QUỐC HỘI VIỆT NAM THÔNG QUA LUẬT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG – GÓC NHÌN “XOI MÓI” CỦA BBC TIẾNG VIỆT

16:02

LÀNG QUÊ         

Chiều 17/11, tin vui cho toàn thể người dân Việt Nam là Kỳ họp thứ 10  Quốc hội khóa XIV đã kết thúc, thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã thảo luận thông qua 07 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về 04 dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII (chất vấn và trả lời chất vấn); xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và một số báo cáo quan trọng khác.Trong đó, Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) được họp bàn kỹ lưỡng thông qua với tỷ lệ tán thành 91,91%. 91.91% thể hiện sự đồng thuận cao của các đại biểu. Ấy vậy mà BBC Tiếng Việt lại đăng tải bài viết với tiêu đề “Quốc hội VN: Luật bảo vệ môi trường sửa đổi “là đáng thất vọng”” lột trần bản chất “xoi mói” đời sống chính trị Việt Nam.

QUỐC HỘI VIỆT NAM THÔNG QUA LUẬT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG – GÓC NHÌN “XOI MÓI” CỦA BBC TIẾNG VIỆT

Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi có 16 chương, 171 điều, có rất nhiều điểm mới so với luật bảo vệ môi trường hiện hành có hiệu lực từ năm 2014. Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-1-2022 để Chính phủ có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng các văn bản quy định chi tiết. Riêng quy định thời điểm có hiệu lực về nội dung đánh giá sơ bộ tác động môi trường, để thực hiện đồng bộ với thi hành Luật Đầu tư công, thực hiện sớm hơn so với hiệu lực chung của Luật. Theo đó, khoản 3 Điều 29 sẽ có hiệu lực từ ngày 1-2-2021. Những điểm nổi bật nhất trong Luật bảo bệ môi trường sửa đổi đó là:

1. Các chính sách của Nhà nước về bảo vệ môi trường

- Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và cá nhân tham gia thực hiện, kiểm tra, giám sát hoạt động bảo vệ môi trường.

-  Tuyên truyền, giáo dục kết hợp với biện pháp hành chính, kinh tế và biện pháp khác để tăng cường việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, xây dựng văn hóa bảo vệ môi trường. Chú trọng bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường di sản thiên nhiên; khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên; phát triển năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; phát triển hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường.

- Ưu tiên xử lý ô nhiễm môi trường, phục hồi hệ sinh thái tự nhiên bị suy thoái, chú trọng bảo vệ môi trường khu dân cư….

2. Các 14 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường

-  Vận chuyển, chôn, lấp, đổ, thải, đốt chất thải rắn, chất thải nguy hại không đúng quy trình kỹ thuật, quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

-  Xả nước thải, xả khí thải ra môi trường chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

- Phát tán vào môi trường các hóa chất độc hại; vi rút độc hại có khả năng lây nhiễm cho con người, động vật; vi sinh vật chưa được kiểm định; xác súc vật chết do dịch bệnh và tác nhân độc hại khác đối với con người, sinh vật và tự nhiên.

- Gây tiếng ồn, độ rung vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường; thải khói, bụi, khí có mùi độc hại vào không khí.

- Thực hiện dự án đầu tư hoặc xả thải khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

- Nhập khẩu, quá cảnh chất thải từ nước ngoài dưới mọi hình thức. Nhập khẩu trái phép phương tiện, máy móc, thiết bị đã qua sử dụng để phá dỡ, tái chế.

- Không thực hiện các công trình, biện pháp, hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và pháp luật khác có liên quan.

- Che giấu hành vi gây ô nhiễm môi trường, cản trở, làm sai lệch thông tin, gian dối trong hoạt động bảo vệ môi trường dẫn đến hậu quả xấu đối với môi trường….

3. Quy định cụ thể về bảo vệ môi trường nước, Bảo vệ môi trường không khí bảo vệ môi trường đất, Bảo vệ môi trường di sản thiên nhiên, Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia, quy hoạch, Bảo vệ môi trường quốc gia, Nội dung bảo vệ  môi trường trong quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, Đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường, Bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; đô thị và nông thôn.

Dựa vào thực tiễn môi trường của Việt Nam những năm qua mà Quốc hội đã có những thảo luận sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường hết sức thiết thực trên đây. BBC Tiếng Việt từ khi thành lập vẫn quen nhìn Việt Nam dưới con mắt soi mói chứ không hề có một chút nào tư cách nhà báo. Thiệt tình, ô nhiễm môi trường, lũ lụt, thiên tai, hỏa hoạn, động đất, sóng thần… đang là vấn đề toàn cầu chứ không phải của riêng Việt Nam. Việt Nam sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường là đang rất nỗ lực trong việc hạn chế xả thải vào môi trường, phủ xanh đồi trọc, bảo vệ biển nên BBC Tiếng Việt cũng hãy tôn trọng nghề báo, nếu có đưa tin về Việt Nam thì hãy đưa tin đúng sự thật./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

13 nhận xét

Write nhận xét
19:15, 18/11/2020 delete

ô nhiễm môi trường, lũ lụt, thiên tai, hỏa hoạn, động đất, sóng thần… đang là vấn đề toàn cầu chứ không phải của riêng Việt Nam.Tuy nhiên BBC vẫn luôn đưa tin một cách sai sự thất không đúng với chủ trương đường loois của đảng và nhà nước Việt Nam

Reply
avatar
19:17, 18/11/2020 delete

Tuy nhiên không phải một lần mà rất nhiều lần BBC đưa tin thất thiệt về tình hình an ninh chính trị nội bộ của Việt Nam.Bản chất của một cơ quan truyền thông tay sai của giới chức phương Tây luôn tìm cách chống phá Đảng,Nhà nước Việt Nam

Reply
avatar
20:32, 18/11/2020 delete

Thì còn lạ gì bản chất của BBC-được sinh ra, được thành lập là để chống phá Việt Nam, đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy BBC xuyên tạc đâu. Còn về việc thông qua luật bảo vệ môi trường, đây là luật hết sức cần thiết hiện nay vì vấn đề môi trường đang đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, chính vì vậy vì tương lai xanh sạch đẹp và an toàn thì cải thiện, đảm bảo môi trường luôn là vấn đề quan trọng.

Reply
avatar
20:36, 18/11/2020 delete

Có thể thấy trong những năm gần đây môi trường đang có những biến đổi lớn, đặc biệt là qua trận lũ lụt lịch sử vừa qua tại miền trung thì thấy môi trường đang có những biến đổi nghiêm trọng. Luật bảo vệ môi trường được thông qua có rất nhiều điểm mới phù hợp với giai đoạn phát triển hiện nay, phù hợp với thực trạng vậy nên ai nói gì đi nữa vì cuộc sống sức khỏe người dân nên ban hành là rất hợp lý.

Reply
avatar
07:46, 19/11/2020 delete

Làm nghề báo thì phải đưa tin một cách khách quan và chính xác, chứ đừng viết báo dưới góc nhìn đầy phiến diện và thù hằn đối với đối tượng mà mình viết, như thế sẽ khiến người đọc hiểu lầm. Nhưng chắc đây cũng là ý đồ của BBC, có lẽ nhà đài này muốn người dân có cái nhìn sai lệch, ác cảm đối với chính quyền.

Reply
avatar
07:53, 19/11/2020 delete

Các nhà rận chủ luôn soi mói những hoạt động của Nhà nước để xuyên tạc, vu cáo, trong khi thực tiễn môi trường của Việt Nam những năm qua đòi hỏi phải có một sự sửa đổi, bổ sung luật để tăng hiệu quả bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp, nên Quốc hội đã tổ chức thảo luận sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường là đúng đắn.

Reply
avatar
07:58, 19/11/2020 delete

Vấn đề ô nhiễm môi trường, bão lũ, thiên tai, hạn hán,... là điều mà cả thế giới hiện nay đang đau đầu chứ không phải riêng Việt Nam, và những thiên tai trong năm nay cũng là do ông trời chứ không phải là chuyện Đảng và Nhà nước quyết định. Nên các nhà rận chủ đổ hết lỗi cho chính quyền là vô căn cứ, phản khoa học.

Reply
avatar
08:03, 19/11/2020 delete

Luật Bảo vệ môi trường được sửa đổi quả thực đã có nhiều điểm mới để hoàn thiện hơn, như cấm phát tán vào môi trường các hóa chất độc hại, vi rút độc hại có khả năng lây nhiễm, quy định về việc che giấu hành vi gây ô nhiễm, quy trình xử lý chất thải,... phù hợp với tình hình thực tế của môi trường Việt Nam hiện nay.

Reply
avatar
08:08, 19/11/2020 delete

Có thể thấy những nỗ lực của Nhà nước trong việc bảo vệ và cải tạo môi trường, các vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ di sản thiên nhiên, việc khai thác và sử dụng tiết kiệm tài nguyên, phát triển năng lượng sạch ngày càng được chú trọng. Các nhà rận chủ có soi mói thì cũng không thể đưa ra ý kiến nào hợp lẽ.

Reply
avatar
23:53, 20/11/2020 delete

Bản chất của BBc chúng ta quá rõ rồi với lối viết xuyên tạc chính sách của Việt Nam, và tất nhiên khi quốc hội thông qua luật Môi trường thì chúng sẽ tìm đủ mọi cách để xoi mói và bịa đặt thông tin, chúng sẽ không để qua cơ hội tốt như này đâu nên mọi người cần cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc của cá thế lực thù địch

Reply
avatar
23:54, 20/11/2020 delete

Thực tế môi trường của Việt Nam những năm qua mà Quốc hội đã có những thảo luận sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường là điều hết sức cần thiết, nhất là khi môi trường có nhiều vấn đề xảy ra

Reply
avatar
23:56, 20/11/2020 delete

Chả có gì phải soi mói ở đây cả, chỉ có những gương mặt thiếu thiện chí với VN như bbc thì mới làm trò con bò thế thôi, rõ ràng việc thông qua luật bảo vệ môi trường là điều cần thiết trong tình hình hiện nay

Reply
avatar
23:58, 20/11/2020 delete

Khi mà vấn đề môi trường đang nổi cộm trong thời gian gần đây thì việc thông qua dự thảo luật bảo vệ môi trường là vô cùng hợp lý và đáp ứng đúng yêu cầu thực tiễn hiện nay chứ không phải ăn rồi rảnh rỗi như mấy thằng nhà báo của bbc đi viết lung tung xoi mói các kiểu

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon