LIÊN MINH QUỐC TẾ STEFANUS “TẤU HÀI” VỀ NGUYỄN BẮC TRUYỂN

16:31

Bất chấp việc Nguyễn Bắc Truyển, sinh năm 1968, trú tại phường 4, quận 4, TP Hồ Chí Minh, đang phải chấp hành bản án 11 năm tù, 3 năm quản chế về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, vừa qua, Liên minh quốc tế Stefanus (Stefanus Alliance International) đã công khai thông tin về việc trao “giải thưởng Stefanus 2020” cho Nguyễn Bắc Truyển với đài RFA vì “có thành tích trong hoạt động thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng và bảo vệ những sắc tộc thiểu số tôn giáo”.

LIÊN MINH QUỐC TẾ STEFANUS “TẤU HÀI” VỀ NGUYỄN BẮC TRUYỂN

Theo RFA, ông Ed Brown, Tổng Thư ký của Liên minh quốc tế Stefanus đã cho rằng: “Từ một danh sách những ứng viên rất sáng giá, Ủy ban giải thưởng, một bộ phận độc lập với Liên minh Stefanus, đã ghi nhận việc làm lâu năm của ông Nguyễn Bắc Truyển nhằm thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng và bảo vệ những sắc tộc thiểu số tôn giáo. Ông làm như thế không chỉ với cộng đồng của mình, mà còn với các cộng đồng tôn giáo khác”.

Trong một động thái tương tự hướng đến “vinh danh” Nguyễn Bắc Truyển, một đại diện khác của Liên minh quốc tế Stefanus là bà Ingvill Thorson Plesner, Chủ tịch Ủy ban trao giải Stefanus cổ súy: “Nguyễn Bắc Truyển xứng đáng nhận giải… Ông nhiều lần đấu tranh cho quyền lợi của những người có niềm tin khác với ông, bất chấp hiểm nguy đối với cá nhân và gia đình của ông”.

Trước cách thông tin trên, công luận không khỏi sửng sốt với những gì mà Liên minh quốc tế Stefanus “dành cho” Nguyễn Bắc Truyển. Bởi, qua cách tung hô này, dường như Truyển không còn bất cứ vết tích, đặc điểm hay hành vi gì của một tên tội phạm chống lại nhà nước mà ngược lại, đã biến thành một kẻ dấn thân, mưu cầu quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho chính mình và cho người khác. Và chỉ riêng điều này thôi đã đủ để thấy Liên minh quốc tế Stefanus đã bất chấp sự thật thế nào khi dùng thủ thuật đánh tráo bản chất, đánh bùn sang ao. Đó thực sự là dấu hỏi lớn về tính chính danh, khách quan và mục đích thực sự của một “giải thưởng” như thế này.

Được biết, “Giải thưởng Stefanus”ra đời vào năm 2005, tại Nauy, do Liên minh Quốc tế Stefanus, một tổ chức phi chính phủ, hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực tôn giáo, nhân quyền sáng lập. Mục đích vinh danh những cá nhân được cho là “đã thể hiện lòng dũng cảm và cống hiến thúc đẩy quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng, cũng như các quyền con người khác ở nhiều nơi trên khắp thế giới”, được trao hai năm một lần, kèm theo giải là 10.000 euro. Trước đây, giải thưởng này từng được trao cho các nhân vật tại các quốc gia như Iraq, CHDCND Triều Tiên, Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều đáng nói ở đây là thay vì lựa chọn, vinh danh một người có những đóng góp thực sự, được xã hội thừa nhận thì Giải thưởng Stefanus lại nhắm tới Nguyễn Bắc Truyển.

Năm 2004, với mưu đồ hoạt động chống phá nhằm thay đổi thể chế tại Việt Nam, Truyển cùng một Việt kiều Mỹ tên Đỗ Thành Công tham gia thành lập cái gọi là “Đảng Dân chủ Nhân dân”. Năm 2006, Truyển bị bắt do có liên quan đến kế hoạch biểu tình, rải truyền đơn vào dịp Việt Nam tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC. Truyển bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù giam vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước” vào năm 2007.

Ra tù năm 2010, trong khi nhiều người nghĩ rằng Truyển sẽ thay đổi, chấm dứt những trò chống phá đã từng dẫn nhiều người trước đó vào vòng lao lí thì không lâu sau đó, Truyển đã tuyên bố mình vẫn là “đảng viên đảng Dân chủ Nhân dân”, và tiếp tục tham gia nhiều tổ chức chống đối khác như “Hội Ái hữu tù nhân chính trị và tôn giáo Việt Nam”, các tổ chức “Phật giáo Hòa hảo đối lập”, “Văn phòng Công lý & Hòa bình thuộc dòng Chúa Cứu thế TP Hồ Chí Minh” và đặc biệt là “Hội Anh em Dân chủ”. Các hoạt động chống phá chế độ dưới các chiêu bài “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền” của Truyển ở thời gian sau đó có xu hướng ngày một trắng trợn, rõ ràng hơn.

Sự trượt dài trong hành trình chống đối đã tiếp tục dẫn Truyển vào vòng lao lí khi vào ngày 30/7/2017, cùng với 3 đối tượng khác đều là thành viên của “Hội Anh em dân chủ” gồm Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn và Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển đã bị bắt và bị truy tố tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo Điều 79, Bộ luật Hình sự.

Trong quá trình điều tra, cơ quan thực thi pháp luật đã làm rõ và xác định với tư cách là thành viên sáng lập ra tổ chức “Hội Anh em dân chủ”. Nguyễn Bắc Truyển đã cùng với các thành viên chủ chốt ra mắt “Hội Anh em dân chủ” vào ngày 24/4/2013, có tên gọi, logo, biểu tượng. Theo đó, Hội có “chủ tịch” và các “phó chủ tịch”, có “trưởng đại diện” của các vùng, miền Bắc, Trung, Nam và hải ngoại.

Trên cơ sở “Cương lĩnh vắn tắt”, tổ chức này đã thực hiện hàng loạt các hành vi như: xây dựng cơ cấu tổ chức, thành lập và phân công nhiệm vụ cho các ban, tổ chức họp các hội viên vào tối thứ bảy hoặc chủ nhật hằng tuần; có kế hoạch đào tạo hội viên, phát triển lực lượng, có nhiều hình thức tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; có quan hệ với các tổ chức, cá nhân nước ngoài để vận động ủng hộ tài trợ kinh phí cho hội hoạt động, lập dự án xin tài trợ cho hoạt động của hội; lợi dụng các sự kiện chính trị, sự kiện nhạy cảm trong nước để kích động người dân phản đối chính quyền. Ngày 4/6/2018, Nguyễn Bắc Truyển bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 11 năm tù và 3 năm quản chế về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Sự thật công khai, rõ ràng là thế, vậy mà Liên minh quốc tế Stefanus vẫn bất chấp để vinh danh Nguyễn Bắc Truyển. Đây có thể nói là hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Nhà nước Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Hiến chương của Liên hợp quốc.

Một tiết lộ khác từ ông Ed Brown cho biết, từ đầu năm 2019, Liên minh này đã tổ chức một chiến dịch viết thư để “động viên” Nguyễn Bắc Truyển trong tù, một động thái được cho là dọn đường, gây sự chú ý tới Nguyễn Bắc Truyển trước khi tiến tới trao giải như nguồn tin đã công bố. Điều này cho thấy, Liên minh quốc tế Stefanus đã có một kế hoạch khá dài hơi dành cho Nguyễn Bắc Truyển và họ cũng có những sự đầu tư hết sức rõ ràng, thậm chí đã có hẳn một chiến dịch truyền thông khá bài bản về Truyển.

Trước Liên minh quốc tế Stefanus, tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) đã từng vinh danh Nguyễn Bắc Truyển với giải thưởng Hellman/Hammett vào năm 2011; Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) cũng đã kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Truyển. Phó Chủ tịch của USCIRF, bà Anurima Bhargava từ năm 2019 đã nhận bảo trợ cho Truyển qua “Dự án tù nhân lương tâm tôn giáo” của Ủy hội.

Với khả năng tung hứng có “thâm niên”, bất chấp sự thật, không quá lạ khi một lần nữa hình ảnh cá nhân Nguyễn Bắc Truyển được các đài BBC, RFA, VOA… nói đến với những cụm từ như “nhà tranh đấu bất bạo động cho lý tưởng nhân quyền tại Việt Nam”; “một nhà tranh đấu dũng cảm cho nhân quyền và dân chủ tự do cho Việt Nam”; “nhà đấu tranh cho quyền lợi của những người có niềm tin tôn giáo, bất chấp hiểm nguy đối với cá nhân và gia đình”… rất ít hoặc chỉ gợi nhắc có tính điểm xuyết về hành trình tội lỗi của Nguyễn Bắc Truyển.

Tất cả đã, đang cho thấy, Truyển thực sự là mối quan tâm lớn của nhiều tổ chức hoạt động dưới danh nghĩa dân chủ, nhân quyền và mục đích không ngoài can thiệp, tác động để nhà nước Việt Nam phải có những nhượng bộ, thậm chí tha bổng cho Truyển. Song những thủ đoạn đó càng cho thấy, họ cố tạo ra những trò hề, là động thái chống phá Nhà nước Việt Nam của các tổ chức này.

Nguồn: cand.com.vn

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

24 nhận xét

Write nhận xét
18:36, 02/12/2020 delete

Việc Giải thưởng Stefanus vinh danh Nguyễn Bắc Truyển trong khi hắn là một tên tội phạm hoạt động chống phá chế độ có thể nói là hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Nhà nước Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Hiến chương của Liên hợp quốc về tôn trọng chủ quyền của quốc gia khác.

Reply
avatar
18:39, 02/12/2020 delete

Những hành vi chống Đảng và Nhà nước, các "chiến tích" chống chế độ của Nguyễn Bắc Truyển thực sự có thể viết thành tập rồi đóng quyển, vậy mà Liên minh quốc tế Stefanus vẫn bất chấp để vinh danh Nguyễn Bắc Truyển. Điều này làm chúng ta hoài nghi liệu Giải thưởng này có thực sự khách quan và công tâm?

Reply
avatar
19:32, 02/12/2020 delete

một kẻ lọc lõi luôn tìm cách để gây bất ổn,mất an ninh chính trị xã hội như Truyển mà vẫn được nhận một giải thưởng vì hoạt động nhâ quyền.Quả là một hình thức rẻ tiền nhằm tung hô cho một kẻ chỉ cso một mục đích duy nhất là lật đổ chính phủ hợp pháp ở Việt Nam

Reply
avatar
19:36, 02/12/2020 delete

Liên minh quốc tế Stefanus đã có một kế hoạch khá dài hơi dành cho Nguyễn Bắc Truyển và họ cũng có những sự đầu tư hết sức rõ ràng, thậm chí đã có hẳn một chiến dịch truyền thông khá bài bản về Truyển.Truyển là một đối tượng nguy hiểm cho đất nước ta và cần phải xử lý nghiêm minh.

Reply
avatar
19:57, 02/12/2020 delete

Truyển thực sự là mối quan tâm lớn của nhiều tổ chức hoạt động dưới danh nghĩa dân chủ, nhân quyền và mục đích không ngoài can thiệp, tác động để nhà nước Việt Nam phải có những nhượng bộ, thậm chí tha bổng cho Truyển. Song những thủ đoạn đó càng cho thấy, họ cố tạo ra những trò hề, là động thái chống phá Nhà nước Việt Nam của các tổ chức này.

Reply
avatar
20:21, 02/12/2020 delete

Mặc dù Giải thưởng Stefanus được thành lập với mục đích công khai là vinh danh những cá nhân được cho là “đã thể hiện lòng dũng cảm và cống hiến thúc đẩy quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng, cũng như các quyền con người khác ở nhiều nơi trên khắp thế giới”, nhưng ai biết được đây có phải là một giải thưởng nhân quyền núp bóng không.

Reply
avatar
20:25, 02/12/2020 delete

Làm quái gì có chuyện Nguyễn Bắc Truyển hoạt động nhằm thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng và bảo vệ những sắc tộc thiểu số tôn giáo? Tất cả những hoạt động của hắn đều xuất phát từ sự thù địch đối với chính quyền nhân dân nước ta, hắn hoạt động vì âm mưu chính trị của hắn và phục vụ các quan thầy phương Tây thôi.

Reply
avatar
20:29, 02/12/2020 delete

Thật nực cười khi mà với cái mục đích cao cả như thế, thì thay vì lựa chọn, vinh danh một người có những đóng góp thực sự, được xã hội thừa nhận thì Giải thưởng Stefanus lại nhắm tới Nguyễn Bắc Truyển, một kẻ có tiếng tăm trong làng dân chủ, hoạt động nhằm kích động mâu thuẫn tôn giáo, xã hội tại Việt Nam.

Reply
avatar
13:01, 03/12/2020 delete

Đây lại là mấy giải thưởng cho đám vi phạm pháp luật. Có thể thấy hiện nay các tổ chức nước ngoài chống đối Việt Nam, các tổ chức kích động hậu thuẫn cho đám dân chủ trong nước đang lợi dụng các giải thưởng để tài trợ cho đám chống phá trong nước nhằm đánh bóng tên tuổi, thu hút dư luận cũng như lôi kéo thành viên hoạt động chống phá.

Reply
avatar
20:30, 03/12/2020 delete

Vẫn là những cái gọi là giải thưởng mà các tổ chức ở nước ngoài trao cho các đối tượng chống đối chính trị, hoạt động nhằm lật đổ như Nguyễn Bắc Truyển, trước khi bị khởi tố là thành viên của "Hội anh em dân chủ", là nhóm hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Y là thành viên cùng với Nguyễn Văn Đài và Nguyễn Trung Tôn, 2 thằng này thì chả ai lạ gì hoạt động chống đối tích cực của bọn nó nữa. Đây là hoạt động can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Reply
avatar
20:34, 03/12/2020 delete

Nguyễn Bắc Truyển hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, đã bị kết án và đang thi hành án bởi vi phạm pháp luật hình sự của Việt Nam. Một công việc nội bộ của Việt Nam, Liên minh quốc tế STEFAN không có căn cứ gì để nói rằng Nguyễn Bắc Truyền "có thành tích trong hoạt động thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng và bảo vệ những sắc tộc thiểu số tôn giáo".

Reply
avatar
21:24, 03/12/2020 delete

Lại là các trò hề lợi dụng các giải thưởng để hậu thuẫn cho các đối tượng chống phá Việt Nam ta. Chúng ta có thể thấy thông qua việc trao giải thưởng nhân quyền, các giải thưởng không rõ "đầu cua tai nheo" gì thì các tổ chức nước ngoài đang âm mưu cổ xúy cho các hoạt động vi phạm pháp luật như Nguyễn Bắc Tuyển. Chúng đang lợi dụng việc trao các giải thưởng để thu hút người tham gia, kích động đối tượng trong nước chống phá một cách ngày càng quyết liệt và điên cuồng.

Reply
avatar
21:36, 03/12/2020 delete

Khi mà sự thật công khai, rõ ràng là thế, vậy mà Liên minh quốc tế Stefanus vẫn bất chấp để vinh danh Nguyễn Bắc Truyển. Đây có thể nói là hành động can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Nhà nước Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Hiến chương của Liên hợp quốc.

Reply
avatar
21:59, 03/12/2020 delete

Nếu nhìn một cách rộng ra, thì rõ ràng một sự thật là Liên minh quốc tế Stefanus đã có một kế hoạch khá dài hơi dành cho Nguyễn Bắc Truyển và họ cũng có những sự đầu tư hết sức rõ ràng, thậm chí đã có hẳn một chiến dịch truyền thông khá bài bản về Truyển nhằm xây dựng y thành một ngọn cờ chính trị

Reply
avatar
21:59, 03/12/2020 delete

Kẻ bịp bợm như Nguyễn Bắc Truyển luôn tìm cách để gây bất ổn,mất an ninh chính trị xã hội như Truyển mà vẫn được nhận một giải thưởng vì hoạt động nhâ quyền.Quả là một hình thức rẻ tiền nhằm tung hô cho một kẻ chỉ cso một mục đích duy nhất là lật đổ chính phủ hợp pháp ở Việt Nam

Reply
avatar
13:52, 04/12/2020 delete

Đi tặng giải thưởng cho kẻ vi phạm pháp luật thì không khác gì đồng lõa với đối tượng, cổ xúy cho các hoạt động vi phạm của Nguyễn Bắc Tuyển. Có thể thấy Nguyễn Bắc Tuyển là đối tượng được các tổ chức nước ngoài chú ý đến với các giải thưởng, các chiêu thức hậu thuẫn khác nhau thế nhưng đi theo ma thì mặc áo giấy, giờ đây Nguyễn Bắc Tuyển đang phải trả giá cho những gì mà mình gây ra.

Reply
avatar
14:07, 04/12/2020 delete

Giải thưởng nhân quyền gì chứ, tất cả chỉ là trò hề trò diễn của các tổ chức nước ngoài nhằm hậu thuẫn, kích động các đối tượng trong nước. Chiêu trò mà chúng triển khai là khi các đối tượng chống phá bị bắt thì chúng nước mắt cá sấu, bày trò, trao các giải thưởng để đánh bóng tên tuổi cho chúng, vừa được tiếng quan tâm tới các đối tượng vừa được miếng thu hút các con thiêu thân tiếp theo.

Reply
avatar
14:11, 04/12/2020 delete

Lại là sự ảo tưởng sức mạnh và tung hô quá trớn của các tổ chức hải ngoại cho Nguyễn Bắc Tuyển. Theo dõi có thể thấy Tuyển là kẻ vi phạm pháp luật, sống thì chẳng ra gì, bán nước cầu vinh, nghe theo lời của các tổ chức hải ngoại để xuyên tạc chống phá Đảng và Nhà nước, khi bị bắt thì chúng nắm cho cái giải thưởng để vào tù đổi lại mất chục năm tự do.

Reply
avatar
14:18, 04/12/2020 delete

Cần phải vạch trần bộ mặt của các tổ chức khi lợi dụng các giải thưởng để hợp thức hóa cho việc hậu thuẫn các đối tượng chống đối trong nước. Hiện nay đã và đang có nhiều tổ chức nước ngoài, tổ chức mang tiếng là quốc tế nhưng vi phạm nghiêm trọng các điều ước quốc tế khi can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta, hậu thuẫn cho các đối tượng chống phá Đảng và Nhà nước.

Reply
avatar
20:55, 08/12/2020 delete

Qua cách tung hô này, dường như Truyển không còn bất cứ vết tích, đặc điểm hay hành vi gì của một tên tội phạm chống lại nhà nước mà ngược lại, đã biến thành một kẻ dấn thân, mưu cầu quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho chính mình và cho người khác.

Reply
avatar
20:56, 08/12/2020 delete

Ra tù năm 2010, trong khi nhiều người nghĩ rằng Truyển sẽ thay đổi, chấm dứt những trò chống phá đã từng dẫn nhiều người trước đó vào vòng lao lí thì không lâu sau đó, Truyển đã tuyên bố mình vẫn là “đảng viên đảng Dân chủ Nhân dân” và tiếp tục tham gia nhiều tổ chức chống đối khác đặc biệt là “Hội Anh em Dân chủ”.

Reply
avatar
21:14, 13/12/2020 delete

Bọn cầm đầu "Hội anh em dân chủ" như Nguyễn Bắc Truyển hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, mục đích nhằm lật đổ chế độ của Việt Nam, do đó phải bị trừng trị theo điều 109 Bộ luật Hình sự của Việt Nam. Không thể can thiệp được.

Reply
avatar
09:05, 06/01/2021 delete

Truyển thực sự là mối quan tâm lớn của nhiều tổ chức hoạt động dưới danh nghĩa dân chủ, nhân quyền và mục đích không ngoài can thiệp, tác động để nhà nước Việt Nam phải có những nhượng bộ, thậm chí tha bổng cho Truyển. Song những thủ đoạn đó càng cho thấy, họ cố tạo ra những trò hề, là động thái chống phá Nhà nước Việt Nam của các tổ chức này.

Reply
avatar
09:06, 06/01/2021 delete

Nếu nhìn một cách rộng ra, thì rõ ràng một sự thật là Liên minh quốc tế Stefanus đã có một kế hoạch khá dài hơi dành cho Nguyễn Bắc Truyển và họ cũng có những sự đầu tư hết sức rõ ràng, thậm chí đã có hẳn một chiến dịch truyền thông khá bài bản về Truyển nhằm xây dựng y thành một ngọn cờ chính trị

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon