PAGE VIỆT TÂN LẠI THỂ HIỆN SỰ THIẾU HIỂU BIẾT

09:13

Hoa sữa

Đêm nay và ngày mai là lễ Noel, chỉ vài ngày nữa thôi là bước sang năm 2021 theo Dương lịch. Giáng sinh (Noel) không chỉ là ngày lễ lớn của các tín đồ Thiên Chúa giáo mà còn là dịp vui chung của toàn thế giới. Tuy nhiên, việc tổ chức lễ này như thế nào, có được nghỉ học tập, lao động, làm việc trong ngày lễ Noel hay không còn tùy thuộc vào luật pháp từng quốc gia, thậm chí là quy định của từng cơ quan, tổ chức.

Mới đây, tại Giáo phận Hà Tĩnh, 4 linh mục quản xứ của các giáo xứ Chợ Sàng, Phù Kinh, Kinh Nhuận, Đồng Tiến, Minh Tú (Quảng Bình) đã làm giấy xin phép nghỉ học cho học sinh để tham dự lễ Noel. Khoan bàn đến chuyện đúng sai ở đây, ngay lập tức, Fanpage của tổ chức khủng bố Việt Tân đã đăng đàn bêu giếu, mỉa mai nhân vụ việc này:

PAGE VIỆT TÂN LẠI THỂ HIỆN SỰ THIẾU HIỂU BIẾT 

Về câu chuyện này, tác giả thấy có mấy vấn đề như sau:

Thứ nhất, đối với giấy xin phép của linh mục

Trong giấy xin phép gửi Thầy Hiệu trưởng cùng Ban Giám hiệu trường PTTH Lê Trực, linh mục Nguyễn Lượng nêu rõ:

“Ngày lễ Giáng sinh hay lễ Noel vào ngày 25 tháng 12 hàng năm, là một đại lễ của người Công Giáo nói riêng và cũng là ngày lễ hội lớn của toàn thế giới nói chung. Trong ngày đại lễ Giáng Sinh, theo luật của Giáo Hội Công Giáo, buộc các kitô hữu phải tham dự thánh lễ. Chính vì thế, trong vai trò là những Linh mục quản xứ, và thay lời cho các bậc phụ huynh cùng các em học sinh, chúng tôi viế giấy này kính mong quý Thầy Cô trong Ban Giám hiệu Trường PTTH Lê Trực, cho phép các em học sinh Công Giáo thuộc các giáo xứ: Chợ Sàng, Phù Kinh, Kinh Nhuận, Đồng Tiến và Minh Tú được nghỉ ngày đại lễ Giáng Sinh, ngày 25 tháng 12 năm 2020, để các em được an tâm tham dự thánh lễ và chu toàn luật nghỉ của Giáo Hội Công Giáo.”

Theo quan điểm của tác giả thì việc làm này không có gì là sai cả. Đơn giản nó chỉ là một văn bản thể hiện mong muốn của các Cha, bề trên của giáo dân để ngày lễ trọng được tổ chức theo đúng nghi lễ của đạo Công Giáo. Phải khẳng định đây là một nguyện vọng chính đáng. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng linh mục viết đơn là thể hiện sự trọng thị của họ đối với phía nhà trường - điều này cần ghi nhận và khuyến khích.

Tất nhiên, việc có đồng ý với đề xuất trên hay không thì lại là chuyện khác. Nó tùy thuộc vào phía nhà trường và phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác trong đó có cả việc phải đảm bảo chương trình dạy học cũng như đảm bảo sự bình đẳng giữa học sinh là tín đồ các tôn giáo khác nhau cũng như học sinh không có tôn giáo trong cùng trường, cùng lớp và cùng địa phương ấy. Nay giải quyết cho học sinh người Công giáo nghỉ thì nhẽ học sinh theo Tin lành lại không? Rồi sau này đến lễ Phật đản hay các lễ trọng của các tôn giáo khác thì sao. Cái này phải phân biệt rạch ròi, không thể cơm cháo lẫn lộn rồi quy chụp lung tung được.

Thứ hai, học sinh Công giáo có được nghỉ học lễ Noel hay không?

Xin thưa rằng, không chỉ học sinh Công giáo mà tất cả học sinh, nếu muốn nghỉ học vì lý do nào đó (lễ Noel chỉ là một trường hợp trong câu chuyện này) thì bản thân học sinh hoặc phụ huynh phải có trách nhiệm viết đơn xin nghỉ học gửi giáo viên chủ nhiệm. Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc viết đơn xin nghỉ học vừa thể hiện sự nghiêm túc của kỷ luật trường học, giúp cho giáo viên thuận tiện trong việc theo dõi và quản lý học sinh, vừa thể hiện sự tôn trọng của phụ huynh đối với giáo viên. Việc làm này được thực hiện thường xuyên và rất có nề nếp đối với mọi cấp học.

Cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, ngày nay việc xin phép cho con cái nghỉ học, phụ huynh không đơn thuần chỉ viết tay hoặc đánh máy mà còn có thể thực hiện linh hoạt bằng nhiều phương thức như gọi điện thoại, nhắn tin qua ứng dụng Messenge, Zalo… Trong dịp lễ Giáng sinh, khi muốn cho con cái nghỉ học để tham dự Thánh lễ thì phụ huynh Công giáo cũng phải có đơn gửi giáo viên chủ nhiệm xin phép cho con cái nghỉ học chứ không thể dựa vào mỗi giấy xin phép chung mà linh mục viết như trên được.

Thứ ba, về lời rêu rao của page Việt Tân.

Vâng, đúng là “chuyện chỉ có ở Việt Nam” như chúng đã đăng. Bởi quốc có quốc pháp, mỗi tôn giáo khi du nhập ở từng quốc gia thì cũng phải tuân theo luật pháp của quốc gia đó.

Nhưng việc quy chụp “Tại Việt Nam, học sinh không được nghỉ lễ Giáng sinh, linh mục phải xin phép cho các em học sinh. Nếu nghỉ không cần xin phép thì có vi phạm gì không?” là hoàn toàn bịa đặt, vô căn cứ theo như tác giả đã phân tích ở trên. Thậm chí nó còn sặc mùi phản động, cố tình kích động, gây chia rẽ đoàn kết tôn giáo ở Việt Nam. Nếu nghỉ học mà không xin phép thì đó là hành động vô phép vô thiên, cố tình với dụng ý lợi dụng tôn giáo để làm ảnh hưởng đến các hoạt động giảng dạy trong nhà trường, vi phạm Luật Giáo dục năm 2019, cụ thể:

Điều 20. Không truyền bá tôn giáo trong cơ sở giáo dục

Không truyền bá tôn giáo, tiến hành các lễ nghi tôn giáo trong cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng vũ trang nhân dân.

Tóm lại, việc cho học sinh Công giáo được nghỉ học lễ Noel thiết nghĩ là có thể được, tuy nhiên việc này phải do chính cha mẹ học sinh làm đơn xin phép với nhà trường và phía nhà trường phải đồng ý chấp nhận. Nếu coi như đó là một ngày nghỉ phép bình thường và học sinh phải thực hiện theo đúng quy định của nhà trường, bỏ qua yếu tố tôn giáo ở đây thì việc cũng chẳng có gì. Nhưng hãy cảnh giác với những luận điệu tuyên truyền của lũ kền kền hải ngoại. Chúng không từ một thủ đoạn đê hèn nào để có thể bôi xấu chính quyền, thậm chí là lợi dụng cả Chúa./.

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

24 nhận xét

Write nhận xét
10:09, 24/12/2020 delete

Trong khi Tết cổ truyền mang đậm tính dân tộc, là cơ hội để con cháu quây quần bên gia đình sau 1 năm làm việc vất vả thì lại bị một vài con người kiến nghị bỏ nó đi cho hội nhập cùng quốc tế. Ở chiều hướng ngược lại thì ngày giáng sinh hay gọi tắt là noel lại được một số người đề nghị coi nó như 1 ngày lễ để hưởng ưu đãi từ thấp đến cao. VÀ nhất là lũ kền kền Việt Tân lại vin vào chuyện xin nghỉ học cho học sinh dịp noel để đá xoáy chính quyền, Vịt Tân nên nhớ rằng ở VN, công giáo chỉ là 1 trong các tôn giáo và không có quốc giáo, nên đừng đòi quá nhiều thứ, thích thì sang Mẽo mà sống!

Reply
avatar
10:17, 24/12/2020 delete

Có thể thấy việc trang trí, tổ chức lễ hội hay cho học sinh, sinh viên nghỉ học nhân dịp lễ giáng sinh là trái luật giáo dục năm 2019. Tại điều 20 của luật này đã quy định “không truyền bá tôn giáo, tiến hành các lễ nghi tôn giáo trong cơ sở giáo dục…”. Đồng thời, ngày lễ Giáng sinh mới chỉ là ngày lễ của người công giáo, nó chưa chưa bao giờ hoàn toàn là ngày lễ của các dân tộc, cộng đồng người trên đât nước Việt Nam.

Reply
avatar
10:22, 24/12/2020 delete

Trong khi một số người kêu gào Việt Nam phải đạt được tự do, đối xử công bằng tôn giáo, vậy thử hỏi tại sao ngày lễ của người công giáo lại trở thành ngày lễ của cả nước mà yêu cầu cả nước được nghỉ. Công giáo xin nghỉ ngày lễ noel vậy chẳng lẽ Phật giáo cũng sẽ xin nghỉ ngày Phật Đản hay sao?

Reply
avatar
10:31, 24/12/2020 delete

Nói về lý với tình - thì việc quý anh linh mục viết đơn gửi nhà trường ấy là cái tình - nhưng về lý thì mỗi học sinh muốn nghỉ học phải viết một đơn cá nhân chứ làm đéo gì có chuyện một người khác viết đơn hộ, rồi nhỡ vài bữa nữa có chuyện gì cha mẹ nó kiện nhà trường tại sao cho con họ nghỉ học và họ không đồng ý với đơn của linh mục thì ăn nói thế nào, còn cái lũ Vịt tân đ biết cái quần què gì nhưng chỉ giỏi xuyên tạc ấy mà, cẩn thận nghiệp quật chết con mọe chúng mày!

Reply
avatar
10:34, 24/12/2020 delete

Về góc độ cá nhân thì tôi vẫn luôn phản đối việc người ta tổ chức các hoạt động mang tính lễ nghi, nghi thức có màu sắc tín ngưỡng, tôn giáo ở trong nhà trường, tất nhiên là với bất cứ tôn giáo nào chứ không phải riêng lễ Giáng sinh của người Công giáo. Trường học chứ không phải là nơi truyền bá tôn giáo. Luật giáo dục có quy định rồi, nhưng việc thực thi nó thì nói thật là như cc. Còn cái bọn Việt Tân, thôi khó quá bỏ qua, cãi nhau với c** chẳng khác nào mình bằng nó cả.

Reply
avatar
10:40, 24/12/2020 delete

Nói gì nói, đó là nguyện vọng chính đáng của họ nhưng việc có được giải quyết hay không lại tùy thuộc vào phía nhà trường và phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác trong đó có cả việc phải đảm bảo chương trình dạy học cũng như đảm bảo sự bình đẳng giữa học sinh là tín đồ các tôn giáo khác nhau cũng như học sinh không có tôn giáo trong cùng trường, cùng lớp và cùng địa phương ấy. Việt Tân cố tình không hiểu hay ngu thật thì cũng không bàn, nhưng lũ này nó xuyên tạc như thế là đ được rồi!

Reply
avatar
10:44, 24/12/2020 delete

Đừng biến Công giáo trở thành một điều gì đó kỳ lạ trong cộng đồng, tự tách mình ra khỏi những quy luật chung của xã hội như thế!Không ít linh mục đang cố tình gây chia rẽ trong cộng đồng Công giáo liên quan đến những chính sách của nhà nước đối với tôn giáo đấy. Việc đòi 1 ngày nghỉ lễ cho Công giáo cũng là nguyên cớ để lũ kền kền nó xâu xé, đá xoáy chính quyền, như kền kền Vịt Tân chẳng hạn!

Reply
avatar
19:13, 24/12/2020 delete

Tại Việt Nam đạo Thiên Chúa chỉ là một đạo trong số các đạo dang được phép hoạt động ở Việt Nam.Hầu hết nhân dân Việt Nam đi theo Đạo Phật chính vì vậy Đạo Thiên Chúa không thể trở thành quốc giáo của Việt Nam được.

Reply
avatar
19:18, 24/12/2020 delete

Việt Tân luôn là tổ chức phản động khủng bố nhằm chống phá chính quyền Việt Nam.Thật không thể tin được những kẻ Việt Tân này đã từng là người Việt đã được sinh ra trên dải đất hình chữ S vậy mà lại quay lưng với Tổ quốc,chống phá chính quyền nhân dân hợp pháp.

Reply
avatar
23:08, 24/12/2020 delete

Đúng là lời hèn hạ của đám hèn hạ, cái lời lẽ xuyên tạc của Việt Tân đã quá quen thuộc và thiết nghĩ mọi người nên cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc của chúng

Reply
avatar
23:12, 24/12/2020 delete

Noel là ngày lễ lớn của các tín đồ Thiên Chúa giáo mà còn là dịp vui chung của toàn thế giới. Việc nghỉ học của học sinh cũng phải có tôn ti trật tự chứ không phải là những lời chế giễu của việt tân đã nói ra, thật vô lý và hèn hạ

Reply
avatar
12:05, 25/12/2020 delete

Người dân có được nghỉ học tập, lao động, làm việc trong ngày lễ Noel hay không còn tùy thuộc vào luật pháp từng quốc gia. Tôi khẳng định là không chỉ Việt Nam mà còn có nhiều nước khác dịp lễ này học sinh vẫn đi học bình thường. Luận điệu vu cáo trắng trợn của đám Việt Tân đúng là không thể ngửi nổi.

Reply
avatar
12:08, 25/12/2020 delete

Xin thưa là Công giáo không phải quốc gia của ta, và Noel cũng không phải là ngày lễ của cả đất nước, vì vậy học sinh vẫn phải đảm bảo chương trình dạy học cũng như đảm bảo sự bình đẳng giữa học sinh là tín đồ các tôn giáo khác nhau, chứ không thể Noel thì cho nghỉ hết, còn Phật đản hay ngày lễ tôn giáo khác lại bắt các em đi học.

Reply
avatar
12:12, 25/12/2020 delete

Thiết nghĩ vấn đề này chẳng có gì nhạy cảm, chỉ là bị đám Việt Tân lợi dụng thổi phồng lên rồi xuyên tạc mà thôi. Còn trong dịp lễ Noel, khi muốn cho con cái nghỉ học để tham dự Thánh lễ thì phụ huynh Công giáo cũng phải có đơn gửi giáo viên chủ nhiệm, chứ cái đơn chung chung của các linh mục nhà trường khó mà giải quyết.

Reply
avatar
12:15, 25/12/2020 delete

Việc cho học sinh Công giáo được nghỉ học lễ Noel thiết nghĩ là có thể được vì đây là quyền của chính các em nhưng tốt nhất là các phụ huynh nên viết đơn xin nghỉ học và gửi thẳng cho thầy cô chủ nhiệm, chứ các linh mục không thể xin nghỉ học cho tất cả các giáo dân nhỏ tuổi để dự Thánh lễ vào ngày này được.

Reply
avatar
12:19, 25/12/2020 delete

Chuyện này chẳng có gì mà đám Việt Tân cứ nhao nhao lên. Nếu các em muốn nghỉ học để dự Thánh lễ thì nhà trường sẽ tạo điều kiện nếu được, nhưng phải có đơn xin nghỉ học để vừa thể hiện sự nghiêm túc của kỷ luật trường học, giúp cho giáo viên thuận tiện trong việc theo dõi và quản lý học sinh chứ không thể nghỉ bừa bãi được.

Reply
avatar
14:46, 26/12/2020 delete

Ở Việt Nam ta không chỉ có Công giáo và tin lành, mà còn nhiều tôn giáo khác nữa, các tôn giáo đều có những ngày lễ riêng nếu tôn giáo nào cũng xin cho học sinh nghỉ thì tất sẽ mất trật tự trong học đường và một điều quan trọng là theo luật thì không được truyền bá tôn giáo trong các cơ sở giáo dục, đồng thời noel diễn ra tập trung chủ yếu vào buổi tối nên không nên cho học sinh nghỉ trong trường hợp này.

Reply
avatar
09:17, 28/12/2020 delete

Trước giờ những ngày lễ mà học sinh được nghỉ học chỉ là những ngày lễ phải gắn liền với truyền thống dân tộc, hoặc những ngày lễ có ý nghĩa lịch sử với dân tộc thì mới được nghỉ. Chứ đến ngay những ngày như 20/10, 8/3, những ngày lễ mang tình chất quốc tế cũng đâu có được nghĩ, hơn nữa người Công giáo cũng chỉ là một bộ phận chứ không phải toàn thể người Việt Nam

Reply
avatar
09:35, 28/12/2020 delete

Thôi thôi các ông im mẹ mồm vào đi. Thà không nói để người ta tưởng mình ngu, chứ nói ra làm gì để người ta khẳng định mình ngu luôn vậy? Làm đ gì phải để cả nước nghỉ 1 ngày công để mà đi ăn noel? Cái ngày đó công nhận có quan trọng đối với người dân CÔng Giá, nhưng đối với người không theo đạo thì việc đ gì họ phải nghỉ làm 1 ngày của họ để đi ăn Giáng sinh vậy?

Reply
avatar
09:42, 28/12/2020 delete

Bởi vì ngày lễ Giáng sinh ở Việt Nam không nằm trong cách ngày lễ được nghỉ học theo quy định của Nhà nước sẵn rồi, giờ họ đang sinh hoạt Công Giáo tại địa phận Việt Nam thì phải chấp nhận thôi. Dĩ nhiên muốn nghỉ học thì phải làm đơn rồi chứ chẳng nhẽ cứ thế nghỉ để người ta đánh giá ngu học như lũ Việt Tân chúng mày sao?

Reply
avatar
09:54, 28/12/2020 delete

Bọn này luôn chọn Công giáo làm cấu nối qua đó tấn công mục tiêu và nhà nước ta cùng với những chính sách chỉ thị. Ngay cả trường hợp này, chúng ta hoàn toàn đúng chứ chẳng có gì là vô lí cả vậy nhưng vẫn bị soi mói và viết những bài viết nhắm đến mục đích làm người ta hiểu sai về nhà nước và chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Reply
avatar
10:02, 28/12/2020 delete

Nếu như người dân Công giáo họ không thắc mắc vì sao họ phải làm thế thì mắc mớ gì đám Việt Tân phải liên tục khóc thuê, khóc mướn cho họ? Nếu cho rằng chính quyền Việt Nam hà khắc, đàn áp người theo đạo thì hà cớ gì họ vẫn tiếp tục chấp hành pháp luật mà không nổi lên? Hay chỉ có đám Việt Tân này đéo có ai ủng hộ nên luôn cố gắng kiểu "cá quẫy chết" để mong chờ sự chú ý về phía mình

Reply
avatar
10:17, 28/12/2020 delete

Đéo hiểu sao cái việc linh mục xin nghỉ cho bộ phận học sinh công giáo được nghỉ học để có điều kiện an tâm thực hiện những văn hóa của đạo họ mà bon Việt Tân cũng chõ cái mồm vào và chửi bới nhà nước được? Có liên quan gì đến Pháp luật à? pháp luật Việt Nam từ trước đã thế chẳng nhẽ giờ phải thay đổi vì giờ có thêm bộ phận người công giáo

Reply
avatar
10:26, 28/12/2020 delete

Muốn xin nghỉ học thì dĩ nhiên là phải có thưa gửi xin phép đàng hoàng , đây chính là quy định. Trừ những ngày lê được nhà nước cho phép nghỉ thì bất cứ ai chứ không chỉ riêng mỗi người công giáo phải viết đơn xin phép đâu mọi người ạ, vậy nên không có ngoại lệ nào ở đây cả

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon