CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN HÀ NỘI TIẾP TỤC ĐƯỢC TĂNG CƯỜNG VÀ SIẾT CHẶT

21:17

Hoa sữa
Tính đến chiều 16-8, Hà Nội có 9 ca mắc mới tại cộng đồng được ghi nhận (01 ca mắc mới tại Hà Nội hôm nay 16/8 tại Quận Thanh Xuân). Một điều đáng chú ý đó là dịch covid-19 bùng phát xuất hiện từ Bệnh viện Đà Nẵng, do đó điều lo ngại là các bệnh viện cần làm tốt công tác phòng chống dịch để không trở thành các ổ dịch lây bệnh, như quý độc giả đã biết, trường hợp như bệnh nhân 714 (nam, 42 tuổi, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm), sau khi có triệu chứng đã đi qua 4 bệnh viện tại Hà Nội mới phát hiện bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2.
Mới đây, trường hợp bệnh nhân 867 (nam, 63 tuổi, ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) xuất hiện triệu chứng đau tức ngực từ ngày 27-7, sau đó đi khám ở phòng khám tư trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Tiếp đến, bệnh nhân đã đến 2 bệnh viện lớn tại Hà Nội và ngày 11-8, bệnh nhân có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
Từ thực tế trên cho thấy, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại các bệnh viện là rất lớn. Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, bệnh viện chính là nơi ghi nhận và phát hiện những ca bệnh Covid-19. Do đó, việc phát hiện sớm, phân luồng và cách ly người bệnh đóng vai trò quan trọng đối với sự an toàn của bệnh viện.
Trước đó, vào chiều 14/8, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống, dịch trên địa bàn.
Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội có 30 ca mắc, chưa có tử vong, trong đó có 8 ca ngoài cộng đồng, 22 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. Hiện, thành phố đã rà soát được 528 trường hợp F1, đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 527 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 752; 2.901 trường hợp F2. Tổng số người đi từ Đà Nẵng về từ đầu tháng 7 là hơn 100.000 người, trong đó có 77.150 người đi từ ngày 15/7.
Liên quan đến các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết, Sở đã nghiêm túc thực hiện tạm dừng các hoạt động karaoke, thể thao đông người, nhiều đơn vị nhà hát tạm dừng hoạt động… Dự báo, từ nay đến cuối năm số lượng khách du lịch đến các điểm di sản, di tích và các nhà hát biểu diễn nghệ thuật sẽ rất ít. Tuy nhiên, các đơn vị vẫn chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các hoạt động để bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ thành phố giao.
Về công tác xử lý ổ dịch trên địa bàn, từ 25/7 đến nay có 6 ổ dịch và được các quận, huyện, thị xã triển khai tích cực, quyết liệt trong việc khống chế, truy vết F1, F2 và cách ly. Phó Chủ tịch cho biết, dự kiến sẽ hoàn thành xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về vào tuần sau. Phó Chủ tịch thông tin: "Trong số 26.208 mẫu, đã có kết quả 18.423 âm tính, chúng ta có thể yên tâm với nguồn lây bệnh trên địa bàn". 
Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các quận, huyện xử phạt nghiệm các trường hợp không đeo khẩu trang ngoài nơi công cộng. Hạn chế tập trung đông người, hạn chế không quá 30 người nơi công cộng ngoài công sở, bệnh viện, trường học và giãn cách theo quy định. Các đơn vị, các cơ quan, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn có phương án và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch…
Để tăng cường công tác phòng, chống lây nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện trong và ngoài công lập, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 4 đoàn kiểm tra đánh giá, chấm điểm và đưa ra các giải pháp bảo đảm phòng, chống dịch trong bệnh viện.
Tính đến ngày 13-8, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra được 20 bệnh viện công lập, 6 bệnh viện ngoài công lập. Qua kiểm tra cho thấy, 100% bệnh viện có phòng khám sàng lọc và có khu khám cách ly riêng biệt đối với trường hợp nghi nhiễm; thực hiện tổng vệ sinh khử khuẩn khuôn viên bệnh viện thường xuyên... Tuy nhiên, vẫn còn một số bệnh viện chưa thực hiện đầy đủ quy trình bảo đảm an toàn phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất, khắc phục kịp thời những "lỗ hổng" trên.
Tại cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý ghi nhận những cố gắng của bệnh viện trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống nhiễm khuẩn theo tiêu chí bệnh viện an toàn của Bộ Y tế. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt
Qua kiểm tra, ngay từ tầng 1, bệnh viện đã tổ chức thực hiện khai báo y tế, sàng lọc từng người ra, vào. Bệnh viện đã bố trí phân luồng bệnh nhân, có đường đi riêng, có buồng cách ly cho những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ; có buồng chờ khám riêng và đã triển khai quy định hạn chế người nhà chăm sóc bệnh nhân... Hầu hết bệnh nhân đến khám, điều trị đều đeo khẩu trang, ngồi giãn cách.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cũng đề nghị, bệnh viện rà soát lại toàn bộ công tác phòng, chống dịch tại đơn vị; phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của bệnh viện. Đặc biệt, trong việc xây dựng phương án phòng, chống dịch, bệnh viện phải xây dựng cả phương án khi đối phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra.
"Bệnh viện cần bố trí khu vực đón tiếp rộng rãi, thoáng mát, thực hiện tốt hơn nữa việc giãn cách bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các điểm chờ khám. Mặt khác, bệnh viện cần kiểm soát tốt việc thăm nom, chăm sóc của người nhà bệnh nhân, mỗi bệnh nhân chỉ được một người thân chăm sóc. Bên cạnh đó, bệnh viện nên mời các chuyên gia để tư vấn, sắp xếp, bố trí lại hoạt động bệnh viện cho khoa học hơn, nhằm phục vụ hiệu quả công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch", Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý lưu ý.
Như vậy, chúng ta có thể thấy mặc dù số lượng người nhiễm Covid-19 tại Hà Nội không lớn nhưng Hà Nội với tinh thần chủ động, quyết liệt, không chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch, Lãnh đạo Thành phố đã có những chỉ đạo và hành động cụ thể, kịp thời. Điều này quyết định quan trọng đến sự thành công của cuộc chiến chống dịch bệnh. Hà Nội với kinh nghiệm trong các đợt dịch trước sẽ là tấm gương để các địa phương khác trong nước cũng như bạn bè quốc tế tham khảo, học tập; góp phần vào thành công chung của nhân loại trong việc đẩy lùi đại dịch này./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

28 nhận xét

Write nhận xét
22:48, 16/08/2020 delete

Bệnh viện chính là nơi ghi nhận và phát hiện những ca bệnh Covid-19. Do đó, việc phát hiện sớm, phân luồng và cách ly người bệnh đóng vai trò quan trọng đối với sự an toàn của bệnh viện. Mọi người cần chú ý không làm ảnh hưởng tới những người khác!

Reply
avatar
23:05, 16/08/2020 delete

mặc dù số lượng người nhiễm Covid-19 tại Hà Nội không lớn nhưng Hà Nội vẫn pải giữ tinh thần chủ động, quyết liệt, không chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch. Hà Nội với kinh nghiệm trong các đợt dịch trước cộng với sự nỗ lực cố gắng của lần này sẽ là tấm gương để các địa phương khác trong nước cũng như bạn bè quốc tế học tập.

Reply
avatar
10:20, 17/08/2020 delete

Các sở, ngành, đơn vị trực thuộc thành phố căn cứ chức năng nhiệm vụ và phân công nhiệm vụ của UBND và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố thực hiện kịp thời, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch được giao.

Reply
avatar
10:22, 17/08/2020 delete

chính quyền cần tăng cường vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch; tiếp tục vận động, chăm lo, hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn thành phố; vận động, tổ chức tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả kinh phí, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch do các tổ chức, cá nhân tài trợ.

Reply
avatar
10:23, 17/08/2020 delete

các cơ quan báo chí của thành phố phải đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời, công khai, minh bạch về diễn biến tình hình dịch bệnh để nhân dân nâng cao ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của thành phố và khuyến cáo của cơ quan y tế.

Reply
avatar
13:40, 17/08/2020 delete

Hải Dương đã nghiêm túc thực hiện tạm dừng các hoạt động karaoke, thể thao đông người, nhiều đơn vị nhà hát tạm dừng hoạt động… Dự báo, từ nay đến cuối năm số lượng khách du lịch đến các điểm di sản, di tích và các nhà hát biểu diễn nghệ thuật sẽ rất ít. Tuy nhiên, các đơn vị vẫn chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các hoạt động để bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ thành phố giao.

Reply
avatar
20:07, 17/08/2020 delete

Công tác phòng dịch covid ngày càng được đẩy mạnh triển khai khi mà bây giờ Hà Nội đã có 9 ca nhiễm, các cấp các ngành cần phải chủ động trong các biện pháp phòng ngừa dịch, không được lơ là chủ quan dù là một phút giây nào

Reply
avatar
21:36, 17/08/2020 delete

người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài cộng đồng: hạn chế tập trung đông người (không quá 30 người) tại nơi công cộng, ngoài phạm vị công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc

Reply
avatar
22:00, 17/08/2020 delete

Có thể thấy Hà Nội có số lượng lớn người dân từ Đà Nẵng trở về, mặc dù hiện nay dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng chúng ta không được chủ quan, phải thực hiện nghiêm chỉnh và chủ động tất cả các biện pháp trong các trường hợp có thể xảy ra, tích cực thực hiện các biện pháp, ngăn chặn kịp thời các điều kiện dịch bệnh phát triển.

Reply
avatar
23:00, 17/08/2020 delete

Tình hình dịch bệnh lây lan trong cộng đồng hiện nay ở Hà Nội khá căng thẳng và khó đoán, người dân không nên chủ quan, coi thường. Cần phải luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như vệ sinh công cộng thật tốt. Một người nhiễm sẽ gây nguy hiêm rất lớn cho công đồng, vi thế mỗi người phải nêu cao ý thức cá nhân.

Reply
avatar
23:26, 17/08/2020 delete

Công tác phòng, chống dịch bệnh ngày càng được siết chặt trước sự lây lan nhanh chóng và không rõ nguồn gốc của virus. Nhưng những biện pháp này có hiệu quả hay không thì phải phụ thuộc vào ý thức chấp hành của người dân

Reply
avatar
08:04, 18/08/2020 delete

Dù Hà Nội chưa phải là tâm dịch và số ca nhiễm mới trên địa bàn vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của đội ngũ y tế nhưng mọi người vẫn cần thận trọng cao bởi tình hình dịch vẫn được đánh giá là phức tạp, hãy đeo khẩu trang khi thực sự cần ra đường, rửa tay thường xuyên và tránh tụ tập đông người. UBND Thành phố đã ra khuyến cáo người dân ra khỏi nhà.

Reply
avatar
17:35, 18/08/2020 delete

Hà Nội lại một lần nữa thể hiện mình là địa phương có công tác phòng chống dịch bệnh nhanh chóng và hiệu quả. Với các biện pháp đặt ra, cộng thêm sự quyết tâm của quần chúng nhân dân, hy vọng dịch bệnh ở Hà Nội sẽ sớm được dập tắt.

Reply
avatar
11:28, 19/08/2020 delete

Toàn thành phố phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và người dân, nhất là cấp cơ sở, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh với phương châm “4 tại chỗ”, “vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện ca bệnh, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan. Tiếp tục kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch của cả hệ thống chính trị, nhất là tuyến đầu gồm các ngành Y tế, Công an, Quân đội, tới các thôn, tổ dân phố...

Reply
avatar
11:32, 19/08/2020 delete

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố phải hướng dẫn công tác phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh từng nơi, từng khu vực và có thể nâng mức độ phòng chống dịch lên một mức. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, nhất là trên báo chí, mạng internet..., nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch

Reply
avatar
11:33, 19/08/2020 delete

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương cần kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về công tác phòng, chống dịch của thành phố cho các cơ quan báo chí và nhân dân. Ban Cán sự đảng UBND TP phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo tuyên truyền, định hướng thông tin kịp thời cho báo chí về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Reply
avatar
11:35, 19/08/2020 delete

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP khẩn trương ban hành các quy định, quy trình cụ thể về phòng, chống dịch trong các cơ quan, doanh nghiệp, nơi công cộng; các quy trình khám, chữa bệnh an toàn tại các bệnh viện nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm ra cộng đồng; cần làm rõ quy định nào bắt buộc thực hiện, nếu vi phạm phải xử phạt

Reply
avatar
11:39, 19/08/2020 delete

Song song công tác phòng, chống dịch COVID-19, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, tay chân miệng trên địa bàn, không được để dịch chồng dịch; chỉ đạo tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

Reply
avatar
11:39, 19/08/2020 delete

Song song công tác phòng, chống dịch COVID-19, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, tay chân miệng trên địa bàn, không được để dịch chồng dịch; chỉ đạo tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

Reply
avatar
11:40, 19/08/2020 delete

Bí thư quận, huyện, thị ủy, người đứng đầu các cấp ủy đảng trực tiếp chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, huy động toàn hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh; phát huy mạnh mẽ phương châm bốn tại chỗ; bình tĩnh, chủ động ứng phó trong mọi tình huống.

Reply
avatar
15:32, 19/08/2020 delete

Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, từ biển đảo, biên giới, đến những vùng tâm dịch trên đất liền, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị toàn quân luôn vững vàng, dũng cảm đối diện với hiểm nguy chung tay, sát cánh cùng toàn Đảng, toàn dân chống “giặc Covid”, bảo vệ cuộc sống yên bình của nhân dân! Hà Nội đang rất quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, hãy cùng chung tay để đẩy lùi covid sớm nhất có thể.

Reply
avatar
15:33, 19/08/2020 delete

Bắt đầu từ 0h hôm nay, Hà Nội sẽ thực hiện giãn cách đối với các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn Thành phố để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch trong bối cảnh gần đây các lực lượng chức năng phát hiện nhiều ca nhiễm mới lây lan trong cộng đồng.

Reply
avatar
15:36, 19/08/2020 delete

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các tỉnh lân cận, trong đó có Hải Dương đang được đánh giá phức tạp hơn với nhiều ca bệnh có lịch trình đi lại dày đặc, chính quyền đã đề nghị người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, trong đó xuyên suốt từ đầu đợt dịch đến nay là đeo khẩu trang và rửa tay bằng cồn thường xuyên, tránh đưa tay lên mũi, mặt...

Reply
avatar
15:58, 19/08/2020 delete

Trong khi cả thế giới chao đảo vì đại dịch, tinh thần Việt Nam rõ ràng hơn bao giờ hết. Kể từ 0h ngày hôm nay thì Hà Nội sẽ thực hiện giãn cách đối với quán ăn, nhà hàng trên địa bàn để đảm bảo công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả. Tôi tin rằng chúng ta sẽ viết nên kì tích như cách chúng ta đã làm vào giai đoạn trước. việt Nam cố lên!

Reply
avatar
08:55, 20/08/2020 delete

Dịch trên địa bàn đang có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ phức tạp rộng khi mà gần đây, ca dương tính mới được phát hiện ở Bệnh viện E đã cho thấy sự khó lường của nó: không có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid, không có tiền sử bệnh lý nền. Do đó, tất cả mọi người cần xác định trạng thái phòng ngừa cao hơn để nhanh kiểm soát dịch.

Reply
avatar
08:00, 21/08/2020 delete

tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khôn lường, cùng với đó là sự chủ quan của một bộ phận người dân nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng ở mức cao. Vì thế Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước đều phải căng mình làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Reply
avatar
08:27, 21/08/2020 delete

việc tăng cường quản lý và kiểm soát dịch bệnh có vai trò quan trọng trong tình hình hiện nay. Hà Nội là thủ đô của cả nước, là nơi tập trung nhiều cơ quan đầu não. Vì thế mà các lực lượng chức năng và người dân thủ đô cần phối hợp, đoàn kết với nhau chung tay chống dịch để bảo vệ trái tim của tổ quốc.

Reply
avatar
21:42, 24/08/2020 delete

chính quyền Hà Nội cần phải thắt chặt hơn nữa công tác kiểm soát dịch bệnh, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân thủ đô thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Bởi vì còn rất nhiều người dân chủ quan, thờ ơ, gây nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon