DÂN BIỂU QUỐC HỘI CHÂU ÂU LẠI CAN THIỆP VÀO CÔNG VIỆC NỘI BỘ CỦA VIỆT NAM

17:15

Loa phường - Ngày 25/9, 64 dân biểu Quốc hội Châu Âu đã ký một bức thỉnh nguyện thư chung gửi lên Valdis Dombrovskis, Cao ủy Thương mại EU; và ông Josep Borrell Fontelles, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại và là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), đề nghị EU có những biện pháp gây sức ép lên Việt Nam về vấn đề nhân quyền. Trong đó, các dân biểu Châu Âu đề cập đến hai trường hợp nổi bật nhất là việc chính quyền Việt Nam cho bắt giữ nhà báo Phạm Chí Dũng vì những khuyến nghị của ông lên EU lên quan đến nhân quyền Việt Nam, và vụ xử 29 người dân Đồng Tâm mới đây liên quan đến tranh chấp đất đai giữa người dân và chính quyền. Đây là hành động hết sức lố bịch, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam và vi phạm pháp luật quốc tế.

Đài phản động RFA vu cáo Việt Nam vi phạm tự do, dân chủ, nhân quyền

Chúng ta đều biết rằng hành động của 64 dân biểu Quốc hội Châu Âu ký một bức thỉnh nguyện thư chung gửi lên Valdis Dombrovskis, Cao ủy Thương mại EU; và ông Josep Borrell Fontelles, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại và là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, được quy định cụ thể trong khoản 7, Điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc. Theo đó, Hiến chương Liên Hiệp quốc đã khẳng định: “Hiến chương này hoàn toàn không cho phép Liên hợp quốc được can thiệp vào các công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, không đòi hỏi các thành viên của Liên hợp quốc phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương…”. Trong đó, công việc nội bộ của mỗi quốc gia được hiểu là công việc nằm trong thẩm quyền giải quyết của mỗi quốc gia độc lập xuất phát từ chủ quyền của mình, đó là quyền tối thượng của quốc gia trong phạm vi lãnh thổ của mình (như: quyền tự do lựa chọn, tự do xây dựng và phát triển chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội phù hợp với nguyện vọng của nhân dân; quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp...) và quyền độc lập trong quan hệ quốc tế (như: quyền độc lập thiết lập mối quan hệ với bất kỳ quốc gia nào, quyền tự do tham gia vào các tổ chức quốc tế khu vực và phổ cập...).

Đồng thời, nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước” cũng không cho phép bất kỳ quốc gia nào dù lớn hay nhỏ, dù giàu hay nghèo, dù văn minh hay lạc hậu được quyền can thiệp vào các lĩnh vực thuộc thẩm quyền riêng biệt của mỗi quốc gia, xuất phát từ chủ quyền của mình như: Cấm can thiệp vũ trang và các hình thức can thiệp hoặc đe dọa can thiệp khác nhằm chống lại chủ quyền, nền tảng chính trị, văn hóa-xã hội của quốc gia; Cấm dùng các biện pháp kinh tế, chính trị và các biện pháp khác để bắt buộc quốc gia khác phụ thuộc vào mình; Cấm tổ chức, khuyến khích các phần tử phá hoại hoặc khủng bố nhằm lật đổ chính quyền của quốc gia khác; Cấm can thiệp vào cuộc đấu tranh nội bộ của quốc gia khác; Tôn trọng quyền của mỗi quốc gia tự do lựa chọn chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội không có sự can thiệp từ phía các quốc gia khác.

Bên cạnh đó chúng ta đều biết rằng Phạm Chí Dũng ngụ tại quận Tân Bình, bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM bắt giam về hành vi Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Việt Nam theo Điều 117 BLHS 2015. Còn trong vụ án Đồng Tâm, chúng ta có thể thấy rằng các bị cáo đã bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước, ngang nhiên xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Nhà nước và chính quyền địa phương, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, đặc biệt là những người đang thi hành công vụ. Hành vi của các bị cáo thực hiện vô cùng dã man, tàn bạo, mất hết tính người. Đây là vụ án hình sự nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Do đó việc các dân biểu Quốc hội Châu Âu đề cập đến việc bắt giữ nhà báo Phạm Chí Dũng và vụ xử 29 người dân Đồng Tâm là không thể chấp nhận được.

 Chính vì vậy, hành động của 64 dân biểu Quốc hội Châu Âu đã ký một bức thỉnh nguyện thư chung gửi lên Valdis Dombrovskis, Cao ủy Thương mại EU; và ông Josep Borrell Fontelles, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại và là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đã thể hiện cái nhìn chủ quan, không đúng với thực trạng vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, tạo điều kiện cho các đối tượng phản động lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tư. Thiết nghĩ, thời gian tới, các dân biểu Quốc hội Châu Âu cần thận trọng hơn trong phát ngôn của mình, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng để chống phá chính quyền nhân dân, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

18 nhận xét

Write nhận xét
17:34, 30/09/2020 delete

việc làm của 64 dân biểu Quốc hội Châu Âu là hết sức lố bịch. Những người này muốn mượn tay EU để gây sức ép với Việt Nam về vấn đề nhân quyền thông qua hiệp định kí kết mới đây nhất của Việt Nam và EU. Tuy nhiên những vấn đề mà hội này đề nghị đều là vấn đề nội bộ của VIệt Nam và được xử lý theo đúng trình tự, pháp luật mà Việt Nam quy định.

Reply
avatar
18:40, 30/09/2020 delete

những hành động của các nhà dân biểu kia là cái nhìn chủ quan, không đúng với thực trạng vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, tạo điều kiện cho các đối tượng phản động lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự.

Reply
avatar
20:46, 30/09/2020 delete

Có thể thấy số đối tượng xấu lợi dụng để chống phá chính quyền nhân dân, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế bây giờ khá lớn. Việc các dân biểu chỉa mũi vào chả khác gì xâm nhập sâu vào nội bộ nước ta, điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được

Reply
avatar
23:24, 30/09/2020 delete

Không biết những đại biểu này nhìn nhận vấn đề từ khía cạnh nào, có bị ai tác động hay không mà lại có những ý kiến như vậy. Chưa kể những ý kiến đó còn lại biểu thị cho việc can thiệp nội bộ Việt Nam

Reply
avatar
19:23, 01/10/2020 delete

nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước” cũng không cho phép bất kỳ quốc gia nào dù lớn hay nhỏ, dù giàu hay nghèo, dù văn minh hay lạc hậu được quyền can thiệp vào các lĩnh vực thuộc thẩm quyền riêng biệt của mỗi quốc gia vậy mà mấy tên dan chủ cuội cứ thích chí chóe xạo lồng

Reply
avatar
23:26, 01/10/2020 delete

Đám dân biểu chả có cái quyền gì mà can thiệp vào nội bộ nước ta chứ, việc xử phạt hay gì thì cũng thuộc phạm vi của pháp luật Việt Nam, những hành động của các nhà dân biểu kia là cái nhìn chủ quan,phiến diện, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam, để chống phá Đảng, Nhà nước, gây rối an ninh trật tự

Reply
avatar
10:17, 02/10/2020 delete

Cứ có vấn đề gì có tính tranh chấp giữa dân với chính quyền ở nước ta là y như rằng đám tự vẽ dân chủ ở nước ngoài mà ở đây là đám dân biểu của quốc hội Châu Âu đều xửng cồ lên mà vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền. Tư cách gì ở bọn nó mà lên mặt dạy Việt Nam về nhân quyền?

Reply
avatar
10:19, 02/10/2020 delete

Luật pháp quốc tế mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều ký kết và tham gia có một nguyên tắc rất cơ bản và được đặt lên hàng đầu là tôn trọng quyền tự quyết của quốc gia khác và không can thiệp vào nội bộ của quốc gia có chủ quyền. Không lẽ EU làm ngơ trước những nguyên tắc đó?

Reply
avatar
23:03, 04/10/2020 delete

Dạo gần đây các dân biểu Quốc hội Châu Âu đang tích cực đào xới vụ Đồng Tâm, tạo điều iện cho các nhà rận chủ trong và ngoài nước tiếp tục mổ xẻ, xuyên tạc về vụ việc này mặc dù phiên tòa xét xử các bị cáo đã khép lại với sự đồng tình của mọi người dân. Thiết nghĩ người dân Việt Nam ủng hộ bản án cho các bị cáo thì không có lý do gì mà các ông dân biểu phải ý kiến.

Reply
avatar
23:10, 04/10/2020 delete

Hoạt động của 29 bị cáo trong vụ Đồng Tâm ngày 9/1 là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, đặc biệt là những người đang thi hành công vụ, mà ở những nước châu Âu thì đã được coi là hành động khủng bố. Chẳng lẽ các dân biểu Châu Âu đang cố tình cổ súy cho khủng bố hay sao?

Reply
avatar
23:16, 04/10/2020 delete

Việc các dân biểu Quốc hội châu Âu liên tục lấy lý do bảo vệ dân chủ, nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ, luật pháp của Việt Nam chính là đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau trong Hiến chương Liên Hợp Quốc. Các dân biểu nên thận trọng hơn trong những phát ngôn của mình về Việt Nam!

Reply
avatar
23:22, 04/10/2020 delete

Rõ ràng Quốc hội châu Âu đang khuyến khích các phần tử phá hoại, phản động và khủng bố hoạt động tại Việt Nam, nhằm lật đổ chính quyền của quốc gia Việt Nam, thay đổi thể chế chính trị nước ta thông qua những con cờ này. Đây chính là âm mưu xâm hại chủ quyền Việt Nam, dưới cái mặt nạ dân chủ, nhân quyền, tự do.

Reply
avatar
23:31, 04/10/2020 delete

Những người mà các dân biểu lên tiếng bảo vệ đều là những kẻ có hành vi xâm phạm an ninh quốc gia Việt Nam, vi phạm pháp luật nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho xã hội. Các dân biểu bảo vệ, bao che cho những kẻ này tức là đang ủng hộ việc chống phá chế độ, đi ngược lại với pháp luật Việt Nam, như vậy là đang can thiệp vào công việc nội bộ của ta.

Reply
avatar
21:22, 05/10/2020 delete

Đây là hành động hết sức lố bịch, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam và vi phạm pháp luật quốc tế khi , đề nghị EU có những biện pháp gây sức ép lên Việt Nam về vấn đề nhân quyền. Ông ta báo cáo Việt Nam vi phạm là mang tính cá nhân hoặc động cơ riêng

Reply
avatar
21:26, 05/10/2020 delete

Các dân biểu Quốc hội Châu Âu cần thận trọng hơn trong phát ngôn của mình, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng để chống phá chính quyền nhân dân, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Việt Nam. Là những người có học thức thì nên nhìn nhận vấn đề khác quan hơn, đừng mang tư thù cá nhân hoặc đông cơ mục đích xấu đề bôi nhọ Việt Nam

Reply
avatar
22:38, 05/10/2020 delete

Những vụ án hình sự thuộc công việc nội bộ của Việt Nam thì không có cá nhân hay tổ chức nước ngoài nào được can thiệp vào. Đại biểu quốc hội Châu Âu cần tỉnh táo và xem xét các ý kiến để không bị lợi dụng

Reply
avatar
15:34, 06/10/2020 delete

chúng đang cố ý xâm phạm vào công việc nội bộ của các nước . công việc nội bộ của mỗi quốc gia được hiểu là công việc nằm trong thẩm quyền giải quyết của mỗi quốc gia độc lập xuất phát từ chủ quyền của mình, đó là quyền tối thượng của quốc gia trong phạm vi lãnh thổ của mình

Reply
avatar
08:19, 08/10/2020 delete

Không ai có quyền lên tiếng kêu gọi Việt nam về vấn đề nhân quyền dân chủ cả, bởi vì nội bộ của một nước là một quyền bất khả xâm phạm. Đừng áp đặt những ý chí, những tư duy tào lao lên đất nước này. Đó chẳng qua chỉ là chiêu bài chính trị hóa, chống phá núp bóng dưới chiêu bài kêu gọi tự do. Nếu không cẩn thận rất dễ sa vào cái bẫy. Vậy nên VN có quyền tự quyết của mình, mấy anh nghị sỹ đừng lằng nhằng.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon