NÂNG CAO VỊ THẾ CỦA VIỆT NAM TRÊN TRƯỜNG QUỐC TẾ

08:33

Loa phường - Sáng 9/9/2020, tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến. Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp không chỉ tiếng nói của mình mà còn đại diện cho cả Cộng động ASEAN ở một diễn đàn quan trọng và tầm cỡ như Liên hợp Quốc. Năm 2020, Việt Nam đã chọn chủ đề “Asean gắn kết và chủ động thích ứng” và 5 ưu tiên đó là phát huy vai trò và đóng góp tích cực của Asean vào công cuộc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0; Thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; Nâng cao năng lực thích ứng, hiệu quả hoạt động của ASEAN. Điều này ngày càng nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc

Trong những năm qua, Việt Nam luôn tích cực, chủ động tham gia có trách nhiệm và để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong cộng đồng ASEAN. Chính vì vậy, năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm những trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào phát triển Cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết, bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao. Từ một khu vực với những chia rẽ, khác biệt, ngày nay ASEAN là cộng đồng của những quốc gia độc lập, đoàn kết đang phát triển ngày càng lớn mạnh, với dân số 650 triệu người, đứng thứ 3 thế giới, là nền kinh tế phát triển năng động với quy mô GDP năm 2018 đạt 2.950 tỷ USD, đứng thứ 5 toàn cầu. Hiện nay ASEAN đã ký kết 6 Hiệp định thương mại tự do với 7 đối tác hàng đầu thế giới, định vị vững chắc vị trí là trung tâm trong cấu trúc khu vực, được sự tôn trọng và hợp tác của các cường quốc, các đối tác trên thế giới.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, biến động khó lường của khu vực và toàn cầu, ASEAN đang nỗ lực tận dụng thời cơ và ứng phó hiệu quả với các thách thức, trong đó gắn kết và chủ động thích ứng là phương thức quan trọng. Từ thực tiễn hơn 50 năm qua, Một ASEAN đoàn kết, gắn kết chặt chẽ, chung tay xây dựng cộng đồng sẽ giúp ASEAN vượt qua thách thức và phát triển bền vững. Đó cũng chính là cơ sở để ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong khu vực và ASEAN cũng là một thị trường đủ lớn cho phát triển những ý tưởng mới, kinh doanh sáng tạo và là điểm đến đầu tư hấp dẫn của toàn cầu.

Có thể thấy Việt Nam đang làm tốt vai trò chủ tịch ASEAN, nỗ lực hết sức hợp tác cùng các nước thành viên, thực hiện thành công các trọng tâm ưu tiên của năm ASEAN 2020 và đó cũng là đóng góp thiết thực của Việt Nam cho một tương lai tươi đẹp hơn của ASEAN. Việt Nam đã chủ động chuẩn bị mọi mặt cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020; sẵn sàng cùng các nước thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển mạnh mẽ. Với niềm tin mới về hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển thịnh vượng và ASEAN 2020 sẽ là nơi để mọi người dân ASEAN tương tác vun đắp, lan tỏa “tinh thần Cộng đồng ASEAN. Với tâm thế là “Công dân ASEAN”, mỗi người dân Việt Nam, bằng hành động thiết thực của mình, hãy là một sứ giả truyền thông điệp về một Việt Nam yêu hòa bình, hữu nghị, giàu lòng mến khách và luôn rộng mở vòng tay hợp tác. Qua đó, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

20 nhận xét

Write nhận xét
08:53, 10/09/2020 delete

Việt Nam ta đang sánh vai với các nước trên thế giới, chưa bao giờ vị thế Việt Nam ta trên trường quốc tế cao như ngày nay, đặc biệt năm nay Việt Nam là thành viên không thường trực của hội đồng bảo an liên hợp quốc cũng như chủ tịch ASEAN. Với những cơ hội và thách thức đặt ra phía trước thì Việt Nam cần tận dụng cơ hội, hợp tác phát triển kinh tế cũng như thúc đẩy sự hợp tác của các nước trên thế giới về vấn đề chấp hành các điều ước quốc tế, về vấn đề môi trường cũng như vấn đề phức tạp trên biển Đông.

Reply
avatar
09:29, 10/09/2020 delete

Với vị thế ngày càng gia tăng về kinh tế và ngoại giao, Việt Nam bắt đầu có đóng góp nhiều hơn vào các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội trong khu vực, kết quả là Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Việt Nam ngày càng được chú ý đến với tư cách là đối tác mới nổi trong hợp tác ASEAN nhờ vào sự phát triển kinh tế nhanh chóng cùng việc chủ động đưa ra sáng kiến giải quyết thách thức khu vực, trong đó có vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Reply
avatar
09:43, 10/09/2020 delete

Việt Nam ta đang trở thành trung tâm trong ASEAN cũng như trong khu vực, trở thành một thành viên quan trọng bậc nhất trong cộng đồng ASEAN, trong việc thúc đẩy sự hợp tác, phát triển của khu vực. Thế nhưng hiện nay đang còn tồn tại các thế lực thù địch, các tổ chức nước ngoài lợi dụng vấn đề dân chủ nhân quyền để xuyên tạc tình hình tại nước ta, quy chụp, vu khống cho nước ta nhằm âm mưu hạ uy tín hình ảnh, vị thế nước ta trên trường quốc tế.

Reply
avatar
13:19, 10/09/2020 delete

Mấy năm trở lại đây Việt Nam chúng ta vẫn đang thể hiện sự phát triển không ngừng của đất nước để thể hiện tinh thần vươn ra khu vực và quốc tế; có thể thấy kết quả đạt được đã để lại ấn tượng cho các nước bạn mà vì thế mà đặc biệt trong năm 2020 chúng ta được giao một vị trí quan trọng đó là chủ tịch ASEAN, để đảm nhiệm tốt vai trò này, chúng ta đã chuẩn bị một nền tảng tốt và sẽ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình

Reply
avatar
13:29, 10/09/2020 delete

Là một công dân của đất nước mình, đặc biệt là một người thuộc thế hệ trẻ tôi mong rằng những bạn trẻ như tôi hãy cùng nhau hăng say học tập và lao động, trau dồi kiến thức để thể hiện mình là một "công dân ASEAN" hay "công dân Việt Nam"; Từ đó góp phần vào việc nâng cao vị thế của nước mình để không ngừng vươn xa ra ngoài thế giới hơn nữa

Reply
avatar
13:51, 10/09/2020 delete

Với vị trí mới trở thành ủy viên không thường trực của Liên Hợp Quốc và chủ tịch ASEAN ta có thể thấy sự tin tưởng và ghi nhận những kết quả đất nước ta đã đạt được trong những năm qua; chúng ta đã cố gắng nhiều để đạt được những điều như trên; với sự tự hào đó chúng ta lại càng phải có trách nhiệm hơn nữa trong việc góp sức mình tạo nên thành quả của dân tộc

Reply
avatar
20:54, 10/09/2020 delete

Với tâm thế là “Công dân ASEAN”, mỗi người dân Việt Nam, bằng hành động thiết thực của mình, hãy là một sứ giả truyền thông điệp về một Việt Nam yêu hòa bình, hữu nghị, giàu lòng mến khách và luôn rộng mở vòng tay hợp tác. Qua đó, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Reply
avatar
20:55, 10/09/2020 delete

Việt Nam đã chủ động chuẩn bị mọi mặt cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020; sẵn sàng cùng các nước thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển mạnh mẽ. Với niềm tin mới về hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển thịnh vượng và ASEAN 2020 sẽ là nơi để mọi người dân ASEAN tương tác vun đắp, lan tỏa “tinh thần Cộng đồng ASEAN.

Reply
avatar
08:09, 11/09/2020 delete

Có thể thấy Việt Nam đang làm tốt vai trò chủ tịch ASEAN, nỗ lực hết sức hợp tác cùng các nước thành viên, thực hiện thành công các trọng tâm ưu tiên của năm ASEAN 2020 và đó cũng là đóng góp thiết thực của Việt Nam cho một tương lai tươi đẹp hơn của ASEAN. Mong với những nỗ lực này, Việt Nam sẽ nhận được sử ủng hộ của các bạn bè trên trường quốc tế và nâng cao vị thế của bản thân.

Reply
avatar
08:55, 11/09/2020 delete

Khi thế giới đang biến chuyển rất nhanh, Việt Nam trong cương vị chủ tịch của ASEAN không thể "lờ" đi những vấn đề quan trọng của khu vực, cần kiên trì các nguyên tắc của mình để duy trì vai trò trung tâm, tăng cường liên kết kinh tế nội khối để tăng sức mạnh từ bên trong.

Reply
avatar
09:35, 11/09/2020 delete

Việt Nam luôn tích cực, chủ động tham gia có trách nhiệm và để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong cộng đồng ASEAN. Chính vì vậy, năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm những trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào phát triển Cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết, bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao.

Reply
avatar
21:35, 12/09/2020 delete

Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN trong bối cảnh hết sức đặc biệt của dịch bệnh, mọi hội nghị đều phải thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên không vì thế mà Việt Nam không thể hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình mà càng chứng minh cho các nước trong khu vực và trên thế giới vị thế mới của mình

Reply
avatar
22:38, 13/09/2020 delete

trên cương vị là chủ tịch của ASEAN, Việt Nam đã và đang cố gắng thúc đẩy và phát triển cho Việt Nam nói riêng và cả ASEAN nói chung ngày càng lớn mạnh để sánh vai với các quốc gia, tổ chức khác trên thế giới

Reply
avatar
23:05, 14/09/2020 delete

Việt nam ngày càng chứng tỏ được bản lĩnh và vị thế của mình trên trường quốc tế, nhất là sau dịch bệnh covid 19 vừa qua, chúng ta đã xử lý rất tốt và đem đến hiệu quả cao và được đông đảo bạn bè quốc tế công nhận,bên cạnh đó kinh tế chính trị của Việt Nam ngày càng ổn định và phát triển và trong tương lai còn được dự đoán sớm trở thành nền kinh tế phát triển trong khu vực và thế giới, đúng là điều đáng mừng

Reply
avatar
22:32, 15/09/2020 delete

Trong những năm qua, với vai trò là một thành viên ASEAN, Việt Nam đã luôn luôn tích cực, chủ động tham gia có trách nhiệm những công việc góp phần đảm bảo an ninh, sự phát triển bền vững của cộng đồng ASEAN. Với vai trò là chủ tịch ASEAN 2020, chắc chắn Việt Nam sẽ khẳng định vị thế của khu vực và của đất nước trên thế giới.

Reply
avatar
22:42, 15/09/2020 delete

Với sự đoàn kết của các quốc gia trong đó có Việt Nam, cộng đồng ASEAN đang phát triển ngày càng lớn mạnh, dần dần khẳng định vị thế của mình với các khu vực khác trên thế giới. Vai trò chủ tịch ASEAN tuy nặng nề và nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tôi tin Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò này.

Reply
avatar
22:53, 15/09/2020 delete

Với vai trò là chủ tịch ASEAN năm nay, Việt Nam sẽ cùng với các nước thành viên chung tay xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, phát triển nhanh chóng, cùng nhau vượt qua thách thức và biến động thế giới. Chúng ta sẽ chứng minh cho các nước anh em trong khu vực và cả quốc tế rằng Việt Nam đã đủ tầm để đảm nhiệm các trọng trách to lớn.

Reply
avatar
22:58, 15/09/2020 delete

Mỗi người dân Việt Nam cần chung tay góp sức để Việt Nam hoàn thành tốt vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020, cho cả thế giới biết Việt Nam đã vực dậy sau chiến tranh, là một đất nước yêu chuộng hòa bình, mến khách và đang trên đà phát triển bền vững. Hãy cùng nhau xây dựng một hình ảnh thật đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Reply
avatar
23:05, 15/09/2020 delete

ASEAN đang trở thành một thị trường mới đầy sức hút, một môi trường đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp toàn cầu. Việt Nam đang cùng với các nước thành viên ngày một chứng tỏ vị thế của mình trên trường quốc tế, ngày càng có nhiều cơ hội phát triển cũng như thách thức để dân tộc Việt Nam nắm lấy và vượt qua!

Reply
avatar
18:28, 18/09/2020 delete

Việt Nam đang từng bước hội nhập quốc tế, nhất là việc đóng góp tiếng nói của mình trong cộng đồng ASEAN, mong rằng mỗi công dân Việt Nam cũng cần cố gắng đưa VN phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon