CẦN PHẢI XỬ LÝ THẬT NGHIÊM HÀNH VI XÚC PHẠM LÃNH TỤ

16:56

Hoa sữa

Trên mạng xã hội mấy ngày nay đang lan truyền đoạn clip về việc quán Bar IP Club (trú tại Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho nhân viên đóng giả Bác Hồ vào quán bar đánh nhạc và chưa dừng lại ở đó, khi vào đến thang máy, thanh niên đóng giả còn nói: "Tôi nói đồng bào nghe rõ không". Đoạn video này đã khiến cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ và bức xúc.

CẦN PHẢI XỬ LÝ THẬT NGHIÊM HÀNH VI XÚC PHẠM LÃNH TỤ

Theo thông tin tác giả nắm được, danh tính nam thanh niên đóng giả Bác Hồ là Đỗ Thành Nam sinh năm 1976, hiện đang thường trú ở quận Đống Đa, TP Hà Nội. Trang facebook cá nhân và fanpage của quán bar cũng đã biến mất.

Sáng ngày 02/11, Công an phường Trần Hưng Đạo đã triệu tập Đỗ Thành Nam và nhóm thanh niên liên quan đến vụ việc đóng giả Bác Hồ vào quán bar lên làm việc, đồng thời hoàn thiện hồ sơ ban đầu, chuyển toàn bộ vụ việc cho Công an quận Hoàn Kiếm TP Hà Nội thụ lý mở rộng điều tra, xử lý nghiêm minh. Cơ quan chức năng xác định nhóm người trong đó có Đỗ Thành Nam đóng giả Bác Hồ là nhóm người thường xuyên xuất hiện tại quán bar tại địa chỉ 41 Hai Bà Trưng trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội).

Công an quận Hoàn Kiếm đang thụ lý điều tra sẽ tiếp tục làm rõ vai trò, động cơ, mục đích của quán bar, người đóng giả Bác Hồ cũng như người quay livestream làm Tik tok đăng trên mạng xã hội và nhóm thanh niên liên quan đến vụ việc.

Việc đóng giả Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các bộ phim, chính kịch của nước ta không xa lạ, tuy nhiên hành vi đóng giả Chủ tịch Hồ Chí Minh của đối tượng Đỗ Thành Nam và đưa lên mạng xã hội, những hình ảnh như vậy là không phù hợp chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục Việt Nam và có dấu hiệu vi phạm Luật An ninh mạng. Cụ thể điểm c khoản 1 điều 16 Luật An ninh mạng năm 2018 có quy định “Xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc” là một trong những thông tin có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo một số người nhận định, hành vi trên có thể bị xử phạt hành chính theo khoản 7 điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử với số tiền từ 50 đến 70 triệu đồng.

Thậm chí, theo tác giả, hành vi đóng giả Bác Hồ của nhóm đối tượng trên có dấu hiệu cấu thành tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 331 Bộ luật hình sự.

Xin thưa rằng, đối với mỗi người dân Việt Nam, hình ảnh Bác Hồ là biểu tượng thiêng liêng vĩ đại, bởi Người đã hi sinh cả cuộc đời vì độc lập, tự do của dân tộc. Suốt đời Người chỉ nghĩ đến Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam. Vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta còn được cả nhân dân thế giới kính trọng, ngưỡng mộ và khâm phục. Người đã được UNESCO vinh danh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Hình ảnh của Bác Hồ chỉ được tái hiện trên sân khấu hoặc trong các tác phẩm nghệ thuật về những nội dung liên quan đến sự nghiệp, cuộc đời của Bác dựa trên lịch sử nhằm ca ngợi, tôn vinh lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, hoặc được tái hiện trong các tác phẩm sử dụng làm tư liệu, tài liệu lịch sử và những hình ảnh này cũng phải được thể hiện đúng chuẩn mực.

Chúng ta vẫn còn đang xúc động trước câu chuyện một người dân ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An khi chạy lụt, đồ đạc không lo, chỉ lo tượng Bác bị ngấm nước mưa nên ôm mà di tản thì trái ngược lại là quán bar kia ngang nhiên sử dụng hình ảnh Bác để quẩy cùng điệu nhạc. Hành động này là không thể tha thứ, không thể nào chấp nhận được. Nó vừa vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam, vừa vi phạm pháp luật Việt Nam.

Cho dù mục đích của hành động trên là gì nhưng việc dùng hình ảnh người khác để mua vui, để câu view là không thể chấp nhận. Đặc biệt khi đó lại là vị lãnh tụ của dân tộc. Liệu rằng khi thực hiện hành vi trên thanh niên kia có nghĩ đến hậu quả hay không? Rất có thể đây sẽ là miếng mồi ngon cho đám lều báo, những nhà zận chủ giả cầy để đơm đặt những lời lẽ bậy bạ về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi đó sự việc sẽ đi rất xa chứ không đơn giản như anh nghĩ đâu anh Nam ạ.

Việc làm này tôi mong nhóm thanh niên đó có thể chỉ do sự bồng bột nhất thời, muốn thể hiện bản thân, thể hiện sự “độc, lạ” với mạng xã hội chứ không có mục đích nào khác. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần có hình thức xử lý phù hợp, thích đáng để vừa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật đồng thời cũng mang tính giáo dục nhân văn.

Đây cũng là một bài học cảnh tỉnh đối với những ai đã, đang và suy nghĩ trong đầu về các hành động lợi dụng hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực hiện những hành vi sai trái, vi phạm đạo đức và pháp luật. Những hành vi trên chắc chắn sẽ phải bị xử lý nghiêm khắc trước pháp luật./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

28 nhận xét

Write nhận xét
19:58, 03/11/2020 delete

Đây là sự việc báo động đối với đạo đức, đối với vấn đề nhận thức của xã hội về công lao của các Lãnh tụ, của các vị anh hùng. Truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây là nét đẹp, là văn hóa của Việt Nam ta. Các vị anh hùng, Lãnh tụ là để kính trọng, lễ phép chứ không phải để mua vui, tiêu khiển, để làm trò, để đến những nơi thác loạn như vậy, Kính mong cơ quan chức năng xử lý thật nghiêm với trường hợp này, xúc phạm Lãnh tụ là xúc phạm cả dân tộc Việt Nam.

Reply
avatar
20:10, 03/11/2020 delete

Thật là nhức nhối khi chứng kiến những hình ảnh này. Không biết kẻ này có suy nghĩ hay không nữa khi nghĩ ra cái trò này, mà đáng trách cả những kẻ vui chơi, hò hét không phản ứng khi chứng kiến sự việc. Bác Hồ là người cha già dân tộc, là anh hùng của cả Việt Nam ta, sống trong hòa bình, độc lập ngày hôm nay chính là nhờ công lao của Bác ấy vậy mà nay sao lại có kẻ vô ơn như vậy khi dám xúc phạm tới hình ảnh của Bác. Những kẻ này phải xử lý nghiêm để răn đe cấp trường hợp tái phạm.

Reply
avatar
21:44, 03/11/2020 delete

Đây là một bài học cảnh tỉnh đối với những ai đã, đang và suy nghĩ trong đầu về các hành động lợi dụng hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực hiện những hành vi sai trái, vi phạm đạo đức và pháp luật. Những hành vi trên chắc chắn sẽ phải bị xử lý nghiêm khắc trước pháp luật.

Reply
avatar
22:07, 03/11/2020 delete

Lãnh tụ là người Bác,vị Chủ tịch kính yêu của dân tộc Việt Nam,là Người đã góp công lớn đưa dân tộc Việt Nam có được độc lập, tự do.Việc lợi dụng,xúc phạm đến Lãnh tụ Hồ Chí Minh là hành vi đáng phải lên án và xử lý

Reply
avatar
08:54, 04/11/2020 delete

Không hiểu được nhận thức của thằng này nó đến đâu mà có thể có được cái suy nghĩ "cosplay" Bác để nhảy nhót trong quán bar, vũ trường được. Cả dân tộc này đều tôn trọng Bác với lòng thành kính đặc biệt mà thằng này nó làm như một trò đùa. Xem xét xử lý theo pháp luật thôi.

Reply
avatar
08:57, 04/11/2020 delete

Không biết chú này có nhận thức được việc mình vi phạm hay không nhưng các cơ quan chức năng vẫn cần xem xét xử lý bởi trong dư luận đã rất phẫn nộ và ý kiến trái chiều về việc người này có hành vi như vậy, để răn đe và làm gương cho những người khác.

Reply
avatar
16:04, 04/11/2020 delete

Nhiều người trước đây còn coi nhẹ những cảnh báo của các nhà văn hoá về hiểm hoạ của sự du nhập văn hoá phương Tây. Khi quyền tự do được thể hiện một cách quá đà, khi đồng tiền lên ngôi, thì người ta làm bất chấp mọi thứ, và tự đặt cho nó mỹ từ "sự sáng tạo". Hi vọng cơ quan chức năng sớm vào cuộc, không thể để những kẻ vô học tự do xúc phạm đến văn hoá của cả dân tộc như vậy!

Reply
avatar
16:14, 04/11/2020 delete

Đã đến lúc phải trả giá vì hóa trang và sử dụng hình ảnh Bác Hồ không đúng chỗ. Nhân tiện, ai muốn phàn nàn về điều này thì hãy thử sang Thái Lan, Ả Rập Xê Út và Singapo mà làm điều tương tự với các hình ảnh của vua và thủ tướng bên đó, rồi xem kết quả ra sao. Mỗi nước có lịch sử, chính trị và văn hóa khác nhau, cũng như có những quy định trong pháp luật khác nhau, cho nên đừng có dại dột mà áp dụng bừa bãi lối sống ở nước này vào nước khác.

Reply
avatar
16:26, 04/11/2020 delete

Cho dù mục đích của hành động trên là gì nhưng việc dùng hình ảnh người khác để mua vui, để câu view là không thể chấp nhận. Chưa kể việc dùng hình tượng Bác Hồ gây ảnh hưởng xấu đến vị lãnh tụ thân yêu của dân tộc Việt nam, đụng chạm đến hình ảnh bất khả xâm phạm của người dân Việt Nam là điều không thể tha thứ được. Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật!

Reply
avatar
16:31, 04/11/2020 delete

Ở đây tôi chẳng đánh giá tính chất thù địch gì cả mà là nhận thức từ chủ quán bar, DJ cho đến số bạn trẻ ở dưới. Các bạn vô tư thể hiện cách sống của mình, nhưng sự tự do thái quá của các bạn đang chẳng khác gì tiếp tay cho đám phản động cả. Trong khi các thế lực thù địch, đám phản động đang loay hoay tìm mọi cách để làm xấu đi hình ảnh Bác Hồ trong lòng dân chúng, hạ bệ hình ảnh lãnh tụ của chúng ta thì chính nhận thức, rồi ý thức tồi của quý bạn trẻ lại làm thay chúng.

Reply
avatar
16:36, 04/11/2020 delete

hành vi đóng giả Chủ tịch Hồ Chí Minh của đối tượng Đỗ Thành Nam và đưa lên mạng xã hội, những hình ảnh như vậy là không phù hợp chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục Việt Nam và có dấu hiệu vi phạm Luật An ninh mạng.Vì vậy cần phải xử lý nghiêm để răn đe trường hợp này.

Reply
avatar
16:39, 04/11/2020 delete

Không biết việc ông DJ hét lên có ai nghe rõ không chứ tôi chắc chắn rằng cơ quan chức năng nghe không sót câu nào đâu. Việc giờ đây là tôi và các bạn chia sẻ thông tin này một cách nhanh chóng, có trách nhiệm đến các cơ quan chức năng để cái quan bar này không cần dùng đèn nháy nhiếc gì mà vẫn sáng nhất đêm nay. Để chính lực lượng chức năng sẽ hỏi chủ quan bar, DJ và những người có trách nhiệm rằng: “các anh nghe rõ câu hỏi của tôi rồi chứ?”

Reply
avatar
16:46, 04/11/2020 delete

Đây là những hình ảnh rất phản cảm, xúc phạm nghiêm trọng đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến hình ảnh đất nước Việt Nam. Hành vi của người thanh niên trên là vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật. Rất mong cơ quan điều tra sớm xác minh và điều tra thanh niên đóng giả Bác Hồ là ai? Quán bar này tại sao lại làm thế? Không thể để như thế này có mà loạn hết à?

Reply
avatar
10:49, 06/11/2020 delete

Đóng giả Bác Hồ để đi vào quán bar quán pub chơi nhạc ư/ Đây là một sự xúc phạm, một hành động xấc xược đối với Bác, những hình ảnh trong quán bar đó không phù hợp chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục Việt Nam cũng như đang động chạm đến niềm tự hào, kinh yêu dành cho Bác Hồ của toàn dân tộc Việt Nam.

Reply
avatar
10:54, 06/11/2020 delete

Thật đáng buồn cho đám thanh niên này, bảo sao người lớn thường có cái nhìn ác cảm đối với bar pub là vì những hành động thiếu não này đây. Toàn thế giới thì ca ngợi, tôn vinh lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, còn đây là những thế hệ trẻ nước ta lại mang hình ảnh của vị cha già dân tộc lên để trêu giỡn.

Reply
avatar
11:01, 06/11/2020 delete

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một hình ảnh đầy tự hào, đầy thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, không ai có quyền xúc phạm. Bọn não tàn này động đến hình ảnh của Bác là sai quá sai rồi, chắc chắn hành động này sẽ bị cơ quan công an xử lý đến nơi đến chốn để đảm bảo không có lần tái diễn nữa.

Reply
avatar
11:07, 06/11/2020 delete

Thật sự phẫn nộ, khi mà đám thanh niên này lại lấy hình ảnh của Bác ra, câu nói thống thiết của Bác ra làm trò đùa cho chúng nó! Trong khi Bác Hồ còn được cả nhân dân thế giới kính trọng, ngưỡng mộ và khâm phục, Bác còn được vinh danh Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, thế mà chúng nó không có một chút sự kính trọng với Bác!

Reply
avatar
11:11, 06/11/2020 delete

Mong cơ quan Công an sớm điều tra xong vụ việc đóng giả Bác Hồ vào quán bar lên làm việc, bởi đây là vụ việc làm ảnh hưởng ới hình ảnh cao cả của Hồ Chủ tịch, thể hiện thái độ coi thường hình ảnh thiêng liêng của dân tộc. Cần phải xử phạt nghiêm khắc những hành vi xúc phạm lãnh tụ của đất nước ta.

Reply
avatar
16:05, 06/11/2020 delete

Cần xích cha này lại, ngang nhiên xúc phạm lãnh tụ bằng cách đóng giả để vào quán bar nhảy nhót và nhại lại câu bất hủ của Bác trong buổi đọc Tuyên ngôn độc lập thành lập nước thì không thể tha thứ được.

Reply
avatar
16:08, 06/11/2020 delete

Các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền về pháp luật để nhiều người nhận thức cho đúng đắn hơn để ngăn chặn những hành vi xúc phạm đến lòng tự tôn dân tộc như những thanh niên như thế này và làm gương cho những người khác.

Reply
avatar
22:17, 06/11/2020 delete

Hãy dừng ngay hành động lợi dụng hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực hiện những hành vi sai trái, vi phạm đạo đức và pháp luật đi, điều này sẽ bị xử lý nghiêm khắc trước pháp luật. Đừng có đùa với lửa

Reply
avatar
23:41, 09/11/2020 delete

mặc dù với mục đích như thế nào đi chăng nữa, hình ảnh Bác Hồ luôn là hình ảnh vĩ đại, đầy thiêng liêng và cao quý, không thể để những con người thiếu ý thức đạo đức như họ mà muốn đưa ra như thế nào cũng được, những hành vi như thế phải bị xử lý một cách chính đáng để làm gương cho nhung kẻ khác còn có ý đồ xấu.

Reply
avatar
15:55, 11/11/2020 delete

Bất kỳ hành vi nào thể hiện thái độ thiếu chuẩn mực, thiếu nghiêm túc, có dấu hiệu xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc thì đều là hành vi vi phạm pháp luật. Nên cần điều tra làm rõ và có hành vi xử phạt thích đáng với đối tượng này

Reply
avatar
15:58, 11/11/2020 delete

Theo quy định của pháp luật Việt Nam tại Khoản 1, điều 8, điều 16 và điều 18 Luật An ninh mạng 2018 đã nghiêm cấm sử dụng không gian mạng để đăng tải, phát tán thông tin có nội dung xúc phạm lãnh tụ, danh nhân, danh hùng dân tộc, tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

Reply
avatar
16:00, 11/11/2020 delete

Người “cha già kính yêu” của dân tộc chiếm vị trí và tình yêu, lòng kính trọng đặc biệt trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam. Bất kỳ hình ảnh nào xâm hại đến danh dự, uy tín và phẩm chất của Người đều bị dư luận Việt Nam lên án.

Reply
avatar
16:02, 11/11/2020 delete

Những hình ảnh, clip đang xuất hiện trên mạng xã hội với thái độ cười cợt có nội dung ghi lại sự việc một thanh niên đóng giả Bác Hồ rồi vào quán bar với thái độ thiếu nghiêm túc; đi đứng nói năng thiếu chuẩn mực đang khiến dư luận phẫn nộ và lên án.

Reply
avatar
22:34, 12/11/2020 delete

Việc hóa trang thành lãnh tụ trong các bữa tiệc ăn chơi là một điều cấm kị. Những trường hợp cố tình vi phạm phải bị xử lí một cách thỏa đáng, không để hiện tượng này xuất hiện lần thứ hai

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon