THÂN NHÂN CÁC ĐỐI TƯỢNG PHẠM TỘI Ở XÃ ĐỒNG TÂM ĐANG PHẢI GÁNH CHỊU LUẬT NHÂN QUẢ?

11:06

Hoa sữa

Vụ án hình sự Giết người và Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm đã kết thúc với những bản án thích đáng. Kẻ phạm tội đã phải trả giá cho những hành vi man rợ, vô nhân tính của mình. Và thân nhân của chúng xem ra cũng đang phải gánh chịu những hậu quả do hành vi của chính người chồng, người bố, người con của mình gây ra.

Trang Loa phường đã có bài viết về vấn đề này Điều gì đang xảy ra với thân nhân số đối tượng phạm tội giết người tại Đồng Tâm? trong đó cho biết:

Gần đây trên trang facebook cá nhân của mình, chính Bùi Thị Hồng Minh (con gái đối tượng Bùi Viết Hiểu) đăng tải hình ảnh cho thấy cảnh vợ và em vợ đối tượng Bùi Viết Hiểu đang ốm rất nặng, khả năng “không qua được” như lời Minh nói với số đối tượng chống đối chính trị. Minh và thân nhân hiểu rằng đó là “hậu quả nhãn tiền” do Bùi Viết Hiểu gây ra...

THÂN NHÂN CÁC ĐỐI TƯỢNG PHẠM TỘI Ở XÃ ĐỒNG TÂM ĐANG PHẢI GÁNH CHỊU LUẬT NHÂN QUẢ?


Không chỉ vợ Bùi Viết Hiểu, mà chính vợ con Lê Đình Kình cũng đang phải trả giá cho những tội lỗi của Kình và đám con cháu của mình gây ra. Từ sau chồng, con cháu gây ra tội ác, Dư Thị Thành như một kẻ vô hồn, ám ảnh do tội lỗi nên thường xuyên ốm đau; gần đây khi nghe Lê Thị Loan (là bị cáo đang chấp hành án treo) kể lại, thì người dân xã Đồng Tâm mới được biết con cháu Dư Thị Thành đang không cho bà Thành biết bà ta đang mắc bệnh ung thư.

Nhưng cái giá của tội ác gây ra không dừng ở đó, cũng chính từ lời nói của Lê Thị Loan, thì Trần Thị Hương (vợ Lê Đình Công) đang bị trầm cảm, thường xuyên bỏ nhà đi lang thang, có nhiều hành vi như người điên do thấy con dâu Nguyễn Thị Duyên (vợ Lê Đình Uy) lấy lý do mở cửa hàng tại huyện Thanh Oai để công khai sinh sống, cặp kè với người khác. Những gì đang xảy ra trong gia đình, chính Dư Thị Thành cùng con cháu phải âm thầm chịu đựng, không dám công khai, chia sẻ với bất kỳ ai vì lo sợ dư luận.

Điều này cũng đang xảy ra với gia đình Nguyễn Quốc Tiến khi mẹ Tiến cũng đang mắc bệnh hiểm nghèo, thường xuyên ốm đau.

Khi tiếp nhận các thông tin trên, nhiều độc giả cho rằng như vậy là đáng đời, gieo nhân nào gặp quả đấy. Điều này cũng dễ hiểu vì cho đến giờ, khi nghe kể lại diễn biến vụ án hay đọc lại cáo trạng của Viện Kiểm sát, chúng ta vẫn không thể hiểu nổi 29 bị cáo lại thực hiện những hành vi man rợ như vậy.

Tuy nhiên, tác giả có đôi điều suy nghĩ: Đồng ý với nhận xét trên của mọi người nhưng chúng ta không nên quá nặng nề việc chỉ trích những thân nhân của các đối tượng trong vụ án hình sự Giết người và Chống người thi hành công vụ tại Đồng Tâm đang phải gánh chịu hậu quả. Bệnh tật trong cơ thể con người xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, môi trường sống, điều kiện vệ sinh, yếu tố di truyền… chứ không phải mỗi là do suy nghĩ quá nhiều (người ta hay gọi đó là tâm bệnh). Đành rằng tôi đồng ý suy sụp về tinh thần là nguyên nhân chính dẫn đến cơ cảnh nêu trên, tác động rõ nét nhất đến sức khỏe của họ.

Như trường hợp gia đình Lê Đình Kình. Đáng nhẽ là tứ đại đồng đường chung sống quây quần với nhau. Nhưng giờ đây thì người chết, người ung thư, người điên, người lăng loàn. Thiết nghĩ, kẻ phạm tội cũng đã phải trả cái giá thích đáng theo sự xét xử nghiêm minh của pháp luật. Người nhà của họ chắc chắn cũng đã phải chịu sự miệt thị, dè bỉu, dị nghị của bà con hàng xóm chứ cũng chả sung sướng gì. Giờ lại cộng thêm bệnh tật, gia cảnh nhếch nhác thì coi như cũng chịu khổ nhục để trả nợ cho tội ác của 29 bị cáo kia.

Nếu bây giờ, chúng ta thấy đó mà chỉ trích, chì chiết thân nhân của các đối tượng, theo tác giả đó là điều không nên, bởi lẽ:

Thứ nhất, vô hình chung làm như vậy chúng ta đã đẩy họ ra xa hơn với xã hội. Họ đã mang tiếng vì có người nhà phạm tội, giờ sẽ càng mặc cảm về bản thân và không có thiện chí với những người xung quanh, với chính quyền địa phương. Đây chính là mầm mống có thể dẫn đến các hành vi phạm tội khác sau này.

Thứ hai, chúng ta không giúp đỡ họ thì có lẽ cứ kệ họ. Không nên có hành vi kì thị, lời nói chì chiết, xúc phạm họ chỉ vì người thân của họ là kẻ phạm tội, mặt khác, các anh chị “cấp tiến” thì luôn sẵn sàng xuyên tạc việc này để gây phức tạp tình hình.

Nguyên nhân dẫn đến vụ án tại Đồng Tâm không phải là ngày một ngày hai mà đó là sự âm ỷ của những mâu thuẫn kéo dài không được giải quyết triệt để. 29 bị cáo không phải là con số nhỏ. Hậu quả mà các bị cáo gây ra, ngoài việc hi sinh của 3 cán bộ công an còn là sự phức tạp tình hình an ninh, trật tự tại Đồng Tâm. Thế cho nên ứng xử thế nào trong tình huống này không phải là điều đơn giản. Làm thế nào để cho các đối tượng cũng như thân nhân của họ cảm thấy ăn năn về tội lỗi của mình, cảm thấy mình như vậy là “xứng đáng” và không còn cách nào khác, phải sớm quay về con đường hoàn lương để làm lại cuộc đời, đó mới là nhân văn./.

 

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
19:13, 13/11/2020 delete

nói thật thì sau những chuyện mà Kình già và đám thảo khấu gây ra thì bây giờ việc bọn chúng phải trả giá cho lòng tham không đáy của mình là chuyện đương nhiên và không thể tránh khỏi.

Reply
avatar
19:22, 13/11/2020 delete

Tuy nhiên chúng ta cũng phải nhìn nhận một cách khách quan rằng chúng ta cũng không nên sử dụng những ngôn từ miệt thị như vậy.Dù gì chúng ta cũng là dân tộc trọng tình trọng nghĩa không nên dùng từ ngữ miệt thị quá

Reply
avatar
19:54, 13/11/2020 delete

Đã vi phạm pháp luật hình sự của Việt Nam thì phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình, không thể và không có thế lực nào bên ngoài có thể can thiệp vào việc xử lí mà trông chờ vào chúng được. Thay vì phục vụ lợi ích chung của quốc gia, cộng đồng thì họ lại chống đối như thế. Cái kết của gieo nhân nào gặt quả ấy là như thế thôi.

Reply
avatar
19:57, 13/11/2020 delete

Vụ án đã được kết thúc bằng những bản án thích đáng và nhân văn đối với các đối tượng giết người và chống người thi hành công vụ. Những hệ lụy đến với thân nhân của các đối tượng ắt sẽ đến khi người nhà của họ dính tù tội nhưng thay vì chửi rủa mà đẩy họ về hướng các giá trị tiêu cực của xã hội thì ta cứ kệ.

Reply
avatar
22:24, 13/11/2020 delete

Trước tòa, các đối tượng đã nhận lỗi và xin lỗi nạn nhân trước khi chịu thi hành bản án của mình với đầy tính nhân văn của hội đồng xét xử. Thân nhân các đối tượng không nên bị ảnh hưởng bởi những lời lẽ xấu của cộng đồng vì không thể "quýt làm cam chịu" được

Reply
avatar
23:36, 13/11/2020 delete

Suy cho cùng thì cái gọi là tổ đồng thuận cũng là một quân tốt của các thế lực thù địch lợi dụng nhằm chống phá nước ta mà thôi. Một khi mà hết giá trị lợi dụng thì bọn chúng bị bỏ rơi là điều hoàn toàn được dự báo trước.

Reply
avatar
23:39, 13/11/2020 delete

Khi bị tấn công, lực lượng Công an vẫn kiềm chế kiên trì dùng loa tuyên truyền, kêu gọi, thuyết phục các đối tượng chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật. Thế nhưng, số này lại cho rằng sự kiềm chế chứng tỏ lực lượng công an không dám mạnh tay nên càng hung hãn, cố thủ trong nhà ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công và tiếp tục sử dụng lựu đạn, bom xăng tấn công gây nguy hiểm cho lực lượng Công an mà trực tiếp là sự đổ máu, là tính mạng của 3 cán bộ, chiến sỹ Công an

Reply
avatar
07:57, 14/11/2020 delete

Dù sao thì các đối tượng và thân nhân của họ cũng đã cảm thấy ăn năn về tội lỗi của mình, chúng ta không nên chỉ trích nữa, đằng nào thì hoàn cảnh bây giờ của họ cũng đã quá bi đát rồi. Vả lại thân nhân của những đối tượng trong vụ Đồng Tâm bị như vậy là bệnh từ lâu, chứ không phải bây giờ mới sinh bệnh.

Reply
avatar
08:03, 14/11/2020 delete

Đây có là bệnh tật bình thường hay là quả báo thì chúng ta cũng nên bỏ qua, chứ không nên chỉ trích những thân nhân của các đối tượng trong vụ án tại Đồng Tâm. Chắc chắn họ cũng đang phải hối hận trước những hành vi vi phạm pháp luật của người thân mình và bị bà con làng xóm dị nghị, thậm chí hắt hủi.

Reply
avatar
08:07, 14/11/2020 delete

Gọi đây là quả báo thì chắc cũng chẳng sai. Có lẽ chính vì người thân đi tù, gia đình tan tác, cảm giác tội lỗi nên những bệnh tật âm ỉ lâu trong người giờ mới bộc phát ra hành hạ người ta. Thôi thì hậu quả họ cũng đang phải gánh chịu từng ngày rồi, mong là các đối tượng trong tù sẽ cải tạo tốt để sau này còn về hàn gắn lại gia đình.

Reply
avatar
08:13, 14/11/2020 delete

Việc ai làm thì người nấy chịu. Những kẻ phạm tội đã phải trả giá cho những hành vi man rợ, vô nhân tính của mình nhưng có những người thân vô tội. Không nên kì thị và chửi bới, dị nghị họ để họ còn hòa nhập với cộng đồng. Nếu họ sống yên ổn, chấp hành pháp luật thì sẽ chẳng ai cô lập họ cả.

Reply
avatar
08:18, 14/11/2020 delete

Chắc là do gia đình tan tác, bị người đời bàn tán, dị nghị, cộng thêm với cảm giác hối hận và xấu hổ với xã hội nên thân nhân của các đối tượng trong vụ Đồng Tâm mới liên tiếp đổ bệnh, và người đời lại gọi đó là quả báo. Thế mới biết, khi mà cố chấp vi phạm pháp luật, thì hậu quả không chỉ kẻ phạm tội, mà người thân của họ cũng sẽ phải gánh chịu.

Reply
avatar
15:41, 14/11/2020 delete

Quay đầu là bờ, biết ăn năn hối lỗi là điều nên làm, vậy nên thật sự thì cũng mong thân nhân của các đối tượng phạm tội ở Đồng Tâm cũng sẽ biết ăn năn, tự mình hối lỗi thì điều đó mới là điều chúng ta nên mong muốn, đó mới là điều nhân văn

Reply
avatar
21:51, 17/11/2020 delete

ứng xử thế nào trong tình huống này không phải là điều đơn giản. Làm thế nào để cho các đối tượng cũng như thân nhân của họ cảm thấy ăn năn về tội lỗi của mình, cảm thấy mình như vậy là “xứng đáng” và không còn cách nào khác, phải sớm quay về con đường hoàn lương để làm lại cuộc đời, đó mới là nhân văn

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon