KHÔNG CÓ NẠN NHÂN BỊ BẠO HÀNH TÔN GIÁO, NIỀM TIN TẠI VIỆT NAM

Vân An 09:39

Vân An

Từ năm 2019, ngày 22/8 được chọn là ngày “quốc tế tưởng niệm nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo hay niềm tin”. Như vậy, ngày 22/8/2020 vừa qua là lần thứ hai ngày tưởng niệm được diễn ra. Tuy nhiên, tại Việt Nam ý nghĩa của ngày tưởng niệm trên bị các phần tử xấu bóp méo hoàn toàn, khi mà họ coi đây là một cơ hội để xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam nhằm mục đích biện minh cho những hành vi lợi dụng tự do tôn giáo để vi phạm pháp luật và cố tình xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo.

Một trong những thủ đoạn quen thuộc lợi dụng vấn đề tôn giáo chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch là tập trung phỏng vấn các đối tượng tôn giáo bất mãn, chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật, sau đó quay video hoặc đăng bài để xuyên tạc tình hình. RFA cho biết đã tiến hành phỏng vấn đại diện một số tổ chức tôn giáo độc lập tại Việt Nam để hỏi thăm việc tổ chức ngày 22/8 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Cũng không ngạc nhiên khi những cái tên được RFA nhắc đến là Linh mục Đặng Hữu Nam, chánh trị sự Cao Đài Hứa Phi thuộc Hội đồng liên tôn Việt Nam; đồng thời một số vụ việc phức tạp liên quan đến tôn giáo cũng được đào bới nhằm mục đích xuyên tạc sự thật và đổ lỗi cho chính quyền đàn áp tôn giáo. Cụ thể, Linh mục Đặng Hữu Nam, người mới đây đã bị cho nghỉ mục vụ giáo xứ, đã trả lời RFA với nội dung xuyên tạc sự thật: “đối với Giáo hội Công giáo thì vẫn xác định một điều rằng ở đâu có giáo hội và thời kỳ nào, triều đại nào cũng bị bách hại”. RFA lại quy chụp rằng việc nghỉ mục vụ và điều chuyển đối với Linh mục Đặng Hữu Nam là một hình thức “đàn áp tôn giáo” đối với linh mục này; trong khi đó ông Hứa Phi thì đưa ra những luận điệu vô căn cứ rằng Chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo một cách “ngày càng tinh vi hơn” khi “tận dụng dịch bệnh COVID-19 để ngăn cản, gây trở ngại cho các sinh hoạt tôn giáo ở trong nước”.

Việt Nam không có nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo

Trước hết xin khẳng định, ở Việt Nam không có nạn nhân bị bạo hành tôn giáo hay niềm tin. Ngược lại, có thể nói rằng Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để đảm bảo quyền tự do tôn giáo của người dân như hoàn thiện hệ thống pháp luật về tôn giáo, chính sách tín ngưỡng tôn giáo trong đó có việc thông qua Luật Tín ngưỡng tôn giáo. Không thể nói không có tự do tôn giáo khi hiện nay Việt Nam có 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo được công nhận và cấp đăng ký hoạt động với 55 ngàn chức sắc, 145 ngàn chức việc, 29 ngàn cơ sở thờ tự. 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng tôn giáo trong đó có 26 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số cả nước; có hơn 8 ngàn lễ hội tín ngưỡng tôn giáo hàng năm, thu hút sự tham gia đông đảo của các tín đồ và quần chúng nhân dân. Đặc biệt là nhiều hoạt động tôn giáo quốc tế lớn đã được tổ chức thành công ở Việt Nam, trong đó có các sự kiện kỷ niệm 500 năm cải chánh Đạo Tin lành, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak vừa được tổ chức vào tháng 5/2019, Tổng hội dòng Đa minh thế giới. Những nỗ lực này của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Như vậy, Linh mục Đặng Hữu Nam cho rằng Giáo hội Công giáo ở thời kỳ nào và triều đại nào cũng bị bách hại là sự cố tình xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam một cách vô căn cứ. Cần phải nhớ rằng, hoạt động tôn giáo không chỉ thuần túy nhằm thỏa mãn nhu cầu tinh thần của tín đồ, chức sắc, nhà tu hành, mà còn liên quan đến các lĩnh vực đời sống xã hội và phải tuân thủ những quy định của pháp luật. Tôn giáo và hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng ở bất kỳ quốc gia nào cũng không thể đứng ngoài pháp luật của quốc gia đó. Hoạt động tôn giáo ở nước ta, bên cạnh xu hướng tuân thủ pháp luật là chủ yếu, thời gian qua đã xảy ra một số vụ lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để gây rối trật tự công cộng, đi ngược lại lợi ích của cộng đồng; muốn tách khỏi sự quản lý của nhà nước, trong số đó không thể không nhắc đến vai trò “cầm đầu” của linh mục Đặng Hữu Nam kích động giáo dân tiến hành rất nhiều các hoạt động vi phạm quy định pháp luật, gây phức tạp về an ninh, trật tự. Có lẽ chính vì lẽ đó mà linh mục này cho rằng bản thân cũng như Công giáo đang bị bách hại.

Bên cạnh đó, khi tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến hết sức phức tạp, cần sự chung tay chống dịch của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, thì những hoạt động tụ tập đông người cần hết sức hạn chế. Các chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội đã được ban hành và triển khai thực hiện nghiêm túc. Và lẽ tất nhiên, không thể có bất cứ một tổ chức tôn giáo nào miễn nhiễm đối với dịch bệnh, và việc tiến hành các hoạt động lễ kỷ niệm tôn giáo hay tập trung đông người không cần thiết phải được hoãn lại. Vì thế, việc vị đại diện của Hội đồng Liên tôn Việt Nam Hứa Phi cho rằng chính quyền Việt Nam đang lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để “gây trở ngại cho các sinh hoạt tôn giáo” là một sự ích kỷ, hẹp hòi và cố tình vu cáo, bôi nhọ chính quyền.

Như vậy, Ngày quốc tế tưởng niệm nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo hay niềm tin đang bị các đối tượng xấu lợi dụng để công kích, vu cáo chính quyền Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo và đàn áp tôn giáo. Một lần nữa xin khẳng định Việt Nam không có nạn nhân bị bạo hành tôn giáo, mà chỉ có những cá nhân lợi dụng tôn giáo để chống phá và bị pháp luật trừng trị. Việc lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá cách mạng Việt Nam là một trong những âm mưu hoạt động xuyên suốt của các thế lực thù địch mà chúng ta cần hết sức chú ý./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

24 nhận xét

Write nhận xét
09:48, 23/08/2020 delete

Linh mục Đặng Hữu Nam cho rằng Giáo hội Công giáo ở thời kỳ nào và triều đại nào cũng bị bách hại là sự cố tình xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam một cách vô căn cứ. Cần phải nhớ rằng, hoạt động tôn giáo không chỉ thuần túy nhằm thỏa mãn nhu cầu tinh thần của tín đồ, chức sắc, nhà tu hành, mà còn liên quan đến các lĩnh vực đời sống xã hội và phải tuân thủ những quy định của pháp luật. Sống sao cho phải lẽ chứ nhỉ?

Reply
avatar
20:45, 23/08/2020 delete

Tôn giáo ở Việt Nam có nhiều nhưng tổ quốc Việt Nam thì chỉ có một. Vậy nên hãy đặt lợi ích của đất nước lên trên bất cứ điều gì. Covid 19 không phân biệt tôn giáo, dân tộc hay đảng phái và không phải người theo Thiên chúa giáo thì Covid 19 nó chừa ra.Hãy kính Chúa, yêu nước theo cách lý trí nhất, tỉnh táo nhất, khoa học nhất.

Reply
avatar
20:48, 23/08/2020 delete

Tín ngưỡng gì thì cũng phải biết thời thế chứ. Trong tình hình dịch bệnh nguy hiểm bùng phát khắp nơi vậy mà còn ở đó tụ tập muốn lên đầu pháp luật mà sống sao. Tội này cũng không kém gì những kẻ khủng bố đâu đấy. Các người ngu muội ở đó mà hò la,tiếp tay cho những kẻ phản quốc rồi sớm ngày cũng bị pháp luật trừng trị thôi.

Reply
avatar
21:02, 23/08/2020 delete

Tôn giáo nào thì cũng khuyên răn con chiên phật tử, tăng ni làm tốt đời đẹp đạo, không tham sân si , hỷ nộ ái ố thiện lương, súi bẩy can thiệp cá nhân xía vào chính trị chính em thì không còn tôn chỉ mục đích tôn giáo nữa mà là Ma giáo ! Cáo núp bóng cầy hương. Bài học theo Chúa vào nam đã lường gạt ly tán và tan nát không biết bao các thế hệ và xương máu đồng bào quê hương đất nước phải trả để có ngày hôm nay, thôi bịp bợm nữa đi, tập trung mà chống dịch và sản xuất. Đặng Hữu Nam với bản chất xuyên tạc và bịp bợm như thế nào thì bà con cũng hiểu rồi đấy.

Reply
avatar
21:21, 23/08/2020 delete

Việt Nam là quốc gia tự do tín ngưỡng tôn giáo đó là điều đã được quy định trong Hiến pháp, đồng thời việc tham gia tín ngưỡng tôn giáo luôn được pháp luật bảo vệ vậy nên không có chuyện Việt Nam đàn áp tôn giáo, ngược lại chính vì sự tự do tôn giáo nên nhiều kẻ đang lợi dụng tự do tín ngưỡng tôn giáo để chống phá đất nước, gây rối an ninh trật tự, xuyên tạc tình hình tôn giáo nước ta, vu khống, quy chụp nước ta vi phạm các quyền về con người, về tôn giáo.

Reply
avatar
22:42, 23/08/2020 delete

Tại Việt Nam không hề có nạn nhân bị bạo hành tôn giáo. Những tên luôn mồm kêu bị đàn áp tôn giáo chỉ là chúng cố tình bịa chuyện để gây sự chú ý, cố tình đánh bóng tên tuổi, tìm nguồn tài trợ bất hợp pháp mà thôi

Reply
avatar
23:13, 23/08/2020 delete

Ở Việt Nam không bao giờ có chuyện nạn nhân bị bạo hành tôn giáo cả vì từ trước tới nay VIệt Nam luôn luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tôn giáo của người dân, bọn rận chủ cứ cuống lên làm rối tung mọi chuyện lên cũng vì âm mưu chống phá của chúng, lợi dụng vấn đề dân tộc tôn giáo làm bàn đạp kích động người dân chống chính quyền

Reply
avatar
23:17, 23/08/2020 delete

Hiện nay các thế lực thù địch gia tăng thực hiên âm mưu chống phá chính quyền trên mặt trận dân tộc tôn giáo, chúng cố tình kích động người dân bằng các chiêu trò và bịa đặt thông tin hoặc thổi phồng vấn đề lên một cách quá đà, làm cho mọi người cảm thấy không được hưởng quyền tự do trong tôn giáo, lôi kéo một số thành phần quá khích đứng dậy chống đối nhà nước

Reply
avatar
23:25, 23/08/2020 delete

Ngày quốc tế tưởng niệm nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo hay niềm tin đang bị các đối tượng xấu lợi dụng để công kích, vu cáo chính quyền Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo và đàn áp tôn giáo. Vì vậy phải tuyệt đối lên án, phê phán hành vi lợi dụng công kích, và tránh để những đối tượng này lợi dụng.

Reply
avatar
10:16, 24/08/2020 delete

Một trong những thủ đoạn quen thuộc lợi dụng vấn đề tôn giáo chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch là tập trung phỏng vấn các đối tượng tôn giáo bất mãn, chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật, sau đó quay video hoặc đăng bài để xuyên tạc tình hình. Nghĩ mà thấy chán thiệt luôn á.

Reply
avatar
14:39, 24/08/2020 delete

Tôn giáo và hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng ở bất kỳ quốc gia nào cũng không thể đứng ngoài pháp luật của quốc gia đó , và tất cả các tôn giáo đều không được tự cho mình cái quyền đứng ngoài pháp luật mà phải nghiêm chỉnh chấp hành , đặc biết là trong thời kì covid hiện nay

Reply
avatar
14:41, 24/08/2020 delete

lẽ tất nhiên, không thể có bất cứ một tổ chức tôn giáo nào miễn nhiễm đối với dịch bệnh, và việc tiến hành các hoạt động lễ kỷ niệm tôn giáo hay tập trung đông người không cần thiết phải được hoãn lại , việc vị đại diện kia nói như thế là hoàn toàn sai , và đang tự cho mình cái quyền đứng ngoài pháp luật

Reply
avatar
14:42, 24/08/2020 delete

thời gian qua đã xảy ra một số vụ lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để gây rối trật tự công cộng, đi ngược lại lợi ích của cộng đồng; muốn tách khỏi sự quản lý của nhà nước , những điều này đã ảnh hương không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự của đất nước và cần được ngăn chặn ngay

Reply
avatar
19:50, 24/08/2020 delete

Một trong những thủ đoạn quen thuộc lợi dụng vấn đề tôn giáo chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch là tập trung phỏng vấn các đối tượng tôn giáo bất mãn, chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật, sau đó quay video hoặc đăng bài để xuyên tạc tình hình.

Reply
avatar
19:52, 24/08/2020 delete

Ở Việt Nam không có nạn nhân bị bạo hành tôn giáo hay niềm tin. Ngược lại, có thể nói rằng Việt Nam đã không ngừng nỗ lực để đảm bảo quyền tự do tôn giáo của người dân như hoàn thiện hệ thống pháp luật về tôn giáo, chính sách tín ngưỡng tôn giáo trong đó có việc thông qua Luật Tín ngưỡng tôn giáo.

Reply
avatar
19:53, 24/08/2020 delete

Không thể có bất cứ một tổ chức tôn giáo nào miễn nhiễm đối với dịch bệnh, và việc tiến hành các hoạt động lễ kỷ niệm tôn giáo hay tập trung đông người không cần thiết phải được hoãn lại.

Reply
avatar
21:26, 24/08/2020 delete

Việt Nam luôn là quốc gia tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo vậy thì làm sao có chuyện nạn nhân bị bạo hành tôn giáo chứ, tất cả chúng đều do bọn rận chủ dựng chuyện lên vu khống, cố tình chống đối chính sách và pháp luật của nhà nước ta

Reply
avatar
22:01, 24/08/2020 delete

Ừ thì cứ cho là ngày 22/8 được chọn là ngày “quốc tế tưởng niệm nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo hay niềm tin”, nhưng nó đâu có được diễn ra ở Việt Nam đâu, vì Việt Nam làm gì có nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo hay niềm tin. Chắc Linh mục Đặng Hữu Nam thấy Việt Nam không có nên cũng tìm lí do để tưởng niệm cho vui ấy mà

Reply
avatar
22:14, 24/08/2020 delete

Ở Việt Nam làm gì có chuyện tôn giáo bị chà đạp. Chủ trương chung của Đảng, Nhà nước ta là tự do ngôn luận, tự do tôn giáo. Vì thế mà các tôn giáo ở Việt Nam thường sống hòa thuận trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các đối tượng xấu đang lợi dụng ngày lễ này để vu khống chính quyền.

Reply
avatar
22:19, 24/08/2020 delete

Ở Việt Nam không có nạn nhân bị bạo hành tôn giáo hay niềm tin mà Việt Nam còn không ngừng nỗ lực để đảm bảo quyền tự do tôn giáo của người dân. Linh mục Đặng Hữu Nam cố tình xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam một cách vô căn cứ vì lâu nay ông ta luôn có thành kiến, muốn chống phá nhà nước

Reply
avatar
22:26, 24/08/2020 delete

Ngày quốc tế tưởng niệm nạn nhân bị bạo hành vì tôn giáo hay niềm tin đang bị các đối tượng xấu lợi dụng để công kích, vu cáo chính quyền Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo và đàn áp tôn giáo. Mọi người nên cảnh giác trước những thông tin sai trái này và báo cho cơ quan chức năng về những hành vi phát ngôn sai trái

Reply
avatar
21:27, 25/08/2020 delete

ở Việt Nam không có hành vi bạo hành tôn giáo hay niềm tin nào cả. RFA, linh mục Đặng Hữu Nam và các đối tượng khác đang xuyên tạc sự thật và cố tình lợi dụng ngày tưởng niệm này để công kích nhà nước

Reply
avatar
21:48, 25/08/2020 delete

nhà nước luôn ủng hộ và có những chính sách đối với tôn giáo chứ không bao giờ gây khó khăn hay có hành vi "đàn áp tôn giáo" như lời của linh mục Đặng Hữu Nam nói cả. đây là hành động đáng bị lên án và cần phải trừng phạt vì cố ý xuyên tạc và chống phá nhà nước

Reply
avatar
15:30, 26/08/2020 delete

tưởng chừng vấn đề này đã quá cũ, là chiêu bài quen thuộc của các thế lực thù địch khi thực hiện "diễn biến hòa bình" đối với Việt Nam. Tuy nhiên Việt Nam luôn khẳng định cho phép tự do tôn giáo, và không hề có chuyện chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo, làm mất quyền tự do của người dân.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon