VỤ ÁN ĐỒNG TÂM: PHÁT NGÔN VIÊN CỦA LIÊN HIỆP CHÂU ÂU HẾT SỨC VÔ LÝ

22:04

LÀNG QUÊ

Trên một số trang mạng của đám giận chủ và truyền thông phương Tây lan truyền bản thông cáo đưa ra tại Bruxelles ngày 18/09/2020, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên Hiệp Châu Âu Nabila Massrali đã đưa ra phản đối hết sức vô lý về việc tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt tử hình hai bị cáo trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm.

Trước hết, nữ phát ngôn viên lên tiếng Liên Hiệp Châu Âu phản đối bản án tử hình về tội Giết người dành cho hai bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức chính là điểm vô lý thứ nhất bởi vì Công là người chủ mưu, cầm đầu, kêu gọi, lôi kéo, thường xuyên tung video phát trực tiếp trên mạng xã hội. Công đã từng tuyên bố giết chết 300-500 công an, góp tiền mua lựu đạn, là một trong những người gây ra cái chết cho 3 cảnh sát. Bị cáo Chức mang các loại hung khí chống đối lực lượng chức năng, ném bom xăng, dùng tuýp sắt đâm cảnh sát làm họ ngã xuống hố, trực tiếp đổ nhiều lần xăng thiêu sống 3 cảnh sát. Hành vi của bị cáo thể hiện quyết liệt quyết tâm thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo Chức là nguyên nhân gây ra cái chết của 3 cảnh sát, thể hiện tính côn đồ, tàn ác. Xét hành vi của hai bị cáo này cực kì nguy hiểm cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội nên Tòa án nhân dân thành phố hà Nội tuyên án tử hình dành cho hai bị cáo Công và Chức là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hợp lòng người.

VỤ ÁN ĐỒNG TÂM: PHÁT NGÔN VIÊN CỦA LIÊN HIỆP CHÂU ÂU HẾT SỨC VÔ LÝ

Tiếp đó, phát ngôn viên Nabila Massrali còn cho biết Liên Hiệp Châu Âu “phản đối việc sử dụng hình phạt tử hình dưới mọi hình thức và trong mọi hoàn cảnh, đồng thời luôn kiên định kêu gọi xóa bỏ hình phạt này trên toàn cầu. Hình phạt tử hình là tàn nhẫn và vô nhân đạo, và việc bãi bỏ hình phạt này là cần thiết để bảo vệ quyền được sống của mỗi người”. Đây chính là điểm vô lý thứ hai bởi vì hình phạt tử hình đã có từ rất lâu trên thế giới thể hiện mức độ trừng phạt nặng nhất đối với những người có hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội cần phải loại bỏ khỏi xã hội. Hình phạt tử hình được quy định cụ thể trong bộ luật của mỗi quốc gia và được người dân đồng tình, công nhận, được công khai cho tất cả mọi người dân nắm được các hành vi vi phạm sẽ bị trừng phạt tử hình với mục đích răn đe mọi người không thực hiện các hành vi nguy hiểm cho cộng đồng. Như vậy, việc tiếp tục giữ lại hay xóa bỏ hình phạt tử hình hoàn toàn cho luật pháp của mỗi quốc gia quy định. Hiện nay hình phạt tử vẫn đang được áp dụng ở 62 quốc gia trên thế giới, trong đó có những nước có độ dân chủ cao như Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản, UAE, Ả Rập Saudi, Bahrain, Oman, Belarus, Kuwait, Malaysia và Đài Loan. Việc bảo vệ quyền được sống của mỗi người là hoàn toàn chính đáng nhưng bảo vệ quyền được sống của những người có dã tâm, có sự chuẩn bị vũ khí để tước đi quyền sống của những người khác một cách hết sức dã man thì không thể dung thứ được. Đứng ở góc độ này thì áp dụng bản án tử hình cũng là một cách để bảo vệ quyền được sống của con người.

Chưa dừng lại, nữ phát ngôn viên tiếp tục có những lời nói phát đi thể hiện Liên Hiệp Châu Âu định kiến, thiếu khách quan về Việt Nam: “các báo cáo về những điều kiện và thủ tục tố tụng của phiên tòa làm dấy lên quan ngại sâu sắc về tính minh bạch và công bằng của phiên tòa này”. Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại xã Ðồng Tâm (Mỹ Ðức, Hà Nội) kết thúc, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt đối với 29 bị cáo diễn ra từ ngày 7/7-14/9/2020 với sự tham gia của đầy đủ các bên từ khai mạc, xét hỏi, tranh luận trước tòa, nghị án, tuyên án; tất cả các thông tin về phiên tòa luôn được cập nhật công khai trên tất cả các trang thông tin đại chúng để người dân kịp thời theo dõi. Điều quan trọng nhất, hầu hết các đối tượng, kể cả những đối tượng chủ mưu, cầm đầu như Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu đều đã thừa nhận hành vi tội ác của mình, cúi đầu xin lỗi gia đình các chiến sĩ công an đã hy sinh và xin hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Luật sư người Mỹ gốc Việt – Hoàng Duy Hùng đang hành nghề tại Mỹ còn nhận định rằng: “Là một luật sư người Mỹ gốc Việt, tôi quan sát vụ án và rất tán thành cách làm việc của tòa án, trình tự rõ ràng, xử lý nhân văn, mức án đúng người, đúng tội.” Thiết nghĩ, Liên Hiệp Châu Âu nên nghe ngóng ý từ nhiều phía tránh có những phát ngôn chủ quan, phiến diện gây ảnh hưởng tới uy tín của Nhà nước Việt Nam tương tự như thế này trong tương lai./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

27 nhận xét

Write nhận xét
22:24, 21/09/2020 delete

Các bị cáo đều đã thừa nhận hành vi tội ác của mình, thật sự hối lỗi và mong được sự tha thứ từ gia đình các chiến sĩ công an đã hy sinh và xin hưởng khoan hồng của pháp luật, vậy thì chả có lý do gì để bàn cãi thêm ở đây, những phát ngôn của phát ngôn viên của liên hiệp châu âu càng chứng tỏ sự ngu ngốc, không có tí logic nào

Reply
avatar
23:07, 21/09/2020 delete

Hành vi của bị cáo thể hiện quyết liệt quyết tâm thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo Chức là nguyên nhân gây ra cái chết của 3 cảnh sát, thể hiện tính côn đồ, tàn ác. Xét hành vi của hai bị cáo này cực kì nguy hiểm cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội nên Tòa án nhân dân thành phố hà Nội tuyên án tử hình dành cho hai bị cáo Công và Chức là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hợp lòng người.

Reply
avatar
23:08, 21/09/2020 delete

Theo ý kiến của cá nhân tôi thì Liên Hiệp Châu Âu nên nghe ngóng ý từ nhiều phía tránh có những phát ngôn chủ quan, phiến diện gây ảnh hưởng tới uy tín của Nhà nước Việt Nam tương tự như thế này trong tương lai.

Reply
avatar
23:30, 21/09/2020 delete

Việc duy trì mức án tử hình là do quan điểm lập pháp và quan điểm trừng trị kẻ phạm tội của riêng mỗi quốc gia. Quan trọng là nó phù hợp với lịch sử, chính trị, văn hóa của từng nước và được đông đảo người dân quốc gia đó chấp nhận

Reply
avatar
23:32, 21/09/2020 delete

Nếu giết người mà không bị án tử hình khi có đủ năng lực trách nhiệm pháp lý thì rồi sẽ giết thêm bao nhiêu người nữa đây? Pháp luật đã đặt ra như vậy rồi mà vị phát ngôn viên này lại còn cố bày tỏ suy nghĩ trái ngược lại

Reply
avatar
08:05, 22/09/2020 delete

Điều đáng nói là hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức đều thành khẩn nhận lỗi, không thể chối cãi những bằng chứng được đưa ra, nhất là những phát ngôn rằng sẽ giết hại đến 500 công an. Loại bỏ hai con người nguy hiểm và tàn bạo khỏi xã hội chính là bảo vệ quyền sống của rất nhiều người khác, vậy thì án tử hình dành cho hai bị cáo này là hợp lý.

Reply
avatar
08:18, 22/09/2020 delete

Những hành động dã man, có chuẩn bị kỹ càng từ trước của hai bị cáo và Tổ Đồng Thuận là nguyên nhân gây ra cái chết của 3 cảnh sát. Chỉ tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức là còn nhân đạo rồi, bởi Tổ Đồng Thuận đều có ý định giết hại người, thậm chí là những người đang thi hành công vụ, mưu đồ chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Reply
avatar
08:25, 22/09/2020 delete

Phiên Tòa xét xử các bị cáo trong vụ việc Đồng Tâm được công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng cho tất cả mọi người dân nắm được, đồng thời bản án tử hình dành cho hai bị cáo Công và Chức được người dân đồng tình, công nhận, các bị cáo không ai phản đối. Thiết nghĩ đó là đủ để bản án được thi hành, chứ Liên hiệp Châu Âu không cần và không có quyền xen vào.

Reply
avatar
08:35, 22/09/2020 delete

Nếu như hình phạt tử hình là tàn nhẫn và vô nhân đạo, và việc bãi bỏ hình phạt này là cần thiết để bảo vệ quyền của con người, vậy việc chuẩn bị đầy đủ phương tiện vũ khí để giết người có gọi là tàn nhẫn và vô nhân đạo không? Loại bỏ vĩnh viễn khỏi xã hội một vài người để cứu lấy rất nhiều người mới là bảo vệ quyền chung của mọi người.

Reply
avatar
08:43, 22/09/2020 delete

Việc bảo vệ quyền được sống của mỗi người là hoàn toàn chính đáng, chính vì thế, việc loại bỏ số người nguy hiểm cho xã hội là cần thiết để bảo vệ quyền sống của những người khác. Án tử hình còn là để răn đe những kẻ có mưu đồ, ý định xâm hại tính mạng của những người khác, vì vậy không thể loại bỏ án tử hình được.

Reply
avatar
09:02, 22/09/2020 delete

Lê Đình Công là đối tượng có vai trò cầm đầu nhóm đối tượng gây rối tại Đồng Tâm trong suốt nhiều năm, gây ra nhiều phức tạp tại địa bàn và chính quyền đã nhiều lần tổ chức đối thoại giải quyết nhưng y không chấp nhận. Với hậu quả nghiêm trọng đến thế, tử hình đối với y là đúng tội, phản đối cc.

Reply
avatar
09:04, 22/09/2020 delete

Đừng cố can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam hỡi những kẻ ngoại bang khác máu tanh lòng, ý định của chúng chẳng phải muốn "cứu" ai trong tổ Đồng Thuận đâu mà thực chất là muốn đả kích chế độ, đánh vào nền tư pháp nước ta bằng những luận điệu xảo trá và lươn lẹo. Nếu ở bên châu Âu thì không có chuyện cần đưa ra xét xử công khai như thế đâu các vị trong tổ Đồng Thuận ạ, nó pằng cho một phát thì đỡ mất thời gian của cả hai!

Reply
avatar
09:12, 22/09/2020 delete

Trên mọi phương diện, đơn giản nhất "luật vua thua lệ làng" 95% người dân Việt Nam không đồng tình với bản án chỉ có 2 án tử mà đáng lẽ ra phải nhiều hơn con số 2. Như vậy, liên minh châu Âu có đại diện cho nhân quyền và dân quyền không? Hay đây lại là trò bỉu cợt như mọi khi?

Reply
avatar
09:14, 22/09/2020 delete

Nên nhớ, các quốc gia châu Âu và Mỹ án tử không thực hiện ở tòa án mà quyền được sống gần như không được tôn trọng. Xả súng cướp đi hàng trăm sinh mạng vô tội mỗi năm, như vậy rõ ràng lấy súng bắn vào tội phạm xả súng là vô nhân đạo theo cách của liên minh Châu âu nói. Vì thế, kịch liệt phản đối việc can thiệp vào nội bộ nước khác, vi phạm nghiêm trọng hiến chương Liên Hợp quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam và vi phạm quyền tự quyết của mỗi quốc gia.

Reply
avatar
18:16, 22/09/2020 delete

Chẳng hiểu lấy tư cách gì để can thiệp vào một vụ án hình sự ở nước ta, thiết nghĩ, Liên Hiệp Châu Âu nên nghe ngóng ý từ nhiều phía tránh có những phát ngôn chủ quan, phiến diện gây ảnh hưởng tới uy tín của Nhà nước Việt Nam tương tự như thế này trong tương lai.

Reply
avatar
18:20, 22/09/2020 delete

Một tội phạm cầm đầu nhiều vụ việc gây ra bức bối đối với công dân, giờ đây còn cầm đầu một vụ án hình sự gây chết 3 cán bộ cảnh sát, trực tiếp cầm đầu chỉ đạo mọi hành vi gây ra cái chết thương tâm đó. Tử hình là hình phạt phù hợp nhất rồi, không có đủ tư cách để can thiệp vào công việc của nước ta!

Reply
avatar
20:13, 22/09/2020 delete

Việc phát ngôn của Nabila Massrali phản đối hết sức vô lý về việc tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt tử hình hai bị cáo trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm là không khách quan và thiếu sự nhìn nhận toàn diện, chưa có sự xem xét, chỉ nghe từ đài báo phản động mà đã lên tiếng rồi

Reply
avatar
20:19, 22/09/2020 delete

Việc phát ngôn viên Nabila Massrali cho rằng "hình phạt tử hình là tàn nhẫn và vô nhân đạo, và việc bãi bỏ hình phạt này là cần thiết để bảo vệ quyền được sống của mỗi người" là không đúng. Vì hình phạt tử hình đã có từ rất lâu trên thế giới, được quy định cụ thể trong bộ luật của mỗi quốc gia và được người dân đồng tình, công nhận, nên tử hình không có gì là trái nhân quyền cả

Reply
avatar
20:34, 22/09/2020 delete

Cái Liên Hiệp Châu Âu toàn là nghe tin tức từ các trang báo và các đối tượng phản động là chính rồi đưa ra những phát ngôn chủ quan, phiến diện gây ảnh hưởng tới uy tín của Nhà nước Việt Nam, chứ họ có trực tiếp theo dõi vụ án ở Việt Nam đâu. Với lại trong phát ngôn, họ chưa đưa ra được lí do để bác bỏ bản án đó

Reply
avatar
10:42, 23/09/2020 delete

Hình phạt tử hình được quy định cụ thể trong bộ luật của mỗi quốc gia và được người dân đồng tình, công nhận, được công khai cho tất cả mọi người dân nắm được các hành vi vi phạm sẽ bị trừng phạt tử hình với mục đích răn đe mọi người không thực hiện các hành vi nguy hiểm cho cộng đồng

Reply
avatar
10:44, 23/09/2020 delete

Tôi thấy tính nhân văn, lượng khoan hồng của luật pháp Việt Nam rất cao khi Viện Kiểm sát nhân dân chuyển 19 người từ tội danh "giết người" sang tội danh "chống người thi hành công vụ". Ở Mỹ, dù có khoan hồng, họ chỉ chuyển đổi tội "giết người" sang tội "đồng lõa giết người" với mức án chí ít cũng 20 năm hoặc chung thân

Reply
avatar
10:48, 23/09/2020 delete

hình phạt tử hình đã có từ rất lâu trên thế giới thể hiện mức độ trừng phạt nặng nhất đối với những người có hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội cần phải loại bỏ khỏi xã hội và khi áp dụng vào hai đối tượng này ta thấy rất hợp lý vì những hành vi chúng gây ra là hết sức đáng quan ngại

Reply
avatar
16:17, 23/09/2020 delete

Vi phạm pháp luật của Việt Nam thì xử theo luật của Việt Nam, tính đúng đắn của việc xét xử và tội trạng của các bị cáo đã được chứng minh rất rõ, mà nhất là qua những lời lẽ, tuyên bố của chúng trên mạng. Do đó, phát ngôn của phát ngôn viên Liên hiệp Châu Âu là vô lý khi phản đối bản án cho 2 đối tượng bị xử tử hình, đó không khác gì việc can thiệp vào nội bộ Việt Nam, dù đây là án trật tự xã hội.

Reply
avatar
22:39, 23/09/2020 delete

Chúng ta đều biết Lê Đình Công và Lê Đình Chức là những kẻ vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng và chính bản thân những kẻ này cũng đã thừa nhận về hành vi của bản thân còn đối với những lời của phát ngôn viên liên hiệp châu âu suy cho cùng thì cá nhân bà này muốn lợi dụng sự việc để hạ uy tín hình ảnh của nước ta trên trường quốc tế, muốn cản trở, gây ảnh hưởng tới quan hệ tốt đẹp như hiện nay của Việt Nam và Châu âu, chính vì vậy Châu âu cần xem xét về các hoạt động của cá nhân này, tránh gây ảnh hưởng tới quan hệ hai bên.

Reply
avatar
06:28, 24/09/2020 delete

một sự thật là hầu hết các đối tượng, kể cả những đối tượng chủ mưu, cầm đầu như Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu đều đã nhận ra và thừa nhận hành vi tội ác của mình, cúi đầu xin lỗi gia đình các chiến sĩ công an đã hy sinh và xin hưởng lượng khoan hồng của pháp luật

Reply
avatar
18:05, 24/09/2020 delete

Nữ phát ngôn viên tiếp tục có những lời nói phát đi thể hiện Liên Hiệp Châu Âu định kiến, thiếu khách quan về Việt Nam: “các báo cáo về những điều kiện và thủ tục tố tụng của phiên tòa làm dấy lên quan ngại sâu sắc về tính minh bạch và công bằng của phiên tòa này”. Thiết nghĩ tính công bằng hay không ngta nhìn vào cũng có thể biết được mà trong khi quan tòa đã rất khoan hồng đối với các đối tượng rồi.

Reply
avatar
21:58, 29/09/2020 delete

Chiếu theo khung hình phạt của Việt Nam, việc xếp 2 bị cáo Công và Chức vào tử hình là hoàn toàn xứng đáng vì những hành vi man rợ, nguy hiểm mà chúng gây ra. Những phát ngôn của phát ngôn viên của liên hiệp châu Âu dường như mới đang là thiếu minh bạch, phiến diện

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon