HÀ NỘI: HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI VỚI NGƯỜI DÂN KHU VỰC BÃI RÁC NAM SƠN LÀ QUYẾT ĐỊNH KỊP THỜI, ĐÚNG ĐẮN

Vân An 18:39

 Vân An

Chiều 30-10, Hội nghị đối thoại giữa Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội và UBND huyện Sóc Sơn với người dân các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn và Bắc Sơn, thuộc vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn đã diễn ra thuận lợi và thành công tốt đẹp khi người dân tham gia đối thoại tỏ ra phấn khởi và hài lòng vào hướng giải quyết của Thành phố.

Trước hết cần nhận thức rằng, Thành phố đã tiếp nhận các kiến nghị của người dân và giải quyết nhiều chính sách vùng ảnh hưởng môi trường và công tác giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng 0 -  500m. Đối với vùng ảnh hưởng, Thành phố đã hỗ trợ bảo hiểm y tế cho 6.268 người ở các hộ dân vùng ảnh hưởng môi trường 1.000m. Từ năm 2016, Thành phố cũng nâng mức hỗ trợ tăng từ 2-3 lần quy định cũ. Hàng năm, UBND huyện lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ. Năm 2016, Thành phố hỗ trợ 7,3 tỷ đồng, năm 2017 hỗ trợ 3,79 tỷ, năm 2018 hỗ trợ 5,8 tỷ đồng, năm 2019 hỗ trợ 7,66 tỷ đồng. Đồng thời, Thành phố cung cấp nước sạch cho 2.738 hộ dân 3 xã trong vùng 1.000m ảnh hưởng môi trường. Hàng năm, Sở Y tế Hà Nội và UBND huyện Sóc Sơn cũng phối hợp khám chữa bệnh cho người dân 3 xã. Thường xuyên thực hiện phun thuốc diệt ruồi, muỗi…

Tuy nhiên, tại Hội nghị đối thoại, nhiều người dân tiếp tục bày tỏ kiến nghị, đề xuất với Thành phố liên quan đến 2 nhóm vấn đề: về môi trường, bảo hiểm y tế, cấp nước sạch và về giải phóng mặt bằng.

Tổng hợp và trả lời các ý kiến của người dân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, quan điểm xuyên suốt của Thành phố là vận dụng tối đa các chính sách cho người dân. Cơ chế chính sách nào thuộc thẩm quyền Thành phố thì Thành phố giải quyết, trường hợp vượt thẩm quyền Thành phố sẽ báo cáo các cơ quan Trung ương giải quyết, xử lý dứt điểm những vấn đề xảy ra trong thời gian qua. Do vậy, lãnh đạo các xã cần cập nhật để trao đổi thông tin cho bà con ngay từ cơ sở.

Hầu hết các ý kiến của người dân Thành phố đều đã có trả lời, đơn cử như ý kiến liên quan đến nội dung các trường hợp đông nhân khẩu mà ở chung một thửa đất nhưng chưa tách sổ, thực tế đã ăn ở riêng thì cũng đã có văn bản chỉ đạo huyện căn cứ vào tình hình thực tế, nếu đã tách riêng thì tách riêng đền bù; trường hợp tái định cư cũng đều căn cứ theo quy định của Luật Nhà ở...

Hội nghị đối thoại với người dân khu vực bãi rác Nam Sơn (Ảnh: hanoi.gov.vn)

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy cho biết, quan điểm của Thành phố là sẽ công bố ngay những gì có thể xử lý được; tìm những căn cứ thuộc thẩm quyền để bảo đảm quyền lợi người dân một cách cao nhất trong khuôn khổ pháp luật; xử lý nghiêm minh các hành vi lợi dụng sự việc để trục lợi.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Phó Bí thư Thành ủy chia sẻ những khó khăn với người dân 3 xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ nói riêng và nhân dân huyện Sóc Sơn nói chung đã phải hy sinh để phục vụ việc thu gom rác, giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho cả thành phố, đây là điều rất đáng trân trọng. Đồng chí cho rằng, mọi chuyện khó khăn, phức tạp đến đâu, nếu chúng ta cởi mở chia sẻ, đối thoại, trên tinh thần thượng tôn pháp luật thì sẽ giải quyết được. 

Ông Phong cũng nêu rõ huyện Sóc Sơn phải rút kinh nghiệm ngay trong việc chậm trễ thực hiện chính sách cho nhân dân; tuyên truyền đến với người dân chưa đầy đủ; thậm chí có cán bộ, đảng viên cơ sở chưa nắm rõ chủ trương, chính sách của Thành phố. Cho biết chủ trương sớm đưa bà con ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi khu xử lý rác thải là một việc làm cần thiết, nhân văn. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cam kết Thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe những kiến nghị của người dân, đẩy nhanh thực hiện công việc này. Trước mắt, sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát vận hành và công khai thông tin hoạt động của khu xử lý rác.

Người dân đối thoại tỏ ra khá hài lòng về những động thái của chính quyền trong việc giải quyết những vướng mắc của người dân, hy vọng vào những bước đi, hướng giải quyết của Thành phố.

Qua sự việc cũng cho thấy chính quyền Thành phố luôn lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của người dân với tinh thần hợp tác, chia sẻ. Quyết định mở Hội nghị đối thoại là quyết định kịp thời, đúng đắn cho thấy Thành phố luôn thẳng thắn nhìn nhận vấn đề để có cách giải quyết vì quyền lợi của người dân.

Việc lắng nghe nguyện vọng và giải quyết những nguyện vọng chính đáng của nhân dân trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật là điều hết sức quan trọng, cần thiết để duy trì lòng tin của quần chúng nhân dân vào chính quyền Thành phố. Và tin chắc rằng, lần này thì Chính quyền Hà Nội đã làm tốt điều đó./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

20 nhận xét

Write nhận xét
18:34, 03/11/2020 delete

Đúng là khi thuận lòng dân thì tát biển Đông cũng cạn, cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền thành phố Hà Nội và người dân khu vực bãi rác Nam Sơn là kịp thời, đúng đắn và là yêu cầu cấp thiết tại thời điểm hiện tại. Giải quyết được khúc mắc, giải thích cho người dân hiểu ngọn nguồn vấn đề thì mọi chuyện sẽ êm xuôi ngay, công tác dân vận quan trọng là thế!

Reply
avatar
18:41, 03/11/2020 delete

Việc lắng nghe ý kiến của người dân thể hiện thái độ rất chân thành và thấu hiểu, luôn cố gắng giải quyết vướng mắc của chính quyền thành phố HN. Thật sự không có việc gì khó nếu công tác dân vận được triển khai có hiệu quả, đúng quy trình. Người dân khu vực bãi rác Nam Sơn cũng rất hài lòng về cách giải thích cách làm của chính quyền khi buổi đối thoại diễn ra. Rất hoan nghênh sự "hợp tác" này!

Reply
avatar
18:45, 03/11/2020 delete

Quyết định mở Hội nghị đối thoại là quyết định kịp thời, đúng đắn cho thấy Thành phố luôn thẳng thắn nhìn nhận vấn đề để có cách giải quyết vì quyền lợi của người dân chứ không phải như bọn kền kền vẫn thường bơm vá, nhét chữ vào mồm người khác. Hy vọng rằng vụ việc lần này sẽ được giải quyết triệt để để góp phần giải tỏa được căng thẳng cho người dân cũng như nâng cao uy tín của chính quyền!

Reply
avatar
18:49, 03/11/2020 delete

Chính quyền rất quan tâm và lắng nghe ý kiến của người dân thì mới có những cuộc đối thoại trực tiếp để giải quyết những vướng mắc, chưa hào hợp. Tôi đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của chính quyền thành phố Hà Nội trong vụ việc lần này. và thiết nghĩ, nếu cứ tiếp tục với những động thái cầu thị và gần dân như vậy, Hà Nội sẽ không chỉ hào nhoáng mà còn rất đậm tình người!

Reply
avatar
18:54, 03/11/2020 delete

nếu không chú ý lắng nghe và quyết tâm khắc phục, hòa giải những bất đồng giữa người dân và chính quyền thì có lẽ sẽ không có một cuộc đối thoại nào được tổ chức. Người dân ở khu vực bãi rác Nam Sơn sau khi trực tiếp hỏi đáp về những điều còn trăn trở, về chính sách hỗ trợ thì đã được chính quyền thành phố Hà Nội giải đáp ngọn ngành và thỏa đáng. Cứ đà này thì rận chủ lấy đâu ra đất xuyên tạc!

Reply
avatar
10:11, 05/11/2020 delete

Chính quyền Thành phố Hà Nội cùng với các cơ quan chức năng cần phải tổ chức những buổi đối thoại trực tiếp với người dân thế này để thực hiện việc tuyên truyền đến với người dân , giúp người dân nắm rõ chủ trương, chính sách của Thành phố và giải đáp những tâm tư, nguyện vọng chính đáng, khó khăn của họ.

Reply
avatar
10:18, 05/11/2020 delete

Thời gian qua, liên quan đến việc rác thải bị đùn ứ, không được xử lý. người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ nói riêng và nhân dân huyện Sóc Sơn nói chung đã phải sống chung với sự ô nhiễm rác, vì vậy buổi đối thoại này với sự cởi mở chia sẻ trên tinh thần thượng tôn pháp luật là cần thiết để người dân huyện Sóc Sơn bày tỏ nguyện vọng.

Reply
avatar
10:23, 05/11/2020 delete

Chính quyền Thành phố Hà Nội cần tổ chức các buổi đối thoại một cách thường xuyên, tiếp tục lắng nghe những kiến nghị của người dân, đẩy nhanh thực hiện việc đưa bà con ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi khu xử lý rác thải để bà con có thể ổn định cuộc sống, không bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm rác ngày một tăng.

Reply
avatar
10:28, 05/11/2020 delete

Tổ chức Hội nghị đối thoại là cần thiết trong trường hợp này, để giải tỏa hết bức xúc, tháo bỏ những khúc mắc trong người dân, đây là việc làm đúng đắn của chính quyền Thành phố, cho thấy các cấp ủy, cơ quan chính quyền luôn lắng nghe các ý kiến, tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của người dân với tinh thần hợp tác, chia sẻ.

Reply
avatar
10:35, 05/11/2020 delete

Đây là việc làm đúng đắn, cần thiết, kịp thời của chính quyền Thành phố đẻ tiếp nhận các kiến nghị của người dân, từ đó giải quyết các chính sách vùng ảnh hưởng môi trường như bảo hiểm y tế, nước sạch và công tác giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng nhằm đảm bảo chất lượng đời sống cho nhân dân huyện Sóc Sơn.

Reply
avatar
19:13, 05/11/2020 delete

Qua sự việc cũng cho thấy chính quyền Thành phố luôn lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của người dân với tinh thần hợp tác, chia sẻ,có sự việc gì Đảng ,Nhà nước luôn đứng về phía nhân dân,lắng nghe ý kiến của nhân dân và giúp đỡ nhân dân.

Reply
avatar
19:16, 05/11/2020 delete

những động thái của chính quyền trong việc giải quyết những vướng mắc của người dân, hy vọng vào những bước đi, hướng giải quyết của Thành phố,thấy rằng nhà nước luôn quan tâm đến đời sống của nhân dân,luôn giúp đỡ nhân dân.

Reply
avatar
22:13, 06/11/2020 delete

MOng rằng qua hội nghị sẽ giải quyết được những thắc mắc của người dân, đừng để những nguyện vọng của người dân không được đáp ứng, phài có cách khắc phục thật hợp lý, không để bọn dân chủ lợi dụng xuyên tạc

Reply
avatar
15:08, 09/11/2020 delete

Qua cuộc gặp này chính quyền Thành phố đã thể hiện sự cầu thị lắng nghe nguyện vọng chính đáng của người dân xung quanh khu liên hợp xử lí rác thải Nam Sơn, trên cơ sở vận dụng linh hoạt quy định của pháp luật, chính quyền đã đề xuất các chính sách hỗ trợ cho người dân một cách thỏa đáng và theo hướng có lợi nhất cho người dân.

Reply
avatar
19:32, 10/11/2020 delete

Mọi cơ chế, chính sách đều được vận dụng nhất quán theo quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố là vận dụng tối đa để hỗ trợ, giải quyết các kiến nghị của người dân.

Reply
avatar
19:48, 10/11/2020 delete

chủ trương sớm đưa bà con ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi khu xử lý rác thải là một việc làm cần thiết, nhân văn.Qua đó cũng cho thấy sự quan tâm chăm sóc chu đáo của Đảng Nhà nước đối với nhân dân,không để nhân dân phải chịu thiệt thòi khó khăn.

Reply
avatar
20:34, 12/11/2020 delete

Vẫn luôn tin tưởng vào những động thái của chính quyền Hà Nội, làm gì thì làm nhưng phải đặt quyền và lợi ích của người dân lên trên hết. Mình nghĩ đây chính là lý do chính quyền vẫn giữ được lòng tin của nhân dân từ trước đến nay

Reply
avatar
20:35, 12/11/2020 delete

Hành vi chặn đường, không cho xe chở rác đi qua chắc chắn là hành vi không đúng ở một xã hội văn minh hiện nay. Tôi mong rằng người dân hết sức tỉnh táo, không nghe lời xúi giục của các đối tượng xấu để tình hình thêm phức tạp

Reply
avatar
20:36, 12/11/2020 delete

Chắc chắn là Bãi rác Nam Sơn sẽ ổn thôi với những cách làm khẩn trưởng, giải quyết thắc mắc của UBND Thành phố

Reply
avatar
09:59, 17/12/2020 delete

Người dân đối thoại tỏ ra khá hài lòng về những động thái của chính quyền trong việc giải quyết những vướng mắc của người dân, hy vọng vào những bước đi, hướng giải quyết của Thành phố.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon