NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NHÂN DÂN

22:41

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội vào cuộc sống: Tầm nhìn mới, quyết tâm mới.

Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố Hà Nội xác định nhiệm vụ: “Tiếp tục phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô”. Theo đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương và mỗi người dân Thủ đô đang chung sức, đồng lòng thực hiện mục tiêu không còn hộ nghèo và hộ tái nghèo theo tiêu chuẩn của thành phố; tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị còn dưới 3%...

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NHÂN DÂN

Hội Chữ thập đỏ huyện Phúc Thọ hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho gia đình bà Hà Thị Thảo, thôn Mỹ Giang, xã Trạch Mỹ Lộc (huyện Phúc Thọ) có hoàn cảnh khó khăn, tháng 9-2020.

Phấn đấu không còn hộ nghèo, tái nghèo

Hiện tại, Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của thành phố, trong đó có 12/30 quận, huyện, thị xã không còn hộ nghèo (gồm các quận, huyện: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức). Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố Hà Nội (Nghị quyết Đại hội XVII) đánh giá, nhiệm kỳ qua, thành phố có 4/16 chỉ tiêu hoàn thành vượt kế hoạch, trong đó, chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo về đích trước 2 năm. Chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô, từ thành thị đến nông thôn, khu vực xa trung tâm, đồng bào dân tộc được cải thiện rõ rệt.

Dù công tác giảm nghèo tạo dấu ấn rõ nét, song Nghị quyết Đại hội XVII cũng thẳng thắn nhìn nhận trong giai đoạn 2015-2020: “Tỷ lệ giảm nghèo nhanh nhưng chưa thực sự bền vững, nguy cơ tái nghèo còn cao. Chênh lệch mức sống giữa nông thôn và thành thị chậm cải thiện…”. Để nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, Nghị quyết Đại hội XVII đề ra mục tiêu đến năm 2025 không còn hộ nghèo và hộ tái nghèo theo tiêu chuẩn của thành phố; tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị còn dưới 3%... Như vậy, so với nhiệm kỳ 2015-2020, các chỉ tiêu phát triển an sinh xã hội của nhiệm kỳ 2020-2025 cao hơn (chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo của nhiệm kỳ trước là toàn thành phố còn dưới 1,2% hộ nghèo; tỷ lệ thất nghiệp thành thị còn dưới 4%).

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi - người rất quan tâm đến các vấn đề của thành phố Hà Nội, đánh giá, các chỉ tiêu về an sinh xã hội, đặc biệt là chỉ tiêu không còn hộ nghèo và hộ tái nghèo của Nghị quyết Đại hội XVII thể hiện tầm nhìn mới, quyết tâm mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, góp phần tạo đà đưa Hà Nội phát triển toàn diện, nhanh, bền vững. Điều này phù hợp với xu hướng phát triển, bởi Hà Nội là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, thu hút đầu tư tăng mạnh, nên người dân có nhiều cơ hội việc làm, tăng thu nhập để không còn phải sống trong cảnh nghèo hay có nguy cơ tái nghèo, nhất là với cư dân thành thị.    

Thực hiện đồng bộ các chính sách xã hội

Nhằm đưa Nghị quyết Đại hội XVII vào cuộc sống, Thành ủy Hà Nội sẽ xây dựng 10 chương trình công tác trọng tâm toàn khóa. Trong đó, Chương trình 08 về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” là một trong những chương trình công tác mới so với nhiệm kỳ 2015-2020.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các chính sách xã hội, tập trung cho mục tiêu giảm nghèo bền vững... đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào vùng xa trung tâm; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giảm nghèo. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng nghiên cứu phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, tiến tới bao phủ toàn dân về bảo hiểm y tế.

“Nhiệm vụ tiếp tục phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô sẽ được thực thi theo hướng sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu của từng nhóm đối tượng, đặc thù của từng địa phương. Qua đó, mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận với các chính sách an sinh, các dịch vụ trợ giúp xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng tiêu chí về chuẩn nghèo mới để tham mưu UBND thành phố xây dựng, ban hành chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, làm căn cứ cho các địa phương triển khai thực hiện”, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương cho hay.

Cùng với nỗ lực của các sở, ngành thành phố, ngay lúc này, mỗi địa phương trên địa bàn thành phố đang chủ động triển khai các giải pháp nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XVII đề ra. Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hòa cho biết, thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, quận Hà Đông sẽ mở rộng hỗ trợ các đối tượng là người dân tạm trú trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn; vận động các nguồn lực để trợ giúp thường xuyên, lâu dài cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt vượt khó học tốt...

Nhằm giảm dần khoảng cách chênh lệch mức sống giữa nông thôn và thành thị, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Quang Trung chia sẻ, giai đoạn 2020-2025, huyện sẽ tập trung, ưu tiên nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững ở khu vực miền núi, vùng xa trung tâm… theo đúng tinh thần của Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Với tinh thần quyết tâm, chủ động của các ngành, địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ: “Tiếp tục phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô” đề ra tại Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, tin tưởng rằng chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô sẽ ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn.

Nguồn: Hanoimoi.com.vn

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

22 nhận xét

Write nhận xét
21:08, 15/11/2020 delete

Để thực hiện nhiệm vụ này, cần tập trung nguồn lực chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các chính sách xã hội, tập trung cho mục tiêu giảm nghèo bền vững... đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào vùng xa trung tâm; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giảm nghèo. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng nghiên cứu phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, tiến tới bao phủ toàn dân về bảo hiểm y tế.

Reply
avatar
21:29, 15/11/2020 delete

Đây là một nhiệm vụ khó khăn, cần nhiều thời gian cũng như sự phối hợp của các cơ quan chức năng, từ trung ương đến cơ sở có những chính sách cụ thể hóa, hợp lí hóa để làm sao đưa nhân dân thoát khỏi cảnh nghèo và tránh tái nghèo. Những chính sách ấy phải thực sự đem lại lợi ích sát sườn cho nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế.

Reply
avatar
21:46, 15/11/2020 delete

Mọi người đều có cơ hội tiếp cận với các chính sách mới, trong đó có chính sách về an sinh xã hội để đảm bảo chất lượng đời sống của đại bộ phận người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau. Sở Lao - Thương - Xã cũng tham mưu cho Ủy ban Thành phố xây dựng, ban hành chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 trên cơ sở nghiên cứu xây dựng tiêu chí về chuẩn nghèo mới.

Reply
avatar
22:26, 15/11/2020 delete

Có thể nói, với việc nhắc nhiều đến vấn đề chất lượng của các thành tố phát triển nói chung, đến chất lượng sống nói riêng, các Đại hội đã đặt yêu cầu về chất lượng các mặt của đời sống xã hội ở nước ta nói chung và các địa phương nói riêng phải được nâng lên một tầm cao hơn, đảm bảo tốt hơn, căn cơ hơn, bền vững hơn. Tất cả những điều đó có lẽ cũng chỉ nhằm vào một mục tiêu lớn hơn, tổng quát hơn là nâng cao chất lượng cuộc sống.

Reply
avatar
22:35, 15/11/2020 delete

chất lượng cuộc sống là một đòi hỏi chính đáng của người dân và luôn biến động theo từng điều kiện cụ thể. Dù vậy, khi gắn với mục tiêu “vì hạnh phúc nhân dân” thì chất lượng cuộc sống chính là sự đáp ứng một cách tốt nhất các nhu cầu của người dân trong điều kiện cho phép. Đây nên xem là điều mà Đại hội Đảng cũng như đại hội các tổ chức đảng cần quan tâm, hướng tới.

Reply
avatar
22:38, 15/11/2020 delete

Có thể thấy, chất lượng cuộc sống tuy có nội hàm cả về mặt vật chất lẫn tinh thần nhưng suy cho cùng, chất lượng đó đạt đến đâu là thể hiện qua sự hài lòng của người dân, được định tính bằng cảm nhận qua yếu tố hạnh phúc. Tức là làm sao để người dân cảm thấy thỏa mãn, hài lòng

Reply
avatar
11:14, 16/11/2020 delete

Trong thời gian qua, Chính quyền Hà Nội đã làm tốt công tác tạo việc làm, mở rộng nguồn thu nhập cho người dân để học thoát khỏi diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Vì thế mà chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô, từ thành thị đến nông thôn, khu vực xa trung tâm, đồng bào dân tộc được cải thiện rõ rệt.

Reply
avatar
11:20, 16/11/2020 delete

Hiện nay Hà Nội đang triển khai đồng bộ hệ thống các chính sách an sinh xã hội, từ việc phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội để từ đó chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô được cải thiện, tất cả nhân dân mọi thành phần, tầng lớp xã hội đều được tiếp cận với các chính sách, phúc lợi xã hội.

Reply
avatar
11:25, 16/11/2020 delete

Trong thời gian vừa qua, Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các chính sách xã hội, tập trung cho mục tiêu giảm nghèo bền vững, đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào vùng xa trung tâm để tạo việc làm cho người dân các vùng khó khăn, từ đó giúp các vùng này thoát khỏi diện hộ nghèo, hộ tái nghèo.

Reply
avatar
11:29, 16/11/2020 delete

Các chính sách an sinh xã hội của Hà Nội được áp dụng phù hợp với nhu cầu của từng nhóm đối tượng, đặc thù của từng địa phương. Nhờ thế mà mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận với các chính sách an sinh, các dịch vụ trợ giúp xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đây là sự toàn diện và chu đáo của chính quyền Hà Nội.

Reply
avatar
11:33, 16/11/2020 delete

Mặc dù sự chênh lệch giữa thành thị và nông thôn chưa được giải quyết triệt để, song Hà Nội đang hướng đến ưu tiên nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững ở khu vực miền núi, vùng xa trung tâm, để người dân ở các vùng xa có cơ hội tìm việc làm, phát triển kinh tế từ đó thoát nghèo.

Reply
avatar
19:50, 16/11/2020 delete

để nâng cao chất lượng đời sống của người dân cần sự chung tay gó sức từ nhiều phía trong đó có các cơ quan ban ngành nhà nước,các cá nhân tổ chức thậm chí là tự ý thức của người dân.Mong rằng sẽ có những giải pháp cụ thể góp phần nâng cao đời sống của người dân hơn nữa

Reply
avatar
21:45, 16/11/2020 delete

Thành phố sẽ tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập người dân; trong đó tập trung cơ cấu lại nông nghiệp gắn liền với phát triển kinh tế nông thôn, đẩy mạnh cơ cấu lại lao động nông thôn, phát triển kinh tế làng nghề.

Reply
avatar
21:46, 16/11/2020 delete

Thành phố Hà Nội thực hiện đồng bộ các chính sách xã hội, tập trung cho mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao phúc lợi xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa thành thị và nông thôn.

Reply
avatar
21:47, 16/11/2020 delete

Thêm vào đó là các giải pháp khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào vùng xa trung tâm; đẩy mạnh xã hội hóa công tác giảm nghèo, tập trung, ưu tiên nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững ở khu vực miền núi, vùng xa trung tâm

Reply
avatar
21:48, 16/11/2020 delete

Thủ đô đang cố gắng phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, tiến tới bao phủ toàn dân về bảo hiểm y tế, mở rộng đối tượng thụ hưởng chính sách, chủ động bố trí nguồn lực và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội, nhất là y tế, giáo dục, dạy nghề, trợ giúp pháp lý, nhà ở.

Reply
avatar
21:53, 17/11/2020 delete

Với tinh thần quyết tâm, chủ động của các ngành, địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ: “Tiếp tục phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô” đề ra tại Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, tin tưởng rằng chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô sẽ ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn.

Reply
avatar
22:54, 17/11/2020 delete

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân luôn là mục tiêu phấn đấu, cái đích Đảng hướng tới trong qua trình lãnh đạo đất nước phát triển. Với những thành quả chúng ta đạt được, để đạt được mục tiêu đó không phải là điều không thể

Reply
avatar
09:31, 18/11/2020 delete

Một trong những nhiệm vụ và mục tiêu đặt ra tại Đại hội Đảng bộ thành phố là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tập trung mục tiêu giảm nghèo bền vũng và nâng cao phúc lợi xã hội, đảm bảo mọi tầng lớp đều được tiếp cận chính sách phúc lợi.

Reply
avatar
09:34, 18/11/2020 delete

Hiện tại thành phố đã cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của thành phố, qua đó cho thấy chất lượng của người dân đã được cải thiện và nâng cao rõ rệt, đảm bảo hiệu quả việc thực hiện các chính sách phúc lợi của thành phố.

Reply
avatar
19:50, 20/11/2020 delete

Nhà nước luôn chú trọng vào việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nhiều công trình và dịch vụ chăm sóc cho người dân luôn được nghiên cứu để cải cách và nâng cao hiệu quả trong phục vụ người dân, đảm bảo mọi người đều được hưởng chính sách của Nhà nước.

Reply
avatar
23:24, 30/11/2020 delete

Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính; thực hiện công khai, minh bạch các chế độ, chính sách, nhất là các chính sách về quy hoạch, triển khai các dự án và giá cả về đền bù thiệt hại bố trí đất tái định cư, giải phóng mặt bằng, đào tạo nghề, giải quyết công ăn việc làm đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của Nhân dân. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon