BAN HÀNH BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG LÀ CẤP THIẾT

Vân An 12:14

Vân An

Chiều ngày 06/11 vừa qua, trong phiên trả lời chất vấn tại Kì họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đã giải đáp nhiều câu hỏi về vấn đề quản lý mạng xã hội, vấn nạn tin giả… Đồng thời ông cho biết sẽ ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng trong năm 2020. Đây được coi là một tín hiệu tốt trong việc đảm bảo, giữ gìn môi trường mạng trong sạch, an toàn phục vụ lợi ích của người sử dụng và hỗ trợ hiệu quả cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng.

Những vấn đề phát sinh có liên quan đến không gian mạng thời gian qua đã và đang diễn biến phức tạp, trong đó nổi lên là tình trạng đưa tin giả, “giật tít”, ”câu view”, đăng tải những video rác, video có nội dung “nhảm”, thậm chí là hướng dẫn người dùng, đặc biệt là trẻ em làm những việc nguy hiểm hoặc trái với thuần phong mỹ tục… Và nhiều chuyện không mong muốn đã xảy ra khi các em ngây thơ, bắt chước theo mà không lường được hậu quả. Mới đây nhất, tại TP. Hồ Chí Minh, một bé gái 5 tuổi được người thân cho biết là tử vong vì học theo trò thắt cổ trên YouTube. Sự việc đau lòng này đã gây bàng hoàng cho nhiều người. Đó chỉ là một ví dụ trong rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra do học theo những video “nhảm” trên mạng xã hội.

Trên mạng xã hội hiện vẫn còn xuất hiện các video, hình ảnh bạo lực mà nếu không được kiểm soát, có thể sẽ dẫn tới hậu quả nặng nề. Môi trường mạng là ảo nhưng hậu quả để lại là thật. Bên cạnh trách nhiệm của cá nhân, gia đình, việc kiểm soát các hình ảnh, video mang tính bạo lực cũng cần được xem xét.

Nguyên nhân của tình trạng trên bắt nguồn từ chính động cơ, thái độ thờ ơ thiếu trách nhiệm cá nhân trong khi sử dụng mạng của người đăng tải cũng như người tiếp nhận thông tin trên mạng, sâu xa hơn nữa là do cơ chế quản lý không gian mạng vẫn chưa đủ mạnh, vẫn còn những kẻ hở. Do đó việc ban hành một bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng là yêu cầu cấp thiết hiện nay.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn tại Quốc hội

Có thể nói, Việt Nam là một trong số những quốc gia rất quan tâm đến vấn đề làm sạch môi trường mạng. Điển hình là việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng và bắt đầu có hiệu lực kể từ năm 2019, qua đó tăng cường các biện pháp giám sát hệ thống thông tin và truyền thông, quản lý các thông tin đăng tải trên mạng. Cùng với đó, thời gian qua Bộ Thông tin & Truyền thông cũng đã tham mưu Chính phủ ban hành quy định về xử lý vi phạm hành chính trên mạng xã hội, xây dựng trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, hình thành các đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về tin giả, xấu độc; đồng thời đã làm việc cứng rắn với các nền tảng xuyên biên giới, đặc biệt là Facebook và YouTube, yêu cầu gỡ bỏ thông tin xấu, độc. Những thay đổi chính sách trong lĩnh vực quản trị mạng được chính phủ đưa ra với mong muốn quản lý hiệu quả hơn, loại trừ các mối đe dọa an ninh mạng từ nước ngoài.

Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ cụ thể hóa Luật An ninh mạng, là công cụ để mọi người đều nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân đối với bất cứ hành vi nào trên không gian mạng. Đồng thời, với việc yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội, đây được cho là giải pháp căn cơ để xử lý vấn nạn tin giả, qua đó sẽ tác động để người sử dụng không còn nghĩ rằng lên mạng xã hội là vô danh để rồi vô trách nhiệm. Qua đó giúp người dân hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trên không gian mạng, để môi trường không gian mạng của Việt Nam ngày càng lành mạnh, thân thiện và không còn tin độc, tin giả./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

26 nhận xét

Write nhận xét
13:27, 11/11/2020 delete

Không gian mạng mà môi trường cần phải kiểm soát chặt chẽ trong thời đại bùng nổ công nghệ hiện nay nếu không sẽ là một vấn đề cực kỳ nguy hiểm, nhiều vấn đề tồn tại ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân. Đã có nhiều sự việc sai trái được tán phát trên không gian mạng gây hoang mang dư luận, nhiều vụ việc áp lực từ cư dân mạng đẩy sự việc đi xa dẫn tới những hậu quả đáng tiếc xảy ra... vậy nên việc ban hành bộ quy tắc ứng xử, hoàn thiện hơn nữa pháp luật về không gian mạng là yêu cầu tất yếu.

Reply
avatar
13:50, 11/11/2020 delete

Bộ quy tắc ứng xử là không đủ mà cần phải ra quy định về các vấn đề được và các vấn đề cấm khi sử dụng không gian mạng cùng với đó là các chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, có như vậy mới hạn chế được những cá nhân, các đối tượng lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đăng tải thông tin sai sự thật, trái luân thường đạo lý văn hóa truyền thống.

Reply
avatar
19:06, 11/11/2020 delete

Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ cụ thể hóa Luật An ninh mạng, là công cụ để mọi người đều nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân đối với bất cứ hành vi nào trên không gian mạng. Đồng thời, với việc yêu cầu định danh người dùng mạng xã hội, đây được cho là giải pháp căn cơ để xử lý vấn nạn tin giả, qua đó sẽ tác động để người sử dụng không còn nghĩ rằng lên mạng xã hội là vô danh để rồi vô trách nhiệm.

Reply
avatar
21:13, 11/11/2020 delete

Bộ quy tắc này nếu được ban hành và có hiệu lực thì sẽ quản lí và điều chỉnh rất tốt cho các tương tác trên không gian mạng bởi thời gian qua đã có rất nhiều sự việc tiêu cực liên quan đến mạng xã hội, cần thiết phải có bộ quy tắc ứng xử để điều chỉnh kịp thời.

Reply
avatar
23:16, 11/11/2020 delete

mạng xã hội hiện nay xuất hiện các video, hình ảnh bạo lực mà nếu không được kiểm soát, có thể sẽ dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực đến người xem. Môi trường mạng là ảo nhưng hậu quả để lại là thật. vì vậy việc ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng là rất cần thiết

Reply
avatar
23:19, 11/11/2020 delete

Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ cụ thể hóa Luật An ninh mạng.Qua đó giúp người dân hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trên không gian mạng, để môi trường không gian mạng của Việt Nam ngày càng lành mạnh, thân thiện và không còn tin độc, tin giả. tự bảo vệ bản thân mình trước những luồng thông tin xấu.

Reply
avatar
08:27, 12/11/2020 delete

Việc ban hành quy tắc ứng xử trên mạng xã hội sẽ khiến cho người sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm hơn với những gì mình đăng tải, qua đó đảm bảo môi trường mạng trong sạch, an toàn phục vụ lợi ích của người sử dụng, đồng thời cũng giúp cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng thuận lợi hơn.

Reply
avatar
08:30, 12/11/2020 delete

Cần phải ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng để nâng cao trách nhiệm của cá nhân, gia đình khi sử dụng mạng xã hội, đồng thời giúp việc kiểm soát các hình ảnh, video mang tính bạo lực dễ dàng hơn. Chúng ta phải coi trọng vấn đề này để đảm bảo không gian mạng được sạch sẽ, việc sử dụng mạng xã hội có ích.

Reply
avatar
08:34, 12/11/2020 delete

Hiện nay tình trạng lợi dụng mạng xã hội để câu like câu view, vấy bẩn văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc đang tăng, điều này xuất phát từ thiếu trách nhiệm cá nhân trong khi sử dụng mạng của người đăng tải cũng như người tiếp nhận thông tin trên mạng ma nếu không được khắc phục sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Reply
avatar
08:38, 12/11/2020 delete

Việc ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng trong thời điểm này là cần thiết. Với bộ quy tắc này, Luật An ninh mạng sẽ được thực thi một cách hiệu quả hơn, giúp mọi công dân sử dụng mạng xã hội đều nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân đối với những gì mà mình phát ngôn, đăng tải.

Reply
avatar
08:43, 12/11/2020 delete

Đã xảy ra nhiều sự việc đau lòng xuất phát từ những thông tin xấu độc xuất hiện trên mạng xã hội, và những việc đó xảy ra là trách nhiệm người đăng tải cũng như người tiếp nhận tin chưa có, và mặc dù luật An ninh mạng đã được thực thi gần 2 năm, nhưng cơ chế quản lý không gian mạng vẫn còn những hạn chế, sơ hở.

Reply
avatar
10:01, 12/11/2020 delete

Bây giờ đối tượng sử dụng và tiếp cận mạng xã hội, nhất là youtube và facebook ngày càng mở rộng, trẻ hóa, trong đó có cả lứa tuổi đang chập chững đi học, chưa hoàn thiện nhận thức. Các video, clip, bài viết đăng tải trên mạng có nội dung nhạy cảm, vượt quá giới hạn cho phép mà con trẻ được tiếp cận thì cần xem xét gỡ bỏ để làm sạch môi trường mạng.

Reply
avatar
10:03, 12/11/2020 delete

Môi trường mạng ngày xưa được mọi người hiểu là môi trường ảo, không có thật nhưng bây giờ những ảnh hưởng của nó vào thực tế cuộc sống ngoài xã hội thì đã rõ ràng ở nhiều mặt, thậm chí hậu quả mà nó gây ra đã hiện hữu rất nhiều. Bộ quy tắc ứng xử trên mạng cần sớm ban hành để điều chỉnh kịp thời.

Reply
avatar
19:46, 12/11/2020 delete

Có thể nói, Việt Nam là một trong số những quốc gia rất quan tâm đến vấn đề làm sạch môi trường mạng. Điển hình là việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng và bắt đầu có hiệu lực kể từ năm 2019, qua đó tăng cường các biện pháp giám sát hệ thống thông tin và truyền thông, quản lý các thông tin đăng tải trên mạng.

Reply
avatar
20:29, 12/11/2020 delete

Hi vọng bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ giúp mỗi người ý thức được rõ hơn về trách nhiệm của mình khi sử dụng mạng, không để những kẻ xấu lợi dụng mạng để trục lợi, để môi trường mạng thực sự trong lành, an toàn

Reply
avatar
20:30, 12/11/2020 delete

Trên mạng giờ phức tạp lắm, nhất là youtube, toàn video rác, người ta up lên chỉ miễn là để câu like kiếm tiền thôi. Cần quyết liệt hơn nữa, vì thế bộ quy tắc là rất cần thiết vào thời điểm mạng xã hội đang phát triển này

Reply
avatar
20:47, 12/11/2020 delete

Chừng nào chưa làm quyết liệt, làm mạnh tay thì chừng đó người ta vẫn sẽ vô tâm với hành vi của mình trên mạng xã hội

Reply
avatar
21:19, 12/11/2020 delete

đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Chính phủ, nếu chúng ta xây dựng được bộ quy tác ứng xử trên không gian mạng sẽ hạn chế được những hành vi,câu nói không hợp thuần phong mỹ tục và có thể là ngăn chặn được các hành vi nói xấu,xúc phạm Đảng,Nhà nước trên không gian mạng.

Reply
avatar
22:22, 12/11/2020 delete

Bộ quy tắc ứng xử trên mạng là thước đo tiêu chuẩn cho các nội dung được đăng tải lên không gian mạng, phổ biến rộng rãi tới mọi người dân. Bộ quy tắc này phải được hoàn thiện và phổ biến, đi vào cuộc sống trong thời gian sớm nhất

Reply
avatar
22:13, 13/11/2020 delete

bộ quy tắc sẽ giảm thiểu thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác

Reply
avatar
21:51, 15/11/2020 delete

Gần đây các Sở Thông tin và truyền thông các địa phương liên tục phát hiện và xử lí nhiều trường hợp cá nhân đăng tải, chia sẻ các thông tin, clip sai sự thật, thổi phồng hòng thu hút sự chú ý của dư luận. Do đó cần bộ quy tắc ứng xử trên mạng để kiểm soát những luồng thông tin đó.

Reply
avatar
12:53, 28/11/2020 delete

Thực trạng mạng xã hội hiện nay xuất hiện các video, hình ảnh bạo lực mà nếu không được kiểm soát, có thể sẽ dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực đến người xem. Môi trường mạng là ảo nhưng hậu quả để lại là thật. vì vậy việc ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng là rất cần thiết

Reply
avatar
12:54, 28/11/2020 delete

Đây có lẽ là việc nhà các cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu và làm ngay lập tức, nếu không thì mạng xã hội sẽ thực sự là một mối nguy hại, lợi bất cập hại

Reply
avatar
21:35, 02/12/2020 delete

Trên mạng xã hội hiện vẫn còn xuất hiện các video, hình ảnh bạo lực mà nếu không được kiểm soát, có thể sẽ dẫn tới hậu quả nặng nề. Môi trường mạng là ảo nhưng hậu quả để lại là thật. Bên cạnh trách nhiệm của cá nhân, gia đình, việc kiểm soát các hình ảnh, video mang tính bạo lực cũng cần được xem xét.

Reply
avatar
20:58, 16/12/2020 delete

Trên mạng xã hội hiện vẫn còn xuất hiện các video, hình ảnh bạo lực mà nếu không được kiểm soát, có thể sẽ dẫn tới hậu quả nặng nề. Môi trường mạng là ảo nhưng hậu quả để lại là thật. Bên cạnh trách nhiệm của cá nhân, gia đình, việc kiểm soát các hình ảnh, video mang tính bạo lực cũng cần được xem xét.

Reply
avatar
09:28, 06/01/2021 delete

mạng xã hội hiện nay xuất hiện các video, hình ảnh bạo lực mà nếu không được kiểm soát, có thể sẽ dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực đến người xem. Môi trường mạng là ảo nhưng hậu quả để lại là thật. vì vậy việc ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng là rất cần thiết

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon