PHIÊN TÒA KẾT HỢP HÀI HÒA GIỮA SỰ NGHIÊM MINH VÀ TÍNH NHÂN VĂN

16:34

 

Ngày 14-9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại xã Ðồng Tâm (Mỹ Ðức, Hà Nội) kết thúc, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt đối với 29 bị cáo. Tiếp cận vụ án từ góc độ một luật sư người Mỹ gốc Việt đang hành nghề tại Mỹ, Luật sư Hoàng Duy Hùng đã gửi tới Báo Nhân Dân bài viết bàn về một số vấn đề liên quan phiên tòa. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

 

Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án

Trước hết, phải nhấn mạnh rằng, trong lúc đất nước đang sống trong thời bình mà ba chiến sĩ công an lại phải hy sinh vì chính những người vẫn rêu rao là "vì nhân dân, chống tham nhũng" như "tổ đồng thuận" đó là điều rất đau lòng cho mọi người dân Việt Nam quan tâm tới đất nước, đó cũng là một trong các lý do quan trọng nhất để rất nhiều người quan tâm theo dõi vụ án. Và tôi nhận xét vụ án có một số điểm nổi bật như sau:

1. Vụ án này là vụ án hình sự, không phải vụ án chính trị song một số luật sư bào chữa cho một số bị cáo lại muốn đánh tráo khái niệm, họ gọi đây là vụ án "mang đầy màu sắc chính trị" như một luật sư đã đăng trên trang Facebook của ông ngay ngày đầu xử án. Vấn đề cơ bản nhất là lúc đầu số người hùa theo "tổ đồng thuận" đã không hiểu luật một cách đúng đắn. Ở Việt Nam, đất đai là của Nhà nước, người dân được trao quyền sử dụng, khi cần sử dụng cho việc chung (như xây dựng công trình công cộng, công trình quốc phòng,... thì Nhà nước thu hồi, đền bù). Ở Mỹ và châu Âu cũng có luật Eminent Domain tương tự như vậy. Ðất Ðồng Sênh là đất của sân bay Miếu Môn, là đất phục vụ nhiệm vụ quốc phòng. Từ những năm 1980, khi là Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ðồng Tâm, ông Lê Ðình Kình đã cắt đất bán cho sáu hộ dân một cách bất hợp pháp. Sau đó, sáu hộ đó sang tay và nhân lên thành 14 hộ. Khi thu hồi, Nhà nước đã điều đình, đền bù cho 14 hộ, họ nhận tiền, vui vẻ di dời. Các nhân chứng cho biết ông Lê Ðình Kình cùng "tổ đồng thuận" gây áp lực không cho các chủ hộ này dời đi, rồi hăm dọa, thậm chí đánh đập một số chủ hộ.

 Gia đình ông Lê Ðình Kình và các bị cáo không có một mét vuông đất ở Ðồng Sênh sao lại gọi là tranh chấp đất đai? Các bị cáo thú nhận ông Lê Ðình Kình cho họ ăn "bánh vẽ" mỗi mét vuông giá sáu triệu đồng để khơi dậy lòng tham, kích động họ vi phạm pháp luật. Tôi lấy làm tiếc khi lòng tham đã che khuất lý trí của họ. Dù từ khi sự việc xảy ra, chính quyền đã tổ chức gặp gỡ, thảo luận, báo chí tuyên truyền, phổ biến các điều luật liên quan, chỉ rõ hành vi sai trái, kêu gọi tuân thủ pháp luật nhưng họ vẫn không nhận thức để tự giác điều chỉnh hành vi. Hơn nữa, khi lực lượng chức năng thực hiện biện pháp cần thiết để bảo vệ trật tự, ông Lê Ðình Kình cùng đồng phạm đã có kế hoạch chống trả từ trước, cho nên không thể coi việc giết hại công an một cách rất dã man lại thuộc về lĩnh vực "chính trị".

2. Trước, trong và sau khi phiên tòa được tổ chức, một số tổ chức, cá nhân đã cố gắng "quốc tế hóa" vụ án để kích động. Từ ngày 9-1-2020, khi vụ án xảy ra, các tổ chức chống cộng ở nước ngoài, nhất là tổ chức khủng bố "Việt tân", đã ráo riết tiếp cận một số chính phủ để rêu rao Nhà nước Việt Nam "giết" ông Lê Ðình Kình, đề nghị họ can thiệp. Tội nghiệp thay cho đến nay, không có bất kỳ chính phủ nước nào lên tiếng can thiệp. Vì làm sao can thiệp khi cơ quan cảnh sát điều tra có đủ tang chứng, nhân chứng, vật chứng và lời thú tội của các bị cáo. Chưa kể, pháp luật nhiều nước trên thế giới đều có chế tài rất nghiêm khắc đối với hành vi sai phạm này.

Ở Mỹ, án lệnh của Tối cao Pháp viện trong vụ Graham v. Connor (Gờ-ra-ham Co-nơ), 490 U.S. 386 (1989) cho phép cảnh sát dùng vũ lực bắn chết nghi phạm trong cả các trường hợp dân sự nếu cảnh sát cảm thấy tính mạng của mình bị đe dọa. Chánh Thẩm phán lúc đó là W.Rehnquist (W.Ren-quýt) viết án lệnh như sau: "Các cảnh sát viên phải quyết định chỉ trong tích tắc, rất căng thẳng, không chắc chắn tình thế ra sao cho mình, nên áp dụng bạo lực cần thiết là điều có lý (reasoanable)". Căn cứ các bài viết và những hình ảnh công bố trên Facebook trước đó thì "tổ đồng thuận" đã chuẩn bị bom xăng, dao bầu, dao chọc, dao phóng lợn, bình ga, lựu đạn,... thề sẽ giết chết "từ 300 đến 500" công an thì rõ ràng, đó là một nhóm khủng bố cần áp dụng bạo lực cần thiết nếu họ chống người thi hành công vụ. Ở Mỹ, khi cảnh sát tiến vào mà một người cầm lựu đạn đòi ném vào cảnh sát thì không những họ bắn chết một mình người đó, mà bắn luôn cả những ai có mặt, không chỉ bắn một phát súng mà bắn cả một băng đạn. Vì luật pháp của Mỹ cũng như các quốc gia phương Tây như thế và trước vật chứng, nhân chứng, lời thú tội của các bị cáo, cho nên không nhà nước nào lên tiếng hoặc can thiệp vào vụ án xảy ra ở Ðồng Tâm, và đã làm cho những người chống phá Nhà nước Việt Nam bị nhục nhã, tẽn tò.

3. Tôi thấy tính nhân văn, lượng khoan hồng của luật pháp Việt Nam rất cao khi Viện Kiểm sát nhân dân chuyển 19 người từ tội danh "giết người" sang tội danh "chống người thi hành công vụ". Ở Mỹ, dù có khoan hồng, họ chỉ chuyển đổi tội "giết người" sang tội "đồng lõa giết người" với mức án chí ít cũng 20 năm hoặc chung thân. Viện Kiểm sát nhân dân quyết định đổi tội danh vì các bị cáo đã nhận ra lỗi lầm và ăn năn, hối hận. Họ cũng nói rõ tự nguyện nhận lỗi để được khoan hồng chứ không bị bức cung. Chính ông Bùi Viết Hiểu, không cần tham khảo với luật sư của ông, đã bất ngờ giơ tay phát biểu thay đổi lời khai, thú nhận lỗi lầm. Theo tôi, từ hành động của ông Bùi Viết Hiểu và các bị cáo khác, mà ông mới được nhận mức án từ 16 đến 18 năm tù, còn cứ nghe cố vấn của luật sư để cố cãi theo chiều hướng vô tội, có thể sẽ bị đề nghị mức án cao hơn.

4. Theo tôi, một số luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án có biểu hiện không bình thường. Hoạt động nghề nghiệp của mấy luật sư này tại phiên tòa khiến bị cáo nản lòng, nên trước ngày tranh luận cuối cùng, một số người công khai không nhờ luật sư biện hộ nữa, đó là điều rất hy hữu. Luật pháp cho phép luật sư dựa trên cơ sở pháp luật để bảo vệ quyền lợi thân chủ của mình một cách tối đa, nhưng khi đã có bằng chứng, nhân chứng, vật chứng, và lời thú tội của bị cáo thì không thể bào chữa theo hướng vô tội, mà phải bào chữa theo hướng hối lỗi để được pháp luật khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt. Nhưng mấy luật sư này không làm thế, thậm chí còn đổ lỗi cho công an. Trong lúc phiên tòa đang diễn ra, có luật sư còn lên Facebook cho rằng "lựu đạn chỉ là để tập luyện trên thao trường nên không phải là vũ khí"; một luật sư khác viết trên Facebook rằng đó là "lựu đạn rởm" không thể coi là vũ khí giết người... Nếu ở Mỹ, theo án lệnh Graham v. Connor, 490 U.S. 386 (1989) đề cập ở trên, khi tính mạng bị đe dọa, chỉ trong tích tắc cảnh sát phải quyết định có hay không bóp súng, đâu cần xác định lựu đạn "rởm" hay lựu đạn "thật" mới bắn hạ.

Công an Việt Nam quá hiền, như theo luật pháp Mỹ thì cảnh sát đã bắn cả băng đạn. Tôi đặc biệt chú ý tới sự kiện ngay ngày đầu xử án, một vị luật sư than phiền vì không được ưu tiên gửi ô-tô gần tòa án, phải đi bộ 350 m trong trời mưa, cho nên khi bước vào tòa ông quát tháo ầm ĩ, rồi than phiền về Ðoàn Luật sư Hà Nội với mấy việc không dính líu tới vụ án. Ở Mỹ, luật sư tham gia vụ án đều bị nghiêm cấm không được viết hay bình luận khi quá trình xét xử đang diễn ra. Như luật sư nọ thì nếu không bị rút bằng hành nghề, thì chí ít cũng bị tống giam vì tội khinh miệt tòa án. Tôi biết ngành tư pháp ở Việt Nam đã có nhiều đổi mới rất tích cực; mấy vị luật sư này vẫn đòi cải tổ ngành tư pháp của Việt Nam. Song có lẽ với hành xử nghề nghiệp vừa qua, họ cần cải tổ nhận thức của chính mình. Cần hiểu rằng không luật pháp ở quốc gia nào cho phép luật sư hành nghề một cách phi lý, ngang ngược, vừa bào chữa trước tòa, vừa lên mạng xã hội công bố thông tin, bình luận về sự kiện đang diễn ra tại phiên tòa.

Lời kết: Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại Ðồng Tâm (Hà Nội) đã kết thúc, Tòa đã tuyên các bản án tương ứng với mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo. Và những người chống cộng cực đoan lại tiếp tục la lối, điều đó không có gì phải ngạc nhiên. Tôi rất đồng tình với bản án vì ngoài việc răn đe thì luật pháp còn có tính nhân đạo, giáo dục con người khi họ biết hối lỗi. Dù có thể có phiên tòa phúc thẩm, tôi vẫn mong những người đã phải nhận án tù sẽ cải tạo thật tốt để tiếp tục được hưởng khoan hồng, những người nhận án tù treo sẽ cố gắng sinh sống lương thiện để trở thành công dân tốt. Là một luật sư người Mỹ gốc Việt, tôi quan sát vụ án và rất tán thành cách làm việc của tòa án, trình tự rõ ràng, xử lý nhân văn, mức án đúng người, đúng tội. Qua vụ án, pháp luật Việt Nam đã chứng tỏ với thế giới về sự nghiêm minh nhưng cũng đầy tính nhân văn. Cũng như trong thực tế cuộc sống đất nước hiện nay, ý Ðảng và lòng dân đã kết hợp hài hòa, triển khai rất cụ thể, hiệu quả. Phiên tòa là một bằng chứng thuyết phục, góp phần bẻ gãy những luận điệu chống phá Nhà nước Việt Nam.

Nguồn: nhandan.com.vn

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

37 nhận xét

Write nhận xét
17:55, 18/09/2020 delete

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Ðồng Tâm (Hà Nội) đã kết thúc rồi và tôi thấy vô cùng đồng tình với bản án mà Tòa đã tuyên tương ứng với mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo bởi nó vừa có tính răn đe về mặt luật pháp còn có tính nhân đạo, giáo dục con người khi họ biết hối lỗi.

Reply
avatar
17:58, 18/09/2020 delete

Hình phạt với từng bị cáo đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật cũng như để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội, tạo điều kiện cho các bị cáo cải tạo, giáo dục để trở thành người tốt, sống có ích cho xã hội.

Reply
avatar
18:19, 18/09/2020 delete

Đính chính lại rằng đây là một vụ án hình sự không có bất kì yếu tố chính trị nào ở đây, vậy mà một số luật sư lại cố tình đánh tráo khái niệm, cho rằng đây là một vụ án chính trị. Mong rằng các đối tượng suy nghĩ và kiểm điểm, ăn năn về những việc mình đã làm, vậy là kết thúc.

Reply
avatar
18:20, 18/09/2020 delete

Qua vụ án, pháp luật Việt Nam đã chứng tỏ với thế giới về sự nghiêm minh nhưng cũng đầy tính nhân văn. Cũng như trong thực tế cuộc sống đất nước hiện nay, ý Ðảng và lòng dân đã kết hợp hài hòa, triển khai rất cụ thể, hiệu quả. Phiên tòa là một bằng chứng thuyết phục, góp phần bẻ gãy những luận điệu chống phá Nhà nước Việt Nam.

Reply
avatar
19:26, 18/09/2020 delete

Ngay cả một luật sư người Mỹ gốc Việt đang hành nghề tại Mỹ, Luật sư Hoàng Duy Hùng còn nhận ra và phân biệt được tính chính trị và tính hình sự khác nhau trong vụ án này mà sao mấy kẻ luật sư trực tiếp tham gia tranh tụng lại không biết. Chỉ có thể đó là họ cố tình không biết, lờ đi, cố tình đánh tráo khái niệm, đưa ra hướng suy nghĩ sai bản chất

Reply
avatar
19:54, 18/09/2020 delete

Công lý đã được thực thi. Thực thi không chỉ trong việc những người vi phạm pháp luật phải trả giá, không chỉ là việc mức án phạt tương xứng với hành vi phạm tội… mà còn được thực thi trong lương tri của nhiều bị cáo trong vụ án. Và tòa tuyên bản án theo tôi thì thật sự rất nhân văn, thể hiện đúng tính nhân đạo trong luật pháp VN, dù nghiêm trị nhưng vẫn hợp lòng người!

Reply
avatar
20:00, 18/09/2020 delete

Ngay cả luật sư Hoàng Duy Hùng ở nước ngoài mà còn nhận thấy một số luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án có biểu hiện không bình thường. Đúng là như thế, các vị luật sư bào chữa hình như đang thao túng bị cáo, dụ dỗ bị cáo phải khai man, để luật sư thêm mắm muối, mục đích là chống phá phiên tòa chống phá nhà nước

Reply
avatar
20:01, 18/09/2020 delete

Tự các bị cáo nhận thấy hành vi phạm tội của mình là rõ ràng, là không thể chối cãi, không cần thiết phải bào chữa thêm, không cần phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Từ nhận thức đó, họ ý thức được hành vi của mình và hứa sẽ trở thành công dân tốt, cam đoan về sau sẽ không bao giờ vi phạm pháp luật, vi phạm quy định của Nhà nước. Và bản án thích đáng đã được tuyên, một bản án nghiêm minh nhưng cũng rất nhân văn, tạo cơ hội hoàn lương cho những kẻ biết hối lỗi!

Reply
avatar
20:12, 18/09/2020 delete

Trong vụ án Đồng Tâm, khi tòa đã tuyên án, rất nhiều người cho rằng bản án đó là quá nhẹ so với tội lỗi mà những kẻ rận chủ đã gây ra. Tuy nhiên trong khi hầu tòa, các đối tượng đa số đều ăn năn hối lỗi và thành khẩn khai báo, tòa dựa vào bằng chứng để xác định tội danh. Với những người này, cho dù bản án có tuyên họ ở mức hình phạt nào thì với họ, điều quan trọng và điều thanh thản hơn cả là họ hiểu rõ con đường đúng đắn phía trước mà họ cần phải đi.

Reply
avatar
20:24, 18/09/2020 delete

Phiên tòa xét xử vụ án "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại Ðồng Tâm của 29 đối tượng đã kết thúc và các bản án tương ứng với mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo. Những sự khoan hồng trong các bản án đã thể hiện sự nhân đạo của Đảng và nhà nước ta

Reply
avatar
21:05, 18/09/2020 delete

Sau khi Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên phạt đối với 29 bị cáo, trên các diễn đàn mạng, cư dân mạng đồng tình, ủng hộ cho rằng đó là một bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Quá trình xét xử vụ án nghiêm khắc, thượng tôn pháp luật nhưng cũng thể hiện tính nhân văn, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước

Reply
avatar
22:20, 18/09/2020 delete

Tất cả mọi thứ đều phải bị trả giá, từng bản án tương ứng với mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo. Nó không chỉ răn đe thì luật pháp còn có tính nhân đạo, giáo dục con người khi họ biết hối lỗi. Mong rằng những bị cáo sẽ cải tạo thật tốt trở thành người lương thiện sống có ích cho đời

Reply
avatar
22:27, 18/09/2020 delete

Thế mới thấy pháp luật của Việt nam vừa nghiêm minh vừa có tính nhân văn, mong rằng với sự hối lỗi của bản thân, các bị cáo sẽ cố gắng cải tạo thật tốt và nhận sự khoan hồng của nhà nước và trở về cuộc sống lương thiện

Reply
avatar
23:11, 18/09/2020 delete

Với một vụ án có mức độ, tính chất nghiêm trọng cao nhưng lại chứa đựng những yếu tố nhạy cảm về nhiều mặt thì bản án cuối cùng đưa ra đảm bảo đầy đủ các yêu cầu và pháp luật và chính trị, đồng thời cho thấy sự khoan hồng của pháp luật đối với sự thành khẩn của các đối tượng

Reply
avatar
09:16, 19/09/2020 delete

Hành vi và mục đích của các đối tượng trước và trong khi xảy ra vụ việc đã rất ngoan cố và thách thức cả pháp luật, gây nhiều phẫn nộ trong quần chúng nhân dân và cản trở nhiều hoạt động của lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng quân đội thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sân bay Miếu Môn. Bản án thế là quá nhân văn rồi.

Reply
avatar
09:20, 19/09/2020 delete

Viện Kiểm sát và Tòa đã rất nhân văn và linh hoạt trong vận dụng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước khi xét xử các bị cáo có thái độ ăn năn hối cải, thừa nhận tính chất nguy hiểm và vi phạm pháp luật nghiêm trọng của mình. Tuy nhiên, số đối tượng cầm đầu, chống đối đến cùng khi cả ra Tòa để xét xử thì phải xử nghiêm trong đúng tội trạng của chúng thôi.

Reply
avatar
15:27, 19/09/2020 delete

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên án với các nội dung cụ thể, vừa đảm bảo tính nghiêm khắc của pháp luật, vừa đảm bảo tính răn đe, giáo dục sâu sắc nhưng cũng thể hiện chính sách khoan hồng, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời.

Reply
avatar
16:56, 19/09/2020 delete

Cho dù cán cân công lý không thể và không được phép mất thăng bằng, nhưng chính sách khoan hồng của thể chế pháp lý “do con người, vì con người” sẽ góp phần làm cho nền pháp lý tiến bộ hơn, nhân văn hơn. Mấy người phạm tội trong vụ Đồng Tâm nếu tích cực cải thiện thật tốt thì cũng nhận được sự khoan hồng của nhà nước và có thể có ngày được trở về nhà

Reply
avatar
20:29, 19/09/2020 delete

Tôi thấy tính nhân văn, lượng khoan hồng của luật pháp Việt Nam rất cao khi Viện Kiểm sát nhân dân chuyển 19 người từ tội danh "giết người" sang tội danh "chống người thi hành công vụ". Ở Mỹ, dù có khoan hồng, họ chỉ chuyển đổi tội "giết người" sang tội "đồng lõa giết người" với mức án chí ít cũng 20 năm hoặc chung thân.

Reply
avatar
21:19, 19/09/2020 delete

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại Ðồng Tâm đã kết thúc, Tòa đã tuyên các bản án tương ứng với mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo. Những ai không vừa lòng, thấy hợp lí chỉ có thể là bên chống đối, phản động. Bởi các bản án đã rất hợp lí và dựa đúng trên tinh thần của bộ luật Tố tụng hình sự Việt Nam rồi

Reply
avatar
12:11, 20/09/2020 delete

Nhất trí cao với bản án vì ngoài việc răn đe thì luật pháp còn có tính nhân đạo, giáo dục con người khi họ biết hối lỗi. Dù có thể có phiên tòa phúc thẩm, tôi vẫn mong những người đã phải nhận án tù sẽ cải tạo thật tốt để tiếp tục được hưởng khoan hồng, những người nhận án tù treo sẽ cố gắng sinh sống lương thiện để trở thành công dân tốt

Reply
avatar
15:53, 20/09/2020 delete

Những ngày diễn ra phiên tòa là những ngày cả nước trông chờ, dõi theo từ cáo trạng của Viện kiểm sát, đến lời thú tội của các bị can, lời bào chữa của luật sư và bản kết luận vụ án của tòa án. Thông qua phiên tòa này chúng ta thấy được viện kiểm sát đã buộc đúng tội danh của các bị can, tòa cũng đã đưa ra mức án phù hợp vừa thể hiện sự nghiêm minh, vừa khoan hồng đối với những kẻ có thể làm lại cuộc đời theo hướng tích cực.

Reply
avatar
20:25, 20/09/2020 delete

Từ vụ án này, chúng ta cũng cần nhận diện rõ những tồn tại trong công tác quản lý đất đai, những vấn đề khúc mắc của lòng dân, nếu không kịp thời tháo gỡ sẽ có thể “bùng phát”, gây ra hậu quả đáng tiếc.

Reply
avatar
21:23, 20/09/2020 delete

Lê Đình Kình biết rõ đất Ðồng Sênh là đất của sân bay Miếu Môn, là đất phục vụ nhiệm vụ quốc phòng. Các đối tượng kia nghe lời hắn tham gia chiếm đất công, sẵn sàng giết hại các chiến sĩ công an, gây ra một cuộc thảm sát đẫm máu. Nếu như các chiến sĩ không kịp thời nổ súng với Kình thì đã xảy ra hậu quả vô cùng đau thương rồi.

Reply
avatar
21:33, 20/09/2020 delete

Vào ngày 9/1 khi mà nhóm Đồng Tâm chuẩn bị sẵn sàng vũ khí để giết hại lực lượng công an, thì bản chất của chúng đã rõ ràng là một nhóm khủng bố cần áp dụng bạo lực cần thiết, bởi hành động của chúng là chống người thi hành công vụ, giết người. Phiên tòa này đã cho thấy luật pháp Việt Nam công bằng, nghiêm minh mà cũng vô cùng nhân đạo.

Reply
avatar
21:54, 20/09/2020 delete

Nếu vụ Đồng Tâm ngày 9/1 mà xảy ra ở Mỹ, thì chắc chắn người bị giết không phải ba chiến sĩ công an, mà là đám tội phạm. Bởi một khi cảnh sát Mỹ thấy rằng tính mạng của mình đang bị đe dọa, họ sẽ nã cả băng đạn vào cái đám lăm le lựu đạn và bom xăng kia. Sẽ chẳng có sự khoan hồng nào như phiên tòa này đâu.

Reply
avatar
22:09, 20/09/2020 delete

Vấn đề cơ bản nhất là lúc đầu số người hùa theo "tổ đồng thuận" đã không hiểu luật một cách đúng đắn. Ở Việt Nam, đất đai là của Nhà nước, người dân được trao quyền sử dụng, khi cần sử dụng cho việc chung (như xây dựng công trình công cộng, công trình quốc phòng,... thì Nhà nước thu hồi, đền bù)

Reply
avatar
22:14, 20/09/2020 delete

Tôi rất đồng tình với bản án vì ngoài việc răn đe thì luật pháp còn có tính nhân đạo, giáo dục con người khi họ biết hối lỗi . Thêm nữa HĐXX còn xét thêm tình tiết hoàn cảnh gia đình của các bị cáo , điều này thể hiện tình nhân văn rất cao vì nếu xét về hành vi ,tình chất của các hành vi thì những đối tượng này đúng ra sẽ bị xử lý nặng hơn rất nhiều

Reply
avatar
22:17, 20/09/2020 delete

Phải nói là bản án mà những bị cáo trong vụ Đồng Tâm nhận được vô cùng nhân văn, nhưng vẫn giữ được tính nghiêm minh của pháp luật. Sở dĩ có bản án nhẹ nhàng thế nỳ là do các bị cáo đã thành khẩn hối lỗi và bày tỏ ý muốn được hưởng khoan hồng. Nếu cứ cứng đầu, cố chấp không nhận tội thì sẽ chẳng có chuyện Viện Kiểm sát chuyển tội danh đâu.

Reply
avatar
22:18, 20/09/2020 delete

Qua vụ án, pháp luật Việt Nam đã chứng tỏ với thế giới về sự nghiêm minh nhưng cũng đầy tính nhân văn. Cũng như trong thực tế cuộc sống đất nước hiện nay, ý Ðảng và lòng dân đã kết hợp hài hòa, triển khai rất cụ thể, hiệu quả và trên tinh thần đó không trong tương lai pháp luật Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện hơn nữa , đảm bảo sự công bằng , nghiêm minh đáng có

Reply
avatar
22:48, 20/09/2020 delete

Từ khi là Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ðồng Tâm, Lê Ðình Kình đã bán những miếng đất quốc phòng cho người dân một cách trái phép rồi, ấy vậy mà giờ mới xử được. Quả thực phiên Tòa đã rất nhân đạo khi mà cho hầy hết các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời sau khi mãn hạn tù, vừa đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, vừa thấm nhuần sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Reply
avatar
23:03, 20/09/2020 delete

Tên Lê Ðình Kình cho họ ăn "bánh vẽ" mỗi mét vuông giá sáu triệu đồng để khơi dậy lòng tham, kích động họ vi phạm pháp luật. Tôi lấy làm tiếc khi lòng tham đã che khuất lý trí của họ.

Reply
avatar
14:06, 21/09/2020 delete

phiên xét xử sơ thẩm vụ án Đồng Tâm đã khép lại. Những ngày qua, ta có thể thấy mọi người đều quan tâm rất nhiều từng diễn biến của vụ án, đặc biệt người ta lại chú ý đến những lời biện hộ nực cười của các vị luật sư rận chủ. Tuy nhiên sự "quấy nhiễu" của các vị kia không làm ảnh hưởng đến phiên tòa mà phiên tòa vẫn diễn ra hết sức công tâm, nghiêm minh.

Reply
avatar
14:39, 21/09/2020 delete

phiên tòa xử vụ án Đồng Tâm đã diễn ra trong vòng 1 tuần với nhiều diễn biến gây nhiều biến động trong dư luận. Người dân Việt Nam đều quan tâm đến vấn đề này bơi đây là vụ án gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự. Phiên tòa đã chỉ ra những tội danh của các bị cáo và đồng thời cho họ có cơ hội quay đầu, thể hiện sự khoan hồng của nhà nước ta trong bản kết luận tội.

Reply
avatar
18:16, 21/09/2020 delete

Chỉ vì lòng tham che mờ lý trí mà các đối tượng trên đã thực hiện hành vi lấn chiếm trái phép đất quốc phòng, đưa yêu sách đòi bồi thường với nhà nước, bất chấp việc chính quyền công bố các kết luận thanh tra chỉ rõ diện tích đất trên là đất quốc phòng và hành vi của các đối tượng là chiếm dụng trái phép.

Reply
avatar
22:08, 21/09/2020 delete

Đây là vụ án mang tính hình sự sâu sắc. Đính chính lại đây là một vụ án hình sự không có bất kì yếu tố chính trị nào ở đây, một số luật sưcố tình đánh tráo khái niệm, cho rằng đây là một vụ án chính trị là hoàn toàn sai, không có cơ sở, chứng cứ.

Reply
avatar
18:02, 23/09/2020 delete

Khi 3 chiến sĩ Công an ngã xuống hố sâu, các đối tượng vẫn cố ý thực hiện hành vi tới cùng bằng việc nhiều lần đổ xăng châm lửa, mục đích giết chết 3 chiến sĩ Công an. Hành vi giết người đến cùng của các bị cáo một lần nữa thể hiện tính côn đồ, hung hãn cao độ, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng và sức khỏe của người khác.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon