CẦN NHÌN NHẬN ĐÚNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN KHU LIÊN HỢP XỬ LÝ CHẤT THẢI NAM SƠN

10:46

Hoa sữa

Như quý độc giả biết, chiều 30/10, tại UBND huyện Sóc Sơn, lãnh đạo TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đối thoại với người dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) liên quan đến những tồn tại ở Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Đây được đánh giá là động thái tích cực, thể hiện tinh thần cầu thị, lắng nghe của chính quyền nhằm giải quyết những bức xúc đồng thời đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân, không để xảy ra phức tạp về tình hình an ninh trật tự.

Sau buổi đối thoại, nhân dân 3 xã tin tưởng và kỳ vọng vào những giải đáp và hướng dẫn của lãnh đạo Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, có những đối tượng lại tỏ ra hằn học, bực tức về chuyện này, đơn cử như: tổ chức khủng bố Việt Tân đưa ra những luận điệu sai trái về câu chuyện bãi rác Nam Sơn để hướng lái dư luận theo hướng tiêu cực, đổ lỗi cho chính quyền.

CẦN NHÌN NHẬN ĐÚNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN KHU LIÊN HỢP XỬ LÝ CHẤT THẢI NAM SƠN

Rồi các lều báo cho rằng nguyên nhân mà người dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn chặn xe rác hôm 23/10 là do không chịu nổi mùi hôi thối. Họ làm như vậy để bảo vệ môi trường sống của mình vì chính quyền làm ngơ trước vấn đề này, chậm trễ và không muốn giải quyết dứt điểm việc đền bù giải phóng mặt bằng cho dân di tản.

Mới nghe qua tưởng thế là đúng. Nhưng sự thật thì lại không phải như vậy. Tác giả cũng đã tìm hiểu, và phải cảm ơn facebook Hoàng Chí vì đã có những phân tích sâu sắc xung quanh câu chuyện. Xin đưa ra những điểm sau để mọi người cùng rõ:

Thứ nhất, về việc bãi rác Nam Sơn gây ô nhiễm

Quý độc giả có thấy, bãi rác nào mà không bốc mùi hôi thối? Không có nguy cơ gây ra ô nhiễm?. Nhằm giải quyết những ảnh hưởng do khu xử lý rác thải này đến sức khỏe người dân xung quanh, từ đầu năm 2019 Thành phố Hà Nội đã rà soát, đo đạc và lập danh sách được hơn 2.000 hộ dân có đất đai và tài sản liên quan trong phạm vi bán kính 500m tính từ bãi rác Nam Sơn để thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng. Thành phố cũng đã chuẩn bị đủ số tiền hơn 3.400 tỉ đồng để đền bù cho 396ha đất đai trong phạm vi giải tỏa, trong đó có khoảng 1000 hộ có nhà, số còn lại chỉ có đất canh tác.

Thứ hai, vấn đề mấu chốt khiến việc đền bù bị đình trệ là giữa chính quyền và những người dân có liên quan ở đây chưa thống nhất được về việc xác định nguồn gốc đất để tính toán mức giá đền bù.

Có không ít diện tích đất bị người dân khai báo nguồn gốc để đòi mức đền bù cao hơn so với rà soát và dự kiến đền bù của chính quyền. Do đó giờ chỉ cần giải quyết rõ ràng vấn đề này là mọi việc sẽ được tháo gỡ một cách nhanh chóng. Tất nhiên, để làm được điều đó thì cần phải có sự thật thà, minh bạch, tôn trọng cũng như chia sẻ lẫn nhau của cả nhà quản lý và những người dân có lợi ích chính đáng ở đó, chứ anh nào cũng găng lên một chút hoặc nổi tí tham thì chuyện sẽ còn nan giải.

Thứ ba, diễn biến cuộc đối thoại giữa lãnh đạo TP Hà Nội, lãnh đạo và đại diện các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn với đại diện nhân dân có quyền, lợi ích liên quan trong khu vực giải tỏa, di dời dân quanh bãi rác Nam Sơn đã giải tỏa được những bức xúc, thắc mắc của người dân nơi đây. Có mấy điểm có thể khái quát thế này:

- Phía Thành phố đồng ý giải quyết đề xuất của đại diện nhân dân về việc cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho 100% người dân sinh sống trong phạm vi bán kính 1000m kể từ bãi rác thay vì trong phạm vi bán kính 500m như trước đây.

- Phía Thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ di dời dân trong phạm vi bán kính 500m theo hướng giải quyết mọi vấn đề theo hướng có lợi nhất cho người dân có quyền và lợi ích hợp pháp trong khu vực giải tỏa, di dời, trên cơ sở thượng tôn và vận dụng linh hoạt pháp luật. Ví dụ:

+ Người dân được quyền lựa chọn nơi để xây dựng khu tái định cư chứ không nhất thiết phải là nơi do UBND huyện Sóc Sơn dự kiến quy hoạch hiện nay;

+ Đối với các trường hợp có "sổ đỏ" được cấp sai về diện tích đất theo (vượt quá 400m2 theo luật đất đai hiện hành) thì đền bù tối đa đến 400m2, còn lại sẽ rà soát và đền bù theo giá đất nông nghiệp và hỗ trợ thêm 500.000 đ/m2, giống như đền bù và hỗ trợ với đất nông nghiệp khác trong phạm vi giải tỏa;

+ Với các trường đã xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp và các trường hợp cha mẹ đã cắt đất vườn cho con cái xây nhà khi lập gia đình (ngoài diện tích đất thổ cư được cấp sổ đỏ): Thành phố nhất trí đền bù và hỗ trợ như với đất thổ cư (đã nói ở trên);

+ Khi đến nơi tái định cư, việc tính giá đất sẽ theo quy định của thành phố với loại đất ở khu vực đó nhưng có chính sách hỗ trợ tối đa đối với người dân. Cụ thể, ngoài khoản tiền được đền bù ở nơi ở cũ thì thành phố sẽ hỗ trợ còn thiếu để người dân đủ tiền mua tối đa 120m2 đất ở nơi tái định cư. Nghĩa là tiền đền bù anh có bao nhiêu thì nộp bằng ấy, còn lại thiếu bao nhiêu chính quyền cho mà mua đất.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 người dân chặn đường vào bãi rác lớn nhất Thủ đô. Cách đây 4 tháng, người dân xã Nam Sơn cũng chặn đường, liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng. Nỗi khổ của người dân sống cạnh bãi rác thì ai cũng hiểu. Chính quyền Thành phố cũng đã chỉ ra những hạn chế trong công tác chỉ đạo, quản lý và kịp thời có những biện pháp khắc phục, xử lý.

Do đó, những luận điệu mà các đối tượng đưa ra là xuyên tạc, không đúng sự thật, chúng âm mưu lợi dụng vấn đề này để kích động, gây rối an ninh, trật tự, người dân 3 xã cần cảnh giác trước âm mưu của các đối tượng xấu và cư dân mạng cần tỉnh táo trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng của các đối tượng./.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

22 nhận xét

Write nhận xét
16:34, 04/11/2020 delete

những luận điệu mà các đối tượng đưa ra là xuyên tạc, không đúng sự thật, chúng âm mưu lợi dụng vấn đề này để kích động, gây rối an ninh, trật tự,vấn đề nào chính quyền cũng có cách giải quyết cho nên người dân cần bình tĩnh lắng nghe chính quyền để tìm ra phương án giải quyết hiệu quả nhất.

Reply
avatar
19:18, 04/11/2020 delete

Sự việc tại bãi rác Nam Sơn là điều kiện để các thế lực thù địch, các đối tượng xuyên tạc để chống phá chính quyền của ta. Có thể thấy, khi sự việc xảy ra chính quyền Hà Nội đã hết sức quan tâm và nhanh chóng đối thoại lắng nghe ý kiến người dân để tiến hành triển khai xử lý các tồn tại cũng như tiến hành điều tra xử lý nghiêm nếu có sai phạm trong sự việc.

Reply
avatar
19:32, 04/11/2020 delete

Xuất phát cũng do một phần lỗi của công ty thực hiện các dự án cải tạo, nâng cấp, xử lý bãi rác Nam Sơn. Khi phát hiện sự việc có một số vấn đề gây ảnh hưởng tới môi trường người dân đã phản ánh, với sự quyết tâm vào cuộc nhanh chóng thì đến hiện tại mọi vấn đề của người dân đã được cam kết giải quyết, chính quyền Hà Nội sẽ tăng cường thúc đẩy, triển khai xử lý các ô nhiễm cũng như sẽ nhanh chóng giải quyết các tồn tại trong người dân quanh khu vực.

Reply
avatar
23:04, 04/11/2020 delete

những luận điệu mà các đối tượng đưa ra là xuyên tạc, không đúng sự thật, chúng âm mưu lợi dụng vấn đề này để kích động, gây rối an ninh, trật tự, người dân 3 xã cần cảnh giác trước âm mưu của các đối tượng xấu và cư dân mạng cần tỉnh táo trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng của các đối tượng

Reply
avatar
07:10, 05/11/2020 delete

Chính quyền đã vào cuộc thật sự và lắng nghe nguyện vọng chính đáng của người dân 3 xã liên quan đến khu xử lý rác thải Nam Sơn. Nhiều vấn đề được đề xuất đã được Thành phố nhất trí và có sự vận dụng linh hoạt quy định của pháp luật để giải quyết theo hướng có lợi nhất cho bà con.

Reply
avatar
07:13, 05/11/2020 delete

Không ngạc nhiên khi các tổ chức phản động và chống đối ở nước ngoài lợi dụng việc bà con chặn xe rác vào khu xử lý rác thải. Chúng âm mưu kích động và xuyên tạc, thổi phồng lên chuyện giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng giữa chính quyền và người dân 3 xã. Nhưng chính quyền đã lắng nghe và đảm bảo quyền lợi nhất cho bà con.

Reply
avatar
21:19, 05/11/2020 delete

Khi sự việc tại bãi rác Nam Sơn xảy ra thì các đối tượng chống đối, các thế lực thù địch như những con kền kền nhảy ra xỉu xói, xuyên tạc thế nhưng với sự nhanh nhạy của chính quyền, cùng với trình độ nhận thức cao của bà con, sự hợp tác trong giải quyết với đề thì sự việc đã nhanh chóng được giải quyết các tồn tại, đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Reply
avatar
21:33, 05/11/2020 delete

Ta có thể thấy những luận điệu mà các đối tượng đưa ra là xuyên tạc, không đúng sự thật, chúng âm mưu lợi dụng vấn đề này để kích động, gây rối an ninh, trật tự, người dân 3 xã cần cảnh giác trước âm mưu của các đối tượng xấu và cư dân mạng cần tỉnh táo trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng của các đối tượng

Reply
avatar
22:19, 06/11/2020 delete

Vụ Đồng Tâm là một điển hình, vậy nên mọi người cần cảnh giác trước những thông tin xuyên tạc xung quanh vụ xử lý rác thải này, đừng để mình trở thành con cờ để đám thế lực thù địch thao túng

Reply
avatar
23:52, 06/11/2020 delete

nhân dân 3 xã tin tưởng và kỳ vọng vào những giải đáp và hướng dẫn của lãnh đạo Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, có những đối tượng lại tỏ ra hằn học, bực tức về chuyện này, đơn cử như: tổ chức khủng bố Việt Tân đưa ra những luận điệu sai trái về câu chuyện bãi rác Nam Sơn để hướng lái dư luận theo hướng tiêu cực, đổ lỗi cho chính quyền.

Reply
avatar
22:14, 07/11/2020 delete

Có không ít diện tích đất bị người dân khai báo nguồn gốc để đòi mức đền bù cao hơn so với rà soát và dự kiến đền bù của chính quyền. Do đó giờ chỉ cần giải quyết rõ ràng vấn đề này là mọi việc sẽ được tháo gỡ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên rất nhiều đối tượng lợi dụng cơ hội này để nói xấu Đảng nói xấu chính quyền , nhà nước Việt Nam.

Reply
avatar
19:15, 08/11/2020 delete

Việc tổ chức buổi đối thoại giữa chính quyền Thành phố với người dân đã thể hiện sự quan tâm lắng nghe của chính quyền đối với người dân nhằm giải quyết những bức xúc của người dân, mong rằng người dân có thể thỏa thuận với chính quyền, giải quyết một cách êm đẹp chứ không để xảy ra phức tạp về tình hình an ninh trật tự.

Reply
avatar
19:20, 08/11/2020 delete

Lý do người dân 3 xã chặn xe rác không cho vào bãi rác là do chưa thỏa thuận được với chính quyền về việc đền bù đất, chứ không phải là do bãi rác bốc mùi hôi thối. Mà lý do cuối cùng của việc này xuất phát từ việc họ khai báo nguồn gốc đất sai lệch để đòi mức đền bù cao hơn so với rà soát và dự kiến đền bù của chính quyền.

Reply
avatar
19:26, 08/11/2020 delete

Buổi đối thoại đã thành công với tinh thần cầu thị của chính quyền, cùng với sự thật thà, minh bạch, tôn trọng cũng như chia sẻ lẫn nhau của cả nhà quản lý và người dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn. Còn đám Việt Tân đang chỉ cố tình chia rẽ sự đoàn kết giữa người dân và chính quyền thành phố mà thôi.

Reply
avatar
19:30, 08/11/2020 delete

Việt Tân đang cố tình thay đổi bản chất sự việc này, theo hướng bôi nhọ uy tín của chính quyền thành phố Hà Nội, trong khi đó, chính quyền của Thủ đô luôn nỗ lực giải quyết mọi vấn đề liên quan đến bãi rác Nam Sơn theo hướng có lợi nhất cho người dân có quyền và lợi ích hợp pháp trong khu vực giải tỏa, di dời.

Reply
avatar
19:35, 08/11/2020 delete

Chắc chắn trong thời gian tới, những chân rết của tổ chức Việt Tân sẽ đến tận nơi để nhồi nhét vào đầu bà con 3 xã những tư tưởng bất mãn, sai trái về chính quyền, kích động bà con thực hiện các hoạt động chống phá chính quyền, gây rối an ninh trật tự. Bà con các xã cần phải cảnh giác trước những chiêu trò lôi kéo của chúng.

Reply
avatar
22:14, 09/11/2020 delete

vấn đề mấu chốt khiến việc đền bù bị đình trệ là giữa chính quyền và những người dân có liên quan ở đây chưa thống nhất được về việc xác định nguồn gốc đất để tính toán mức giá đền bù

Reply
avatar
10:07, 10/11/2020 delete

Bài viết này được biên bởi facebooker Tổng Cam, đánh giá rất sát và rõ nét về tinh thần của người dân sau buổi gặp mặt và kết quả giữa chính quyền và người dân trong giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, đồng thời chỉ ra vấn đề còn vướng mắc, đó là nhiều hộ đã khai nguồn gốc để đòi mức đền bù cao hơn so với rà soát và dự kiến đền bù của chính quyền. Làm rõ được nguồn gốc đất thì sẽ sáng tỏ vấn đề.

Reply
avatar
10:10, 10/11/2020 delete

Sau nhiều phức tạp diễn ra tại khu liên hợp xử lí chất thải rắn Nam Sơn, đặc biệt đây là lần thứ 2 nhiều người dân chặn xe rác đi vào khu xử lí gây ô nhiễm nhất định trong địa bàn nội thành thì chính quyền đã tổ chức buổi gặp mặt để giải quyết vấn đề. Đây là động thái cầu thị, lắng nghe người dân, không thể xuyên tạc bằng bất cứ luận điệu gì.

Reply
avatar
22:31, 12/11/2020 delete

Bãi rác Nam Sơn gần đây nổi lên một số vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, đe dọa hoạt động của bãi rác và nguy hiểm hơn là an ninh, an toàn của khu vực xung quanh. Vấn đề này cần được nhìn nhận một cách đa chiều để có hướng xử lí thỏa đáng

Reply
avatar
23:11, 17/11/2020 delete

những luận điệu mà các đối tượng đưa ra là xuyên tạc, không đúng sự thật, chúng âm mưu lợi dụng vấn đề này để kích động, gây rối an ninh, trật tự, người dân 3 xã cần cảnh giác trước âm mưu của các đối tượng xấu và cư dân mạng cần tỉnh táo trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng của các đối tượng

Reply
avatar
23:13, 17/11/2020 delete

những luận điệu mà các đối tượng đưa ra là xuyên tạc, không đúng sự thật, chúng âm mưu lợi dụng vấn đề này để kích động, gây rối an ninh, trật tự, người dân 3 xã cần cảnh giác trước âm mưu của các đối tượng xấu và cư dân mạng cần tỉnh táo trước những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng của các đối tượng

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon