VỠ ĐẬP, XẢ LŨ VÀ CÁCH NHÌN NHẬN CỦA VIỆT TÂN

21:34

Nam Việt

Việt Tân - tổ chức khủng bố tự coi mình là đối trọng chính trị để lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn biết cách để truyền thông nhớ tên. Trong bối cảnh khu vực miền Trung Việt Nam đang hứng chịu thiệt hại nặng nề do bão, lũ, lụt mang lại thì trang facebook của tổ chức khủng bố này lại đưa ra cách nhìn nhận "dị biệt" về công việc quản lý, vận hành đập thủy điện cũng như việc xả lũ mùa nước nổi tại Việt Nam.

Câu chuyện vỡ đập

Vỡ đập tại Mỹ: Ngày 17/5/2020, mưa nặng hạt trút xuống 3 thành phố Saginaw, Bay City và Midland ở trung tâm Michigan. Sau hai ngày, trận mưa gây ngập lụt nghiêm trọng tại quận Midland. Lượng mưa tích tụ đã gây ra thảm họa vỡ hai đập Edenville và Sanford, khiến mực nước sông Tittabawassee tại khu vực này dâng cao hơn 11m. Midland, thành phố ở hạ lưu đập và là nơi sinh sống của khoảng 41.000 người bị ngập tới gần 3m. Thống đốc bang Michigan đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn bang, đồng thời sơ tán khẩn cấp hơn 10.000 cư dân ở Edenville và Sanford.

Vỡ đập tại Lào: 0,5 tỷ m3 nước tràn xuống khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích, hàng ngàn ngôi nhà ở phía nam huyện Sanamxay - Lào bị cuốn trôi. Đây là hậu quả sau khi 01 con đập của dự án thủy điện Xe Pian Namnoy bị vỡ.  

Nguyên nhân của hai thảm họa kể trên đến từ cùng một kịch bản. Đó là việc mực nước trong hồ chứa của đập nước dâng lên nhanh chóng, áp lực nước tăng cao quá giới hạn khiến cho cấu trúc vật lý của những con đập này bị phá hỏng dẫn tới những hậu quả đau lòng. Hệ lụy mà nó mang lại không chỉ trong khoảng thời gian ngắn mà kéo dài tới hàng năm trời. Đây cũng là bài học kinh nghiệm đối với công tác quản lý, vận hành những hồ chứa tại các đập nước thủy điện - thứ được ví như những "quả bom nước" chỉ trực chờ phát nổ.

Câu chuyện xả lũ tại đập thủy điện

Xả lũ là một trong những biện pháp bắt buộc để đảm bảo an toàn cho đập thủy điện nói riêng và cả hệ thống thủy điện tại khu vực đó nói chung. Hiểu một cách đơn giản đó là khi mực nước tại các hồ chứa thủy điện vượt giới hạn cảnh báo nguy hiểm đồng nghĩa với việc phương án xả lũ được tính đến để đưa mực nước trở lại giới hạn an toàn. Kết quả của hai câu chuyện vỡ đập kể trên chính là một trong những lý do lý giải cho hành động "bắt buộc" phải thực hiện này.

Tuy nhiên, xả lũ làm giảm mực nước tại các đập thủy điện thì đồng nghĩa, mực nước tại các khu vực hạ lưu, lân cận của hệ thống thủy điện đó lại tăng lên, có thể gây ra ngập lụt tại một số khu vực. Do đó, nói là xả lũ nhưng không phải thích thì xả, không thích thì đóng, mà nó phải được tuân thủ theo những quy định chặt chẽ về kỹ thuật dựa trên những chỉ giới cảnh báo theo từng mức độ đã được nghiên cứu, ghi nhận lại. Đây được coi là quy trình xả lũ dưới góc độ của những đơn vị quản lý, vận hành hệ thống thủy điện. Theo đó, quyết định xả lũ phải được tính toán kỹ lưỡng về thời điểm, thời gian, cũng như mức độ xả. Trong trường hợp mực nước tại các hồ chứa thủy điện được kiểm soát thì việc xả lũ có thể được chia nhỏ, diễn ra thành nhiều đợt để đảm bảo việc xả lũ sẽ gây ra thiệt hại (nếu có) ở mức tối thiểu đối với khu vực hạ du.

Tuy nhiên (lần 2), như đã nói ở trên, quy trình xả lũ là bất biến, nhưng sự khắc nghiệt của thiên nhiên là vạn biến. Đơn cử như bối cảnh bão lụt ở miền Trung thời gian qua, việc đón liên tiếp các cơn bão chỉ trong thời gian có 10 ngày đã gây nên tình trạng quá tải nước đối với hệ thống thủy điện tại khu vực này. Điều đó đồng nghĩa, việc xả lũ định kỳ, theo kế hoạch giờ đây buộc phải thay đổi theo sự khắc nghiệt của thời tiết nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc "không phải thích xả thì xả".

Cách nhìn nhận của Việt Tân

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đang căng mình để hỗ trợ cho công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ tại miền Trung thì những nhà chính trị học của Việt Tân lại đưa ra một cách nhìn nhận "dị biệt" về công việc quản lý, vận hành đập thủy điện cũng như việc xả lũ mùa nước nổi tại Việt Nam. Theo đó, chúng đưa ra nhận định rằng cứ mưa lớn, bão tới là đảng xả lũ khiến cho người dân bị lâm vào cảnh nước ngập tận nóc nhà.

VỠ ĐẬP, XẢ LŨ VÀ CÁCH NHÌN NHẬN CỦA VIỆT TÂN
Nhận định "dị biệt" của Việt Tân
Nhưng xin thưa, như đã phân tích ở trên, mưa lớn, bão tới thì phương án xả lũ "bắt buộc" phải tính tới. Nhưng xả như thế nào, thời điểm xả lũ, mức độ xả phải được tính toán hết sức kỹ lưỡng. Về vấn đề này thì tuyệt nhiên không thấy một nhà chính trị học online nào của Việt Tân đề cập tới. Nói thẳng ra là "có biết đâu mà nói". Thiệt hại gây ra khi xả lũ là không thể tránh khỏi. Nhưng việc không xả lũ để dẫn đến một thiệt hại to lớn, không thể đong đếm được như vụ việc vỡ đập thủy điện tại Lào thì việc lựa chọn phương án ít thiệt hại hơn là bài toán bất cứ ai cũng có thể nhìn nhận được ngoại trừ Việt Tân. Khi đưa ra nhận định của mình, những con người đó liệu có biết được rằng (có thể) mình đang thụ hưởng điện năng từ chính những hệ thống thủy điện mang lại.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

24 nhận xét

Write nhận xét
12:16, 01/11/2020 delete

Bọn nó từ lúc chạy sang Mỹ, hoặc số lưu vong từ trước ở Mỹ có biết nước là gì đâu mà phán như kiểu chúng nó là chuyên gia. Thủy điện khi đến mùa mưa lớn thì tất yếu phải tính đến câu chuyện xả lũ nhiều hơn bình thường rồi, không xả mà để tích cho đầy đập thì thảm họa sẽ đến trong tương lai thôi.

Reply
avatar
12:18, 01/11/2020 delete

Việt Tân là tổ chức luôn tự coi mình như là lực lượng có thể là đối trọng với Đảng Cộng sản nhưng những hiểu biết và hành động gây hại cho nhân dân trong nước và thế giới như bọn chúng, những hành động khủng bố, thì chúng làm sao có thể làm gì được hơn là xuyên tạc và thổi phồng. Đó là những việc của hạng tiểu nhân/

Reply
avatar
21:40, 01/11/2020 delete

Trống rỗng kêu to mà, Việt Tân có biết gì đến nguyên tắc hoạt động của Thủy Điện đâu, cứ thấy có lũ lại đổ lỗi cho công trình, cho Đảng và Nhà nước. Mọi người nên hiểu việc Thủy Điện xả lũ nhằm đảm bảo an toàn cho thủy điện và lượng nước xả ra lớn nhất cũng bằng lượng nước chảy vào thủy điện, như vậy thì việc xả lũ của thủy điện và không có thủy điện thì lượng nước chảy về hạ nguồn đều giống nhau, không phải thủy điện xã lũ là nước sẽ nhiều hơn.

Reply
avatar
21:49, 02/11/2020 delete

Thật khó hiểu khi mà trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đang căng mình để hỗ trợ cho công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ tại miền Trung thì những nhà chính trị học của Việt Tân lại đưa ra một cách nhìn nhận "dị biệt" về công việc quản lý, vận hành đập thủy điện cũng như việc xả lũ mùa nước nổi tại Việt Nam. Theo đó, chúng đưa ra nhận định rằng cứ mưa lớn, bão tới là đảng xả lũ khiến cho người dân bị lâm vào cảnh nước ngập tận nóc nhà.

Reply
avatar
15:36, 03/11/2020 delete

Nhiều nước trên thế giới đều đồng cảm và chia sẻ khó khăn với Việt Nam khi nước ta gặp thảm họa thiên nhiên, với mức độ thiệt hại và quy mô của những cơn bão trong những ngày qua thì không ngoa khi nói là thảm họa thiên nhiên, tất thảy những ai đã trải qua hậu quả để lại do bão gây ra thì đều biết được những biện pháp cần thiết để hạn chế thiệt hại do bão gây ra. Xả lũ là tất yếu phải thực hiện mỗi khi lượng nước đổ về hồ chứa nước tăng đột biến.

Reply
avatar
15:41, 03/11/2020 delete

Việt Tân là tổ chức phản động thể hiện bản chất vô nhà nước, vô kỉ luật, vô liêm sỉ, vô quân sự. Chúng chỉ chờ xuất hiện những biến cố xảy ra trong nước, dù đó là những biến cố cần tối thiểu sự sẻ chia của đồng loại mà chúng cũng là 1 thành phần, chưa nói đến chúng có gốc là người Việt. Nói ra được những lời đó mà không nghĩ đến kiến thức của xả lũ để bảo vệ tính mạng cho người dân thì Việt Tân còn kiêm cả vô học.

Reply
avatar
22:10, 03/11/2020 delete

Việt Tân - tổ chức khủng bố tự coi mình là đối trọng chính trị để lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn biết cách để truyền thông nhớ tên.Không từ một thủ đoạn nào kể cả lợi dụng truyền thông để xuyên tạc,bôi xấu công tác cứu hộ cứu nạn của Việt Nam ta.

Reply
avatar
10:46, 06/11/2020 delete

Khi mực nước tại các hồ chứa thủy điện vượt giới hạn cảnh báo nguy hiểm thì tất nhiên phải tính toán đến phương án xả lũ nhằm đưa mực nước trở lại giới hạn an toàn, nếu không xả lũ, thì có thể vỡ đập thủy điện, hậu quả là thiệt hại thậm chí còn nghiêm trọng hơn, có thể đe dọa đến tính mạng của rất nhiều người.

Reply
avatar
10:52, 06/11/2020 delete

Các "chính trị gia" Việt Tân có biết quái gì về công tác thủy điện đâu mà gáy to thế, xin thưa là những quả bom nước nếu không được xả lũ kịp thời thì có thể cướp đi hàng trăm mạng người, hậu quả vô cùng khó lường. Nếu cứ để các "chính trị gia" ba que điều hành đất nước thì sớm muộn cũng có ngày những đập thủy điện nổ tung!

Reply
avatar
10:57, 06/11/2020 delete

Việt Tân lại tung ra một luận điệu hết sức ấu trĩ để vu cáo công tác thủy điện. Xin thưa là không phải cứ thích là có thể xả lũ tùy tiện, ngược lại nếu không xả thì áp lực nước tăng cao quá giới hạn khiến cho cấu trúc vật lý của đập thủy điện bị phá hỏng, hậu quả là dẫn tới thiệt hại về người và tài sản.

Reply
avatar
11:04, 06/11/2020 delete

Không biết các nhà dân chủ Việt Tân đã nghiên cứu sâu về quy trình xả lũ dưới góc độ của những đơn vị quản lý, vận hành hệ thống thủy điện hy chưa mà đã phán? Họ phải biết quyết định xả lũ phải được tính toán kỹ lưỡng về thời điểm, thời gian, cũng như mức độ xả chứ không thể xả lũ tùy tiện được chứ.

Reply
avatar
11:09, 06/11/2020 delete

Thiệt hại khi xả lũ là không thể tránh khỏi, nhưng nếu không xả thì hậu quả sẽ lớn hơn nhiều lần, hãy nhìn ví dụ như Mỹ với Lào mà xem. Các nhà dân chủ như đám Việt Tân có biết gì về việc trị thủy quái đâu mà nói, mọi người đừng tin vào những suy luận và phán xét đầy chủ quan và phiến diện của chúng.

Reply
avatar
09:39, 07/11/2020 delete

Không biết Việt Tân có chút kiến thức nào về xây dựng và môi trường tự nhiên không mà phán như lên mặt dạy các chuyên gia, kĩ sư xây dựng và bảo trì đập thủy điện vậy nhỉ? Người ta xây đập tức sẽ có các biện pháp để bảo đảm an toàn cho toàn bộ hệ thống rồi.

Reply
avatar
09:42, 07/11/2020 delete

Thùng rỗng kêu to, đã không biết thì dựa cột mà nghe chứ vẫn cố xuyên tạc kiến thức chuyên môn về ngành xây dựng thì chỉ có mà ăn chửi vì tội ngu mà thôi. Các nhà quản lý đập thủy điện đều tính toán những ảnh hưởng khi xả lũ xuống các vùng hạ du, nhất là khi mưa lũ. Nước lũ về mà không xả thì đố anh nào dám đứng dưới vùng hạ du mà thở phào được.

Reply
avatar
22:11, 07/11/2020 delete

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đang căng mình để hỗ trợ cho công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ tại miền Trung thì những nhà chính trị học của Việt Tân lại đưa ra một cách nhìn nhận "dị biệt" về công việc quản lý, vận hành đập thủy điện cũng như việc xả lũ mùa nước nổi tại Việt Nam.Lưỡi không xương chỉ có anh Hoa Kỳ là thần tượng trong lòng bọn chúng mà thôi.

Reply
avatar
15:10, 09/11/2020 delete

Việc điều tiết lượng nước trong đập chứa nước cần có sự tính toán rất kĩ từ các chuyên gia, cần tính toán thời gian xả lũ và thời điểm xả để đảm bảo khu vực dưới hạ lưu đã kịp thời nắm bắt được thông tin về xả lũ và có các phương án để sơ tán, bảo vệ con người và tài sản.

Reply
avatar
15:13, 09/11/2020 delete

Việt Tân chỉ nhìn vào hạn chế của đập thủy điện và thổi phồng nó mà phủ nhận hoàn toàn lợi ích của đập thủy điện trong điều tiết mức lũ và việc cung cấp năng lượng cho hạ du. Thực tế trong lịch sử cả trong và ngoài nước đều chứng minh sự quan trọng của đập thủy điện, nhất là trong mùa mưa lũ.

Reply
avatar
23:46, 09/11/2020 delete

một cái nhìn phiến diện, tiêu cực, không có cơ sở này mà việt tân lại có thể đưa ra những bài báo gây hoang mang du luận như vậy, luôn tự coi mình là số một nhưng thử hỏi trong mùa mưa lũ vừa qua việt tân đã làm dược gì cho bà con miền trung hay chưa, hay chỉ là ngồi đó gõ bàn phím đưa những thông tin sai lệch ảnh hưởng đến người dân mà thôi

Reply
avatar
19:39, 10/11/2020 delete

Ở địa hình đồi dốc lớn là căn bản như ở Việt Nam, khi có mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về, các hồ thủy điện, thủy lợi phải thực hiện các quy trình điều tiết xả lũ một cách hợp lý, vừa bảo đảm an toàn công trình, vừa giảm thiệt hại cho hạ du

Reply
avatar
23:31, 12/11/2020 delete

đâu phải lỗi của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Và đi đầu trong dự báo, chuẩn bị các biện pháp ứng phó, cùng nhân dân chống trọi và khắc phục hậu quả bão lũ là ai? Chính là chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể mà đi đầu là cán bộ các địa phương, lực lượng công an, quân đội, đoàn thanh niên… Có thấy bóng dáng của Việt Tân ở đâu không??

Reply
avatar
23:33, 12/11/2020 delete

Lời lẽ mà Việt Tân viết trên mạng xã hội cũng chỉ là do chúng tự bịa ra, không có bất cứ lý luận nào là xác đáng cả. Phải chăng các đối tượng Việt Tân muốn lợi dụng tình hình bão lũ, lợi dụng hoàn cảnh thương tâm nhà nhà chìm trong biển nước, thiếu ăn, thiếu mặc của bà con để bôi nhọ danh dự cán bộ, nói xấu chính quyền. Ít ra chính phủ còn kêu gọi được tiền giúp đỡ bà con, còn bọn chúng làm được gì cho nhân dân?

Reply
avatar
23:34, 12/11/2020 delete

Các đối tượng Việt Tân muốn lợi dụng tình hình bão lũ, lợi dụng hoàn cảnh thương tâm nhà nhà chìm trong biển nước, thiếu ăn, thiếu mặc của bà con để kích động hòng bôi nhọ, hạ bệ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta. Tuy nhiên chúng chẳng có cơ sở nào để căn cứ cả. chỉ là phát ngôn chống phá thôi.

Reply
avatar
09:23, 06/01/2021 delete

Bọn nó từ lúc chạy sang Mỹ, hoặc số lưu vong từ trước ở Mỹ có biết nước là gì đâu mà phán như kiểu chúng nó là chuyên gia. Thủy điện khi đến mùa mưa lớn thì tất yếu phải tính đến câu chuyện xả lũ nhiều hơn bình thường rồi, không xả mà để tích cho đầy đập thì thảm họa sẽ đến trong tương lai thôi.

Reply
avatar
09:24, 06/01/2021 delete

Việt Tân là tổ chức luôn tự coi mình như là lực lượng có thể là đối trọng với Đảng Cộng sản nhưng những hiểu biết và hành động gây hại cho nhân dân trong nước và thế giới như bọn chúng, những hành động khủng bố, thì chúng làm sao có thể làm gì được hơn là xuyên tạc và thổi phồng. Đó là những việc của hạng tiểu nhân/

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon