VIỆN KIỂM SÁT ĐỀ NGHỊ MỨC ÁN VỚI CÁC BỊ CÁO TRONG VỤ ÁN TẠI ĐỒNG TÂM

20:52

Hoa sữa
Sáng nay 9/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Bị cáo Lê Đình Công
Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định thay đổi tội danh truy tố với 19 bị cáo, gồm: Bùi Văn Tiến, Bùi Văn Tuấn, Trịnh Văn Hải, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Thị Nối, Trần Thị La, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Xuân Điều, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Thị Đục, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan, Nguyễn Văn Trung từ tội “Giết người” (Điều 123 BLHS 2015) sang tội “Chống người thi hành công vụ” (Điều 330 BLHS 2015).
Đối với nhóm 6 bị cáo: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Tuyển, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội quyết định giữ nguyên tội danh “Giết người” như cáo trạng đã truy tố.
Trên cơ sở đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đưa ra đề nghị mức án đối với 29 bị cáo, cụ thể như sau:
- Với nhóm các bị cáo bị truy tố về tội “Giết người”, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt
+ Lê Đình Công, Lê Đình Chức mức án tử hình
+ Lê Đình Doanh mức án tù chung thân
+ Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến mức án 16-18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển mức án 14-16 năm tù
- Đối với nhóm các bị cáo bị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ”, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt:
+ Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Quân mức 6-7 năm tù
+ Bùi Văn Tiến mức 5-6 năm tù
+ Lê Đình Quân, Trịnh Văn Hải, Bùi Thị Nối mức 4-5 năm tù
+ Bùi Thị Đục, Bùi Văn Tuấn, Trần Thị La, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Xuân Điều mức 3-4 năm tù
+ Nguyễn Thị Lụa mức 2 năm 6 tháng - 3 năm tù
+ Mai Thị Phần, Bùi Văn Niên mức 2 năm - 2 năm 6 tháng tù
+ Lê Thị Loan mức 2 năm 6 tháng - 3 năm tù treo
+ Đào Thị Kim mức 2 năm - 2 năm 6 tháng tù treo
+ Nguyễn Văn Trung mức 18-24 tháng tù treo
+ Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng mức 15-18 tháng tù treo
Trong cáo trạng của Viện Kiểm sát, nhóm 19 bị cáo được đề nghị thay đổi tội danh đã tích cực chuẩn bị công cụ, phương tiện, các loại hung khí nguy hiểm, hoạt động theo sự phân công của Lê Đình Kình và Lê Đình Công. Do đó, đánh giá một cách tổng thể, hành vi của 19 bị cáo này đều đồng phạm giúp sức cho các bị cáo khác về tội "Giết người" như cáo trạng đã truy tố là có căn cứ pháp luật.
"Hành vi của các bị cáo có tổ chức, có sự phân công vai trò của từng người, thể hiện tính côn đồ hung hãn, coi thường, bất chấp pháp luật, giết người dã man", đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh.
Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm 08/9, nhóm 19 bị cáo đã khai báo thành khẩn, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời xin Hội đồng xét xử xem xét, khoan hồng. Cụ thể:
+ Các bị cáo Lê Đình Uy, Lê Đình Quang thừa nhận đã ném bom xăng, ném đá, ném pháo hoa vào lực lượng chức năng. Bị cáo Lê Đình Quang còn góp tiền cùng nhiều bị cáo khác để mua lựu đạn sử dụng vào rạng sáng 9-1...
+ Bị cáo Mai Thị Phần khai nhận đi theo “Tổ đồng thuận” vì "được ông Lê Đình Kình hứa mỗi người sẽ được 200m2 đất, trị giá hơn 1 tỷ đồng". Bị cáo được Lê Đình Kình giao làm thủ quỹ, đóng góp tiền mua lựu đạn để chống đối lực lượng chức năng và đến nay, bị cáo đã nhận thức rõ đây là hành vi sai trái.
+ Bị cáo Bùi Thị Đục Thừa nhận hành vi chống đối lại lực lượng công an và cho rằng bản thân thiếu hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi như vậy. Từ đó, bị cáo Đục xin HĐXX xem xét, tạo điều kiện cho bị cáo được sớm trở về địa phương.
+ Bị cáo Bùi Văn Tiến thừa nhận đã góp 1 triệu đồng để mua lựu đạn nhưng số tiền này không liên quan đến vợ bị cáo (Đào Thị Kim). Trước đó, Lê Đình Công bảo Tiến góp tiền "ủng các ông để lo việc", chứ không nói là để mua lựu đạn nên bị cáo này không biết.
+ Bị cáo Nguyễn Văn Duệ khai rạng sáng 09/01 khi đến nhà Lê Đình Kình, đứng trên trần, ném 1 chai bom xăng xuống dưới. Sau đó, Lê Đình Công đưa cho Duệ 1 quả lựu đạn nhưng Duệ không sử dụng mà đút trong túi áo…
Sau khi đánh giá lời khai của các bị cáo tại Cơ quan điều tra và lời khai tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhận thấy: Hầu hết bị cáo là nông dân, vì nhận thức pháp luật hạn chế, do được hứa hẹn nên đã mù quáng tin tưởng và bị Lê Đình Kình, Lê Đình Công và Bùi Viết Hiểu lôi kéo và kích động nhằm thực hiện những hành vi phạm pháp.
Về bản chất, các bị cáo này đều không phải là những đối tượng chống đối quyết liệt, tham gia có mức độ, phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp và đặc biệt là không trực tiếp thực hiện hành vi dẫn đến hậu quả làm 3 cán bộ công an tử vong.
Do vậy, Viện Kiểm sát đã vận dụng chính sách pháp luật hình sự, đường lối khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước, quyết định thay đổi tội danh truy tố đối với 19 bị cáo từ tội “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ” và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo một phần hình phạt, để các bị cáo thấy được sự khoan hồng của pháp luật, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời, yên tâm cải tạo, tu dưỡng thành công dân có ích cho xã hội khi trở về địa phương.
Còn về việc đề nghị mức án tử hình đối với Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đây là điều có lẽ dư luận cũng đã đoán được từ trước. Bởi 2 bị cáo này đều là những đối tượng chủ mưu, cầm đầu, đều đã từng có tiền án. Hành vi phạm tội của Công và Chức rất man rợ, mang tính côn đồ, mất hết nhân tính, có nhiều tình tiết tăng nặng và khi khai báo lại còn quanh co chối tội. Do đó cần thiết phải loại bỏ vĩnh viễn 2 bị cáo này khỏi xã hội.
Tóm lại, việc đề nghị mức án như trên của Viện Kiểm sát là hoàn toàn có cơ sở, dựa trên các quy định của pháp luật. Đồng thời thể hiện được chính sách khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước và nghiêm trị những kẻ thủ ác, chủ mưu, cầm đầu. Việc tuyên án sẽ còn phải chờ bản án của Tòa nhưng các mức án kể trên là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đang cố tình coi thường pháp luật, vì lòng tham mà bất chấp tất cả, để giờ đây có hối hận thì cũng đã muộn./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

24 nhận xét

Write nhận xét
21:02, 09/09/2020 delete

Mức án tử hình đối với Lê Đình Công là quá hợp lý. Với kẻ chủ mưu cầm đầu cùng hành vi phạm tội rất man rợ, mang tính côn đồ, mất hết nhân tính, có nhiều tình tiết tăng nặng và khi khai báo lại còn quanh co chối tội thì cái án tử xem ra vẫn còn nhân đạo với tên này. Hoàn toàn ủng hộ mức án đề nghị của viện kiểm sát đối với các bị cáo!

Reply
avatar
23:53, 09/09/2020 delete

các bị cáo đã khai báo thành khẩn và tỏ rõ sự ăn năn hối lỗi của mình nên đã được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. giá như từ đầu họ như vậy thì đã không làm khó cho các lực lượng chức năng trong việc điều tra vụ án

Reply
avatar
08:11, 10/09/2020 delete

Mức án đối với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu như viện kiểm sát đề nghị là rất đúng. Chúng là người trực tiếp chỉ đạo, tiến hành những hành vi đặc biệt nguy hiểm trong vụ Đồng Tâm. Cần phải kịch khung để đảm bảo xử đúng người đúng tội.

Reply
avatar
08:21, 10/09/2020 delete

Lần nào đọc về vụ này cũng khóc. Mình cứ tự hỏi là sao người ta lại máu lạnh đến thế ? Ba người đang còn sống, ba người đang chiến đấu cho đất nước, cứ thế trơ mắt nhìn mình và đồng đội chết dần trong ngọn lửa. Và án tử hình với các đối tượng mới là xứng đáng

Reply
avatar
08:23, 10/09/2020 delete

Viện đã “giơ cao” khi truy tố về tội giết người, nhưng lại “đánh khẽ” khi thay đổi tội danh tại Tòa cho phần lớn bị can. Có thể phỏng đoán rằng: Đây vừa là hành động phân hóa trách nhiệm hình sự, cũng đồng thời phân hóa nhóm các bị cáo. 19 bị cáo được thay đổi tội danh sẽ bị phân tách với nhóm 06 bị cáo bị truy tố về giết người. Tạm thời, thì cứ coi như là các luật sư bào chữa đã “thắng” hiệp đầu, với chữ thắng nằm trong dấu ngoặc kép. Nhưng mình tin rằng trong vài ngày tới, phiên tòa sẽ có những diễn biến cười ra nước mắt, nhưng không đến từ phía Tòa hay Viện, mà chính trong hàng ngũ các bị cáo và luật sư

Reply
avatar
08:36, 10/09/2020 delete

Việc thay đổi tội danh cho những kẻ trong tổ Đồng thuận cho thấy sự khoan hồng của pháp luật đối với những đối tượng trung thực, khai báo thành khẩn các hành vi của bản thân gây ra. Còn với những đối tượng cầm đầu, trực tiếp gây ra vụ giết người man rợ, chống đối người thi hành công vụ, ngông cuồng, bất hợp tác trong khai báo thì cần xử lý nghiêm khắc.

Reply
avatar
08:59, 10/09/2020 delete

Cả 19 bị cáo này đều đồng phạm giúp sức cho các bị cáo khác về tội "Giết người" như cáo trạng đã truy tố là có căn cứ pháp luật. Việc đưa ra bản án tuy còn nhẹ so với những gì các bị cáo đã gây ra, nhưng đó cũng là bài học cho các bị cáo có cơ hội hối cải

Reply
avatar
09:02, 10/09/2020 delete

Mức án đối với các đối tượng chủ mưu, cầm đầu như vậy là quá hợp lí. Những hành vi vi phạm pháp luật, chống đối Đảng và Nhà nước đều sẽ phải chịu những hậu quả thích đáng. Mức án này cho là hợp lí nên mong nó sẽ được giữ đến cuối ngày xét xử

Reply
avatar
20:52, 10/09/2020 delete

Chính sách khoan hồng của pháp luật nước ta luôn được vận dụng với mọi trường hợp, mong những tên phạm tội này có sự ăn năn, hối cải, nhận ra sai lầm của mình, để linh hồn các chiến sỹ đã hi sinh được thanh thản!

Reply
avatar
20:53, 10/09/2020 delete

Việc đề nghị mức án như trên của Viện Kiểm sát là hoàn toàn có cơ sở, dựa trên các quy định của pháp luật. Đồng thời thể hiện được chính sách khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước và nghiêm trị những kẻ thủ ác, chủ mưu, cầm đầu. Việc tuyên án sẽ còn phải chờ bản án của Tòa nhưng các mức án kể trên là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đang cố tình coi thường pháp luật, vì lòng tham mà bất chấp tất cả, để giờ đây có hối hận thì cũng đã muộn.

Reply
avatar
09:32, 11/09/2020 delete

Hành vi phạm tội của Công và Chức rất man rợ, mang tính côn đồ, mất hết nhân tính, có nhiều tình tiết tăng nặng và khi khai báo lại còn quanh co chối tội. Do đó cần thiết phải loại bỏ vĩnh viễn 2 bị cáo này khỏi xã hội. Đây cũng như là lời cảnh tỉnh đến tất cả mọi người về hậu quả của nó!

Reply
avatar
09:43, 11/09/2020 delete

Riêng tội "Giết người" mà Viện kiểm sát đề nghị truy tố các bị cáo thì chúng đã ôm đủ 4 tình tiết tăng nặng của tội danh này được quy định tại các điểm a,d,n,o khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Với tính chất nguy hiểm và man rợ của hành vi các bị cáo thì cần có mức án thật thích đáng để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Reply
avatar
22:00, 11/09/2020 delete

Tuy rằng cần có sự khoan hồng của pháp luật, tạo điều kiện cho các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời, yên tâm cải tạo, tu dưỡng thành công dân có ích cho xã hội khi trở về địa phương, Nhưng với hậu quả, mất mát rất nhiều như thế thì cần tăng nặng mới đúng. Mong tòa án nghiêm minh

Reply
avatar
22:32, 11/09/2020 delete

Việc đề nghị mức án như trên của Viện Kiểm sát là hoàn toàn có cơ sở, dựa trên các quy định của pháp luật, vẫn thể hiện được chính sách khoan hồng, nhân đạo cũng như nghiêm trị những kẻ thủ ác, chủ mưu, cầm đầu. Những hành vi bao che, bênh vực của lũ luật sư "dởm" sẽ không thay đổi được gì đâu

Reply
avatar
21:40, 12/09/2020 delete

Qua các bằng chứng cơ quan điều tra thu thập được và chính lời khai của các bị cáo trước tòa, Viện kiểm sát đã đưa ra đề nghị mức án rất hợp lí, thích đáng với tội phạm chúng gây ra những cũng thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đối với những bị cáo có thái độ thành khẩn

Reply
avatar
18:13, 14/09/2020 delete

Mức xử lý đối với các bị cáo trên đều dựa trên các quy định của pháp luật, cùng với chủ trương khoan hồng đối với những kẻ biết ăn năn, nhận thức được việc làm sai trái của mình và có nguyện vọng được giảm án để cải tạo tốt, sớm ngày hòa nhập lại với xã hội. Tính nhân đạo của pháp luật thể hiện rất rõ trong phiên tòa này.

Reply
avatar
18:22, 14/09/2020 delete

Những bị cáo được giảm nhẹ mức án đều là nông dân, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế nên bị dắt mũi, thiết nghĩ Tòa cho họ cơ hội làm lại cuộc đời là điều đúng đắn. Còn các bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức đều là những kẻ chủ mưu, cầm đầu, hơn nữa đã từng có tiền án, loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội là điều nên làm.

Reply
avatar
18:27, 14/09/2020 delete

Qua đây chúng ta thấy sự nguy hiểm của việc thiếu hiểu biết về pháp luật nghiêm trọng đến mức nào, và tình trạng này vẫn phổ biến ở rất nhiều vùng, đặc biệt là vùng thôn quê. Hầu hết những bị cáo này cũng vậy, họ do được Lê Đình Kình hứa hẹn rất nhiều lợi ích vật chất nên đã mù quáng đi theo hắn chống đối chính quyền để chiếm đất công.

Reply
avatar
18:32, 14/09/2020 delete

Mong rằng mức án mà các bị cá trong vụ Đồng Tâm ngày hôm nay phải nhận là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ ảo tưởng sức mạnh, cho rằng mình có thể dựa vào các thế lực quan thầy bên ngoài mà một tay che trời, ung dung sống ngoài vòng pháp luật Việt Nam. Lòng tham lam cùng với sự mù quáng sẽ dẫn đến cái kết đau lòng như vậy đấy.

Reply
avatar
18:38, 14/09/2020 delete

Ngoài những kẻ chủ mưu cầm đầu, thì hầu hết trong số này là bị Lê Đình Kình và các con trai của hắn lôi kéo kích động, hứa hẹn chia chác lợi ích vật chất qua việc lấn chiếm đất quốc phòng nên mới có những hành vi táo tợn như hành vi chống đối lại lực lượng công an và gây rối trật tự công cộng, nên việc giảm nhẹ mức phạt cũng là điều dễ hiểu.

Reply
avatar
22:53, 14/09/2020 delete

Khi mà lời hối lỗi đã quá muộn màng, không gì có thể thay đổi được sự thật được, việc đề nghị mức án của Viện Kiểm sát là hoàn toàn có căn cứ, làm đúng theo các quy định của pháp luật

Reply
avatar
20:49, 15/09/2020 delete

Mức án cao nhất đã được đề nghị với 2 bị cáo cầm đầu, đó cũng là điều đương nhiên, vô cùng hợp lí, đó cũng là mức khoan hồng nhất của pháp luật Việt Nam đối với họ. Đó cũng chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mn.

Reply
avatar
10:10, 17/09/2020 delete

Việc thay đổi tội danh của Viện kiẻm soát cho thấy sự khoan hồng của pháp luật đối với những đối tượng trung thực, biết hối lỗi, khai báo thành khẩn. Đồng thời vẫn thể hiện được tính răn đe đối với những đối tượng cứng đầu, cố chấp.

Reply
avatar
14:22, 20/09/2020 delete

Đối với những trường hợp hối lỗi, thành khẩn khai báo thì sẽ nhận được sự khoan hồng của pháp luật, còn nếu không cứ tiếp tục chống đối thì sẽ bị trừng phạt thật nghiêm khắc trước pháp luật, thế mới thấy pháp luật Việt nam tuy nghiêm khắc nhưng vẫn đầy tính nhân văn

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon