DẤU ẤN TRONG QUAN HỆ VIỆT NAM – HOA KỲ

10:19

Thúy Kiều - Vừa qua, vào ngày 28/10/2020, Cổng thông tin điện tử chinhphu.vn đã ra thông báo về việc Ngoại trưởng Pompeo sẽ thăm Việt Nam theo lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Chuyến đi của ông Pompeo được biết nhằm đánh dấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam. Ông Pompeo là vị ngoại trưởng thứ ba thăm Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay, sau Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. Đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, góp phần nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27.2.2019

Chúng ta đều biết rằng năm 2020 đánh dấu 45 năm kết thúc chiến tranh, cũng là năm mà quan hệ Việt Nam - Mỹ bước sang tuổi 25. Cách đây tròn 25 năm, đêm 11/7/1995, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đọc tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Sáng 12/7, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đọc tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ. Tháng 8/1995, Mỹ và Việt Nam nâng cấp Phòng liên lạc được thiết lập vào tháng 1/1995 của hai nước thành Đại sứ quán. Cùng với sự phát triển của quan hệ ngoại giao, Mỹ mở Tổng lãnh sự quán tại TP.HCM và Việt Nam mở Tổng lãnh sự quán tại San Francisco. Năm 2009, Mỹ được cấp phép mở Tổng Lãnh sự quán tại Đà Nẵng. Năm 2010, Việt Nam chính thức khai trương Tổng lãnh sự quán tại Houston. Từ các quốc gia thù địch, hai nước trở thành đối tác toàn diện từ năm 2013 với sự phát triển mạnh mẽ ở các lĩnh vực hợp tác trọng tâm.

Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc, với các cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Các khuôn khổ đối thoại chính sách tiếp tục được mở rộng, góp phần xây lòng tin giữa hai quốc gia. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư có những bước phát triển vượt bậc, vừa là lĩnh vực trọng tâm, vừa là động lực phát triển quan hệ tổng thể. Hợp tác quốc phòng - an ninh đặc biệt là hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực chấp pháp trên biển; hợp tác giáo dục, văn hóa, khoa học - công nghệ và giao lưu nhân dân ngày càng mở rộng, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và các bang Mỹ cũng tăng nhanh.

Đặc biệt, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua đã có những bước phát triển thần tốc. Với tầm nhìn và quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo hai nước, hai bên đã vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, xác lập quan hệ đối tác toàn diện, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ), tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Những nguyên tắc này đã và đang được thể hiện xuyên suốt trong các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước, trên cơ sở đó, hai bên đã thực hiện nhiều chuyến thăm cấp cao, thông qua các bản tuyên bố chung quan trọng, các thỏa thuận hợp tác, hình thành các cơ chế, khuôn khổ đối thoại song phương và đa phương.

Bên cạnh đó, hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được một tầm mức mà không ai có thể hình dung cách đây 25 năm, xét từ cả phạm vi và mức độ hợp tác. Không chỉ quan hệ chính trị, ngoại giao, mà các lĩnh vực khác, như kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân, khoa học công - nghệ; từ các lĩnh vực song phương, khu vực, cho đến hợp tác trên phạm vi toàn cầu… đều ghi nhận những kết quả vượt bậc. Hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư trở thành trọng tâm và là động lực quan trọng cho sự phát triển của quan hệ song phương trong suốt 25 năm qua. Kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều đã tăng hơn 170 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên 77,6 tỷ USD vào năm 2019. Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu có tốc độ tăng cao nhất của Hoa Kỳ trong các đối tác Đông Nam Á. Mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19, thương mại hai chiều 6 tháng đầu năm 2020 vẫn tăng gần 10% so với năm 2019. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, mở rộng đầu tư tại Việt Nam, trong khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư tại Hoa Kỳ. Quan hệ an ninh - quốc phòng chứng kiến những bước phát triển vững chắc, không chỉ về giải quyết hậu quả chiến tranh, mà còn mở rộng sang tác đào tạo quân y, hợp tác cứu trợ nhân đạo, hỗ trợ thảm họa, gìn giữ hòa bình.

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ không chỉ có ý nghĩa đối với hai nước mà còn đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và tôn trọng luật lệ tại  Ấn Độ Dương - châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới. Hai nước đã và đang tích cực phối hợp xử lý các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có những vấn đề quan trọng như Biển Đông, Me Kong, Bán đảo Triều Tiên, các diễn đàn ASEAN, Diễn đàn Hợp tác quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), LHQ… Trong năm nay, mảng hợp tác này càng được thể hiện rõ nét khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và là nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. 25 năm trôi qua, bỏ qua đằng sau nhiều nghi kỵ và hận thù, quan hệ Việt - Mỹ đã bước sang một trang hoàn toàn mới với sự hợp tác vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên cùng tìm tiếng nói chung trong nhiều vấn đề, thậm chí cả những vấn đề nhạy cảm, vốn luôn bị coi là rào cản trong quan hệ, cùng vì một lợi ích là phát triển. Điều đó đã góp phần quan trọng, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

17 nhận xét

Write nhận xét
17:31, 29/10/2020 delete

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kì đã có nhiều bước biến chuyển tích cực từ sau năm 1995. Năm 2020 đánh dấu 45 năm kết thúc chiến tranh, cũng là năm mà quan hệ Việt Nam - Mỹ bước sang tuổi 25. Cả hai chính phủ đều nỗ lực trong các cuộc đàm phán, gặp gỡ giữa đại diện cấp cao hai nước trong việc giải quyết và đề xuất những ý kiến chung.

Reply
avatar
21:45, 29/10/2020 delete

Quan hệ Việt-Mỹ đang phát triển tốt đẹp, thế nhưng chúng ta không thể quên được những gì mà Mỹ đã gây ra cho nước ta cũng như âm mưu hoạt động của Mỹ. Chúng ta cần phân biệt rõ ràng trong quan hệ hợp tác trong phát triển thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội mặt khác phải đề phòng trước những âm mưu của Mỹ đối với nước ta.

Reply
avatar
22:40, 29/10/2020 delete

Quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ kể từ sau khi bình thường hóa quan hệ hai nước đã có những bước tiến lớn trên mọi lĩnh vực. Hai nước đã xác lập quan hệ đối tác toàn diện và những thành tựu từ đó thể hiện trên những chỉ số phát triển chung rất rõ ràng

Reply
avatar
14:48, 30/10/2020 delete

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang được thúc đẩy phát triển không ngừng và tốt đẹp hơn bao giờ hết. Mong rằng hai bên sẽ xây dựng, thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai bên lên một tầm cao mới. Hai bên hợp tác trên sự bình đẳng, tôn trọng các nguyên tắc, điều ước quốc tế, không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác để hợp tác cùng phát triển.

Reply
avatar
17:56, 30/10/2020 delete

từ sau năm 1995 cho đến nay, quan hệ Việt - Mỹ đã có nhiều tiến triển tích cực. Đặc biệt hai nước mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, vừa hợp tác vừa phát triển. Mong rằng trong tương lai quan hệ giữa 2 quốc gia sẽ ngày càng đi lên, tìm được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề quốc tế.

Reply
avatar
08:24, 31/10/2020 delete

tôi còn nhớ Phó tổng thống Joe Biden đã mượn 2 câu Kiều, cũng để nói về chặng đường thăng trầm của quan hệ Việt - Mỹ: "Trời còn để có hôm nay/ Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời".Tháng 7/2015, lần đầu tiên người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam có chuyến công du nước Mỹ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Có lẽ cách đây 20 năm, không ai có thể hình dung được rằng, hôm nay tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng của Hoa Kỳ lại có một cuộc gặp rất thú vị giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam với Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ". Có thể nói rằng, quan hệ việt mỹ trải qua những bước thăm trầm, từ là cực thù để bây giờ đến với nhau như người bạn hợp tác song phương sâu rộng...Hy vọng thời gian Mỹ quan tâm, ủng hộ VN hơn nữa về vấn đề biển đông.

Reply
avatar
18:21, 31/10/2020 delete

Quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang tiến triển hết sức tốt đẹp, chứng tỏ vị thế của Videejt Nam trên trường quốc tế lại được nâng cao, đây là điều đáng mừng

Reply
avatar
21:58, 03/11/2020 delete

Quan hệ Việt - Mỹ đã có những bước phát triển rõ rệt trong 25 năm qua, mặc dù trong quá khứ hai nước đã có những khó khăn, trở ngại trong việc hợp tác do chiến tranh mà Mỹ gây nên, đây là điều mà chúng ta không bao giờ được quên, nhưng dù sao đây là lúc phải gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, xác lập quan hệ đối ngoại hợp tác cùng phát triển.

Reply
avatar
22:00, 03/11/2020 delete

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thúc đẩy hợp tác trên toàn diện các mặt như kinh tế, đầu tư, an ninh - quốc phòng, hợp tác giáo dục, văn hóa, khoa học - công nghệ và giao lưu giữa hai dân tộc, với mục đích cùng gác lại quá khứ và hướng tới tương lai giúp đỡ nhau ổn định, phát triển bền vững.

Reply
avatar
22:03, 03/11/2020 delete

Việt Nam và Hoa Kỳ sau chiến tranh đã trở thành đối tác lâu dài trên rất nhiều lĩnh vực, trên tiêu chí tôn trọng chủ quyền của hai quốc gia và pháp luật quốc tế. Không chỉ xây dựng mối quan hệ hợp tác trên mặt chính trị, ngoại giao, mà còn hợp tác về kinh tế, thương mại, an ninh - quốc phòng, giáo dục, văn hóa.

Reply
avatar
22:05, 03/11/2020 delete

Nói là hợp tác trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, nhưng mọi người nên cảnh giác trước những chiêu trò can thiệp vào công việc nội bộ nước ta của Hoa Kỳ, đặc biệt là về những vấn đề nhạy cảm như dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền.

Reply
avatar
22:08, 03/11/2020 delete

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang ngày càng đạt được những bước phát triển vững chắc, hai nước không chỉ cùng nhau nỗ lực giải quyết những hậu quả chiến tranh để lại, mà còn đang mở rộng hợp tác để giữ gìn hòa bình của các khu vực Ấn Độ Dương - châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Reply
avatar
19:14, 06/11/2020 delete

Đây là sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, góp phần nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế.Điều đó cũng cho thấy sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ về Việt Nam góp phần nâng cao mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Reply
avatar
13:27, 07/11/2020 delete

Phải mất đến hơn hai thế hệ, Việt Nam-Mỹ mới đứng cạnh nhau, có cùng tiếng nói trên trường quốc tế. Có được điều đó là nhờ vào niềm tin chiến lược hai bên dành cho nhau. Chúng ta tin tưởng vững chắc rằng, quan hệ Đối tác toàn diện mà hai nước có được hôm nay sẽ được tiếp tục phát triển lên tầm cao mới trong các thế hệ con, cháu của chúng ta.

Reply
avatar
13:34, 07/11/2020 delete

Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được một tầm mức mà không ai có thể hình dung cách đây 25 năm, xét từ cả phạm vi và mức độ hợp tác. Không chỉ quan hệ chính trị, ngoại giao, mà các lĩnh vực khác, như kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân, khoa học công - nghệ; từ các lĩnh vực song phương, khu vực, cho đến hợp tác trên phạm vi toàn cầu… đều ghi nhận những kết quả vượt bậc.

Reply
avatar
13:37, 07/11/2020 delete

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ không chỉ có ý nghĩa đối với hai nước mà còn đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và tôn trọng luật lệ tại Ấn Độ Dương - châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới. Hai nước đã và đang tích cực phối hợp xử lý các vấn đề quốc tế và khu vực.

Reply
avatar
13:38, 07/11/2020 delete

Hai nước cần tiếp tục phối hợp xử lý các thách thức do những biến động phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông và khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung; ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19, phục hồi phát triển kinh tế và giao thương giữa hai nước; giải quyết một số vấn đề tồn đọng trong quan hệ hai nước.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon