TÔN GIÁO CẦN LÀM GÌ CÙNG VỚI ĐẤT NƯỚC CHỐNG GIẶC COVID

07:00
Huyền Pha
Hiện nay, với tinh thần đoàn kết, thống nhất dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền các địa phương; các chức sắc, tín đồ trên cả nước đang tích cực chung tay, góp sức để đẩy lùi dịch Covid-19; đồng thời tham gia phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự với tinh thần quyết tâm, tự nguyện cao nhất.
Trước đó, trong cuộc vận động ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch covid diễn ra vào tháng 4/2020. Chỉ sau 03 ngày triển khai, các tôn giáo đã ủng hộ cho việc chống dịch một cách nhanh chóng, kịp thời, đầy tính nhân văn và lòng nhân ái.
Trong đó, Công giáo: 08/27 giáo phận, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Ủy ban Đoàn kết Công giáo các địa phương và các cá nhân Công giáo đã ủng hộ tổng số tiền là 2,1358 tỉ đồng, 3 tấn gạo và hiện vật trị giá 21 triệu đồng.
Phật giáo: các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ: 08 phòng áp lực âm để điều trị Covid-19, trị giá 5,5 tỉ đồng (trong đó Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ủng hộ 5 phòng áp lực âm; 03 phòng áp lực âm còn lại do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, Ban Trị sự tỉnh Quảng Ninh và Tổ đình Trấn Quốc trao tặng); 8,566 tỉ đồng tiền mặt và trên 3.000 suất quà; 11.000 khẩu trang.
Tin Lành: Mặc dù lượng tín đồ của đạo Tin Lành trên địa bàn cả nước không nhiều, nhưng với quyết tâm thực hiện lời răn của chúa là “Yêu chúa và yêu người lân cận” và tôn chỉ hoạt động là “Yêu chúa và đồng hành với Tổ quốc”, 13/13 tổ chức, hệ phái Tin Lành được công nhận đã có thư kêu gọi chức sắc, chức việc và tín đồ ủng hộ vật chất (tiền và hiện vật) cho các cấp chính quyền để phòng, chống Covid-19; hầu hết các tín đồ, bà con đạo Tin Lành đều vui mừng khi được góp một phần trong công tác phòng, chống dịch tham gia ủng hộ: trên 2 tỉ đồng tiền mặt; 1.380 bộ đồ bảo hộ; 99.520 khẩu trang; 12,5 tấn lúa; 40 suất ăn; 1.500 gói mì tôm; 1.370 suất quà; 2.050 chai dung dịch sát khuẩn. 13/13 tổ chức, hệ phái Tin Lành được công nhận đã có thư kêu gọi chức sắc, chức việc và tín đồ ủng hộ vật chất (tiền và hiện vật) cho các cấp chính quyền để phòng, chống Covid-19.
Phật giáo Hòa Hảo: Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo và Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo các tỉnh, thành phố đã quyên góp, ủng hộ: 1,223 tỉ đồng tiền mặt; 79,25 tấn gạo và 271.850 khẩu trang; 300 chiếc mùng, 300 chiếc mền; 300 thùng nước (loại 20 lít/bình); 100 giường cá nhân; hàng ngàn suất ăn miễn phí cho các điểm cách ly tập trung; các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo đã hiến 200 đơn vị máu.
Cao Đài: các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ: 622 triệu đồng tiền mặt; 125.000 khẩu trang, 5 tấn gạo, 500 thùng mỳ; 60 xuất quà (trị giá 30.000đ/suất); xây dựng 02 căn nhà (trị giá 50.000.000đ)
Các tôn giáo khác: ủng hộ khoảng 683 triệu đồng tiền mặt; 91.900 khẩu trang; 285 suất quà cho hộ gia đình khó khăn… cùng nhiều nhu yếu phẩm có giá trị khác.
Và bây giờ, khi dịch bệnh Covid - 19 đang bùng phát nhanh chóng tại Đà Nẵng, sau đó lan nhanh ra các tỉnh thành phố khác với nhiều ca nhiễm mới khiến người dân cả nước rất lo lắng. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, ngay sau đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tạm dừng các lễ hội, pháp hội, các khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người, xem xét việc lùi lại thời gian tổ chức Đại giới đàn…
Theo văn bản của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì hiện nay tình hình dịch COVID-19 xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành, việc kiểm soát diễn biến của dịch bùng phát lần này rất phức tạp. Vì vậy, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, pháp hội, các khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người.
Văn bản đưa ra nhận được sự ủng hộ rất lớn của các tín đồ Phật giáo và người dân cả nước. Bởi điều nguy hiểm hiện nay, không phải là sự bùng phát lại của dịch bệnh. Mỗi người dân cả nước đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Việc tụ tập đông người nếu bị lây nhiễm sẽ khiến cho việc khoanh vùng tìm ra nguồn lây càng ngày càng khó hơn. Chính vì vậy, văn bản của Giáo hội Phật giáo đưa ra không chỉ thể hiện tính kịp thời mà còn thể hiện rất lớn trách nhiệm đối với cộng đồng.
Cùng lúc đó, ngày 27/7/2020, Hội đồng Giám mục Việt nam cũng đã ra thông báo: “Đình hoãn Đại lễ La Vang lần thứ 32”, một hành động kịp thời nhằm đáp ứng yêu cầu của việc phòng, chống dịch covid, bởi việc tổ chức lễ hội sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch do tụ tập đồng người.
Thế nhưng, hiện nay mới chỉ có Giáo hội Phật Giáo ban hành văn bản cấm tụ tập đông người trong toàn bộ giáo hội. Còn khoảng 20 triệu tín đồ ở các tôn giáo khác vẫn chưa nhận được thông báo nào từ Giáo hội trong việc phòng chống dịch bệnh, hoặc các tôn giáo cũng chỉ mới tạm dừng một số hoạt động cụ thể mà chưa có bất kỳ động thái nào trong việc tạm dừng việc tụ tập đông người trong tất cả hoạt động. Đây là một mối nguy hiểm rất lớn trong bối cảnh dịch bệnh covid hiện nay.
Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân và các tín đồ, đề nghị các tổ chức tôn giáo khác dừng tổ chức hoạt động tập trung đông người, đồng lòng, chung tay cùng nhà nước và nhân dân để thực hiện tốt nhất việc phòng chống dịch covid. Khi tất cả chúng ta đều chung tay thể hiện trách nhiệm với cộng đồng thì dịch bệnh sẽ được đẩy lùi./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

32 nhận xét

Write nhận xét
23:30, 31/07/2020 delete

Cuộc chiến chống lại dịch bệnh là cuộc chiến của toàn dân tộc, không phân biệt thành phần tôn giáo. Nên rất mong chúng ta có thể cùng chung tay một lần nữa đẩy lùi dịch bệnh, không để dịch quay trở lại

Reply
avatar
16:24, 01/08/2020 delete

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, ngay sau đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tạm dừng các lễ hội, pháp hội, các khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người

Reply
avatar
20:45, 01/08/2020 delete

Việc tụ tập đông người nếu bị lây nhiễm sẽ khiến cho việc khoanh vùng tìm ra nguồn lây càng ngày càng khó hơn. Để đảm bảo an toàn cho người dân và các tín đồ, đề nghị các tổ chức tôn giáo khác dừng tổ chức hoạt động tập trung đông người, đồng lòng, chung tay cùng nhà nước và nhân dân để thực hiện tốt nhất việc phòng chống dịch covid.

Reply
avatar
21:42, 01/08/2020 delete

Hưởng ứng lời kêu gọi và yêu cầu phòng chống dịch từ Chính phủ, các tôn giáo và các tổ chức tôn giáo đã có nhiều hoạt động đóng góp vào công cuộc chống dịch của cả nước, dù bằng vật chất hay tinh thần thì đều góp phần vào nỗ lực lớn của toàn dân trong phòng chống dịch.

Reply
avatar
21:45, 01/08/2020 delete

Các tôn giáo cần có các hoạt động phòng chống dịch tích cực hơn, một trong số đó là có các thông báo bằng văn bản đến các chức sắc, tín đồ hạn chế tụ tập đông người, tạm dừng các hoạt động sinh hoạt tôn giáo để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch.

Reply
avatar
22:57, 01/08/2020 delete

Thời gian qua, các tôn giáo đã có nhiều đóng góp tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều hoạt động thiết thực ở các cộng đồng và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, góp phần quan trọng cùng cả nước bước đầu kiểm soát hiệu quả, chống sự lây lan của dịch bệnh tại Việt Nam

Reply
avatar
23:00, 01/08/2020 delete

Các tín đồ tôn giáo khác cũng cần phải dừng việc tụ tập đông người trong các hoạt động tập thể của tôn giáo đó để cùng chung tay góp sức vào việc phòng chống dịch covid hiện đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay

Reply
avatar
09:02, 02/08/2020 delete

Các tôn giáo, tổ chức tôn giáo mà người đứng đầu, quản lý tổ chức tôn giáo ấy phải tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con giáo dân, tín đồ của mình những quy định về phòng chống dịch, mối nguy hiểm của việc để lây lan dịch bệnh và trách nhiệm của mỗi người trong việc phòng chống dịch.

Reply
avatar
09:05, 02/08/2020 delete

Các tôn giáo cần có các động thái cần thiết để hạn chế việc tụ tập đông người của tín đồ tôn giáo mình, dừng lại các hoạt động sinh hoạt tôn giáo để đảm bảo giãn cách xã hội dù chưa có văn bản đề nghị giãn cách từ chính quyền địa phương. Cần chủ động giãn cách để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch.

Reply
avatar
20:22, 02/08/2020 delete

Các tôn giáo khác nên dừng tổ chức hoạt động tập trung đông người, đồng lòng, chung tay cùng nhà nước và nhân dân để thực hiện tốt nhất việc phòng chống dịch covid. Khi tất cả chúng ta đều chung tay thể hiện trách nhiệm với cộng đồng thì dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.

Reply
avatar
10:01, 03/08/2020 delete

Các chức sắc, tín đồ tôn giáo cần đồng lòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và các quyết định khác về phòng chống dịch của Chính phủ và chính quyền địa phương. Trong lúc dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì cần thiết dừng lại các hoạt động sinh hoạt tôn giáo tại các cơ sở thờ tự để tránh tập trung đông người, hạn chế tạo điều kiện cho dịch lây lan.

Reply
avatar
10:04, 03/08/2020 delete

Bên cạnh thông báo cho bà con giáo dân về việc hạn chế tụ tập đông người thì những người thuộc bộ phận quản lý tổ chức tôn giáo cần ra sức tuyên truyền, truyền thông tích cực các quy định phòng dịch của ngành y tế mà cơ bản là đeo khẩu trang khi đến nơi đông người như khi đi chợ, rửa tay thường xuyên với nước rửa tay có cồn trên 60%...

Reply
avatar
13:28, 03/08/2020 delete

Cuộc chiến chống dịch không chỉ dành riêng cho ai? Tất cả mọi người dân Việt Nam ai cũng phải có ý thức chống dịch không phân biệt dân tộc, tôn giáo. Dịch bệnh hiện nay đang diễn biến khó lường và rất phức tạp, mỗi người dân đặc biệt là các nơi hoạt động lễ nghi tôn giáo phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tránh tụ tập đông người để hoạt động lễ nghi gây khó khăn cho hoạt động chống dịch và tạo điều kiện môi trường để dịch bệnh hoạt động.

Reply
avatar
14:01, 03/08/2020 delete

Cuộc chiến chống dịch hết sức gay ro và phức tạp đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả mọi người dân, sự đoàn kết của toàn dân tộc. Tất cả người dân Việt Nam cần chung tay, mọi người dân cần tự ý thức được vai trò trách nhiệm của bản thân trong bảo vệ sức khỏe chung của chính mình và xã hội đặc biệt là những nơi sinh hoạt tập trung, đông người như chùa chiền, nhà thờ, trường học...

Reply
avatar
14:35, 03/08/2020 delete

Các tôn giáo thường có các hoạt động tập thể chính vì vậy từ những người đứng đầu cần phải nhận thức nắm rõ các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ cộng đồng tôn giáo mình cũng như toàn xã hội, với các hoạt động tụ tập không cần thiết thì dừng lại, lễ hội, cầu nguyện cần đảm bảo khoảng cách cũng như các biện pháp chống dịch tránh thờ ơ, chủ quan, thiếu trách nhiệm.

Reply
avatar
17:25, 03/08/2020 delete

Với tinh thần đoàn kết, thống nhất dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, nhà nước, chính quyền các địa phương và toàn dân phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dịch covid. Và tất nhiên đây cũng là nhiệm vụ bắt buộc của các chức sắc, tín đồ trong các tôn giáo trên cả nước

Reply
avatar
17:39, 03/08/2020 delete

Rất hoan nghênh các tôn giáo đã chung tay ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch covid khi ủng hộ cho việc chống dịch một cách nhanh chóng, kịp thời, đầy tính nhân văn và lòng nhân ái với tổng số tiền là 2,1358 tỉ đồng, 3 tấn gạo và hiện vật trị giá 21 triệu đồng. Nhất định VIệt Nam sẽ sớm qua đại dịch

Reply
avatar
17:47, 03/08/2020 delete

Để giúp đỡ chính phủ và để đảm bảo an toàn cho người dân và các tín đồ, các tổ chức tôn giáo khác nên dừng tổ chức hoạt động tập trung đông người, đồng lòng, chung tay cùng nhà nước và nhân dân để thực hiện tốt nhất việc phòng chống dịch Covid, không nên chống đối vì lợi ích chung của cả đất nước

Reply
avatar
17:52, 03/08/2020 delete

Hội đồng Giám mục Việt nam cũng đã ra thông báo: “Đình hoãn Đại lễ La Vang lần thứ 32”, một hành động kịp thời nhằm đáp ứng yêu cầu của việc phòng, chống dịch Covid. Để xem lần này có tên linh mục nào đòi chống lệnh nhà nước và lệnh của chúa để tụ tập đông người nữa không

Reply
avatar
18:59, 03/08/2020 delete

Tôn giáo không thể đứng ngoài cuộc trong trận chiến này được, vì mục đích của tôn giáo là mang lại sự sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người, cho nhân dân nên mỗi việc làm hành động đều rất có ý nghĩa. theo tôi mỗi chức sắc tôn giáo nên kêu gọi mọi người ko tụ tập sắm lễ, cầu nguyện đông đúc lúc này, hơn nữa là kêu gọi mọi người cùng chấp hành tốt mọi yêu cầu, hướng dẫn mà bộ y tế khuyến cáo. Mỗi tôn giáo là một bộ phận của dân tộc,chỉ có đoàn kết mới vượt qua được gian nan này, xin hãy cùng nhau chung tay vì một VN chiến thắng đại dịch

Reply
avatar
18:39, 04/08/2020 delete

Công nhận hệ phái Tin Lành được công nhận đã có thư kêu gọi chức sắc, chức việc và tín đồ ủng hộ vật chất (tiền và hiện vật) cho các cấp chính quyền để phòng, chống Covid-19; hầu hết các tín đồ, bà con đạo Tin Lành đều vui mừng khi được góp một phần trong công tác phòng, chống dịch tham gia ủng hộ một cách nhiệt tình, có những lúc như thế này tình cảm đoàn kết mới được thêm bền chặt.

Reply
avatar
18:57, 04/08/2020 delete

Bên cạnh các tôn giáo tích cực chung tay cùng cộng đồng xã hội chống dịch thì còn có những thành phần lợi dụng tình hình dịch bệnh để xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vẫn tụ tập đông người làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên diện rộng

Reply
avatar
07:46, 05/08/2020 delete

Để đảm bảo an toàn cho người dân và các tín đồ, đề nghị các tổ chức tôn giáo khác dừng tổ chức hoạt động tập trung đông người, đồng lòng, chung tay cùng nhà nước và nhân dân để thực hiện tốt nhất việc phòng chống dịch covid. Đó mới là chân ái thật sự.

Reply
avatar
21:46, 05/08/2020 delete

để đảm bảo an toàn cho người dân và các tín đồ, đề nghị các tổ chức tôn giáo khác dừng tổ chức hoạt động tập trung đông người, đồng lòng, chung tay cùng nhà nước và nhân dân để thực hiện tốt nhất việc phòng chống dịch covid. Chỉ cần chúng ta chung tay đoàn kết thì dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Reply
avatar
16:45, 14/08/2020 delete

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tạm dừng các lễ hội, pháp hội, các khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người, xem xét việc lùi lại thời gian tổ chức Đại giới đàn… đó mới là hành động khôn ngoan ấy.

Reply
avatar
20:46, 15/08/2020 delete

lúc này tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc cần phát huy mạnh mẽ và toàn diện trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, không kể tôn giáo, dân tộc. Người Lương và người giáo cùng đồng hành và đoàn kết với nhau để đưa VIệt Nam thoát khổi tình hình khó khăn hiện nay.

Reply
avatar
20:58, 15/08/2020 delete

với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi xóm, làng là một trận địa trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên không kể người lương hay người giáo đều cần góp sức mình đẩy lùi dịch bệnh. các tôn giáo vốn có truyền thống yêu nước được minh chứng trong lịch sử nên lần này cần phát huy tinh thần đó một cách mạnh mẽ hơn nữa.

Reply
avatar
10:10, 18/08/2020 delete

Toàn thể đã thống nhất dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền các địa phương; các chức sắc, tín đồ trên cả nước đang tích cực chung tay, góp sức để đẩy lùi dịch Covid-19; đồng thời tham gia phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự với tinh thần quyết tâm, tự nguyện cao nhất.

Reply
avatar
09:55, 21/08/2020 delete

Họ đã thực hiện lời răn của chúa là “Yêu chúa và yêu người lân cận” và tôn chỉ hoạt động là “Yêu chúa và đồng hành với Tổ quốc”, 13/13 tổ chức, hệ phái Tin Lành được công nhận đã có thư kêu gọi chức sắc, chức việc và tín đồ ủng hộ vật chất (tiền và hiện vật) cho các cấp chính quyền để phòng, chống Covid-19; hầu hết các tín đồ, bà con đạo Tin Lành đều vui mừng khi được góp một phần trong công tác phòng, chống dịch tham gia ủng hộ

Reply
avatar
07:24, 02/09/2020 delete

trong thời kì đất nước gặp khó khăn thì tinh thần tương thân tương ái của đất nước sẽ tắng lên đáng kể, không kể đó là người theo tôn giáo hay người không theo, chỉ cần là con dân Việt Nam thì sẽ giúp đỡ nhau, điều đó được thể hiện qua những cử chỉ cao đẹp của các tôn giáo lớn ở Việt nam

Reply
avatar
07:27, 02/09/2020 delete

trong thời kì đất nước gặp khó khăn thì tinh thần tương thân tương ái của đất nước sẽ tắng lên đáng kể, không kể đó là người theo tôn giáo hay người không theo, chỉ cần là con dân Việt Nam thì sẽ giúp đỡ nhau, điều đó được thể hiện qua những cử chỉ cao đẹp của các tôn giáo lớn ở Việt nam

Reply
avatar
07:27, 02/09/2020 delete

trong thời kì đất nước gặp khó khăn thì tinh thần tương thân tương ái của đất nước sẽ tắng lên đáng kể, không kể đó là người theo tôn giáo hay người không theo, chỉ cần là con dân Việt Nam thì sẽ giúp đỡ nhau, điều đó được thể hiện qua những cử chỉ cao đẹp của các tôn giáo lớn ở Việt nam

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon