TÌM ĐỒNG ĐỘI TRONG VÔ HẠN XÓT XA...

08:10

Từ mờ sáng 19-10, do mất điện, núi rừng còn chìm trong bóng tối, nhưng các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã tập trung đầy đủ, nhanh chóng vào vị trí thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm những nạn nhân còn bị vùi lấp... Bên ngoài cánh cổng Đoàn KT-QP 337 ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, rất đông người dân đứng ngóng đợi tin tức từ cuộc tìm kiếm cứu nạn 22 cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp sau vụ sạt lở đất đêm 17, rạng sáng 18-10. Với họ (phần lớn là đồng bào Pa Kô, Vân Kiều) thì bộ đội Đoàn KT-QP 337 có ân tình rất lớn, bởi nhiều hộ dân nơi đây đã từng được bộ đội giúp đỡ trong thiên tai hoạn nạn, hỗ trợ an cư, lạc nghiệp và ổn định đời sống. Nhiều năm qua, Đoàn KT-QP 337 đã tham gia giúp đỡ nhân dân địa phương xây dựng, phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng, an ninh. Những việc làm của bộ đội đã thực sự để lại tình cảm tốt đẹp cho bà con nơi đây. Bởi vậy, sự ra đi của các anh không khác nào nỗi mất mát người thân trong gia đình.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và Quân khu 4 chỉ đạo và động viên các lực lượng tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường.

Dõi ánh mắt ngấn lệ dõi theo từng chiếc xe cứu thương đưa thi thể người bị nạn ra ngoài, bà Hồ Thị Hoa, người dân thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, nghẹn ngào nói: “Bộ đội ở đây giúp đỡ dân nhiều lắm. Lên đây cái chi cũng nhờ bộ đội thôi. Chừ các anh đi rồi, không biết sao mà nói được nữa...!".

Khi biết tin cán bộ, chiến sĩ gặp nạn, đồng bào vô cùng thương xót. Mặc cho con đường dẫn tới đoàn nhiều đoạn bị sụt lún, hiểm nguy, bà con vẫn lội bộ gần chục cây số đến đơn vị không chỉ để được nói lời chia tay với các anh lần cuối mà còn sẵn sàng hỗ trợ và phục vụ lực lượng quân đội trong công tác hậu cần để tìm kiếm cứu nạn được nhanh hơn.

Khẩn trương tìm kiếm cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp.

“Với người dân thôn Cợp, các cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 337 để lại nhiều tình nghĩa lắm. Các anh xây nhà cộng đồng, nhà tình nghĩa, bão lũ các anh đến giúp. Toàn những người thân quen. Giờ chỉ trong tích tắc, các anh đã ra đi mãi mãi khiến người dân chúng tôi đau lòng, không cầm được nước mắt”, bà Nguyễn Thị Cúc run run không nói nên lời.

Gần 2 ngày bà con lên chờ tin bộ đội, cũng là chừng ấy thời gian các lực lượng, bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm đã nỗ lực tìm kiếm đồng đội. Trên mặt sân tràn ngập hàng vạn mét khối bùn non, san phẳng 4 dãy nhà, 11 chiếc máy xúc hoạt động hết công suất, khẩn trương chạy đua với thời gian...

Chỉ huy trực tiếp tại hiện trường, Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó tư lệnh Quân khu 4, liên tục yêu cầu các lực lượng chú ý bảo đảm an toàn. Những nét mặt căng thẳng chỉ dãn ra đôi chút khi có tiếng hô “Thấy rồi, thấy rồi!”, để rồi sau đó lại trùng xuống khi đưa các anh lên...

Buổi chiều 19-10, khi những gầu xúc đã chạm đến sàn nhà, xúc đi những khối đất cuối cùng mà thi thể 3 cán bộ, chiến sĩ còn lại trong số 22 người hy sinh vẫn chưa thấy. Ai cũng lo cho tình huống có thể các anh bị đẩy trôi ra bờ suối cách đó 15m. Nhưng rồi kiên trì tìm kiếm, cuối cùng cũng thấy hết các anh vào lúc 16 giờ.

Thượng tá Trần Ngọc Thịnh, Phó chủ nhiệm Chính trị Đoàn KT-QP 337 cho chúng tôi biết, trong đợt mưa lũ này, đơn vị túc trực 100% quân số. Trước đó, đơn vị đã lập các phương án phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai; giúp dân chống đói, rét. Cụ thể, Đoàn KT-QP 337 lập các tổ công tác đi về 3 trọng điểm: Xã Hướng Việt; Coóc (xã Hướng Linh), các thôn Mã Lai, Tân Pun (xã Hướng Phùng), sẵn sàng phương án sơ tán dân khi cần. Đơn vị cũng đã cử một tổ gồm 5 đồng chí tham gia lực lượng đi tìm 2 người dân mất tích tại xã Hướng Linh, một tổ khác tìm 7 người mất tích ở xã Hướng Việt... 

Vậy mà, không ngờ, nơi sạt lở kinh hoàng lại xảy ra tại Sở chỉ huy Đoàn KT-QP 337. Là một trong những người dân có mặt đầu tiên tại hiện trường, ông Lê Văn Quân, Phó chủ tịch UBND xã Hướng Phùng cho biết: "Ngay khi nhận được tin thảm họa ập đến, mặc dù trong đêm tối và thời tiết mưa lũ nguy hiểm, nhưng chúng tôi đã nhanh chóng huy động lực lượng dân quân của xã và bà con nhân dân đến hỗ trợ đơn vị ứng cứu. Tuy nhiên, do lượng bùn đất quá lớn và điều kiện đêm tối, lại thiếu máy móc hỗ trợ nên chúng tôi chỉ kịp cứu được 5 cán bộ, chiến sĩ. Từ lâu, bộ đội Đoàn KT-QP 337 với người dân đã trở thành anh em một nhà. Các anh đã giúp bà con và địa phương rất nhiều việc, thực sự là chỗ dựa của chính quyền và nhân dân".

Tâm sự với cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 337, chúng tôi nhận rõ nỗi đau mất mát đồng đội của những người lính làm nhiệm vụ ở vùng còn rất nhiều gian khó này. Từ nay, trong đội hình của đơn vị vắng đi gương mặt của 22 cán bộ, chiến sĩ. Các anh ra đi để lại niềm thương tiếc vô hạn bởi càng trong gian khó thì tình cảm càng gắn bó keo sơn, có khi còn thân thiết hơn anh cả anh em ruột thịt. Nhìn những gương mặt không giấu được nỗi buồn sâu đậm, nhưng ánh mắt vẫn cương nghị, đầy quyết tâm, chúng tôi thầm cảm phục và càng thêm tin yêu những người lính bám trụ nơi Trường Sơn hùng vĩ, luôn vì Tổ quốc và nhân dân mà tận hiến, hy sinh.

Nguồn: Báo QĐND

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

23 nhận xét

Write nhận xét
08:27, 20/10/2020 delete

Cái cảm giác mà đồng đội mình hi sinh trong thời bình và chính mình phải thực hiện công tác tìm kiếm thi thể có lẽ khó mà hiểu và tả được. Chỉ biết mong cho các anh có nhiều sức khỏe, dù thế nào vẫn chân cứng đá mềm giúp đỡ nhân dân vùng lũ vượt qua giai đoạn này vì thực sự nhân dân rất cần các anh :(

Reply
avatar
08:30, 20/10/2020 delete

Có lẽ người dân như chúng ta đã có những sự xót thương cho chính các nạn thân và người thân họ. Những người người đồng đội, những người đang trực tiếp chiến đấu cùng họ và chứng kiến đồng đội mình ra đi, hẳn họ phải có những sự cứng rắn vô cùng để có thể gạt đi nỗi đau và tiếp tục hoàn thành những nhiệm vụ bây giờ và sắp tới. Thực sự cầu mong các anh và người dân miền Trung có thật nhiều sức khỏe!

Reply
avatar
08:39, 20/10/2020 delete

Lần cuối cầu mong trời phật thương lấy các chiến sĩ và người dân miền Trung. Làm ơn hãy cho trời bớt mưa, có lẽ mọi người nhớ mong khung cảnh trời nắng lắm rồi :( Vừa dịch xong giờ lại đến lũ bão thực sự người dân bao giờ mới có cơ hội bình yên để ổn định và phát triển kinh tế đây. Cứ nhận tin có người hi sinh thế này đau lòng lắm

Reply
avatar
08:45, 20/10/2020 delete

Biết là đau lòng lắm nhưng mong các anh sẽ sớm vượt qua.Thực sự mấy hôm nay rất muốn lên các trang báo, mạng xã hội cập nhật tin về dịch nhưng chứng kiến những cảnh thế này, rồi cảnh người thân suy sụp , hay là lời kêu cứu của người dân thì tôi lại cảm thấy mình gần như không trụ vững được. Mong rằng các anh bộ đội, công anh sẽ giúp đỡ nhân dân :(

Reply
avatar
10:02, 20/10/2020 delete

Các anh ra đi để lại niềm thương tiếc vô hạn bởi càng trong gian khó thì tình cảm càng gắn bó keo sơn, có khi còn thân thiết hơn anh cả anh em ruột thịt. Một năm đầy mất mát với nước ta, mong thời gian này sẽ chóng qua!

Reply
avatar
11:18, 20/10/2020 delete

Thương lắm người miền Trung sống nghèo, sống hiền lành không ganh ghét, bon chen, ấy vậy mà ông trời lại chẳng thể bao dung cho những phận người bé nhỏ. Những lúc này, khúc ruột miền Trung cần sự động viên nhau, an ủi của cả nước. Những tấm lòng người dân cả nước hướng về miền Trung như dòng nước mát lành cho lòng người vùng lũ bớt chút héo hon, vơi chút âu lo. Tìm đồng đội trong vô vàn xót thương, thật sự quá đau lòng.

Reply
avatar
11:31, 20/10/2020 delete

Thiên tai là điều không ai muốn và lần này cũng không thể dự báo sớm được. Nhưng hãy nhớ rằng những người công nhân ở Rào Trăng 4 hoàn toàn có thể rời đi trước sự cố bằng đường 71 về lại Thừa Thiên Huế trong vòng 1 tiếng nhưng họ đã chọn ở lại. Tìm các đồng đội của mình mà lòng xót thương vô hạn, thực sự quá đau đớn.

Reply
avatar
22:25, 20/10/2020 delete

Thật đáng tiếc. Nhìn những gương mặt không giấu được nỗi buồn sâu đậm, nhưng ánh mắt vẫn cương nghị, đầy quyết tâm, chúng tôi thầm cảm phục và càng thêm tin yêu những người lính bám trụ nơi Trường Sơn hùng vĩ, luôn vì Tổ quốc và nhân dân mà tận hiến, hy sinh.

Reply
avatar
23:31, 20/10/2020 delete

Chưa bao giờ mà mưa lũ lại kinh hoàng đến như vậy. Nhìn những hình ảnh tìm kiếm nạn nhân sau sạt lở, từng thi thể được đưa ra như cứa vào tim vậy, quá nhiều mất mát, quá nhiều đau thương

Reply
avatar
21:34, 22/10/2020 delete

Các anh ra đi để lại niềm thương tiếc vô hạn bởi càng trong gian khó thì tình cảm càng gắn bó keo sơn, có khi còn thân thiết hơn anh cả anh em ruột thịt.Mong rằng các anh yên nghỉ để đồng đội tiếp nối những việc mà các anh còn đang dang dở

Reply
avatar
23:13, 22/10/2020 delete

Những cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm hy sinh, họ nhận được sự kính yêu, thương cảm của bà con bởi khi còn số, họ đã hết mình giúp đỡ bà con trong thiên tai hoạn nạn, hỗ trợ an cư, lạc nghiệp và ổn định đời sống. Sự ra đi của họ là mất mát lớn đối với đồng bào dân tộc, họ là những người anh hùng giữa thời bình.

Reply
avatar
23:24, 22/10/2020 delete

Mặc dù mưa lớn, đầy bùn đất, luôn có nguy cơ xảy ra sạt lở, nhưng lực lượng và bà con vẫn nỗ lực không kể ngày đêm tìm những cán bộ, chiến sĩ bị thiệt mạng. Thật xót xa nhưng cũng thật thấm thía tình cảm đồng chí đồng đội, tình dân quân trong những lúc khó khăn thế này, hơn cả tình anh em ruột thịt.

Reply
avatar
23:28, 22/10/2020 delete

Thực sự xót xa cho những người cha, người chồng đã hy sinh vì sự bình yên của đồng bào. Có thể cảm nhận được rõ ràng nỗi đau mất mát của những người anh em đồng chí, đồng đội cùng vào sinh ra tử, sự đau xót của những bà con vùng lũ dành cho các chú bộ đội. Mong rằng sẽ không còn ai phải thiệt mạng vì bão lụt nữa.

Reply
avatar
23:31, 22/10/2020 delete

Chúng ta có thể thấy tình nghĩa sâu nặng giữa bộ đội và bà con vùng lũ, khi mà bà con đã không quản nguy hiểm, khó khăn, quên cả tình cảnh của mình để đến nói lời tạm biệt với các anh lần cuối cùng, cũng như sẵn sàng hỗ trợ và phục vụ lực lượng quân đội trong công tác hậu cần để tìm kiếm cứu nạn được nhanh hơn.

Reply
avatar
23:34, 22/10/2020 delete

Việc tìm kiếm thi thể các cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp trong vụ sạt lở đã huy động cả các lực lượng dân quân của xã và bà con nhân dân đến hỗ trợ đơn vị. Mong rằng thiên tai nhanh chóng kết thúc, để không còn thêm một mất át, nỗi đau nào nữa, để đồng bào miền Trung có thể vực dậy và xây dựng lại cuộc sống.

Reply
avatar
23:34, 22/10/2020 delete

Việc tìm kiếm thi thể các cán bộ, chiến sĩ bị vùi lấp trong vụ sạt lở đã huy động cả các lực lượng dân quân của xã và bà con nhân dân đến hỗ trợ đơn vị. Mong rằng thiên tai nhanh chóng kết thúc, để không còn thêm một mất át, nỗi đau nào nữa, để đồng bào miền Trung có thể vực dậy và xây dựng lại cuộc sống.

Reply
avatar
09:33, 24/10/2020 delete

Có những sự hy sinh xót xa nhưng oai hùng, sự ra đi của các anh chiến sĩ là sự đau thương, nỗi buồn của cả nước. Xin kính cẩn nghiêm mình trước sự hy sinh vì nước vì dân, quên cả thân mình để lo cho người dân vượt qua những thiên tai, bão lũ, các anh sẽ mãi ở trong lòng mỗi người dân Quảng Trị cũng như trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Reply
avatar
15:18, 24/10/2020 delete

nhận rõ nỗi đau mất mát đồng đội của những người lính làm nhiệm vụ ở vùng còn rất nhiều gian khó này mong rằng sắp tới tình hình bão lũ có thể kết thúc để có thể nhanh chóng khắc phục đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân và của các cán bộ chiến sỹ

Reply
avatar
23:05, 25/10/2020 delete

Tinh thần quả cảm, sự hy sinh dũng cảm của các đồng chí đã để lại tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân noi theo, góp phần tô thắm phẩm chất tốt đẹp bộ đội Cụ Hồ và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay

Reply
avatar
22:28, 26/10/2020 delete

Đây là sự hy sinh to lớn để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với cán bộ, chiến sĩ trong quân và nhân dân cả nước. Đồng thời là nỗi đau sự mất mát không gì bù đắp được của thân nhân các đồng chí đã hy sinh.

Reply
avatar
22:30, 26/10/2020 delete

Xin gửi đến gia đình, người thân của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất. Mong các gia đình và người thân hãy nén đau thương mất mát sớm vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các đồng chí

Reply
avatar
15:11, 28/10/2020 delete

Những người lính không quản ngại gian khổ, luôn túc trực ở những nơi thiết yếu, dù khó khăn nhưng để bảo vệ cuộc sống của người dân. Những ngày này chúng ta có thể nhận rõ nỗi đau mất mát đồng đội của những người lính làm nhiệm vụ ở vùng còn rất nhiều gian khó này. Cả nước đang hướng về Quảng Trị đầy đau thương!

Reply
avatar
18:03, 31/10/2020 delete

Xót xa bao nhiêu, trời đổ mưa như là tiếng khóc thương các chiens sĩ, không ai đau lòng hơn các chiến sĩ những người đồng đội của các chiến sĩ đã mãi ngã xuống

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon