TUYÊN ÁN SƠ THẨM VỤ ÁN TẠI ĐỒNG TÂM

22:20

Hoa sữa
Chiều nay 14-9, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 29 bị cáo trong vụ án "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.
Các bị cáo (từ trái qua phải): Lê Đình Chức, Lê Đình Công và Lê Đình Doanh
Theo đó, HĐXX tuyên án tử hình đối với 2 bị cáo Lê Đình CôngLê Đình Chức về tội Giết người sau khi xác định 2 bị cáo là chủ mưu, cầm đầu vụ giết người.
Cùng tội danh trên, tòa tuyên án Lê Đình Doanh án chung thân. Bị cáo Bùi Viết Hiểu lĩnh án 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù, Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù.
23 bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù giam đều về tội Chống người thi hành công vụ. Cụ thể:
- Bùi Thị Nối 6 năm tù; Lê Đình Quân, Lê Đình Uy, Bùi Văn Quân, Bùi Văn Tiến và Lê Đình Quang cùng 5 năm tù.
- Trịnh Văn Hải, Nguyễn Văn Duệ và Bùi Văn Tuấn 3 năm tù.
- Bùi Văn Niên, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Trần Thị La, Nguyễn Thị Lụa và Nguyễn Xuân Điều 3 năm tù treo.
- Mai Thị Phần và Lê Thị Loan 30 tháng tù treo; Đào Thị Kim 2 năm tù treo; Nguyễn Văn Trung 18 tháng tù treo.
- Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng 15 tháng tù treo.
HĐXX đánh giá đây là vụ án hình sự nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật, bất chấp kỷ cương phép nước ngang nhiên xâm phạm hoạt động đúng đắn của chủ trương Nhà nước, địa phương. Các bị cáo coi thường tính mạng của người khác khi đang thi hành công vụ, hành vi rất dã man.
"Hành vi của các bị cáo là vô cùng tàn ác, dùng tuýp sắt có gắn dao bầu chọc, bom xăng, gạch đá khiến 3 chiến sĩ cảnh sát rơi xuống dưới hố. Sau đó, các bị cáo còn tiếp tục đổ xăng xuống dưới hố nhằm thiêu sống các anh khiến 3 cảnh sát chết vô cùng thương tâm. Hành vi tàn bạo của các bị cáo đến mức mà thi thể của các bị hại không thể nhận dạng được. Cơ quan chức năng còn phải khám nghiệm ADN mới xác định được danh tính của các nạn nhân" - HĐXX đánh giá và cho rằng các bị cáo phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp nhằm mục đích tiêu diệt các chiến sĩ Công an càng nhiều càng tốt theo đúng tuyên bố của Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển đã đăng video lên mạng xã hội.
Đối với Lê Đình Công, HĐXX xác định bị cáo có vai trò cao nhất, thể hiện qua việc Công thường xuyên lôi kéo, kích động những người khác chống đối. Công cũng tổ chức nhiều cuộc họp, tung các clip lên mạng xã hội. Bị cáo còn chỉ đạo góp tiền mua xăng, lựu đạn và chuẩn bị công cụ, phương tiện để chống lại lực lượng Công an.
Bị cáo Lê Đình Chức là người trực tiếp ném bom xăng, lựu đạn về phía lực lượng công an. Chức còn trực tiếp dùng vũ khí tấn công, chỉ đạo Lê Đình Doanh và cùng Doanh đổ xăng xuống hố gây ra cái chết cho 3 nạn nhân.
Các bị cáo còn lại thuộc nhóm bị truy tố tội Giết người được xác định có vai trò đồng phạm, thực hiện tích cực, tiếp nhận ý chí của Công và Chức trong việc chuẩn bị vũ khí, sử dụng các công cụ, phương tiện khi chống đối. Hành vi của các bị cáo gây hậu quả khiến 3 cảnh sát hy sinh.
Đối với 23 bị cáo bị truy tố tội Chống người thi hành công vụ (xem thêm tại đây), tòa kết luận nhóm này có hành vi chửi bới, tấn công, cản trở những người làm nhiệm vụ. HĐXX xét thấy các bị cáo là nông dân. Quá trình tham gia vụ việc, do thiếu hiểu biết về pháp luật nên các bị cáo làm theo chỉ đạo của nhóm cầm đầu. Tại tòa, các bị cáo khai báo thành khẩn, có thái độ ăn năn, hối cải nên có căn cứ được hưởng tình tiết giảm nhẹ.
Cáo trạng của Viện kiểm sát và bản án sơ thẩm đều cho rằng đủ cơ sở xác định đất “Đồng Sênh” ở xã Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng từ năm 2013, các bị cáo trong vụ án thành lập “Tổ đồng thuận” với mục đích chiếm mảnh đất trên để chia nhau. Từ năm 2017 và đầu năm nay, “Tổ đồng thuận” và một số bị cáo đã gây ra nhiều vụ mất trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật hay cố ý làm hư hỏng tài sản ở địa phương.
Rạng sáng 9/1, khi lực lượng chức năng đến chốt cổng làng thôn Hoành, các bị cáo đánh kẻng báo động. Sau đó, họ dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công lực lượng công vụ. Dù được tuyên truyền, vận động, nhiều bị cáo tiếp tục tấn công. Trong đó, hành vi nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt là nguyên nhân trực tiếp khiến 3 cảnh sát hy sinh.
HĐXX nhận thấy tại tòa các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, không ai có khiếu nại gì đối với cơ quan tố tụng. Lời khai của 29 bị cáo phù hợp với các chứng cứ do cơ quan tố tụng thu thập được. Các bị cáo cũng tỏ thái độ ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo. Nhiều người đã xin lỗi đại diện gia đình 3 cảnh sát hy sinh.
Như vậy có thể thấy đây là một bản án nhân văn, đúng người, đúng tội đồng thời thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, mở cho các bị cáo một con đường để làm lại cuộc đời (đối với bị cáo Lê Đình Doanh). Điều này xuất phát từ tinh thần thượng tôn pháp luật và chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước chứ không phải như mấy anh luật sư thuộc “hợp tác xã toàn thua” chửa chi đã vội vơ công vào mình.
Ắt hẳn sau bản án này vẫn sẽ còn những luận điệu xuyên tạc, hằn học chế độ của những kẻ chống đối. Tuy nhiên mấy chiêu trò ném cát bụi tre chẳng thể nào thay đổi được công lý bởi hành vi phạm tội của các bị cáo đã rõ ràng, không ai có thể biện bạch hộ được. Chúng ta hãy cứ chờ xem vở kịch dân chủ nhân quyền về vụ Đồng Tâm sẽ được các “anh em cấp tiến” này tiếp theo như thế nào.
Với bản án này, người dân Đồng Tâm cũng rất ủng hộ và cho rằng, sự thượng tôn pháp luật cũng như tính nhân văn, nhân đạo đã được thể hiện trong bản tuyên án mà HĐXX đã đưa ra. Với người dân xã Đồng Tâm, ngần ấy chuyện xảy ra là quá đủ đối với những người nông dân chất phác nhưng giờ đây, khi những phần tử xấu, con sâu bỏ rầu nồi canh đã bị loại bỏ, xử lý thích đáng thì chính quyền và Nhân dân Đồng Tâm sẽ đồng lòng xây dựng nông thôn mới, đưa cuộc sống nơi đây khởi sắc, ổn định và phát triển trong thời gian tới./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

19 nhận xét

Write nhận xét
10:24, 15/09/2020 delete

Lôi kéo, kích động để lấn chiếm đất quốc phòng thành đất nông nghiệp rồi chia nhau thì chỉ có bọn này nó mới nghĩ ra được. Đất bình thường mà không có giấy tờ, cơ sở gì mà đã là vấn đề phức tạp lắm rồi, đây đất quốc phòng được Thanh tra chính phủ - cấp Trung ương kết luận rồi mà vẫn ngoan cố thì tử hình là quá đáng, dù pháp luật vẫn còn nhân văn cho một số bị cáo.

Reply
avatar
10:26, 15/09/2020 delete

Bản án đã được Tòa sơ thẩm kết luận rồi, các đối tượng cầm đầu và trực tiếp thực hiện hành vi giết người nhằm tiêu diệt các chiến sĩ cảnh sát thì phải cách ly và loại trừ ra khỏi xã hội. Thằng cầm đầu thì cho đi chích ngừa là điều đương nhiên, không thể nhân đạo đối với y được.

Reply
avatar
20:42, 15/09/2020 delete

Tóm lại có thể thấy đây là một bản án nhân văn, đúng người, đúng tội đồng thời thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, mở cho các bị cáo một con đường để làm lại cuộc đời (đối với bị cáo Lê Đình Doanh). Điều này xuất phát từ tinh thần thượng tôn pháp luật và chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước chứ không phải như mấy anh luật sư thuộc “hợp tác xã toàn thua” chửa chi đã vội vơ công vào mình.

Reply
avatar
20:43, 15/09/2020 delete

Với người dân xã Đồng Tâm, khi những phần tử xấu, con sâu bỏ rầu nồi canh đã bị loại bỏ, xử lý thích đáng thì chính quyền và Nhân dân Đồng Tâm sẽ đồng lòng xây dựng nông thôn mới, đưa cuộc sống nơi đây khởi sắc, ổn định và phát triển trong thời gian tới.

Reply
avatar
12:03, 16/09/2020 delete

Mặc dù những kẻ trực tiếp chống đối chính quyền và sát hại 3 chiến sĩ công an đã bị trừng trị thích đáng, song những kẻ đứng sau giật dây, cũng là những kẻ kiếm chác được vô số lợi ích từ vụ Đồng Tâm vẫn nhởn nhơ ngoài kia. Chúng chắc chắn sẽ tiếp tục xuyên tạc, vu khống chính quyền để đánh bóng tên tuổi ngay cả sau khi phiên tòa kết thúc.

Reply
avatar
12:12, 16/09/2020 delete

Tôi thấy sự việc có lẽ vẫn chưa dừng lại ở phiên tòa, bởi cho đến bây giờ, đám rận chủ vẫn hô hào phản đối chính quyền xét xử các bị cáo, cho rằng các bị cáo vô tội, oan ức. Chúng cũng chính là những kẻ trước đây xúi giục, lôi kéo, kích động lòng tham của các bị cáo, hướng lái các bị cáo theo con đường chống chính quyền.

Reply
avatar
12:21, 16/09/2020 delete

Hành vi thiêu sống 3 chiến sĩ công an của đám tội phạm này quả thực quá tàn bạo, đến mức mà thi thể của các bị hại không thể nhận dạng được, và những quả lựu đạn kia suýt thì lấy thêm nhiều tính mạng nữa, nếu tên giặc Lê Đình Kình không bị ngăn chặn kịp lúc. Bản án này, xin nói lại, là quá khoan hồng đối với chúng rồi.

Reply
avatar
12:28, 16/09/2020 delete

Khi mà chúng mua xăng, lựu đạn và chuẩn bị công cụ, phương tiện để chống lại lực lượng Công an, khi mà cầm con dao phóng lợn và bình xăng để sát hại những con người kia, thì sao chúng không nghĩ đến vợ con đi? Tại sao không đi chăm vợ con mà lại làm những chuyện trái pháp luật thế này để rồi giờ phải đứng trước vành móng ngựa kể lể?

Reply
avatar
20:32, 16/09/2020 delete

Dù các bị cáo có thật tâm hối hận đi chăng nữa thì dù sao tội ác vẫn không thể xóa được. Mong rằng đây là bài học cảnh tỉnh cho những người vì lòng tham mà bất chấp tất cả, coi thường kỷ cương pháp luật để kiếm chác những đồng tiền bất chính. Nếu không sớm rút chân ra khỏi con đường này thì sẽ sớm có cái kết giống như các bị cáo trên.

Reply
avatar
20:59, 16/09/2020 delete

Sau bản án này vẫn sẽ còn những luận điệu xuyên tạc, hằn học chế độ của những kẻ chống đối. Tuy nhiên mấy chiêu trò ném cát bụi tre chẳng thể nào thay đổi được công lý bởi hành vi phạm tội của các bị cáo đã rõ ràng, không ai có thể biện bạch hộ được. Chúng ta hãy cứ chờ xem vở kịch dân chủ nhân quyền về vụ Đồng Tâm sẽ được các “anh em cấp tiến” này tiếp theo như thế nào.

Reply
avatar
09:05, 17/09/2020 delete

Bản án được tuyên thể hiện rất rõ chính sách nhân đạo và khoan hồng của Nhà nước ta, song những kẻ cầm đầu, chủ mưu với nhiều hành vi và mục đích man rợ, thách thức pháp luật thì phải xử kịch khung để đảm bảo đúng tội, đúng pháp luật.

Reply
avatar
09:05, 17/09/2020 delete

Bản án được tuyên thể hiện rất rõ chính sách nhân đạo và khoan hồng của Nhà nước ta, song những kẻ cầm đầu, chủ mưu với nhiều hành vi và mục đích man rợ, thách thức pháp luật thì phải xử kịch khung để đảm bảo đúng tội, đúng pháp luật.

Reply
avatar
09:08, 17/09/2020 delete

Bọm rận chủ và mồm lông ở cả trong và ngoài nước không thể vu cáo hay xuyên tạc bất cứ vấn đề gì về bản án bởi Viện và Tòa đã nhìn nhận từ nhiều phía, nhất là trong phần tranh luận và tranh tụng đã ghi nhận thái độ ăn năn, gửi lời xin lỗi tới các gia đình bị hại, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Do đó, bản án được tuyên là quá nhân văn rồi.

Reply
avatar
10:33, 17/09/2020 delete

HĐXX đánh giá đây là vụ án hình sự nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật, bất chấp kỷ cương phép nước ngang nhiên xâm phạm hoạt động đúng đắn của chủ trương Nhà nước, địa phương. Các bị cáo coi thường tính mạng của người khác và chúng đáng bị lãnh những bản án nặng nhất

Reply
avatar
11:00, 17/09/2020 delete

Với bản án này, người dân Đồng Tâm cũng rất ủng hộ và cho rằng, sự thượng tôn pháp luật cũng như tính nhân văn, nhân đạo đã được thể hiện trong bản tuyên án mà HĐXX đã đưa ra. Với người dân xã Đồng Tâm, ngần ấy chuyện xảy ra là quá đủ và sắp tới họ sẽ không còn phải chịu cái cảnh đó nữa, cuộc sống sẽ lại như ban đầu

Reply
avatar
23:38, 17/09/2020 delete

Các bị cáo nhận cái kết như vậy âu cũng phải trả giá cho tội lỗi xấu xa của mình, mong rằng sau con giông tố này người dân Đồng tâm sẽ trở lại cuộc sống bình thường, bình yên sẽ mãi được giữ gìn

Reply
avatar
23:42, 17/09/2020 delete

Cuộc sống vốn dĩ như vậy, chính vì lòng tham , bị đồng tiền làm cho mờ mắt mà gây ra các hành vi không thể chấp nhận được thì việc bị xử phạt là cái giá phải trả mà thôi, sống trong tù thì hãy chuộc lỗi suốt phần đời còn lại

Reply
avatar
14:36, 20/09/2020 delete

Mọi người đều hoàn toàn đồng tình với bản án mà HĐXX đưa ra, người dân Đồng Tâm cũng rất ủng hộ và cho rằng, sự thượng tôn pháp luật cũng như tính nhân văn, nhân đạo đã được thể hiện trong bản này, mong rằng bình yên sẽ mãi mãi được giữ gìn ở xã Đồng Tâm sau khi những con sâu mọt này đã bị xử lý

Reply
avatar
16:45, 21/09/2020 delete

Tòa đã tuyên án đối với nhóm đối tượng gây rối và giết người có tổ chức, nhằm vào lực lượng thi hành công vụ, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, tổn thất không gì có thể bù đắp được cho gia đình các nạn nhân và lực lượng công an. 2 án tử đối với 2 đối tượng cầm đầu là quá đúng tội, đúng người.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon