TÂN BÍ THƯ THÀNH ỦY BẮC NINH: NƯỚC CỜ NHÂN SỰ NGOẠN MỤC

07:04

Sự kiện ông Nguyễn Nhân Chinh mới đây trở thành Bí thư Thành ủy Bắc Ninh mang đậm dấu ấn đặc biệt về nhân sự trong quá trình Bắc Ninh tiến hành đại hội đảng các cấp.
Dấu ấn đặc biệt
Trước hết là dấu ấn đặc biệt về tuổi trẻ. Ông Chinh là Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh từ năm 2016, giờ đây với 36 năm tuổi đời và 9 năm tuổi Đảng đã trở thành Bí thư Thành ủy Bắc Ninh. Điều này chắc chắn là phù hợp với chỉ đạo chung về kết hợp các độ tuổi khác nhau khi chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ đại hội đảng các cấp. Ông Nguyễn Nhân Chinh trẻ vậy, chắc là tài cao. Tuổi trẻ mà tài cao, rất xứng đáng chứ sao!
Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại là mỗi khi nghe tin có người trẻ mà được bổ nhiệm, phê chuẩn vào các chức vụ cao trong bộ máy đảng hoặc nhà nước, tôi thường là giật mình. Giật mình vì thế là khác với thông lệ, giật mình vì có chắc thực sự là tuổi trẻ tài cao không?
Mấy năm qua, tôi tự nghiệm ra mình cứ giật mình trường hợp nào thì y như rằng sau đó nhân vật tuổi trẻ tài cao đó có chuyện. Nói xa một chút là trường hợp của ông Nguyễn Xuân Anh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, rồi trường hợp của ông Lê Phước Hoài Bảo, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Quảng Nam, rồi cả trường hợp ông Vũ Quang Hải, nguyên thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn... Thôi cũng đành chờ xem cái giật mình lần này của tôi sẽ ra sao cái vậy.
TÂN BÍ THƯ THÀNH ỦY BẮC NINH: NƯỚC CỜ NHÂN SỰ NGOẠN MỤC
Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan trao quyết định cho ông Nguyễn Nhân Chinh
Kế đến là dấu ấn đặc biệt về cái cách mà ông Chinh trở thành Bí thư Thành ủy Bắc Ninh. Phải nói là cực kỳ ngoạn mục. Hay nói cách khác là một nước cờ nhân sự cao tay. Tôi cũng không rành lắm chuyện bầu bí thư cấp ủy tại đại hội đảng các cấp, nhưng hình như theo hướng dẫn của cấp trên rất cao chỉ có 2 cách.
Cách thứ nhất là theo kiểu truyền thống  lâu nay, tức là đại hội bầu ra ban chấp hành, rồi ban chấp hành bầu bí thư. Cách này là số đông bầu ra một tập thể ít người, rồi tập thể ít người đó mới bầu ra bí thư.
Cách này đương nhiên tính cạnh tranh không cao bằng cách thứ hai là đại hội bầu trực tiếp ra bí thư. Đại hội đảng bộ TP Bắc Ninh từ ngày 16-18/6 đã bầu ra Bí thư Thành ủy là ông Vương Quốc Tuấn nhiệm kỳ tới theo cách thứ nhất.
Điều đó có nghĩa là ông Nguyễn Nhân Chinh không dính dáng gì tới đại hội này và đương nhiên làm sao trở thành Bí thư được. Nhưng rất hay là ở chỗ chỉ sau ít ngày, cụ thể là ngày 10/7, HĐND tỉnh Bắc Ninh đã bầu ông Tuấn làm Phó chủ tịch UBND tỉnh. Ông Tuấn trúng Phó chủ tịch tỉnh thì đương nhiên trống ra chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh và ông Chinh được chỉ định vào chức vụ này.
Loanh quanh chỉ trong vòng hơn 20 ngày là xong câu chuyện ông Chinh trở thành Bí thư. Có quy định nào cấm làm thế không nhỉ? Chắc là không có và vì vậy ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bắc Ninh mới nói việc này không vướng quy định nào.
Thử hình dung cách làm này mà được nhân rộng thì tình hình chuẩn bị nhân sự đại hội Đảng các cấp sẽ ra sao đây?
Tập thể Thường vụ mạnh, đoàn kết
Cuối cùng phải kể đến dấu ấn đặc biệt của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh và của cá nhân ông Nguyễn Nhân Chiến với trọng trách là Bí thư Tỉnh ủy trong câu chuyện này. Một mình ông Chinh làm sao nên chuyện. Phải có cả một tập thể Thường vụ mạnh, đoàn kết xung quanh Bí thư đứng ra quyết định mới xong chứ.
Vẫn biết cả tập thể quyết đưa ông Chinh trở thành Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, nhưng như vừa nêu thì cách đưa quả là đặc biệt. Giống như các chức danh bí thư cấp ủy khác, chức danh Bí thư Thành ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng đòi hỏi phải được chuẩn bị kỹ, công phu và không thể có chuyện dự kiến bí thư trúng cử tại đại hội sẽ được phân công ngay sau đó làm Phó chủ tịch UBND tỉnh. Thử hỏi 62 tỉnh ủy, thành ủy còn lại của cả nước có nơi nào sẽ làm giống như Bắc Ninh? Dám chắc là không có.
Nhưng có vẻ mọi sự được chuẩn bị ở Bắc Ninh theo kiểu thế thật. Cho nên mới có thể gọi là dấu ấn đặc biệt. Trúng bí thư rồi điều đi và đã có sẵn người thay thế, khỏi phải qua đại hội chi cho phức tạp, biết đâu mà lần. Đường đi, nước bước quá chuẩn, rất đáng để các nơi khác nghiên cứu.
Theo Đinh Duy Hòa - Vietnamnet

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
14:16, 27/07/2020 delete

Thiết nghĩ điều này cũng phù hợp với chỉ đạo chung về kết hợp các độ tuổi khác nhau khi chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ đại hội đảng các cấp. Ông Nguyễn Nhân Chinh trẻ vậy, chắc là tài cao. Tuổi trẻ mà tài cao, rất xứng đáng với những gì ông có thể làm cho tổ quốc, cho tỉnh Bắc Ninh.

Reply
avatar
15:33, 27/07/2020 delete

Chinh trở thành Bí thư Thành ủy Bắc Ninh là cực kỳ ngoạn mục. Hay nói cách khác là một nước cờ nhân sự cao tay. Tôi cũng không rành lắm chuyện bầu bí thư cấp ủy tại đại hội đảng các cấp, nhưng hình như theo hướng dẫn của cấp trên rất cao chỉ có tài mới làm được như vậy đấy.

Reply
avatar
23:17, 27/07/2020 delete

Về mặt chỉ đạo, quy trình bổ nhiệm là hoàn toàn đúng với những gì đề ra và dù biết tuổi trẻ tài cao là tốt nhưng dường như vẫn tồn tại một số e ngại khi bí thư Thành ủy nhận chức. Mong rằng đồng chí có thể phát huy sức trẻ của mình để dập tắt dư luận xấu

Reply
avatar
14:50, 28/07/2020 delete

Nhân chuyện mà tác giả viết đât về tân Bí thư thành ủy Bắc Ninh đây thì Hà mỗ lại nhớ đến câu chuyện về Cha con ông Chủ tịch tỉnh Việt Thanh:Trần Nghĩa(trong phim Sinh tử-bộ phim làm náo động màn ảnh việt gần đây)cãi nhau xung quanh việc nên hay không bổ nhiệm thằng con ông-Trần Bạt vào ghế Giasm đốc sở KH-ĐT do tay Chỉnh(vừa bị kỷ luật để lại) thì chính ông Nghĩa cũng đi những bước rất thần sầu rằng không bổ nhiệm con mình lúc này mà đã cho thằng phó khác lên làm "Quyền GĐ",bởi theo ông "Qủa ngọt phải là quả chín,cái ghế ấy là cái bẫy bổ nhiệm thần tốc,con chỉ cần ngồi vào đó,người ta xoa tay nhẹ thì con lập tức bị sập xuống"...rất sâu sắc,nhưng dù sao tuổi trẻ tài cao đến đâu thì đúng như lời ông Chỉnh nói"anh đang đẩy thằng Bạt vào chỗ chết",vfa quả thật kết thúc phim Bạt bị bắt về tội tham nhũng. Đó chỉ là phim thôi nhưng xem ra có phần thật các bác ạ, một hạt giống muốn tốt phải trải qua nhiều công đoạn,nhiều bước khi ấy mới nảy mầm thành cây khỏe,vững chắc được. Chứ tô son,điểm phấn bên ngoài,nhìn thấy đỏ mà tưởng chín là hỏng cả hệ thống luôn chứ không riêng cá nhân đó. Nói đi thì nói lại,việc anh Chinh được cha Chiến ãm bế vào Thường vụ và bê mông lên ghế Bí Thư Thành ủy khi tuổi đời chưa đến tứ tuần là việc làm cũng bình thường thôi,cha nào mà chẳng thương con của mình,muốn con được bằng bạn bằng bè. Nhưng cũng cẩn thận đấy,giục tốc thì bất đạt,sông sâu tĩnh lặng,lúa chín cúi đầu. Đừng tự biến mình thành hạt giống lép để rồi hối không kịp. Dù sao nên chúc mừng vì đó là trình độ của một cử nhân cờ vua, đã thắng trong cuộc Chinh Chiến ban đầu của ván cờ người!!!

Reply
avatar
23:26, 28/07/2020 delete

Việc bổ nhiệm cũng phù hợp với chỉ đạo chung của Đảng, để lên được chức bí thư thành ủy Bắc Ninh khi tuổi đời còn trẻ như vậy ắt hẳn ông tân bí thư này tài cao hiểu rộng, để đánh giá ông có xưng đáng hay không thì hãy chờ kết quả ông làm trên cương vị mới

Reply
avatar
16:16, 29/07/2020 delete

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh và của cá nhân ông Nguyễn Nhân Chiến với trọng trách là Bí thư Tỉnh ủy trong câu chuyện này. Một mình ông Chinh không thể làm nên chuyện. Phải có cả một tập thể Thường vụ mạnh, đoàn kết xung quanh Bí thư thì mới được những việc như vậy, mong rằng ô Chinh hiểu điều đó.

Reply
avatar
20:22, 11/08/2020 delete

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh và của cá nhân ông Nguyễn Nhân Chiến với trọng trách là Bí thư Tỉnh ủy trong câu chuyện này. Một mình ông Chinh không thể làm nên chuyện. Phải có cả một tập thể Thường vụ mạnh, đoàn kết xung quanh Bí thư thì mới được những việc như vậy, mong rằng ô Chinh hiểu điều đó.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon