XÉT XỬ THÀNH VIÊN NHÓM “HIẾN PHÁP” VỀ TỘI PHÁ RỐI AN NINH

20:33

Hoa sữa
Ngày 31/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử vụ án phá rối an ninh đối với 8 bị cáo tham gia nhóm “Hiến Pháp” bao gồm: Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Hoàng Thị Thu Vang, Đỗ Thế Hóa, Hồ Đình Cương, Ngô Văn Dũng, Trần Thanh Phương, Đoàn Thị Hồng và Lê Quý Lộc.
Trong đó, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (SN 1976, hộ khẩu thường trú ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện đang trú tại huyện Bình Chánh, TPHCM) và Hoàng Thị Thu Vang (SN 1966, hộ khẩu thường trú ở khu phố 3, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TPHCM) được xác định là những người giữ vai trò chủ mưu, bị Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM truy tố về tội “Phá rối an ninh”, theo khoản 1 Điều 118 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh 8 năm tù, 3 năm quản chế; Hoàng Thị Thu Vang 7 năm tù, 3 năm quản chế. Số bị cáo còn lại nhận mức án từ thấp nhất 2 năm 6 tháng tù đến cao nhất là 5 năm tù, 2 năm quản chế cùng về tội “Phá rối an ninh”.
Theo cáo trạng, các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Hoàng Thị Thu Vang, Đỗ Thế Hóa, Hồ Đình Cương, Ngô Văn Dũng, Trần Thanh Phương, Đoàn Thị Hồng và Lê Quý Lộc là những người có tư tưởng bất mãn với chính quyền, lại thường xuyên tiếp xúc với các thông tin trên có nội dung xấu trên mạng xã hội nên đã chia sẻ các video về Facebook cá nhân để kêu gọi, kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình.
Các đối tượng trên đã tham gia một nhóm kín có tên là “Hiến Pháp,” từ đó tuyên truyền, xuyên tạc về các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội… được quy định trong Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam để từ đó lôi kéo, kêu gọi người dân tham gia biểu tình tại khu vực nhà thờ Đức Bà, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 10/6/2018, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và các thành viên của nhóm “Hiến Pháp” tham gia biểu tình tại trung tâm quận 1. Đầu tháng 8/2018, nghe lời kêu gọi của một số đối tượng chống đối chính trị ở nước ngoài thông qua hình thức livestream trên mạng xã hội, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh đã chia sẻ về trang Facebook cá nhân của mình 81 video có nội dung kêu gọi người dân xuống đường tham gia tổng biểu tình vào ngày 4/9/2018.
Được sự hứa hẹn tài trợ kinh phí cho cuộc biểu tình của các đối tượng ở nước ngoài, ngày 25/8/2018, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh tổ chức cuộc họp với các thành viên để bàn bạc kế hoạch, phân công nhiệm vụ, kêu gọi tài trợ, chuẩn bị công cụ, phương tiện là hung khí, công cụ hỗ trợ, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng để tổ chức một cuộc biểu tình dự kiến vào ngày 4/9/2018 từ ngã sáu Phù Đổng, quận 1 vào khu vực Nhà thờ Đức Bà.
Nguyễn Thị Ngọc Hạnh còn nhận và phân phát hung khí là 66 cây roi điện tự chế cho các thành viên tham gia nhằm mục đích sử dụng để chống trả lực lượng chức năng khi bị trấn áp, gây ra cảnh bạo loạn như kế hoạch mà các đối tượng chống đối chính trị ở nước ngoài đề ra cho nhóm. Hồ Đình Cương đã làm ra 4 vòng xoắn có đầu nhọn và hướng dẫn các thành viên khi tham gia biểu tình thì đeo vào ngón tay, hướng đầu nhọn ra ngoài làm hung khí để chống trả lực lượng chức năng nếu bị trấn áp. Là người nhận nhiệm vụ phụ trách hậu cần của nhóm, Hoàng Thị Thu Vang nhận từ một đối tượng ở Mỹ hai thùng hàng là thuốc tân dược và thực phẩm chức năng.
Ngày 31/8/2018, Hoàng Thị Thu Vang tổ chức cuộc họp với sự tham gia của Hạnh, Hóa, Cương, Dũng và Lộc để thống nhất lại kế hoạch đã bàn bạc ở cuộc họp trước đó và phân công nhiệm vụ cụ thể. Ngoài ra, Vang còn chia sẻ về trang Facebook cá nhân 21 video có nội dung kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình.
Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Quá trình điều tra, các bị cáo thừa nhận đã nhận tiền tài trợ của các đối tượng chống đối chính trị ở nước ngoài để làm kinh phí hoạt động, trong đó Nguyễn Thị Ngọc Hạnh nhận tổng cộng 400 USD, Hồ Đình Cương nhận tổng cộng 800 USD, Trần Thanh Phương nhận tổng cộng 200 USD…
Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM khẳng định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn trật tự xã hội, xâm phạm an ninh quốc gia nên cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.
Tóm lại, thực chất cái gọi là nhóm “Hiến Pháp” cũng chỉ là cái vỏ bọc để các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước thông qua việc tuyên truyền, xuyên tạc những quy định trong Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các nhóm kiểu này thực chất là những “cánh tay nối dài” của các thế lực thù địch tại địa bàn trong nước khi chúng muốn thực hiện âm mưu hoạt động chống phá đối với Việt Nam.
Việc Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt 8 bị cáo tham gia nhóm “Hiến Pháp” với những mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù giam và 2-3 năm quản chế thể hiện sự nghiêm minh, thượng tôn của pháp luật. Đồng thời đó cũng là bản án thích đáng, là bài học đắt giá cho những kẻ đang thực hiện hành vi tuyên truyền, xuyên tạc chống phá, coi thường pháp luật Nhà nước Việt Nam./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

15 nhận xét

Write nhận xét
21:27, 05/08/2020 delete

thực chất cái gọi là nhóm “Hiến Pháp” cũng chỉ là cái vỏ bọc để các đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước thông qua việc tuyên truyền, xuyên tạc những quy định trong Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Mọi hành vi xuyên tạc của bọn chúng sẽ phải chịu hình phạt xứng đáng, và trên thực tế bọn chúng đã bị như vậy.

Reply
avatar
21:43, 05/08/2020 delete

tất cả những trường hợp xuyên tạc, tuyên truyền nhằm chống phá Đảng và Nhà nước như này cần đưa ra xét xử nghiêm minh để răn đe cũng như làm gương cho những thành phần có ý đồ tương tự

Reply
avatar
18:59, 06/08/2020 delete

Với những kẻ có tư tưởng bất mãn với chính quyền, lại thường xuyên tiếp xúc với các thông tin trên có nội dung xấu trên mạng xã hội nên đã chia sẻ các video về Facebook cá nhân để kêu gọi, kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình giống chúng thì nên xử lí thật nặng, thật thích đáng

Reply
avatar
19:11, 06/08/2020 delete

Bọn này ghê gớm thật, chuẩn bị nào là 66 cây roi điện tự chế cho các thành viên tham gia nhằm mục đích sử dụng để chống trả lực lượng chức năng, 4 vòng xoắn có đầu nhọn đeo vào ngón tay, hướng đầu nhọn ra ngoài làm hung khí để chống trả, hai thùng hàng là thuốc tân dược và thực phẩm chức năng. Bọn này không coi pháp luật ra gì rồi.

Reply
avatar
19:19, 06/08/2020 delete

Hành vi của bọn này là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn trật tự xã hội, xâm phạm an ninh quốc gia nên cần phải xử lý nghiêm để không gây ra hậu quả đáng tiếc. Đầu óc có vấn đề nên cần cải tạo thật lâu mới tỉnh ra được

Reply
avatar
19:22, 06/08/2020 delete

Nhìn vào đây mà soi đi bọn phản động, tưởng muốn phá là phá được hả, kết cục chỉ có một là ăn vài "bản án thích đáng" như này. Đây chính là bài học đắt giá cho những kẻ đang thực hiện hành vi tuyên truyền, xuyên tạc chống phá, coi thường pháp luật Nhà nước Việt Nam, không để cho chúng thực hiện mưu đồ xấu

Reply
avatar
20:31, 06/08/2020 delete

Những nhóm mà đặt tên mang nặng mùi chính trị như nhóm này mà không được các cơ quan chức năng tuyên truyền, thông báo về sự có mặt của nó trên mạng xã hội thì cần có cái nhìn thận trọng khi tiếp cận những thông tin và phản bác lại khi có dấu hiệu xuyên tạc.

Reply
avatar
20:34, 06/08/2020 delete

Chúng nó còn lập hẳn nhóm kín để kêu gọi người khác vào tham gia để lên kế hoạch biểu tình tại khu vực nhà thờ Đức Bà, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh thì nguy hiểm quá rồi. Không chỉ dừng lại ở việc lập hội nhóm trên mạng xã hội mà chúng còn chuẩn bị phương tiện, vũ khí để chỉ đạo tay sai tấn công lực lượng chức năng khi bị trấn áp. Pháp luật xử thế là đúng tội.

Reply
avatar
22:15, 06/08/2020 delete

Nhóm "hiến pháp" là vỏ bọc ngụy trang của các thành phần chống đối thực chất là những “cánh tay nối dài” của các thế lực thù địch tại địa bàn trong nước khi chúng muốn thực hiện âm mưu hoạt động chống phá đối với Việt Nam. Với hành vi của bọn chúng thì những hình phạt dành cho bọn chúng của tòa án Hồ Chí Minh là quá hợp lí và phù hợp.

Reply
avatar
07:14, 07/08/2020 delete

hành vi ở đây là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn trật tự xã hội, xâm phạm an ninh quốc gia nên cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung

Reply
avatar
18:07, 10/08/2020 delete

Bản chất của nhóm Hiến pháp thực chất là nhóm phản động, chống phá nhà nước, hành vi của các chúng không thể chấp nhận được, phải ngăn chặn kịp thời nếu không sẽ để lại hậu quả khôn lường, do vậy cần phải xử lý thật nghiêm khắc để dạy cho chúng một bài học và răn đe những kẻ khác đang có hành vi tương tự

Reply
avatar
14:30, 11/08/2020 delete

Các đối tượng trên là những người có tư tưởng bất mãn với chính quyền, lại thường xuyên tiếp xúc với các thông tin trên có nội dung xấu trên mạng xã hội nên đã chia sẻ các video về Facebook cá nhân để kêu gọi, kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình.

Reply
avatar
16:08, 13/08/2020 delete

Bản án chúng nhận được là hoàn toàn xứng đáng. Đây là cái giá cho sự chống đối, cố ý gây mất trật tự công cộng. Chúng bất chấp tù tội để làm loạn, chống đối Nhà nước và giờ đã có trong tay một bản án tù

Reply
avatar
16:45, 14/08/2020 delete

Nhìn nhận rằng hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn trật tự xã hội, xâm phạm an ninh quốc gia nên cần phải xử lý nghiêm để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Reply
avatar
10:09, 18/08/2020 delete

Nhóm Hiến pháp về bản chất không phải là bày tỏ ý kiến về Hiến pháp mà bị xử lý, mà các đối tượng đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận của mình để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Đây là nhóm những người có tư tưởng bất mãn với chính quyền, thường xuyên tiếp xúc với các thông tin trên có nội dung xấu trên mạng xã hội. Vấn đề đã xảy ra như vậy mà.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon