế đó, dẫn tới "tuyến đê" của chúng ta không thể tránh khỏi những chỗ rò rỉ".
Cách ly xã hội tại Đà Nẵng trong 15 ngày
Nhiệm vụ đặt ra ngay bây giờ là phải nhanh chóng khoanh vùng, bắt cho bằng được F0, không để việc lây lan gia tăng về tốc độ, số lượng, hậu quả. Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, từ 13h00 ngày 26/7/2020, toàn thành phố Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội trong 15 ngày theo Chỉ thị 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID - 19. Phát biểu trong cuộc họp sáng 27/7, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: "Chúng ta phải có thái độ dứt khoát, nếu không sẽ thất bại trong đợt chống dịch này", "Những dịch vụ không thiết yếu phải dừng lại. Chúng ta chưa dùng từ phong tỏa thành phố Đà Nẵng, nhưng phải có cấp độ cách ly xã hội".
Đây là biện pháp đã được kiểm chứng về hiệu quả trong bối cảnh cả nước chung tay chống làn sóng lây nhiễm lần 2 của COVID - 19 hồi cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua. Trong tình huống này, quy mô triển khai được giới hạn tại Thành phố Đà Nẵng để đảm bảo nguyên tắc vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế. 
Kinh nghiệm của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp Đà Nẵng chiến thắng bệnh dịch
Tại Đà Nẵng, hai vấn đề lớn nhất đặt ra hiện nay là một mặt phải nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, loại trừ nguy cơ lây lan diện rộng ra cộng đồng. Mặt khác, phải chủ động, khẩn trương, huy động mọi nguồn lực để cứu, chữa những trường hợp bệnh diễn biến nặng, có tiên lượng xấu tại đây. Điển hình là trường hợp bệnh nhân 418, 419 (02 trường hợp được ghi nhận đầu tiên tại Đà Nẵng kể từ ngày 24/7/2020).
Nhận định diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID - 19 tại Đà Nẵng, ngay sau khi ghi nhận bệnh nhân Bộ Y tế gần như ngay lập tức đã cử các tổ công tác đặc biệt chi biện cho Đà Nẵng cụ thể:
Đội điều tra giám sát dịch: PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Đội trưởng) cùng 06 thành viên. Đội đã từng đến Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Hạ Lôi (Hà Nội), Bình Thuận…
Đội xét nghiệm: PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Đội trưởng) cùng 04 thành viên (từng nuôi cấy, phân lập được virus Corona, hỗ trở nhiều địa phương trong việc triển khai xét nghiệm).
Đội sắp xếp nội tình: GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Đội trưởng).
Đội điều trị: ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) (Đội trưởng) cùng 07 thành viên (có 03 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân số 91). 
 Ảnh: Đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai tăng cường cho Đà Nẵng
Nhận định về hành động này của Bộ Y tế, Báo tuổi trẻ cho rằng: chưa bao giờ Đà Nẵng có nhiều chuyên gia "đỉnh" nhất trong các lĩnh vực của ngành y tế đến như vậy. Về phía thành phố Hà Nội, đội ngũ chuyên gia được tăng cường có kinh nghiệm xử lý, ứng phó với ca lây nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn gốc tại Bệnh viện Bạch Mai. Về phía Thành phố Hồ Chí Minh, đội ngũ bác sĩ được tăng cường chính là những thành viên chủ chốt của Bệnh viện Chợ Rẫy có kinh nghiệm trong điều trị những trường hợp bệnh nặng do ảnh hưởng của COVID - 19, điển hình như trường hợp của bệnh nhân số 91 người Anh trong thời gian qua.
Không ai bị bỏ lại phía sau giờ đây không chỉ còn là nguyên tắc hành động của Chính phủ với người dân, của người dân với người dân như trước dây, mà nó còn là nguyên tắc hành động của các địa phương, vùng miền trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ở đó, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là những địa bàn đã chia sẻ nhân lực, vật lực, kinh nghiệm chiến thắng bệnh dịch cho những địa phương bắt đầu phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến COVID - 19 ở mức độ cao hơn trước đây rất nhiều lần.
Với truyền thống tương thân, tương ái mà ông cha ta đã duy trì trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, với kinh nghiệm chiến thắng bệnh dịch đã được ghi nhận, tác giả bài viết tin rằng, với sự giúp sức chủ động, tận tình của các địa phương, vùng miền trên cả nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, chính quyền và người dân Đà Nẵng sẽ đi đến cái đích cuối cùng của cuộc chiến chống COVID - 19: CHIẾN THẮNG.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
16:12, 29/07/2020 delete

Mong rằng truyền thống tương thân, tương ái mà ông cha ta đã duy trì trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, với kinh nghiệm chiến thắng bệnh dịch đã được ghi nhận,Người dân, Nhà nước,...s ẽ giúp sức chủ động, tận tình của các địa phương, vùng miền trên cả nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã từng được vậy.

Reply
avatar
22:37, 29/07/2020 delete

Đà Nẵng hay bất cứ tỉnh thành nào đối mặt với dịch bệnh thì sẽ nhận được sự hỗ trợ của cả nước. Dịch bệnh là vấn nạn của cả nước, cả nước đồng lòng chống dịch mới có thể chiến thắng được

Reply
avatar
23:03, 29/07/2020 delete

Rút kinh nghiệm từ lần chống dịch trước, cũng như sự hỗ trợ từ các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM, tin chắc rằng Đà Nẵng sẽ vượt qua giai đoạn khó khắn và chiến thắng bệnh dịch một cách ngoạn mục

Reply
avatar
16:22, 30/07/2020 delete

Đà Nẵng cần phải nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, loại trừ nguy cơ lây lan diện rộng ra cộng đồng. Mặt khác, phải chủ động, khẩn trương, huy động mọi nguồn lực để cứu, chữa những trường hợp bệnh diễn biến nặng, có tiên lượng xấu tại đây. Cần kết hợp thực hiện cả hai biện pháp trên thì mới ổn được.

Reply
avatar
22:37, 30/07/2020 delete

Mong rằng với kinh nghiệm chống dịch từ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí MInh, thành phố Đà Nẵng sẽ đẩy lùi dịch bệnh một cách thành công. Bên cạnh đó tùy vào tình hình ở địa phương mà sử dụng kết hợp các biện pháp phù hợp để đối phó với dịch covid hiệu quả.

Reply
avatar
17:13, 03/08/2020 delete

Việt Nam cũng như Hà Nội đạt được thành công trong chống lại dịch bệnh là do sự lãnh đạo sáng suốt, kịp thời, đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam với tư tưởng xuyên suốt là: Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, "chống dịch như chống giặc"; chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tính mạnh, sức khỏe nhân dân.

Reply
avatar
19:39, 11/08/2020 delete

Với truyền thống tương thân, tương ái mà ông cha ta đã duy trì trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, với kinh nghiệm chiến thắng bệnh dịch đã được ghi nhận, tác giả bài viết tin rằng, với sự giúp sức chủ động, tận tình của các địa phương, vùng miền trên cả nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, chính quyền và người dân Đà Nẵng sẽ đi đến cái đích cuối cùng của cuộc chiến chống COVID - 19

Reply
avatar
20:20, 11/08/2020 delete

Đà Nẵng cần phải nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, loại trừ nguy cơ lây lan diện rộng ra cộng đồng. Mặt khác, phải chủ động, khẩn trương, huy động mọi nguồn lực để cứu, chữa những trường hợp bệnh diễn biến nặng, có tiên lượng xấu tại đây. Cần kết hợp thực hiện cả hai biện pháp trên thì mới ổn được.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon