VIỆT NAM VỚI VAI TRÒ CHỦ TỊCH ASEAN TRONG HỘI NGHỊ CẤP CAO ASEAN LẦN THỨ 37

17:16

Hoa sữa

Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đồng thời đây cũng là năm Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch luân phiên lần thứ hai của Hiệp hội trong bối cảnh đặc biệt, có nhiều yếu tố bất lợi, đó là đại dịch Covid-19 và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, với sự chủ động và chuẩn bị tích cực, Việt Nam đã hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Những biện pháp của Việt Nam đã đối phó chống lại đại dịch Covid-19 rất thành công và được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Với một đất nước đông dân số và vẫn còn nhiều vấn đề về hệ thống y tế, chính sách xã hội, môi trường, nhưng Việt Nam đã đạt được thành công với số người mắc bệnh và tử vong rất ít. Điều này chứng tỏ, Việt Nam có khả năng đối phó được với những vấn đề nghiêm trọng nhất. Thành công này tạo cơ sở để thế giới khâm phục và tin tưởng Việt Nam.

Từ ngày 12-15/11/2020, với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan. Đây là Hội nghị Cấp cao cuối cùng của ASEAN do Việt Nam chủ trì tổ chức trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời cũng là đợt hoạt động quan trọng nhất của ASEAN trong năm, thu hút sự quan tâm rộng rãi trong và ngoài khu vực.

VIỆT NAM VỚI VAI TRÒ CHỦ TỊCH ASEAN TRONG HỘI NGHỊ CẤP CAO ASEAN LẦN THỨ 37

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

Bài viết điểm lại một số nội dung quan trọng của Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, trong đó bao gồm những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, khẳng định vị thế và uy tín đối với các nước trong khu vực và trên thế giới. Cụ thể:

1. Hội nghị là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong năm cả trong nội khối cũng như với các Đối tác và đề ra định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là dịp duy nhất trong năm Lãnh đạo ASEAN họp với Lãnh đạo hầu hết các Đối tác quan trọng của ASEAN.

Hội nghị đã đạt nhiều kết quả rất quan trọng với hơn 20 phiên họp Cấp cao, có trên 80 văn kiện đã được thông qua, đây là khối lượng văn kiện được thông qua và ký kết kỷ lục từ trước đến nay.

2. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động nghiêm trọng đến đời sống kinh tế-xã hội trong khi các nỗ lực “mở cửa” trở lại và từng bước phục hồi của các quốc gia còn gặp thách thức. Bên cạnh đó là diễn biến phức tạp của môi trường chiến lược khu vực và toàn cầu, các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống đe dọa an ninh và ổn định ở khu vực.

Do đó Hội nghị là dịp quan trọng để Lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định cam kết và quyết tâm chính trị mạnh mẽ nhằm duy trì đà hợp tác và liên kết khu vực, ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19, củng cố vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN cũng như định hướng phát triển phù hợp cho ASEAN trong một thế giới đang chuyển động nhanh chóng, phức tạp và khó đoán định.

3. Tại các Hội nghị Cấp cao ASEAN và với các Đối tác, các Nhà Lãnh đạo tập trung trao đổi 4 nội dung chính, bao gồm:

- Đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, giữ vững đà hợp tác ASEAN, vượt qua các khó khăn, thách thức.

- Mở rộng và làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực và nâng tầm vị thế quốc tế của ASEAN.

- Kiểm soát hiệu quả và từng bước đẩy lùi Covid-19, tích cực khắc phục hậu quả dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi.

- Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

4. Hội nghị thông qua Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, thông qua Tuyên bố Hà Nội về Tăng cường công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Về những vấn đề, giải pháp ứng phó chung với đại dịch Covid-19, Hội nghị đã thông qua Khung phục hồi tổng thể của ASEAN cùng Kế hoạch triển khai; Tuyên bố ASEAN về Khung Thoả thuận Hành lang đi lại ASEAN; Khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp; Công bố lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực và thúc đẩy vận hành Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19.

ASEAN và các đối tác kết thúc đàm phán và ký chính thức Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) có quy mô lớn nhất thế giới giữa 10 nước ASEAN và 5 nước đối tác gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand.

5. Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong điều phối, dẫn dắt ASEAN, đẩy mạnh hợp tác ứng phó và khắc phục hậu quả của dịch Covid-19.

Thực tế đã chứng minh, 25 năm tham gia ASEAN, dù là thành viên đến sau, trình độ phát triển còn khoảng cách với nhiều nước, nhưng Việt Nam luôn thể hiện thiện chí và nỗ lực, nhiệt huyết và trách nhiệm, đóng góp không nhỏ vào thành tựu chung của ASEAN. Có thể khẳng định, trong suốt quá trình gia nhập ASEAN, Việt Nam luôn có những đóng góp tích cực, để lại dấu ấn sâu đậm, đặc biệt trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Một Việt Nam phát triển năng động và tích cực hội nhập quốc tế đang ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế. Để tạo nên hình ảnh đó, Việt Nam đã trải qua hành trình dài phát triển với những quyết sách về kinh tế và đường lối đối ngoại đúng đắn, nỗ lực mở rộng hợp tác song phương và đa phương, tham gia có trách nhiệm vào nhiều tổ chức khu vực và quốc tế./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

20 nhận xét

Write nhận xét
19:53, 16/11/2020 delete

Một Việt Nam phát triển năng động và tích cực hội nhập quốc tế đang ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư và bạn bè quốc tế.Mong rằng ở các nhiệm kỳ sau của mình, chúng ta có thể tiếp tục phát huy những gì mà chúng ta đã đạt được và từng bước xây dựng một ASEAN tốt đẹp hơn

Reply
avatar
22:31, 16/11/2020 delete

Với vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế,Việt Nam hiện nay là nhân tố ảnh hưởng tới các quyết định, các vấn đề toàn cầu cũng như trong khu vực. Trong thời gian chủ tịch ASEAN mong rằng với sự dẫn đầu của Việt Nam các nước Đông Nam Á sẽ chung tay giải quyết các vấn đề về tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề phức tạp trên biển đông.

Reply
avatar
23:02, 16/11/2020 delete

Đánh giá về vai trò của Việt Nam, lãnh đạo nhiều nước cũng như dư luận quốc tế đều cùng chung nhận định Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN trong nhiệm kì vừa qua. Đây là điều đáng chúc mừng!!!

Reply
avatar
23:04, 16/11/2020 delete

Tổng Thư ký Lim Jock Hoi khẳng định trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã làm được nhiều việc và "thể hiện tầm lãnh đạo mạnh mẽ trong việc dẫn đầu một phản ứng tập thể của khu vực trước đại dịch," đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam, đặc biệt là việc giúp đỡ một số nước thành viên ASEAN cũng như một số nước đối tác đối thoại trong việc ứng phó với đại dịch.

Reply
avatar
23:09, 16/11/2020 delete

Nhiều chuyên gia đánh giá đánh giá Việt Nam đã đóng vai trò tốt trong việc dẫn dắt các nước thành viên nhằm duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như đảm bảo tất cả các nước thành viên giữ vững sự đoàn kết, thống nhất nội bộ nhằm duy trì ổn định khu vực.

Reply
avatar
23:27, 16/11/2020 delete

Hội nghị là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể những kết quả hợp tác trong năm cả trong nội khối cũng như với các Đối tác và đề ra định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là dịp duy nhất trong năm Lãnh đạo ASEAN họp với Lãnh đạo hầu hết các Đối tác quan trọng của ASEAN.

Reply
avatar
23:28, 16/11/2020 delete

Việt Nam luôn thể hiện thiện chí và nỗ lực, nhiệt huyết và trách nhiệm, đóng góp không nhỏ vào thành tựu chung của ASEAN. Có thể khẳng định, trong suốt quá trình gia nhập ASEAN, Việt Nam luôn có những đóng góp tích cực, để lại dấu ấn sâu đậm, đặc biệt trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Reply
avatar
09:58, 17/11/2020 delete

Trong năm vừa qua Việt Nam đã làm rất tốt vai trò Chủ tịch ASEAN, khẳng định đẳng cấp của mình về việc xử lý những thảm họa mang tính toàn cầu, điển hình là đối pó với dịch Covid -19. Những biện pháp của Việt Nam đã đối phó chống lại đại dịch Covid-19 rất thành công và được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao.

Reply
avatar
10:03, 17/11/2020 delete

Một trong 4 nội dung chính mà các nhà lãnh đạo cấp cao họp tại Hội nghị cấp cao ASEAN trai đổi là về dịch Covid-19 và những biện pháp để phòng ngừa và khắc phục hậu quả trong và sau dịch gây ra. Hội nghị cũng được tổ chức trong bối cảnh dịch vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp và đó là yếu tố bất lợi cho cuộc họp.

Reply
avatar
10:04, 17/11/2020 delete

Mặ dù gia nhập ASEAN sau nhiều nước, sự phát triển kinh tế vẫn chưa được như nhiều nước khác, song Việt Nam luôn thể hiện thiện chí và nỗ lực, nhiệt huyết và trách nhiệm đặc biệt là trong năm 2020 với vai trò là chủ tịch ASEAN. Với sự nhiệt huyết, yêu chuộng hòa bình, Việt Nam sẽ còn đóng góp nhiều vào thành tựu chung của ASEAN trong thời gian tới.

Reply
avatar
10:05, 17/11/2020 delete

Các nhà lãnh đạo họp bàn về vấn đề mở rộng và làm sâu sắc quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực và nâng tầm vị thế trên trường quốc tế của ASEAN, thể hiện trách nhiệm trước các vấn đề mang tính toàn cầu của ASEAN.

Reply
avatar
10:10, 17/11/2020 delete

Trong năm 2020, với cương vị là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã làm rất tốt trong việc trong điều phối, dẫn dắt ASEAN, đẩy mạnh hợp tác ứng phó và khắc phục hậu quả của dịch Covid-19. Từ đó góp phần phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực và nâng tầm vị thế quốc tế của ASEAN trong năm nay.

Reply
avatar
10:16, 17/11/2020 delete

Không ai có thể phủ nhận hay đánh giá thấp những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong năm qua, đặc biệt là công tác ứng phó với đại dịch toàn cầu covid19, từ những thành tựu trên cương vị chủ tịch ASEAN, Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế và uy tín đối với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Reply
avatar
10:22, 17/11/2020 delete

Trong năm nay, đại dịch COVID-19 đã và đang tác động nghiêm trọng đến đời sống kinh tế-xã hội của các nước, khiến cho kinh tế ngừng trệ, nỗ lực khống chế đại dịch và từng bước phục hồi của các quốc gia còn gặp thách thức. Việt Nam ta trong bối cảnh này vẫn giữ vững kinh tế, tăng trưởng dù chậm, đủ thấy chúng ta đã làm rất tốt.

Reply
avatar
20:21, 17/11/2020 delete

Trước những thách thức mới nổi trong khu vực và trên thế giới, Thủ tướng nhấn mạnh rằng vai trò trung tâm của ASEAN cần được duy trì và tiếp tục phát huy, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, ngăn ngừa xung đột, xây dựng lòng tin, kiến tạo cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Reply
avatar
20:24, 17/11/2020 delete

Lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp quyết liệt, thiết thực đẩy mạnh hợp tác ứng phó và vượt qua các thách thức mà ASEAN phải đối mặt, trong đó có dịch bệnh covid-19, giữ vững đà hợp tác và đưa ra những định hướng lớn cho ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh, thực sự trở thành hạt nhân của khu vực với người dân luôn ở vị trí trung tâm.

Reply
avatar
20:30, 17/11/2020 delete

Tại lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng Brunei, trong vai trò Chủ tịch kế tiếp, sẽ tiếp tục đưa ASEAN tiến lên phía trước hướng tới một Cộng đồng ASEAN với tầm nhìn liên kết sâu rộng, chủ động thích ứng, phục hồi toàn diện và phát triển bền vững.

Reply
avatar
21:36, 17/11/2020 delete

với sự chủ động và chuẩn bị tích cực, Việt Nam đã hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Những biện pháp của Việt Nam đã đối phó chống lại đại dịch Covid-19 rất thành công và được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao.Đó là một trong những thành công mà Việt Nam giành được trong nhiệm kỳ của mình

Reply
avatar
21:54, 17/11/2020 delete

Hội nghị là dịp quan trọng để Lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định cam kết và quyết tâm chính trị mạnh mẽ nhằm duy trì đà hợp tác và liên kết khu vực, ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19, củng cố vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN cũng như định hướng phát triển phù hợp cho ASEAN trong một thế giới đang chuyển động nhanh chóng, phức tạp và khó đoán định

Reply
avatar
22:47, 17/11/2020 delete

Việt Nam giữ cương vị là chủ tịch ASEAN NĂM 2020 trong bối cảnh thế giới hết sức đặc biệt, với sự hoành hành của dịch bệnh, mọi hoạt động diễn ra hết sức khó khăn. Tuy nhiên đến cuối cùng thì mọi nhiệm vụ đã được chúng ta hoàn thành với tinh thần chủ động, trách nhiệm

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon