SUY NGHĨ VỀ QUY ĐỊNH ĐƯỢC SỬ DỤNG PHÁO

23:47

Huyền Pha

SUY NGHĨ VỀ QUY ĐỊNH ĐƯỢC SỬ DỤNG PHÁO

Ngày 08/08/1994 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 406/TTg nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ trong phạm vi cả nước kể từ ngày 01/01/1995. Đến năm 2009, Chính phủ ban hành Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009, về quản lý, sử dụng pháo. Mà theo đó, tại Điều 4, Nghị định này có quy định các hành vi sau đây bị nghiêm cấm:

“1. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ.

2. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa.

3. Mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo.

4. Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo.”

Tuy nhiên, hàng năm nhất là vào gần dịp Tết nguyên đán thì tình hình tội phạm về pháo nổ lại có chiều hướng gia tăng; các cơ quan chức năng thường xuyên bắt giữ, xử lý không ít những vụ vận chuyển, buôn bán, tàng trữ pháo nổ nhưng nhiều người dân vẫn cố tình mua, sản xuất pháo nổ về sử dụng để rồi phải gánh chịu những hậu quả nặng nề về sức khỏe, thậm chí dẫn đến mất mạng, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Tùy theo tính chất, mức độ và số lượng mà người sản xuất, sử dụng, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc pháo, pháo mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Thời điểm ban hành Chỉ thị và Nghị định liên quan là khi đất nước còn kém phát triển, dân trí còn thấp mà pháo đốt tràn lan, tai nạn liên quan đến pháo càng nhiều. Hiện nay, đất nước đã khấm khá hơn về mọi mặt, dân trí cao hơn và đời sống vật chất cũng đủ đầy, cũng đến lúc cần phải nới dần cái cấm đoán một cách hợp lý và có kiểm soát, nhất là những thứ nó là đời sống tinh thần.

Sau hơn 25 năm, Nghị định 137/2020 vừa được ban hành ngày 27/11/2020 về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp Tết, ngày cưới, sinh nhật…

Để có những cái nhìn chính xác nhất, tránh việc sử dụng pháo mà vi phạm pháp luật, Điều 17 Nghị định 137/2020 quy định các trường hợp được sử dụng pháo hoa là:

1. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.

2. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Theo quy định nêu trên, người dân được sử dụng pháo hoa trong những dịp đặc biệt kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Tuy nhiên, người dân cần phân biệt rõ pháo hoa và pháo hoa nổ.

Điều 3 của Nghị định này giải thích rất rõ về hai khái niệm này như sau:

Pháo hoa nổ là loại pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn 90mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kinh trên 90mm hoặc tầm bắn trên 120m.

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Như vậy, sự khác biệt lớn nhất của pháo hoa so với pháo hoa nổ là không gây ra tiếng nổ, tiếng rít.

Nói tóm lại, người dân chỉ được sử dụng pháo hoa – loại pháo không gây ra tiếng nổ - trong dịp tết, sinh nhật, khai trương, kỷ niệm. Và đặc biệt, chỉ được mua loại pháo này tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Người dân vui thôi chứ đừng vui quá. Hãy chọn đúng loại pháo mà sử dụng trong dịp tết, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

19 nhận xét

Write nhận xét
07:43, 01/12/2020 delete

Mỗi năm các cửa khẩu biên giới công an thu giữ và xử lý không ít những vụ vận chuyển, buôn bán, tàng trữ pháo nổ nhưng nhiều người dân vẫn cố tình mua, sản xuất pháo nổ về sử dụng mà không biết rằng loại pháo nổ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là cướp đi tính mạng nếu sử dụng một cách bất cẩn.

Reply
avatar
07:51, 01/12/2020 delete

Thế là người dân giờ có thể hân hoan khi mà mình được quyền sử dụng pháo hoa trong những dịp đặc biệt kể từ ngày Nghị định của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Nhưng vui thôi chứ đừng vui quá, nên nhớ là chỉ được sử dụng pháo hoa chứ không phải loại pháo nổ, và phải mua ở những nơi được cấp phép bán pháo.

Reply
avatar
07:55, 01/12/2020 delete

Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm là những ngày trọng đại, những ngày vui vì vậy người dân có thể thoải mái sử dụng pháo hoa để thêm không khí phấn khởi. Đây là một quyết định tiến bộ, sát với tình hình thực tiễn trong xã hội bây giờ, thể hiện sự sâu sát của Thủ tướng.

Reply
avatar
08:00, 01/12/2020 delete

Trước đây khi nước ta còn kém phát triển, các loại pháo nổ được sản xuất một cách thủ công, sơ sài, không bảo đảm các điều kiện an toàn sức khỏe, hơn nữa dân trí còn thấp mà pháo đốt tràn lan, vì thế năm nào cũng có những vụ tai nạn liên quan đến pháo nổ. Nhưng giờ thời thế khác rồi, việc quy định lại sử dụng pháo là hợp lẽ.

Reply
avatar
08:05, 01/12/2020 delete

Hiện nay, vẫn có nhiều người bất chấp pháp luật mà sản xuất, sử dụng, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc pháo, pháo trái phép, thành ra không năm nào mà không có những vụ tai nạn liên quan đến pháo. Vì vậy mọi người chú ý chỉ sử dụng pháo hoa được bán tại những nơi được cấp phép kinh doanh pháo hoa.

Reply
avatar
22:35, 01/12/2020 delete

Người dân vui thôi chứ đừng vui quá. Hãy chọn đúng loại pháo mà sử dụng trong dịp tết, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc; người dân chỉ được sử dụng pháo hoa – loại pháo không gây ra tiếng nổ - trong dịp tết, sinh nhật, khai trương, kỷ niệm. Và đặc biệt, chỉ được mua loại pháo này tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Reply
avatar
13:07, 04/12/2020 delete

Pháp luật vẫn rất nghiêm minh trong quan điểm đối với việc sử dụng pháo nổ trái phép. Xuất phát từ sự nguy hiểm đối với xã hội, xâm hại tới sự ổn định trật tự trị an và môi trường an toàn của cộng đồng, pháo nổ vẫn là một loại hàng cấm mà chỉ được Chính phủ cho phép sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt theo quy định.

Reply
avatar
13:11, 04/12/2020 delete

Mọi người cần đọc và hiểu rõ những quy định mới mà Chính phủ quy định về việc được sử dụng pháo hoa. Phân tích cơ bản từ việc Chính phủ quy định cho phép cả việc sử dụng pháo hoa trong ngày cưới, sinh nhật thì phải thấy rõ quy định của Nhà nước về pháo nổ vẫn chưa thay đổi, pháo nổ vẫn là hàng cấm. Rõ ràng nhất được quy định là pháo hoa là loại không gây ra tiếng nổ.

Reply
avatar
21:35, 07/12/2020 delete

Mọi trường hợp người dân tự ý thực hiện các hành vi sản xuất, buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ đều là trái phép, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất sự việc.

Reply
avatar
21:35, 07/12/2020 delete

Nếu mua pháo hoa từ những cơ sở không được phép kinh doanh, pháo hoa không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng là không hợp pháp và có thể phải đối mặt với những rủi ro pháp lý như bị tịch thu, tiêu hủy hoặc mua nhầm phải “pháo hoa nổ”

Reply
avatar
09:10, 08/12/2020 delete

Ngày xưa chúng ta đã có truyền thống đốt pháo, hẳn cũng là một trong những kỉ niệm đẹp đối với những người bây giờ đã lứa tuổi trung niên hoặc về già. Đúng là thời gian trước nên cấm vì dân trí còn thấp, có thể xảy ra nguy hiểm trong việc sử dụng nhưng nay dân trí đã cao , hiểu biết đã được nâng cao nên cũng nên cho phép sử dụng ở mức hợp lí

Reply
avatar
09:15, 08/12/2020 delete

Nói chung là cái gì cấm thì càng có xu hướng bị mang ra kiếm lời. Trước đấy pháp luật nghiêm cấm việc sử dụng pháo dẫn đến việc có nhiều việc vận chuyển trái phép, hay là có người chế tác pháo bán mà để xảy ra sai phạm dẫn đến cháy nổ và thiệt mạng cũng đã có. Vậy nên cũng nên nới lỏng giữ ở mức có thể kiểm soát được

Reply
avatar
09:25, 08/12/2020 delete

Có cho phép việc sử dụng pháo đồng nghĩa với việc quản lí kiểm soát việc sử dụng cũng vất vả hpn. Giờ được phép dùng rồi thì chắc chắn sẽ có đối tượng nghĩ ra cách lách luật, hơn nữa, trẻ em là những thành phàn đang ở độ tuổi tò mò và không ý thức được hết biện pháp bảo vệ bản thân nên cũng có thể việc sử dụng cũng gây nguy hiểm cho các em

Reply
avatar
09:34, 08/12/2020 delete

Cũng có những điểm đồng tình cũng như không đồng tình về quy định này. Nói chung là nếu như được cho phép công khai thì cũng vui, sử dụng pháo trong dịp lễ hay gì đó thì quả thực là rất xôm, cũng như cho phép rồi thì các đối tượng trước khi buôn bán trái phép có lẽ sẽ gần như hết cửa tiếp tục kế hoạch kinh doanh, nhưng cũng có điểm không đồng tình vì sợ có khả năng gây nguy hiểm

Reply
avatar
09:41, 08/12/2020 delete

Giờ thì đã chẳng bị cấm dùng nữa nên moi người đừng có tiếp tục tìm những kẻ buôn bán pháo trái phép trước kia để mua nữa vì như thế là thúc đẩy cho tội phạm gia tăng. Hơn nữa những loại pháo vận chuyển trái phép thế sẽ không thể đảm bảo an toàn được. Mong mọi người hãy đến những cơ sở đáng tin cậy để mua nhé

Reply
avatar
09:47, 08/12/2020 delete

Kể cả được cho sử dụng nhưng cũng vẫn phải luôn ghi nhớ 2 chữ an toàn. kể cả người sử dụng mua về cũng nên sử dụng hợp lí sao cho không gây nguy hiểm cho mình và mọi người xung quay.Còn những nơi sản xuất hay buôn bán thì phải đảm bảo được các tiêu chuẩn hợp lí để hạn chế rủi ro thiệt hại nếu chẳng may xảy ra những tai nạn không mong đợi

Reply
avatar
09:51, 08/12/2020 delete

Pháp luật đã tạo điều kiện, nới lỏng ra để người dân có thể thỏa mãn được sở thích thì người dân cũng có nghĩa vụ phải chấp hành một số quy định đi kèm sao cho ai cũng được an toàn chứ không thể lơ là biến cái sự tạo điều kiện đó thành mối nguy hiểm rập rình ảnh hưởng đến xã hội nói chung được

Reply
avatar
09:26, 06/01/2021 delete

Thế là người dân giờ có thể hân hoan khi mà mình được quyền sử dụng pháo hoa trong những dịp đặc biệt kể từ ngày Nghị định của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Nhưng vui thôi chứ đừng vui quá, nên nhớ là chỉ được sử dụng pháo hoa chứ không phải loại pháo nổ, và phải mua ở những nơi được cấp phép bán pháo.

Reply
avatar
22:51, 15/01/2021 delete

Nói tóm lại, người dân chỉ được sử dụng pháo hoa – loại pháo không gây ra tiếng nổ - trong dịp tết, sinh nhật, khai trương, kỷ niệm. Và đặc biệt, chỉ được mua loại pháo này tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Nhưng vui thôi chứ đừng vui quá, phải đặt sự an toàn lên trên hết

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon