VÌ SAO XÉT XỬ KÍN VỤ ÁN BỊ CÁO NGUYỄN ĐỨC CHUNG CHIẾM ĐOẠT TÀI LIỆU BÍ MẬT NHÀ NƯỚC

21:33

 Huyền Pha

Việc xét xử các cụ án phải được tiến hành công khai, công bằng, kịp thời trong thời hạn luật định. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp Tòa án có thể xét xử kín. Tại khoản 3 Điều 103 Hiến pháp năm 2013 quy định: "Tòa án nhân dân xét xử công khai. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự, Tòa án nhân dân có thể xét xử kín."

Tại Điều 25 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định: "Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai."

VÌ SAO XÉT XỬ KÍN VỤ ÁN BỊ CÁO NGUYỄN ĐỨC CHUNG CHIẾM ĐOẠT TÀI LIỆU BÍ MẬT NHÀ NƯỚC

Trong một diễn biến mới nhất, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định, ngày 11/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Bốn bị cáo trong vụ án này gồm: ông Nguyễn Đức Chung (sinh năm 1967, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội); Phạm Quang Dũng (sinh năm 1983, cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an); Nguyễn Hoàng Trung (sinh năm 1983, cựu cán bộ Công an thành phố Hà Nội, biệt phái công tác tại Phòng Thư ký – Biên tập, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội); Nguyễn Anh Ngọc (sinh năm 1974, cựu Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, biệt phái công tác và giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Thư ký - Biên tập, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định tại Điều 337 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hội đồng xét xử gồm ba người: một thẩm phán, hai hội thẩm nhân dân. Hai kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa. Vụ án được xét xử kín.

4 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung gồm: Nguyễn Văn Tú, Trương Trọng Nghĩa, Trần Hoàng Anh và Nguyễn Thị Hoài Linh.

Bào chữa cho bị cáo Phạm Quang Dũng có luật sư Ngô Kim Lan. Luật sư Đỗ Thị Ánh Tuyết, Trịnh Cẩm Bình và Giang Hồng Thanh bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án Nhật Cường, bị cáo Nguyễn Đức Chung liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng (cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an) cung cấp thông tin, tài liệu về vụ án.

Trong thời gian từ 7/2019- 6/2020, thực hiện đề nghị của bị cáo Nguyễn Đức Chung, bị cáo Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật”, liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường. Trong đó, bị cáo Dũng đã chuyển cho bị cáo Chung 2 lần, gồm 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật”.

Đối với 2 bị cáo: Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, cáo trạng xác định đã một lần tham gia in, chỉnh sửa ba tài liệu “Mật” cho bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Rõ ràng để đảm bảo yêu cầu liên quan đến việc bí mật nhà nước thì việc xét xử vụ án trên được xử kín là tuân thủ các quy định của pháp luật hiện nay./.

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

11 nhận xét

Write nhận xét
07:47, 01/12/2020 delete

Đây là một vụ án liên quan đến bí mật nhà nước, vì vậy theo quy định phải xét xử kín. Cũng thật đáng tiếc cho bị cáo Nguyễn Đức Chung, một người có rất nhiều chiến tích đấu tranh với tội phạm, nhưng rồi chính bản thân mình lại trở thành một kẻ vi phạm pháp luật, phải đứng trước vành móng ngựa để xét xử.

Reply
avatar
07:52, 01/12/2020 delete

Việc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường được xét xử kín là đúng, vì nó liên quan đến bí mật nhà nước là một vấn đề nhạy cảm, nếu không xử lý khéo léo vụ án này thì nó có thể bị các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước.

Reply
avatar
07:57, 01/12/2020 delete

Đây là một vụ án có tính chất nhạy cảm, để bảo vệ bí mật nhà nước thì Tòa án buộc phải xét xử kín, chứ nếu xét xử công khai thì có thể dẫn đến lộ bí mật nhà nước, từ đó tạo điều kiện cho những con kền kền chuyên nghề bới móc, xuyên tạc có cái để xỉa xói. Quyết định xét xử kín là quyết định hợp lý.

Reply
avatar
08:02, 01/12/2020 delete

Mặc dù phiên xét xử sơ thẩm sẽ được diễn ra kín, nhưng Tòa sẽ tuyên án công khai, người dân có thể biết bản án mà Tòa dành cho các bị cáo. Mọi người có thể yên tâm rằng phiên Tòa sẽ được diễn ra một cách hợp pháp, công bằng, các bị cáo chắc chắn sẽ bị trừng trị nghiêm khắc vì những hành vi chiếm đoạt bí mật nhà nước của họ.

Reply
avatar
08:07, 01/12/2020 delete

Các vụ đánh cắp, sửa đổi, chiếm đoạt bí mật nhà nước là các vụ án có tính chất nhạy cảm, dễ bị lợi dụng để xuyên tạc, thổi phồng, bóp méo với ý đồ chống phá chế độ, Vì vậy Tòa án nhân dân quyết định xét xử các bị cáo không công khai là đúng, tuy nhiên bản án dành cho họ vẫn sẽ được công khai để người dân theo dõi.

Reply
avatar
20:56, 01/12/2020 delete

Hiến pháp đã quy định trường hợp đặc biệt mà Tòa án có thể quyết định xét xử kín. Đây là vụ án liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước nên phải xử kín để đảm bảo tính bí mật của những tình tiết quan trọng của vụ án, đồng thời đảm bảo tuân thủ đúng quy định của Hiến pháp và Bộ luật TTHS.

Reply
avatar
21:00, 01/12/2020 delete

Vụ án này được Trung ương chỉ đạo xử lí để làm rõ những sai phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến công ty "Nhật Cường". Việc xét xử kín vụ án để đảm bảo đúng chủ trương xử lí và pháp luật quy định, song việc tuyên án sẽ được công bố công khai để đảm bảo tính Hiến định.

Reply
avatar
19:30, 11/12/2020 delete

dù xét xử kín hay công khai thì cuối cùng một bản án thích đáng sẽ được đưa ra cho ông Chung sau tất cả những tội trạng hành vi mà ông Chung đã gây ra đối với nhân dân,đất nước và xã hội Việt Nam.

Reply
avatar
19:34, 11/12/2020 delete

sau phiên xét xử thì ông Ngyễn Đức Chung cũng phả chịu mức án là 5 năm tù giam cho tội danh "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước".Bản án đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và được đông đảo người dân tiếp nhận.

Reply
avatar
19:37, 11/12/2020 delete

Vụ việc xét xử ông Nguyễn Đức Chung hôm nay đã cho kết quả là một bản án 5 năm tù giam đối với ông Nguyễn Đức Chung về tội "Chiếm đạot tài liệu nhà nước".mong rằng sẽ có thể xử lý thêm các tội danh khác của ông Nguyễn Đức Chung.

Reply
avatar
19:39, 11/12/2020 delete

Chính quyền và các cơ quan Tòa án,Viện kiểm sát nên tiếp tục điều tra và đưa những vi phạm của ông Nguyễn Đức chung ra trước ánh sáng và đảm bảo sự nghiệm minh của pháp luật,đảm bảo lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng,chính phủ.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon