NGÀY ĐẦU XÉT XỬ VỤ ÁN TẠI ĐỒNG TÂM

08:27

Hoa sữa
Hôm qua ngày 7-9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo đã làm 3 cán bộ công an hy sinh.
Hội đồng xét xử gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân. Thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh Tòa Hình sự, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội) làm Chủ tọa phiên tòa. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày làm việc.
Các bị cáo tại phiên toà
9h sáng, phiên xét xử chính thức bắt đầu với phần thẩm tra căn cước các bị cáo. Tiếp đó, HĐXX cho phép các bị cáo và các luật sư trình bày ý kiến đối với phần thủ tục phiên tòa và trả lời từng ý kiến, kiến nghị. Xem thêm tại đây.
Đến 11h15, HĐXX tuyên bố kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần tranh luận. Mở đầu, đại diện Viện Kiểm sát đọc bản cáo trạng truy tố các bị cáo. Chiều cùng ngày, phiên tòa xét xử kết chuyển sang phần thẩm vấn. Theo như nguồn tin tác giả nhận được, phần trả lời thẩm vấn của các bị cáo đã làm rõ các nội dung sau:
Thứ nhất, khẳng định việc các bị cáo bị Lê Đình Kình lôi kéo tham gia vào Tổ đồng thuận.
Bị cáo Bùi Viết Hiểu (77 tuổi) là người trả lời thẩm vấn đầu tiên. Là người cao tuổi nhất trong số các bị cáo bị đưa ra xét xử, đứng trước bục khai báo, hai tay đan chéo trước bụng, ông Hiểu cúi đầu khai đã có lần thôi không tham gia "tổ đồng thuận" nữa nhưng lại bị ông Kình thuyết phục tiếp tục tham gia.
Tại cơ quan điều tra, ông Hiểu thừa nhận biết rõ nguồn gốc đất đồng Sênh là đất quốc phòng nhưng do bị lôi kéo nên đã tham gia việc chống đối chính quyền. 
Liên quan hành vi chống người thi hành công vụ xảy ra sáng 9-1, bị cáo Hiểu khai tối hôm trước có đến nhà ông Kình ngủ. Khi Công an Hà Nội chưa tiến vào thôn Hoành, bị cáo Hiểu ném hai chai bom xăng về phía tổ công tác rồi đi vào phòng ông Kình và không biết sự việc bên ngoài xảy ra như thế nào.
Trong phần thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Văn Tuyển cũng khai bị ông Kình lôi kéo tham gia khiếu kiện để sau này được chia đất. Đồng thời Nguyễn Văn Tuyển xin hình phạt nhẹ nhất vì bị cáo là người tàn tật, ở nhà có mẹ già và còn phải nuôi mẹ vợ. Vợ bị cáo ốm đau, các con của bị cáo cũng cần sự chăm sóc nên mong Đảng, Nhà nước, các cơ quan pháp luật giảm nhẹ cho bị cáo.
Thứ hai, về kế hoạch chuẩn bị bom xăng, mua lựu đạn.
Tại phiên tòa, bị cáo Lê Đình Công khai cùng một số người khác làm nhiều bom xăng, mua lựu đạn "với mục đích giữ đất". Bị cáo cùng với Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển bàn bạc để mua lựu đạn, bị cáo là người trực tiếp chỉ đạo Nguyễn Quốc Tiến mua lựu đạn.
Về nguồn tiền mua lựu đạn, bị cáo Công khai đây là số tiền vận động người dân Đồng Tâm đóng góp được hơn 48 triệu đồng để thuê luật sư. Họ đã đưa cho luật sư 25 triệu đồng, số tiền còn lại để mua lựu đạn.
Bị cáo Công thừa nhận có hành vi sai phạm, chống đối lại cơ quan chức năng tại xã Đồng Tâm rạng sáng 9-1. Khi công an đến, bị cáo trực tiếp ném bom xăng và "ném một quả lựu đạn nhưng không rút chốt".
Bị cáo Lê Đình Công cho biết, sau khi biết được sự hy sinh của 3 cán bộ, chiến sỹ công an, đã hối hận và gửi lời xin lỗi đến 3 gia đình cảnh sát đã hy sinh. Tại tòa, Lê Đình Công thành khẩn: “Sau khi biết 3 cán bộ, chiến sỹ công an hy sinh, bị cáo hết sức hối hận và trong tòa hôm nay, bị cáo xin lỗi 3 gia đình của 3 cán bộ hy sinh. Mong các gia đình tha thứ cho bị cáo. Bị cáo thành khẩn nhận ra sai lầm của mình, thành khẩn khai báo để mong muốn nhận sự khoan hồng của pháp luật”.
Lê Đình Chức (con trai Lê Đình Kình, em bị cáo Lê Đình Công) cũng thừa nhận rạng sáng 9-1 đã cầm “bom” xăng, lựu đạn ném về phía lực lượng công an. Sau đó, Chức nghe thấy có người thông báo 3 người bị rơi xuống hố nên chỉ đạo cháu ruột là Lê Đình Doanh mang xăng ra.
“Bị cáo dùng tuýp sắt gắn dao phóng lợn chọc xuống. Sau đó, bị cáo thấy có can xăng ở dưới chân nên rót ra 2 nắp chai đổ xuống, châm lửa để nhìn nhưng không thấy gì và lại đổ xăng xuống”, Lê Đình Chức khai.
Theo cáo trạng, bị cáo Chức cùng Lê Đình Doanh trực tiếp đổ xăng xuống hố, châm lửa đốt. Hậu quả làm 3 chiến sĩ công an tử vong do ngạt khí và bị thiêu cháy.
Cũng tại phiên tòa, Chức đã gửi lời xin lỗi đến 3 gia đình cán bộ đã hy sinh và mong 3 gia đình tha thứ cho các bị cáo. Chức nói đã nhận ra sai phạm của mình, thành khẩn với cơ quan điều tra mong muốn nhận được sự khoan hồng.
Như vậy, xem ra có vẻ những đối tượng được xác định giữ vai trò cầm đầu, chủ mưu đã khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Chắc hẳn chúng đã nhận rõ lỗi lầm của mình và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.
Hôm nay phiên toà sẽ tiếp tục với phần thẩm vấn. Chắc hẳn các anh chị zận chủ cũng rất nóng lòng muốn biết các bị cáo sẽ khai báo ra sao trước toà để mà tính toán bơm vá. Sẽ còn nhiều chuyện nói với nhau nữa đây./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

30 nhận xét

Write nhận xét
08:59, 08/09/2020 delete

Haha, nhìn xem ra có vẻ những đối tượng được xác định giữ vai trò cầm đầu, chủ mưu đã khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Chắc hẳn chúng đã nhận rõ lỗi lầm của mình và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Đen quá nên khởi nghĩa thất bại đó phỏng, nghĩ mà haizza

Reply
avatar
09:12, 08/09/2020 delete

Chẳng ai có thể ép cung, nhục hình được các bị cáo trước tòa, trước ống kính phóng viên, trước cả dư luận cả. Chẳng ai có thể thủ thỉ với họ về lời khai cho hợp cho chuẩn giữa 29 con người đứng trước phiên tòa cả. Và chẳng ai bắt họ phải xin lỗi gia đình của 3 cán bộ đã hy sinh bởi hành động manh động của họ cả. Tất cả bị cáo đó, có chăng, họ quanh co để rồi vẫn phải nhận tội mà thôi.

Reply
avatar
09:23, 08/09/2020 delete

Xin đám rân chủ, phản động, xin các luật sư đang bảo vệ cho các bị cáo, đánh tráo bản chất vấn đề, xóa trắng hành vi phạm tội không phải cách bào chữa tốt nhất, cũng không phải là cách thu hút dư luận. Vì lương tâm, lương tri và công lý sẽ dẫn dắt cho phiên tòa! Các bị cáo trừ Bùi Viết Hiểu đều đã cúi đầu nhận tội, vậy thì các anh ở hợp tác xã toàn thua không biết sẽ dùng nghiệp vụ gì để bao che cho tội lỗi tày trời của thân chủ mình đây?

Reply
avatar
09:27, 08/09/2020 delete

Trong vụ án nữ sinh giao gà, bị cáo Bùi Văn Công khi đứng trước tòa thút thít kêu oan, kêu bị bức cung, nhục hình. Đáp lại sự kêu, nhân dân quanh phiên tòa ném một nụ cười khinh bỉ vào bị cáo. Và trong xét xử vụ Đồng Tâm, mặc cho những kẻ rân chủ đang ngày đêm cào bàn phím "kêu oan" thay cho những kẻ đã cướp đi sinh mạng của 3 chiến sĩ cảnh sát thì những kẻ có tội đều đã cúi đầu nhận tối, thậm chí Lê Đình Công còn cúi đầu xin lỗi gia đình ba chiến sĩ vì tội ác của mình. Hy vọng rằng đám kền kền mua may quay cuồng bên ngoài sẽ tìm ra lỗ để chui xuống cho đỡ nhục khi biết tin này!

Reply
avatar
10:12, 08/09/2020 delete

Như vậy có thể thấy những kẻ giết người, chống người thi hành công vụ đã cúi đầu nhận tội, thừa nhận các hành vi man rợ, thú tính của bản thân gây ra. Đồng thời những lời thú tội này cũng giống như những cái tát vào mặt những kẻ dân chủ bấy lâu nay xuyên tạc sự việc tại Đồng Tâm, lợi dụng vụ việc để chống phá Đảng và Nhà nước, để giờ xem trước những lời thú tội này thì đám dân chủ phải trốn đi đâu để hết ô nhục trước cái trò bẩn thỉu, chống phá của bản thân.

Reply
avatar
10:22, 08/09/2020 delete

Ngày trước ảo tưởng sức mạnh, nhận được vài ba đồng của đám hải ngoại, có sự tiếp xúc của các đối tượng dân chủ, các tổ chức nước ngoài thì hung hăng, coi thường pháp luật nay ra pháp trường thì không một móng nào nó quan tâm, sau khi hết giá trị lợi dụng thì đám dân chủ, bọn phản động như vắt chanh bỏ vỏ, có chăng đi nữa thì chúng cũng lợi dụng sự việc để xuyên tạc, bốc lột hết giá trị lợi dụng cuối cùng còn đối với những con tốt này thì sống chết mặc bay.

Reply
avatar
13:16, 08/09/2020 delete

Càng khai nhận càng thấy tính chất ác độc, vô nhân tính trong hành động của các đối tượng, bây giờ dù xin lỗi như nào cũng chẳng thế chuộc lại lỗi lầm, cũng chẳng thể làm vơi đi nỗi đau của giá đình 3 cán bộ chiến sĩ công an. Bay giờ chỉ đợi án xử từ cơ quan hành pháp!

Reply
avatar
13:43, 08/09/2020 delete

với những hành vi tàn bạo mà các bị cáo đã thực hiện , đặc biệt là bị cáo Chức và bị cáo Doanh trực tiếp đổ xăng xuống thì ắt hẳn lúc đấy phải biết rõ hậu quả sẽ như thế nào , đây là hành vi thể hiện sự dã man , vô nhân tính , thêm nữa đấy còn là lực lượng công an thì tính chất mức độ là không thể tha thứ

Reply
avatar
13:50, 08/09/2020 delete

Mới chỉ một buổi sáng nhưng một sự việc đã được làm rõ đó là các bị cáo về cơ bản đã nhận ra lỗi của bản thân; bên cạnh đó là cho biết lão Kình già là người lôi kéo , khiến cho bản thân các bị cáo là người biết sự thật vè nguồn gốc đất Đồng Sênh nhưng vẫn nhắm mắt nhắm mũi để đi theo ủng hộ lão già cùng nhóm Đồng Thuận!

Reply
avatar
14:01, 08/09/2020 delete

Cái ngày mà toàn dân mong ngóng cuối cùng đã đến. Hi vọng là phiên toàn trong 10 ngày diễn ra sẽ được suôn sẻ, làm rõ tội trạng của những đối tượng này và có những bản án phù hợp công bằng nhất giành cho các đối tượng để cho những người đã nằm xuống và gia đình hộ được yên lòng, cũng như để toàn xã hội nhìn thấy mà lấy đó làm gương

Reply
avatar
14:06, 08/09/2020 delete

Cả đất nước Việt Nam với bao nhiêu triệu người, ai ai mang trong mình lòng yêu dân tộc cũng không khỏi xót xa trước sự ra đi của các chiến sĩ trong sự việc xảy ra tại Đồng Tâm. Cái ngày mà nhiều người mong chờ cuối cùng cũng đã đến, và cái ai cũng mong đợi đó là sự điều tra rõ ràng sự việc cũng như những phán xét cuối cùng đến từ tòa án

Reply
avatar
14:09, 08/09/2020 delete

Một số đám anh em rận chủ cũng như luật sư ngu học vẫn không chịu ngậm mồm cho đến tận ngày mà phiên toàn xét xử diễn ra. Nghĩ rằng được vài ba đồng mà các tổ chức nó bơm cho thì liền cho mình cái quyền được phát biểu láo toét, là như thế là đúng sao? Dùng tay che cả bầu trời là điều viển vông không bao giờ đạt được đâu

Reply
avatar
14:15, 08/09/2020 delete

Hay cho tên bị cáo Nguyễn Văn Tuyển xin hình phạt nhẹ nhất vì bị cáo vì "người tàn tật, ở nhà có mẹ già và còn phải nuôi mẹ vợ, vợ bị cáo ốm đau, các con của bị cáo cũng cần sự chăm sóc". Cái lí do này con nít nó cũng bịa được và nói con nít cũng không tin. Cứ giết người xong xin khoan hồng thì xã hội loạn mất à

Reply
avatar
14:34, 08/09/2020 delete

Nghe về kế hoạch chuẩn bị bom xăng, mua lựu đạn tấn công, có thể thấy chúng sẵn sàng chống đối, thậm chí giết người, tư tưởng đã xác định chống trả đến chết. Ngoài ra chúng còn lo trước nếu như bị bắt bằng việc chuẩn bị tiền vận động người dân Đồng Tâm đóng góp được hơn 48 triệu đồng để thuê luật sư nhằm thoát tội. Kinh khủng thật

Reply
avatar
14:37, 08/09/2020 delete

Gửi lời xin lỗi đến 3 gia đình cán bộ đã hy sinh và mong 3 gia đình tha thứ lúc này có ích gì đâu. Nếu nói đã nhận ra sai phạm của mình, thành khẩn với cơ quan điều tra thì đừng mong muốn nhận được sự khoan hồng mà hãy tự lấy đời mình mà trả giá. Cố tình giết người rồi cũng muốn khoan hồng thì đâu còn là pháp luật

Reply
avatar
15:41, 08/09/2020 delete

Khi nghe ông Phạm Công Lâm, bố của đồng chí Phạm Công Huy - người bị sát hại trong vụ án tôi đã không cầm được nước mắt. Ông nói trong nghẹn ngào: "Con trai tôi là cán bộ chiến sỹ thực thi nhiệm vụ, bị một số đối tượng dã tâm giết hại. Tôi mong HĐXX cứ xử theo quy định của pháp luật".

Reply
avatar
16:54, 08/09/2020 delete

Kết thúc ngày đầu tiên, cứ theo pháp luật của Việt Nam mà xử, chỉ mong những người cầm đầu hối lỗi, nhận mọi lỗi lầm mà mình đã gây ra. Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại mà!

Reply
avatar
21:11, 08/09/2020 delete

bị cáo Bùi Viết Hiểu cuối cùng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình và mong rằng sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. giá như từ đầu biết là hành vi sai trái như vậy thì có phải tốt hơn không

Reply
avatar
21:54, 08/09/2020 delete

Các bị cáo bước đầu đã khai về hành vi vi phạm pháp luật của mình và có lời xin lỗi, mong tha thứ từ các gia đình nạn nhân là 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ án. Ngày đầu xét xử nhưng đã có nhiều điều được ghi nhận từ các bị cáo và từ gia đình bị hại.

Reply
avatar
09:54, 09/09/2020 delete

Ngày đầu phiên xét xử với sự tham gia của Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, các luật sư, cán bộ bảo vệ phiên xét xử và 29 bị cáo với các cáo buộc phạm tội "giết người" và "chống người thi hành công vụ". Các bị cáo ngày đầu đã có những lời khai về hành vi của mình nhưng ngày hôm sau 8/9 lại có một số lời khai mâu thuẫn với những lời đã khai trước đây được ghi nhận.

Reply
avatar
13:56, 09/09/2020 delete

phần lớn các bị cáo bây h đều khẳng định là do Lê ĐÌnh Kình lôi kéo , và việc đều tỏ ra ăn năn trước tòa . Tuy nhiên đối với những hành động dã man mà các bị cáo trực tiếp gây ra thì đây là một vẫn đề ko thể tha thứ được , nếu các bị cáo nhận thức được sớm thì làm gì có chuyện này , cũng là do cái tham mà ra ..

Reply
avatar
13:59, 09/09/2020 delete

gia đình của các chiến sĩ hi sinh thật quá nhân văn vì đã không yêu cầu bồi thường gì từ phía đám tổ Đồng Thuận kia , điều này thể hiện trái tim họ lớn lao đến đâu , họ đã mất mát đau thương đến nhường nào , không có gì có thể bù đắp nổi . Mong rằng pháp luật sẽ trừng trị thật nghiêm khắc đối với các trường hợp trực tiếp gây ra vụ chết người .

Reply
avatar
16:40, 09/09/2020 delete

Ghi nhận sự hối cải khi bị can đã xin lỗi gia đình nạn nhân, nhưng luật pháp vẫn là luật pháp, hi vọng dưới sự trừng phạt của pháp luật, các đối tượng ăn năn hối cải trong suốt quá trình chịu án của mình.

Reply
avatar
23:19, 09/09/2020 delete

Luật pháp nghiêm minh, kẻ phạm tội sẽ phải chịu tội và nhận hình phạt thích đáng, vậy nên bọn rận chủ đừng có nghĩ là sẽ bơm vá thêm gì nữa cũng chả có tác dụng gì đâu vì tội trạng của đám cầm thú trong vụ Đồng Tâm quá rõ ràng

Reply
avatar
21:12, 10/09/2020 delete

Sau quá trình khởi tố, điều tra vụ án thì cuối cùng những kẻ phạm tội tày trời cũng phải đứng trước vành móng ngựa. Ngày làm việc đầu tiên của phiên tòa cũng đã có nhiều chuyện phải bàn và dự tính phiên tòa có thể kéo dài trong nhiều ngày. Người dân vẫn luôn cập nhật tin tức về phiên tòa để chờ đợi bản án cuối cùng dành cho những kẻ thủ ác.

Reply
avatar
18:19, 14/09/2020 delete

Tất cả các bị cáo này đều biết rõ nguồn gốc đất đồng Sênh là đất quốc phòng, nhưng một phần là do lòng tham lam tiền bạc, lại còn bị đám chủ mưu cầm đầu lôi kéo nên đã lấn chiếm đất công, tham gia việc chống đối chính quyền và lực lượng công an. Đến giờ khi nhận hình phạt thì không thể trách ai ngoài bản thân đã quá mù quáng.

Reply
avatar
18:24, 14/09/2020 delete

Chắc chắn trong thời gian tới đám dân chủ sẽ đẩy mạnh việc gào khóc thuê cho đám tội phạm này, lợi dụng vụ án để kiếm chác một số tiền từ các quan thầy ở hải ngoại. Đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, gây chú ý dư luận không chỉ ở trong nước mà còn quốc tế, nhất là các tổ chức dân chủ, nhân quyền núp bóng bên ngoài.

Reply
avatar
18:29, 14/09/2020 delete

Ai cũng tỏ ra hối hận, mong Đảng, Nhà nước, các cơ quan pháp luật giảm nhẹ mức phạt cho mình, nhưng dù sao sự hối hận này cũng quá muộn màng. 3 chiến sĩ công an hy sinh chẳng bao giờ có thể sống lại được, giết người xong rồi xin lỗi là hết tội, thì quá dễ dàng rồi. Mong rằng chúng nhận thức được sự khoan hồng mà mình đang được hưởng để cải tạo cho tốt.

Reply
avatar
18:35, 14/09/2020 delete

Hầu hết các bị cáo đã thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Ấy thế mà các anh dân chủ vẫn gào lên đòi công bằng cho những người mà chúng gọi là "dân oan". Nhân chứng, vật chứng đầy đủ, những kẻ tay nhuốm máu cũng cúi đầu nhận tội, nhưng những kẻ giật dây thì không bao giờ chịu buông tha.

Reply
avatar
18:41, 14/09/2020 delete

Hy vọng rằng cái kết mà những kẻ này phải nhận là lời cảnh tỉnh cho những kẻ vẫn nhởn nhơ ngoài kia, đang cố tình coi thường pháp luật Việt Nam, vì lòng tham không đáy mà bất chấp tất cả. Đây là một xã hội văn minh được quản lý bằng pháp luật, những hành vi bất chính sẽ không bao giờ có thể lọt lưới.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon