Huyền Pha
Mới đây VOA có bài viết: “Mark Zuckerberg, vừa
bị thượng nghị sĩ Mỹ chất vấn vì “cúi mình” trước Chính phủ Việt Nam”. Thông
tin mà trang tin VOA đưa ra là việc người sáng lập facebook Mark Zuckerberg
cùng với Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey phải điều trần trước Quốc hội
Hoa Kỳ vì những cáo buộc kiểm duyệt phiếu bầu tổng thống Mỹ.
Theo dự kiến ban đầu, nội dung cuộc điều trần
liên quan cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hồi đầu tháng và những tranh cãi liên
quan đến 02 ứng viên, đặc biệt là những cáo buộc của ông Donald Trump liên quan
đến việc gian lận trong bầu cử. Vậy mà, trong bài viết của VOA lại không đưa ra
chuyện bầu cử của nhà trắng, mà thượng nghị sĩ Marsha Blackburn của đảng Cộng
hòa xoáy ngay vào việc của Việt Nam xa xôi tận bên kia đại dương liên quan đến
kiểm duyệt thông tin.
Trước những cáo buộc liên quan đến vấn đề kiểm
duyệt thông tin đến từ bà nghĩ sĩ Mỹ, người đứng đầu facebook Mark Zuckerberg đã
phản pháo lại rằng: “Tôi không chắc liệu có điều gì cụ thể mà ngài đang đề cập
đến hay không, nhưng nói chung chúng tôi không kiểm duyệt”.
Một thượng nghĩ sĩ của Đảng cộng hòa, không
những không lo cho sự thất bại của ứng viên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng
thống nước Mỹ thì nay lại chĩa mũi tấn công vào việc sử dụng thông tin của mạng
xã hội của Việt Nam với lòng dạ định kiến, ra mặt khó chịu trước việc Việt Nam
có sự phát triển về người sử dụng mạng xã hội.
Vẫn lập luận mang tính chủ quan, trong phiên
chất vấn, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa vẫn đưa ra câu hỏi thiếu liên quan với
Mark Zuckerberg: liệu Facebook có “theo lệnh của chính phủ Việt Nam”, đóng cửa
và cấm tài khoản của một nhà bất đồng chính kiến Việt Nam chỉ vì người này chỉ
trích chính sách đất đai của chính phủ hay không? Rồi còn quy kết facebook hành
xử như phường “con buôn”, ưu tiên “lợi nhuận hơn nguyên tắc” khi bóp nghẹt những
tiếng nói bất đồng chính kiến theo lệnh của các chính phủ nước ngoài, cũng như
“cúi mình” trước các chính phủ Cộng sản và độc tài”…
Hóa ra, bất chấp thực tế, bà thượng nghị sĩ
nước Mỹ không thể từ bỏ mổi mặc định về cái gọi là “nhà nước Việt Nam đàn áp những
nhà hoạt động dân chủ, bất đồng chính kiến”. Tới nước này, người ta có thể tự
biết, bà thượng nghị sĩ định đề cập tới những trường hợp nào. Có lẽ rằng trong
số đó không thể không có những phần tử liên tục đưa cả tá tin giả trên mạng xã
hội về vụ việc đất đai Đồng Tâm, nên đã bị cơ quan pháp luật Việt Nam xử lý.
Về phía người đứng đầu facebook, khi trả lời
những vấn đề liên quan đến câu hỏi này, một mặt, ông tiếp tục nêu ra sự không hợp
lý trong câu hỏi của thượng nghị sĩ Mỹ: “tôi không rõ tất cả chi tiết của việc
đó”. Mặt khác, ông khẳng định: “Tôi tin rằng chúng tôi có thể đã làm điều đó.
Và nói chung, chúng tôi cố gắng tuân thủ theo luật pháp địa phương của các quốc
gia khác nhau mà chúng tôi đang hoạt động”.
Việc thượng nghĩ sĩ Mỹ quên một điều rằng ở Việt
Nam không có những người gọi là “người bất đồng chính kiến” mà chỉ có kẻ vi phạm
pháp luật. Đây là những đối tượng lợi dụng mạng xã hội tung tin giả nhằm xuyên
tạc thực tế, kích động, gây mất ổn định xã hội.
Tại Mỹ, Luật Internet ban hành năm 2006 cũng
phải quan tâm tới những tác động tiêu cực của mạng xã hội khi quy định rằng mạng
xã hội chỉ là nhà cung cấp dịch vụ, miễn trừ trách nhiệm về nội dung người dùng
đăng tải, vẫn buộc phải “cài” việc cho phép nhà cung cấp dịch vụ có quyền
xóa/chặn các nội dung tiêu cực (như khủng bố, bạo lực, hủy hoại môi trường…) bất
chấp xung đột với chính quy định trong lập pháp nước Mỹ tại Tu chính án số 1 về
Tự do ngôn luận. Sau các rắc rối trong đưa tin liên quan bầu cử tổng thống vừa
qua, vấn đề sửa đổi được đặt ra, nhưng có lẽ đây là một bài toán khó cho giới lập
pháp nước Mỹ
Việc thượng nghị sĩ Mỹ Marsha Blackburn ngồi
tận Washington lợi dụng điều trần, chất vấn các ông chủ mạng xã hội để quy kết
Việt Nam kiểm duyệt thông tin, tùy tiện áp đặt “nhân quyền kiểu Mỹ” cho người khác
là điều không thể chấp nhận được.
Cũng như qua vụ việc này, việc các đối tượng
chống phá, các trang tin phản động tích cực “tát nước theo mưa” theo lời kích động
từ một thượng nghĩ sĩ là một chiêu trò mà chúng không thể bỏ qua./.
11 nhận xét
Write nhận xétĐám thảo khấu VOA cái gì cũng có thể viết được lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xuyên tạc bịa đặt thông tin sai sự thật kể cả về một phiên chất vấn giữa Facebook và quốc hộ Hoa kỳ cũng trở thành chủ đề để xuyên tạc
ReplyTừ sự kiện thượng nghị sỹ Mỹ có những phát ngôn sai lệch làm nghiêm trọng thêm tình hình, qua vụ việc này, việc các đối tượng chống phá, các trang tin phản động tích cực “tát nước theo mưa” theo lời kích động từ một thượng nghĩ sĩ là một chiêu trò mà chúng không thể bỏ qua.
ReplyViệc thượng nghị sĩ Mỹ Marsha Blackburn ngồi tận Washington lợi dụng điều trần, chất vấn các ông chủ mạng xã hội để quy kết Việt Nam kiểm duyệt thông tin, tùy tiện áp đặt “nhân quyền kiểu Mỹ” cho người khác là điều không thể chấp nhận được.
ReplyThật lòng mà nói thượng nghĩ sĩ của Đảng cộng hòa, không những không lo cho sự thất bại của ứng viên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống nước Mỹ thì nay lại chĩa mũi tấn công vào việc sử dụng thông tin của mạng xã hội của Việt Nam với lòng dạ định kiến, ra mặt khó chịu trước việc Việt Nam có sự phát triển về người sử dụng mạng xã hội.
ReplyKhông hiểu xuất phát từ nguồn tin nào, với động cơ gì mà vị nghị sĩ đó là nêu tên Việt Nam trong vấn đề kiểm duyệt thông tin một cách không chính xác như vậy. Các thế lực thù địch thì đương nhiên là chỉ chờ có như thế để nhảy vào thôi
ReplyChắc chắn đám rận chủ sẽ hùa theo bà thượng nghị sĩ này để ủng hộ bà ta lên tiếng cáo buộc Facebook về việc chúng bị Facebook chặn một số hoạt động kích động, tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam. Thế nhưng tất cả những gì Facebook làm là tôn trọng và làm theo pháp luật của quốc gia từng người sử dụng mà thôi.
ReplyThật sự khó hiểu khi mà thượng nghị sĩ Marsha Blackburn của đảng Cộng hòa chất vấn ông Mark không phải về cuộc đua nhà trắng, mà là đất nước Việt Nam xa xôi tận bên kia đại dương liên quan đến kiểm duyệt thông tin. Có lẽ cuộc chất vấn này là cơ hội để à thượng nghị sĩ lên tiếng họ đám rân chủ ở Việt Nam chăng?
ReplyBà thượng nghị sĩ cho rằng nhà nước Việt Nam đàn áp những nhà hoạt động dân chủ, bất đồng chính kiến và bảo vệ những kẻ "bất đồng chính kiến" đó thì rõ bản chất bà ta chính là đang ủng hộ những kẻ hoạt động tuyên truyền chống phá chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam rồi, không còn gì rõ ràng hơn.
ReplyCó thể thấy rõ tư tưởng bài Cộng của bà thượng nghị sĩ này cũng như đảng Cộng hòa, khi mà bà ta lên tiếng cáo buộc Facebook bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng chính kiến theo lệnh của các chính phủ nước ngoài, cũng như “cúi mình” trước các chính phủ Cộng sản chỉ vì họ tôn trọng quy định của pháp luật Việt Nam.
ReplyMặc dù Mỹ luôn cho rằng mình đề cao các quyền tự đo của con ngườ, trong đó có tự do ngôn luận, nhưng thực tế là Mỹ vẫn bắt các nhà cung cấp dịch vụ trên mạng xã hội xóa bỏ hoặc gỡ, chặn các nội dung mang tính chất nhạy cảm, như khủng bố,... đây. Đây phải chăng là tiêu chuẩn kép của thiên đường dân chủ?
Replyqua bài viết này ta thấy được thượng nghị sĩ Mỹ Marsha Blackburn ngồi tận Washington lợi dụng điều trần, chất vấn các ông chủ mạng xã hội để quy kết Việt Nam kiểm duyệt thông tin, tùy tiện áp đặt “nhân quyền kiểu Mỹ” cho người khác là điều không thể chấp nhận được, vu cáo một cách trắng trợn.
Reply» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon