NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM BÁC BỎ NHỮNG NỘI DUNG MÀ CPJ ĐƯA RA

07:40

Huyền Pha

Trên thế giới ngày nay, tự do ngôn luận và tự do báo chí là các yếu tố hết sức quan trọng đối với sự ổn định, phát triển của mỗi quốc gia, đồng thời là biểu hiện trực tiếp của quan niệm, chính sách nhân quyền ở quốc gia đó. Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.

NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ NGOẠI GIAO VIỆT NAM BÁC BỎ NHỮNG NỘI DUNG MÀ CPJ ĐƯA RA


Là quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc, Việt Nam đã sớm tham gia, ký kết các điều ước quốc tế về bảo đảm các quyền cơ bản của con người và quyền công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí.

Tuy nhiên, tự do ngôn luận, tự do báo chí là vấn đề nhạy cảm mà các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chính trị thường lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Dù vậy, những luận điệu này trở nên lu mờ trước thực tế sinh động về tự do ngôn luận, tự do báo chí Việt Nam, đặc biệt trong những ngày này.

Trong một diễn biến mới nhất, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc, đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin từ Tổ chức quốc tế Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) cho rằng, chính sách quản chế tự do báo chí của chính phủ Việt Nam ngày càng trở nên nghiêm khắc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật, không khách quan, với định kiến xấu mà Tổ chức Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) đưa ra về tình hình Việt Nam.

Việt Nam luôn ủng hộ và đảm bảo thực thi quyền tự do báo chí. Điều này được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật liên quan, được thể hiện rõ ràng qua sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Việt Nam trong thời gian qua”.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin thêm tính đến hết năm 2019, Việt Nam có 868 cơ quan báo chí, 125 kênh truyền hình; mạng di động phủ sóng 99,7% dân số, trong đó mạng 3G và 4G phục vụ 98% dân số; hơn 64 triệu người dân Việt Nam đang sử dụng Internet và hơn 62 triệu người dân sử dụng mạng xã hội. Và nhấn mạnh rằng: “Ở Việt Nam cũng như ở bất cứ nhà nước pháp quyền nào trên thế giới, tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và bất cứ ai nếu có hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xét xử theo đúng trình tự tố tụng đã được quy định trong pháp luật hiện hành”.

Về Tổ chức quốc tế Ủy ban Bảo vệ Nhà báo(CPJ) được thành lập năm 1981 với mục tiêu “thúc đẩy tự do ngôn luận trên toàn thế giới thông qua hoạt động bảo vệ quyền đưa tin và nền tự do báo chí trên cơ sở tôn trọng sự thật khách quan...”. Tuy nhiên, những gì mà CPJ làm được trong những năm qua cho thấy CPJ không những đang ngày càng xa rời mục tiêu, tôn chỉ hoạt động của mình mà còn cho người ta thấy đây là một tổ chức được lập ra để nhằm mục đích chính trị, lợi dụng danh nghĩa tổ chức truyền thông để xuyên tạc, bịa đặt sự thật, can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Cho nên một luận điểm do một tổ chức thiếu uy tín như CPJ đưa ra là luận điểm không có căn cứ, sai sự thật, xuyên tạc về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

19 nhận xét

Write nhận xét
07:45, 18/12/2020 delete

Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam đảm bảo và phát huy trong suốt thời gian qua, Việt Nam có rất nhiều cơ quan báo chí, truyền thông hoạt động dưới sự quản lý chặt chẽ của chính quyền. Có như vậy mới đảm bảo các quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận không bị lợi dụng vì mục đích xấu.

Reply
avatar
07:53, 18/12/2020 delete

Việt Nam luôn cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền, trong đó có thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của công dân. Điều này khỏi cần chứng minh nhiều, chỉ cần lên mạng xã hội là biết công dân Việt Nam được thoải mái tự do phát ngôn thế nào.

Reply
avatar
07:59, 18/12/2020 delete

Nếu Tổ chức quốc tế Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho rằng, chính sách quản chế tự do báo chí của chính phủ Việt Nam quá nghiêm khắc, thì nên xem lại. Không những sự quản lý báo chí của nước ta không hà khắc, mà thực sự còn khá lỏng khi mà vẫn có nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng quyền ngôn luận để làm lợi bất chính, hơn nữa là chống Đảng, Nhà nước.

Reply
avatar
08:06, 18/12/2020 delete

Quá khiêm khắc ở đâu khi mà Việt Nam có hàng nghìn cơ quan báo chí, truyền thông hoạt động hết sức mạnh mẽ, khi mà sóng điện thoại Internet phủ sóng cả những vùng sâu vùng xa, hầu hết người dân ai cũng biết sử dụng Internet và tham gia mạng xã hội? Những cáo buộc rõ ràng quá vô lý đối với Việt Nam.

Reply
avatar
08:12, 18/12/2020 delete

Câu trả lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trước thông tin từ Tổ chức quốc tế Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cáo buộc chính sách quản chế báo chí của Việt Nam một cách vô căn cứ là hợp lý và đúng sự thật. Việt Nam đang đảm bảo rất tốt quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí cho công dân nước mình, ai cũng có quyền lên tiếng bày tỏ chính kiến.

Reply
avatar
19:35, 18/12/2020 delete

Ở Việt Nam cũng như ở bất cứ nhà nước pháp quyền nào trên thế giới, tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và bất cứ ai nếu có hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xét xử theo đúng trình tự tố tụng đã được quy định trong pháp luật hiện hành.

Reply
avatar
19:36, 18/12/2020 delete

Tự do ngôn luận, tự do báo chí là vấn đề nhạy cảm mà các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chính trị thường lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa. Dù vậy, những luận điệu này trở nên lu mờ trước thực tế sinh động về tự do ngôn luận, tự do báo chí Việt Nam, đặc biệt trong những ngày này.

Reply
avatar
08:03, 19/12/2020 delete

Việt nam rất tôn trọng quyền tự do báo chí, tự do viết lách và quyền tự do ngôn luận theo đúng như những yêu cầu mà quy định của các tổ chức quốc tế đề ra. Kể cả nhân quyền, tuy nhiên cái gì cũng có quy củ của nó, dân chủ tự do nhưng không quá trớn, các thế lực thù địch những đối tượng phản động đang sử dụng MXH hay các chiêu bài về báo chí để chống phá Đảng và Nhà nước và chế độ XHCN. Rất nguy hiểm...cho nên nhập gia tùy tục, tùy vào mỗi hoàn cảnh thì sẽ có những chế định riêng.

Reply
avatar
10:16, 19/12/2020 delete

Hơn bao giờ hết Việt Nam là quốc gia tôn trọng quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí, tuy nhiên dù gì cũng phải tuân thủ theo pháp luật của Nhà nước. Và cáo buộc của Tổ chức quốc tế Ủy ban Bảo vệ Nhà báo là hoàn toàn sai sự thật, không đúng tình hình thực tế ở Việt Nam

Reply
avatar
10:20, 19/12/2020 delete

Tự do ngôn luận, tự do báo chí luôn là công cụ mà các thế lực thù địch, phản động, bất mãn chính trị thường lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, vậy nên tự do ngôn luận, tự do báo chí phải trong khuôn khổ của pháp luật chứ không phải thích gì thì nói nấy

Reply
avatar
10:22, 19/12/2020 delete

rong xã hội mà quyền con người được khẳng định và Nhà nước luôn tạo điều kiện để bảo đảm sự phát triển của quyền con người, thì tự do báo chí và tự do ngôn luận là các yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển chung. Ðó là căn nguyên lý giải tại sao các năm qua ở Việt Nam, tự do báo chí và tự do ngôn luận lại có những bước tiến không thể phủ nhận...Vậy nên những cáo buộc của CPJ là không đúng và nó phản ánh sai sự thật ở VN

Reply
avatar
10:24, 19/12/2020 delete

Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn xác định việc bảo đảm, thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam là một trong những giải pháp quan trọng để khơi dậy, phát huy ý chí, nguyện vọng, trí tuệ, sức mạnh tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Reply
avatar
10:26, 19/12/2020 delete

Có thể thấy cáo buộc của CPJ là sai, không hiểu mục đích đằng sau của những cáo buộc này là gì nhưng rõ ràng Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam đã và đang được đảm bảo trên thực tế. Hơn thế nữa, trong quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn có tinh thần cầu thị, tích cực tiếp thu, học hỏi, tham khảo những kinh nghiệm tiến bộ của các quốc gia khác để thực hiện ngày càng tốt hơn quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí cho đại đa số người dân

Reply
avatar
15:13, 20/12/2020 delete

Trên thế giới ngày nay, tự do ngôn luận và tự do báo chí là các yếu tố hết sức quan trọng đối với sự ổn định, phát triển của mỗi quốc gia, đồng thời là biểu hiện trực tiếp của quan niệm, chính sách nhân quyền ở quốc gia đó.tuy nhiên không dduwjowcj phép lọi dụng báo chí vào công cuộc xuyên tạc bôi nhọ nhà nước.

Reply
avatar
21:16, 20/12/2020 delete

Tuyên truyền nội dung sai sự thật về tình hình của một quốc gia là vi phạm pháp luật chứ không thể đánh đồng đó là tự do ngôn luận được. Tổ chức ủy ban bảo vệ nhà báo đã vu cáo Việt Nam và thể hiện mình là một tổ chức hoạt động về chính trị nhằm chống phá VN.

Reply
avatar
23:04, 20/12/2020 delete

Những gì mà CPJ làm được trong những năm qua cho thấy CPJ không những đang ngày càng xa rời mục tiêu, tôn chỉ hoạt động của mình mà còn cho người ta thấy đây là một tổ chức được lập ra để nhằm mục đích chính trị, lợi dụng danh nghĩa tổ chức truyền thông để xuyên tạc, bịa đặt sự thật, can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác

Reply
avatar
19:14, 22/12/2020 delete

Là quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc, Việt Nam đã sớm tham gia, ký kết các điều ước quốc tế về bảo đảm các quyền cơ bản của con người và quyền công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí.

Reply
avatar
14:29, 23/12/2020 delete

Tại nước ta tự do ngôn luận tự do báo chí luôn được đề cao và đảm bảo thực hiện bằng các văn bản pháp luật, việc tự do báo chí còn thể hiện qua hàng trăm các cơ quan báo chí, các trang mạng khác nhau. Thế nhưng hiện nay việc tự do đó đang là điều kiện để một số kẻ lợi dụng truyền thông, lợi dụng báo chí để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Đảng và Nhà nước, cần phải được điều tra xử lý và làm rõ.

Reply
avatar
21:13, 27/12/2020 delete

Tự do ngôn luận có thể là một quyền quan trọng của con người tu nhiên không thể vì lẽ đó mà đem ra làm chiêu bài tùy tiện xâm phạm đến nội bộ của mỗi quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam chúng ta được.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon