LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ HÀ NỘI ĐỐI THOẠI VỚI NGƯỜI DÂN HUYỆN SÓC SƠN

21:02

Loa phường - Vào khoảng 20h ngày 23/10, người dân xã Hồng Kỳ, xã Nam Sơn đã tập trung đông người ngăn cản không cho xe vận chuyển rác vào 2 cổng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn dẫn đến công tác tiếp nhận rác ca tối và đêm ngày 23/10 bị ách tắc. Khối lượng rác tiếp nhận trong ngày đến thời điểm người dân chặn không cho xe vào bãi là 3.367 tấn. Trước tình hình đó, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đã khẩn trương phân luồng xử lý rác thải tạm thời, đồng thời chủ động phương án điều tiết, phân luồng tiếp tục thông báo cho ủy ban các quận, huyện thị xã thực hiện; tiếp tục căn cứ tình hình, chỉ đạo của thành phố để lập kế hoạch tiếp nhận tại khu xử lý Xuân Sơn (Sơn Tây), Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm), bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường; sẵn sàng tiếp nhận lại tại bãi rác Nam Sơn khi tình hình ổn định trở lại.


Thường trực Thành ủy Hà Nội đối thoại với nhân dân huyện Sóc Sơn

Có thể thấy rằng thời gian qua, người dân huyện Sóc Sơn, đặc biệt là ba xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn đã chịu nhiều tác động, ảnh hưởng từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Thành phố Hà Nội đã quan tâm và có nhiều chế độ, chính sách ưu đãi về bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe, nước sạch... dành cho người dân các xã trong khu vực bãi rác; đồng thời nhiều lần tổ chức đối thoại với người dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan cơ chế chính sách dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bãi rác. Thành phố đã có các cơ chế, chính sách có lợi nhất cho người dân về bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, bảo đảm các quy định pháp luật. Tuy nhiên, huyện Sóc Sơn và các sở, ngành chưa làm hết trách nhiệm với người dân, thậm chí còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Việc phối hợp giữa huyện Sóc Sơn với các sở, ngành của thành phố thiếu chặt chẽ, hiệu quả dẫn đến việc triển khai các công việc chậm trễ. Công tác thu gom, vận chuyển rác thải; việc điều hành hoạt động của bãi rác chưa tốt, gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân.

Nguyên nhân là người dân bức xúc vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng tăng đặc biệt những ngày gần đây, khu vực bãi rác bốc mùi nồng nặc; các xe chở rác bị ùn ứ, đỗ hàng dài ngoài đường làm rò, rỉ nước rác bốc mùi hôi thối dọc tuyến đường từ đường 35 đi Bắc Sơn, nhất là tại khu vực thôn 2, xã Hồng Kỳ gây tiếng ồn, bốc mùi ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân; việc đổ rác trong bãi lên quá cao, nguy cơ gây mất an toàn cho nhân dân. Các hộ dân bức xúc tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Di dân vùng ảnh hưởng môi trường khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn vùng bán kính 500m từ hàng rào xử lý chưa đảm bảo tiến độ. Ngoài ra, bãi rác Nam Sơn thuộc khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn đã quá tải, hạn vận hành bãi rác là 20 năm nhưng đến nay đã hơn 20 năm. Hiện tại, một số nhà dân chỉ cách bãi rác 100m. Thời gian gần đây mùi từ bãi rác bốc ra với bán kính xa, ảnh hưởng đến cả thị trấn Sóc Sơn khiến người dân rất bức xúc.

Trước tình hình đó, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn và các sở, ngành cần nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm trong việc chậm trễ triển khai các công việc, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tổ chức triển khai ngay các công việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm được giao. Đồng thời vận động, tuyên truyền người dân không ngăn chặn xe chở rác vào bãi rác; đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật. Ủy Ban nhân dân huyện Sóc Sơn, Ủy Ban nhân dân các xã khẩn trương thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư với tinh thần bảo đảm tối đa quyền lợi chính đáng cho người dân; đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn các trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi. Lực lượng chức năng chấn chỉnh công tác thu gom, vận chuyển rác thải, xử lý nghiêm các phương tiện để rác thải, nước rỉ rác phát tán trên đường vận chuyển. Ủy Ban nhân dân thành phố xem xét mở rộng đối tượng được hưởng hỗ trợ bảo hiểm y tế, nâng mức hỗ trợ người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường, mở rộng phạm vi cấp nước sạch...

Đến chiều 30/10/2020, tại trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đối thoại với người dân vùng ảnh hưởng môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Điều đó cho thấy thành phố Hà Nội mong muốn lắng nghe ý kiến của người dân và cán bộ địa phương, trên cơ sở đó, dựa trên thẩm quyền cho phép, trong khuôn khổ của pháp luật giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho người dân như, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho ngời dân ngoài khu vực chịu ảnh hưởng 1000m; giải quyết nhu cầu nước sạch cho các hộ dân qua việc đầu tư mở rộng 3 trạm cấp nước tại Vân Trì, Đông Anh; chấp thuận về mặt chủ trương các phương án đền bù cho một số hộ dân theo đúng sổ đỏ có diện tích vượt quá quy định, các trường hợp này sau đó sẽ chuyển cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, nếu vi phạm quy định của pháp luật sẽ tiến hành xử lý, thực tế cũng đã có trường hợp người dân Sóc Sơn tiến hành trả lại tiền được đền bù.

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

17 nhận xét

Write nhận xét
08:06, 31/10/2020 delete

Hy vọng lần đối thoại này lãnh đạo thành phố và người dân sẽ tìm được cho nhau tiếng nói chung trong việc giải quyết được vấn đề về bãi rác Nam Sơn. Được biết rằng bãi rác này đang quá tải và gây ách tắc nặng nề, gây ra ô nhiễm môi trường cực kì nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường sống, cũng như sinh hoạt của nhân dân. tuy nhiên người dân nên có hướng cách xử lý hợp lý, không được kích động làm cho tình hình phức tạp lên. Động thái của lãnh đạo thành phố rất ghi nhận sự cầu thị, hy vọng vụ việc này sẽ được giải quyết sớm.

Reply
avatar
10:46, 31/10/2020 delete

để giải quyết triệt để vấn đề bãi rác cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Mong rằng buổi đối thoại giữa chính quyền thủ đô và người dân gần bãi rác Nam Sơn sẽ hiệu quả, thuận lợi, giải đáp phần nào khúc mắc của người dân nơi đây.

Reply
avatar
18:26, 31/10/2020 delete

Mong rằng lần đối thoại này sẽ mang lại kết quả tốt đẹp và giải quyết được tâm tư nguyện vọng của người dân , cũng như không để đó làm cơ sở để bọn thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc chống phá

Reply
avatar
18:57, 31/10/2020 delete

Hy vọng rằng lần đối thoại này sẽ mang lại kết quả tốt đẹp, chứ không để lâu thì sẽ có nhiều chuyện phát sinh lắm, vụ Đồng Tâm là một điển hình, nên chúng ta cần giải quyết tâm tư của người dân một cách hợp lý thuyết phục

Reply
avatar
22:50, 01/11/2020 delete

Lãnh đạo thành phố Hà Nội mong muốn lắng nghe ý kiến của người dân và cán bộ địa phương, trên cơ sở đó, dựa trên thẩm quyền cho phép, trong khuôn khổ của pháp luật giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Mong mọi người dân luôn tỉnh táo không bị các đối tượng xấu lợi dụng

Reply
avatar
22:50, 01/11/2020 delete

Lãnh đạo thành phố Hà Nội mong muốn lắng nghe ý kiến của người dân và cán bộ địa phương, trên cơ sở đó, dựa trên thẩm quyền cho phép, trong khuôn khổ của pháp luật giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Mong mọi người dân luôn tỉnh táo không bị các đối tượng xấu lợi dụng

Reply
avatar
22:53, 01/11/2020 delete

Lực lượng chức năng Hà Nội đã chấn chỉnh công tác thu gom, vận chuyển rác thải, xử lý nghiêm các phương tiện để rác thải, nước rỉ rác phát tán trên đường vận chuyển. Ủy Ban nhân dân thành phố xem xét mở rộng đối tượng được hưởng hỗ trợ bảo hiểm y tế, nâng mức hỗ trợ người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường, mở rộng phạm vi cấp nước sạch. Đây là động thái cho thấy sự quan tâm của chính quyền đến sự việc ở huyện Sóc Sơn nói chung và xã Nam Sơn nói riêng

Reply
avatar
18:24, 04/11/2020 delete

Việc lãnh đạo Thành phố Hà Nội tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với người dân là cần thiết để hiểu được những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của họ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về chính sách, chế độ dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bãi rác, tránh việc đùn đẩy trách nhiệm dẫn tới bức xúc cho người dân.

Reply
avatar
18:29, 04/11/2020 delete

Mong là các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Sóc Sơn và các sở, ngành cần làm tốt trách nhiệm, quyền hạn của mình trong việc triển khai các công việc liên quan tới di dân, không để chậm trễ, đùn đẩy, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân huyện Sóc Sơn, khiến họ phải tập trung biểu tình trái pháp luật.

Reply
avatar
18:33, 04/11/2020 delete

Đây là việc làm cần thiết, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố Hà Nội tới đời sống của người dân quanh khu vực chứa rác thải. Nếu không giải quyết tốt vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực bãi rác, thì rác thải sẽ ngày càng nhiều, bốc mùi nồng nặc, các xe chở rác bị ùn ứ, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Reply
avatar
18:37, 04/11/2020 delete

Mong chính quyền các xã cùng các cơ quan chức năng ó liên quan sớm khẩn trương thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, không để nhiều hộ dân phải sống chung với sự ô nhiễm của rác thải như tình trạng hiện nay.

Reply
avatar
18:40, 04/11/2020 delete

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội cần chỉ đạo chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết, tháo gỡ những khúc mắc, khó khăn của người dân huyện Sóc Sơn trước tình trạng mùi từ bãi rác bốc ra với bán kính xa như hiện nay, ảnh hưởng đến cả thị trấn Sóc Sơn khiến người dân rất bức xúc.

Reply
avatar
19:33, 09/11/2020 delete

Thành phố Hà Nội luôn quan tâm và đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân các xã trong khu vực bãi rác Nam Sơn. Đối với dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bãi rác Nam Sơn, thành phố đã có đủ cơ chế, chính sách có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật về hỗ trợ, bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho người dân.

Reply
avatar
19:33, 09/11/2020 delete

UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã khẩn trương thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư với tinh thần bảo đảm tối đa quyền lợi chính đáng cho người dân; đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn các trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi

Reply
avatar
19:36, 09/11/2020 delete

UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã và người dân tiếp tục giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện các chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án với tinh thần bảo đảm tối đa quyền lợi chính đáng cho người dân; đồng thời kiểm tra, giám sát việc vận hành bãi rác, bảo đảm không để phát sinh các sự cố.

Reply
avatar
19:37, 09/11/2020 delete

Việc người dân kiến nghị là hoàn toàn bình thường và hợp pháp, thông qua các kiến nghị này các cơ quan chức năng của Thành phố sẽ giải quyết. Tuy nhiên, việc người dân tiến hành chặn xe rác là hành vi vi phạm pháp luật, Thành phố sẽ tiến hành xử lý vi phạm.

Reply
avatar
19:38, 09/11/2020 delete

Chủ trương sớm đưa bà con ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng bởi khu xử lý rác thải là một việc làm cần thiết, nhân văn. Trước mắt sẽ tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát vận hành và công khai thông tin hoạt động của khu xử lý rác.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon