XUNG QUANH PHIÊN XÉT XỬ VỤ ĐỒNG TÂM NGÀY 10/9: “BỊ CÁO BIẾT TỘI LỖI CỦA MÌNH KHÓ THA THỨ...!”

21:37

Thúy Kiều - Chiều ngày hôm nay 10/9, phiên xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được phép nói lời sau cùng.

Trong lời nói sau cùng trước tòa, các bị cáo đều gửi lời xin lỗi tới gia đình 3 chiến sĩ đã hy sinh; đồng thời tỏ thái độ ăn năn, hối lỗi, mong được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Quay xuống phía dưới gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 chiến sĩ công an đã hy sinh, bị cáo Lê Đình Chức khẩn khoản: “Dù có được trở về hay phải chết, bị cáo vẫn mong muốn các gia đình bị hại tha thứ cho bị cáo để lương tâm bị cáo được thanh thản!”.

Bị cáo bị đề nghị án tử hình này đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình bị cáo. Theo bị cáo Chức, bố bị cáo (ông Lê Đình Kình - PV) đã mất trong sự việc rạng sáng ngày 9/1/2020 mà bị cáo chưa được thắp cho bố nén hương; con bị cáo còn nhỏ, bị cáo chưa được thấy mặt.

“Bị cáo biết tội lỗi của bị cáo là khó tha thứ nhưng vẫn xin HĐXX xem xét để bị cáo có cơ hội thắp cho bố một nén hương, được nhìn mặt con!” - bị cáo Chức nói lời sau cùng.

Cho rằng trong vụ việc ngày 9/1/2020, bản thân không bàn bạc, giao nhiệm vụ cho ai, bị cáo Lê Đình Công đề nghị HĐXX cho mình được chuyển sang tội danh “Chống người thi hành công vụ”. Trước đó, bị cáo Công bị VKS đề nghị án tử hình về tội “Giết người”.

Nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Doanh cho biết, bản thân cắn rứt lương tâm rất nhiều khi nghĩ về con gái còn nhỏ của chiến sĩ công an đã hy sinh.

“Cháu còn quá nhỏ chưa biết gì, sau này lớn lên mới hiểu được nỗi đau mất bố… Trong suốt thời gian bị tạm giam, được sự quan tâm, giáo dục của cán bộ, bị cáo đã nhận thức rõ hành vi tội lỗi mình gây ra. Bị cáo xin HĐXX xem xét để bị cáo được hưởng lượng khoan hồng, để bị cáo sớm trở về với vợ con, là công dân có ích, bù đắp những nỗi đau cho gia đình bị hại.” - bị cáo Doanh nói.

Bày tỏ sự ăn năn, hối cải, bị cáo Nguyễn Quốc Tiến thừa nhận bản thân đã sai khi nghe Lê Đình Công mua lựu đạn, làm bom xăng, bắn pháo sáng… Bị cáo Tiến cho rằng bản thân không phải người chủ mưu, cầm đầu mà chỉ bị “Tổ đồng thuận” lôi kéo, kích động. Từ đó, bị cáo Tiến mong HĐXX xem xét, chuyển đổi tội danh cho bị cáo sang tội “Chống người thi hành công vụ”.

Bị cáo Tiến ngậm ngùi xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an đã hy sinh. Theo bị cáo này, khi biết sự việc xảy ra với 3 chiến sĩ, bị cáo đã nhờ cán bộ điều tra nhắn với vợ là Đào Thị Kim đến thắp hương cho 3 chiến sĩ. Song, sau này bị cáo mới biết vợ bị cáo cũng đã bị bắt trong vụ việc.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu nói, bản thân nhận thấy mọi hành vi sai phạm của mình và xin được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước.

Ông Hiểu trình bày, gia đình bị cáo có 3 anh em đều tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Bản thân bị cáo là thương binh, được thưởng 10 huân chương nhưng cuối đời lại mắc sai lầm lớn. Bị cáo Hiểu xin được hưởng sự khoan hồng để có cơ hội sửa chữa.

Ngoài ra, bị cáo sinh năm 1943 cho biết, vợ bị cáo hiện bị bệnh nặng, không thể tự chăm sóc bản thân. Bản thân bị cáo đã cao tuổi, nhiều lần lên bàn mổ, sức khỏe rất yếu. Ông Hiểu mong được hưởng sự ưu ái nhất từ HĐXX.

Trong lời sau cùng, các bị cáo khác đều cho rằng bản thân đã nhận thức được tội lỗi, bày tỏ sự ăn năn, hối cải, từ đó xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình.

HĐXX tuyên bố nghỉ để nghị án.

15h thứ Hai, ngày 14/9, Tòa sẽ tuyên án.

Trước đó, trong bản luận tội, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đề nghị Tòa án cấp sơ thẩm chuyển tội danh cho 19 bị cáo từ tội “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ” và đề nghị tòa áp dụng dưới mức hình phạt thấp nhất đối với một số bị cáo.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt tử hình với 2 bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức về tội “Giết người”.

Cùng tội danh trên, bị cáo Lê Đình Doanh bị đề nghị án chung thân; Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến bị đề nghị từ 16-18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển từ 14-16 năm tù.

Với nhóm 23 bị cáo phạm tội “Chống người thi hành công vụ”, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 15 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 7 năm tù giam.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

25 nhận xét

Write nhận xét
07:51, 11/09/2020 delete

Những lời hối lỗi tuy đã muộn màng nhưng cơ bản đã thể hiện sự thành tâm hối cải của các bị cáo, sự nhận ra lỗi lầm của mình, những lời xin lỗi ít nhiều cũng sẽ được gửi tới các gia đình nạn nhân để họ có thể xoa dịu nỗi đau này! Tuy nhiên vẫn mong có những bản án được kết luận sao cho hợp lý hợp tình để làm gương cho những người khác

Reply
avatar
07:55, 11/09/2020 delete

Đi đến ngày hôm nay cũng vì sự cố chấp hành động của bọn chúng, cũng có sự nằm xuống và đổ máu của các anh chiến sĩ. Những lời xin lỗi này thực sự đã quá muộn màng, đặc biệt với những kẻ cầm đầu. Không phải là luật pháp không khoan hồng nhưng đã là luật pháp thì sinh ra để mọi người sống và hành động trong khuôn khổ đảm bảo các giá trị về đạo đức. Vậy nên những ai biết còn làm sai đều xứng đáng bị xử lí

Reply
avatar
08:01, 11/09/2020 delete

Những lời nhận tội tuy đã muộn màng nhưng đã thể hiện được sự ăn năn hối lỗi của các bị cáo. Thông qua việc chuyển tội danh của đề nghị thay đổi tội danh của Viện kiểm sát đã cho thấy sự nhân đạp của Pháp luật nhưng đồng thầy cũng rất nghiêm khắc đối với những kẻ chủ mưu cầm đầu.

Reply
avatar
08:01, 11/09/2020 delete

Cái lúc mà bọn chúng tẩm xăng, phi dao xuống hố liệu bọn nó có nghĩ đến ngày phải chịu trách nhiệm, phải cúi đầu trước những người đã mất, gia đình họ và toàn bộ xã hội như lúc này hay không. Lúc đó có khi nào chúng nhen nhóm lên chút thương cảm dành cho những người cùng dòng màu, màu da với mình hay chỉ là đơn giản thỏa mãn các sự hiếu thắng đến tàn bạo lúc đó

Reply
avatar
08:10, 11/09/2020 delete

Giá như bọn nó nhận ra điều này sớm hơn chứ không phải để giờ đứng ở vị trí đó mới nói câu mong được tha thứ; phải chấp nhận rằng bây giờ có bản án nào dành cho mình thì cũng đều "xứng đáng" với mọi thứ tổn hại mình gây ra dân tộc, cho những gia đình có người thân nằm xuống, điều đó thực sự gây mất mát rất lớn

Reply
avatar
08:23, 11/09/2020 delete

Ông Hiểu nói là: "Bản thân bị cáo là thương binh, được thưởng 10 huân chương nhưng cuối đời lại mắc sai lầm lớn." nên "xin được hưởng sự khoan hồng để có cơ hội sửa chữa". Làm gì có chuyện đó, cứ công thần thì làm gì cũng được à? Mạng 3 chiến sỹ đã chết kia ông có đền tội đươc không, đề nghị hội đồng xét xử có mức phạt công minh đối với những trường hợp này.

Reply
avatar
09:25, 11/09/2020 delete

Thật ra thì với những chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam, như thế đã quá khoan hồng, nhân văn với những đối tượng này rồi, mong đó là bài học lớn nhất cảnh tỉnh đối với tất cả mọi người!

Reply
avatar
09:50, 11/09/2020 delete

Với những tội lỗi mà các đối tượng đã gây ra trong rạng sáng 9/1/2020 thì rất khó tha thứ cho các đối tượng được. Nhà nước có chính sách khoan hồng để thể hiện tính nhân đạo của chế độ ta, song sự nghiêm minh của luật pháp vẫn cần phải được coi trọng. Việc chuyển đổi tội danh cho các bị cáo và xem xét mức án cho từng bị cáo cần phải đánh giá từ hồ sơ và nhiều tài liệu, tình tiết khác chứ không thể chỉ căn cứ vào sự hối lỗi và hoàn cảnh của các bị cáo. Mong HĐXX xử nhóm đối tượng này đảm bảo nghiêm minh.

Reply
avatar
14:13, 11/09/2020 delete

Thật sự thì tội lỗi của những kẻ đã gây ra cái chết không đáng có cho ba chiến sĩ cảnh sát ở Đồng Tâm là điều không thể tha thứ, bây giờ dù có ăn năn hối lỗi hay quỳ lạy xin lỗi thì cũng không thể làm ba người chiến sĩ sống lại được. Tội đến đâu xử đến đấy, bản án nghiêm minh của pháp luật sẽ trừng trị thích đáng những kẻ thủ ác! Hãy cùng chờ xem kết luận bản án cuối cùng dành cho lũ thảo khấu Đồng Tâm!

Reply
avatar
08:57, 12/09/2020 delete

Sự hối lỗi quá muộn màng, giá như khi thực hiện các hành vi giết người, chống người thi hành công vụ những người này cũng hối lỗi, cũng suy nghĩ về những hậu quả xảy ra thì mọi chuyện đã tốt. Sự xin lỗi hiện nay cũng chẳng cứu sống được các chiến sỹ hy sinh, cũng không thể trả lại sự bình yên cho nhân dân Đồng Tâm bấy lâu qua. Vậy nên với những kẻ này cần phải xử lý nghiêm khắc, nếu có suy nghĩ thì trong thời gian từ 2017 những kẻ này đã chấm dứt sự việc.

Reply
avatar
09:03, 12/09/2020 delete

Sự việc là bài học cho những kẻ vẫn đang tin và làm theo những lời dụ dỗ, xúc giục của đám phản động của giới dân chủ chống phá nước ta. Nhìn vào Đồng Tâm có thể thấy, các đối tượng chống phá nước ta liên tục kích động, cho tiền kích động để hôm nay phải đứng trước tòa xin lỗi muộn màng còn đám dân chủ, bọn thù địch thì hả hê, vắt chanh bỏ vỏ.

Reply
avatar
16:24, 12/09/2020 delete

Cần có mức án thật thích đáng đối với nhóm đối tượng này, nhất là các đối tượng cầm đầu. Đây là bài học cho những kẻ vẫn đang có ý định, âm mưu tiến hành các hoạt động thách thức chính quyền, gây dư luận xấu.

Reply
avatar
21:25, 12/09/2020 delete

Dù các đối tượng đã biểu lộ thái độ hối lỗi vô cùng thành khẩn tuy nhiên hành vi chúng đã gây ra thì khó mà tha thứ được. Những thủ đoạn chúng sử dụng để giết người quá mất tính người và xứng đáng nhận một bản án thích đáng

Reply
avatar
21:44, 12/09/2020 delete

mặc dù bây giờ các bị cáo đã thể hiện sự ăn năn hối lỗi , muốn nhận sự khoan hồng , nhưng xét về tính chất mức độ hành vi của các bị cáo là không thể tha thứ , hơn nữa pháp luật cũng cần phải thể hiện sự nghiêm minh đáng có và phải có án phạt đủ sức răn đe đối với các đối tượng khác nữa

Reply
avatar
22:15, 12/09/2020 delete

Khi đứng trước vành móng ngựa chuẩn bị bị tuyên phạt ai mà chẳng gửi lời xin lỗi đồng thời tỏ thái độ ăn năn, hối lỗi, mong được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Có những người thực sự biết hối hận, nhưng có những kẻ chỉ muốn giảm tội, thoát tội. Mong tòa án có sự đánh giá sáng suốt và xử phạt nghiêm minh

Reply
avatar
22:42, 12/09/2020 delete

Đến bây giờ bị cáo Bùi Viết Hiểu mới nói bản thân nhận thấy mọi hành vi sai phạm của mình và xin được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước thì có ích gì. Giết người xong rồi xin lỗi là xin được sao, là trả lại mạng sống cho người chết được sao. Pháp luật nghiêm minh, xử lí công bằng

Reply
avatar
22:48, 12/09/2020 delete

Trước khi xảy ra vụ việc, những người to miệng nói đòi sống chết với công an cơ mà, sao bây giờ vẫn còn đòi sống. Gây tội gây họa xong xuôi rồi xin tha, thế thì đâu phải là đàn ông nam tử hán. Biết là giết người sẽ có thể bị tử hình nhưng vẫn đâu có sợ. Cứ nghiêm trị theo đúng pháp luật, vì dám coi thường pháp luật

Reply
avatar
22:45, 13/09/2020 delete

những lời ăn năn hối lỗi muộn màng của các bị cáo nhưng với những việc quá dã man với 3 chiến sỹ công an đã hy sinh thì không thể khoan hồng được. hội đồng xét xử cần phải nghiêm khắc đưa ra mức phạt thích đáng với những bị cáo này

Reply
avatar
22:49, 13/09/2020 delete

có trường hợp ăn năn, hối lỗi thực sự nhưng không thể không có những trường hợp vì những hành vi đầy dã tâm của mình đã gây ra mà chỉ xin được nhẹ tội hơn thì hội đồng xét xử không thể tha thứ

Reply
avatar
22:12, 15/09/2020 delete

Dù đã quá muộn màng khi nói lời xin lỗi tuy nhiên ít nhất mấy bị cáo còn biết ăn năn hối cải, biết mình sai ở đâu và đã phạm tội ác như nào, còn hơn mấy kẻ ngoài kia vẫn còn chờ chực cơ hội để chống đối, khơi mào vụ Đồng Tâm tiếp tục

Reply
avatar
11:58, 16/09/2020 delete

Lúc mà đẩy các chiến sĩ kia xuống hố, phóng hỏa giết người, tay lăm lăm lựu đạn chỉ chực ném và lực lượng thi hành công vụ thì ai cũng hổ áo, quyết tâm lắm. Đến giờ khi đứng trước Tòa lại kể lể nào là già yếu, nào là còn vợ ốm, mẹ già,... cũng chẳng ai có thể thông cảm cho được những kẻ đã dã man giết người này.

Reply
avatar
12:09, 16/09/2020 delete

Hầu hết các bị cáo đã nhận thức rõ hành vi tội lỗi mình gây ra và mong được giảm nhẹ bản án, để sớm trở về đoàn tụ với gia đình, vợ con, sống có ích cho xã hội, chuộc lại lỗi lầm của mình. Tuy nhiên, tôi chắc chắn các bị cáo sẽ chẳng bao giờ quên được bàn tay mình đã nhuốm đầy máu của những người đã ngã xuống.

Reply
avatar
12:17, 16/09/2020 delete

Mặc dù không trực tiếp phóng hỏa giết hại 3 chiến sĩ công an làm nhiệm vụ, song các bị cáo kia cũng đã làm theo lời chỉ đạo của kẻ đầu sỏ Lê Đình Công và Lê Đình Chức, tham gia đóng tiền, mua lựu đạn, làm bom xăng, bắn pháo sáng… chuẩn bị sống chết để chống trả lại lực lượng công an, cũng coi như là gián tiếp giết người.

Reply
avatar
12:25, 16/09/2020 delete

Khi mà đứng trước phiên tòa, bao nhiêu cặp mắt soi mói, thù hận chĩa vào, thì chúng mới cúi đầu nhận tội, rồi thì kể lể ra bao nhiêu là lý do để được hưởng khoan hồng, để có cơ hội sửa chữa. Sự hối hận, ăn năn và cắn rứt này cũng là quá muộn màng, giá như chúng nhận ra sai lầm sớm hơn thì đã không phải nhaanjc ái kết đắng thế này.

Reply
avatar
20:25, 16/09/2020 delete

Mặc dù những lời xin lỗi muộn màng đó không thể làm nỗi đau của gia đình các nạn nhân nguôi ngoai, cũng không thể khiến người chết sống lại, nhưng ít ra chúng ta thấy các bị cáo vẫn còn chút lương tâm cuối cùng để mà thấy ân hận, tội lỗi. Mong rằng họ sớm ngày cải tạo tốt để quay trở lại với xã hội.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon