PHÁP LUẬT TÌNH NGƯỜI: CHỦ TỌA BẮT TAY BỊ CÁO

10:59

LÀNG QUÊ

Ngày 11/12, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt cựu Chủ tịch Uỷ Ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung mức án 5 năm tù vì tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước. Điều này thể hiện được tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật Việt Nam: Ai phạm tội cũng đều bị xử lý đúng người đúng tội nên chẳng có gì phải bàn cãi hay tranh luận về vấn đề này. Chỉ duy nhất một hành động sau phiên xét xử, thẩm phán Trương Việt Toàn đã bắt tay và vỗ vai, động viên ông Nguyễn Đức Chung. Đây cũng không phải lần đầu tiên ông Toàn bắt tayXét, động viên bị cáo cải tạo tốt sau khi kết thúc phiên tòa. Tuy vậy, khi bức hình này được đăng tải trên mạng xã hội cũng vẫn có rất nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng, việc làm của thẩm phán làm mất tính trang nghiêm, công bằng. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, đây là hành động đầy tình người của một vị thẩm phán. Đạo lý, tình người song hành cũng pháp luật sẽ nhân lên sự nhăn văn trong cuộc sống.

PHÁP LUẬT TÌNH NGƯỜI: CHỦ TỌA BẮT TAY BỊ CÁO


Ông Trương Việt Toàn bắt tay ông Nguyễn Đức Chung sau khi kết thúc phiên tòa

Có ý kiến lại cho rằng, việc một vị thẩm phám bắt tay bị cáo dễ dẫn đến nhưng suy luận tiêu cực về phiên tòa, phải chăng có điều gì đó mờ ám đằng sau câu chuyện này? Phải chăng ông Nguyễn Đức Chung được tuyên nhẹ hơn mức được đề nghị?

Giải thích về hành động này, mới đây, Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết: “Tuyên án xong là xong, ở góc độ nào đó, bị cáo cũng là con người, thẩm phán cũng là con người, không lẽ người ta giơ tay ra mình không bắt. Tôi nghĩ chuyện này diễn ra một cách bình thường, thể hiện tình người với nhau thôi".

Ở góc độ nghề nghiệp, trong quá trình xét xử thẩm phán Trương Việt Toàn đã hoàn thành tốt sứ mệnh và trọng trách của mình để đưa ra bản án công tâm, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật:

Trong vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, bị cáo Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 5 năm tù. Mức án này thể hiện sự nghiêm minh cũng như khoan hồng của pháp luật dựa trên việc đánh giá đúng tính chất, mức độ các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ và được dư luận đánh giá là phù hợp với hành vi của bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung là người hiểu biết pháp luật, từng đứng đầu cơ quan điều tra, tuy nhiên vì những động cơ cá nhân, chỉ vì muốn biết thông tin về những người thân quen của mình dẫn đến hành vi phạm tội. Bản thân bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi và ăn năn hối cải. Khi còn công tác, ông Chung nhiều lần đạt được nhiều thành tích, được khen thưởng, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngoài ra, bị cáo có tiền sử bị bệnh ung thư, phạm tội lần đầu nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Bản án tòa tuyên cho thấy, hội đồng xét xử đã tính đến “công và tội” và đưa ra mức án phù hợp, đủ để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội và cũng đủ để cải tạo giáo dục các bị cáo. Đồng thời, thể hiện sự khoan hồng, nhân đạo của pháp luật.

Ở góc độ pháp lý, pháp luật không có quy định nào cấm việc thẩm phán bắt tay động viên bị cáo sau khi phiên tòa đã kết thúc. Thậm chí, quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán cũng yêu cầu Thẩm phán phải hành xử một cách đúng mực, đúng pháp luật và tôn trọng con người. Bởi hoạt động xét xử là hoạt động “với con người” và “vì con người”.

Bởi phán quyết của tòa án vừa thể hiện quyền lực nhà nước, vừa tạo ra chuẩn mực pháp lý, chuẩn mực đạo đức cho xã hội đòi hỏi Thẩm phán phải xem xét, đánh giá sự việc một cách cẩn trọng, đặt ra trong từng hoàn cảnh cụ thể trên nền tảng đạo đức xã hội để ra bản án thấu tình, đạt lý.

Ở góc độ cá nhân, là một công dân Việt Nam, tôi thấy hành động bắt tay của vị thẩm phán diễn ra sau khi phiên tòa đã kết thúc, Hội đồng xét sử đã xong việc chứ không phải lúc đang xét xử nên là điều hết bình thường bởi bị cáo hay quan tòa cũng đều là con người mà đã là con người thì cũng cần phải có tình người. Hơn nữa, giữa ông Nguyễn Đức Chung và ông Trương Việt Toàn đã có những thời gian công tác trong các cơ quan tư pháp.

Đạo lý, tình người song hành cùng pháp luật sẽ nhân lên sự nhân văn trong cuộc sống. Người Thẩm phán đặt mình vào hoàn cảnh của các bị cáo để phân tích có lý có tình, đưa ra bản án khiến số đông tâm phục, khẩu phục, giúp các bị cáo nhìn nhận được lỗi lầm, động viên các bị cáo cải tạo tốt để sửa chữa những sai lầm là hành động rất đáng được biểu dương. Vậy nên chúng ta hãy đặt mình vào những góc độ khác nhau để hiểu thấu đáo sự việc tránh phát ngôn chủ quan, phiến diện để ảnh hưởng tới nhân phẩm một con người./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

23 nhận xét

Write nhận xét
16:47, 15/12/2020 delete

Tôi thấy rằng, hành động của thẩm phán Trương Việt Toàn chẳng có gì đáng phải lên án cả. Hành động bắt tay không phải là trước và trong phiên tòa, nó được thực hiện sau khi tòa đã tuyên án, việc bắt tay chỉ nhằm mục đích động viên, mong bị cáo nhanh chóng cải tạo tốt, sớm hòa nhập với xã hội. Đừng quá suy diễn để rồi làm mọi chuyện phức tạp lên nữa.

Reply
avatar
16:56, 15/12/2020 delete

Tuyên án xong là xong, ở góc độ nào đó, bị can, bị cáo cũng là con người, thẩm phán cũng là con người, chưa kể trước đây từng quen biết nhau, việc bắt tay, động viên là có thể hiểu được. Chính thẩm phán Trương Việt Toàn cũng đã công khai trước báo giới lời động viên với ông Nguyễn Đức Chung: "Cố gắng cải tạo cho tốt. 5 năm mà anh cải tạo tốt thì cũng nhanh thôi".

Reply
avatar
17:03, 15/12/2020 delete

Thiết nghĩ tòa án đâu chỉ là nơi lạnh lẽo của hình phạt, vành móng ngựa hay những lời kết tội. Mà giá trị lớn nhất của tòa án là tính giáo dục, để con người ta thừa nhận cái sai, hối hận vì những điều mình làm và quyết tâm sửa sai, làm lại cuộc đời. Hành động trên của thẩm phán chẳng vi phạm quy định của pháp luật cũng không vi phạm chuẩn mực đạo đức, theo tôi là chẳng có gì đáng bàn cãi cả, âu cũng là tình người mà thôi!

Reply
avatar
17:05, 15/12/2020 delete

Thẩm phán bên cạnh là người đại diện cho công lý, còn là người động viện, thúc đẩy bị cáo nhận thức được sai lầm và hướng tới cái thiện, để người phạm tội tìm thấy ánh sáng nơi đường hầm tội lỗi. Đó mới chính là giá trị chân, thiện, mỹ mà một vị quan tòa cần hướng tới.

Reply
avatar
17:15, 15/12/2020 delete

Ở các nước khác thì bọn dân chủ nhân quyền tung hô nhân tính, có tình người về Việt Nam thì không được (trên youtube có hàng ngàn video về xử án).Miệng, tay chúng nó gõ dân chủ, nhân quyền mà phân biệt cái này thì tôi cũng chịu. Đúng là cái gì liên quan đến cộng sản, liên quan đến Việt Nam thì cái lũ kền kền cũng đổi trắng thay đen để xuyên tạc được hết.

Reply
avatar
17:19, 15/12/2020 delete

Thẩm phán thì trước hết họ cũng là con người, có tình cảm và lòng yêu thương. Trong phiên tòa thì họ là người xét xử, định tội nhưng ngoài phiên tòa thì họ cũng là bình thường như những người khác mà thôi. Chỉ có những kẻ âm mưu chống phá thì mới cố tình xuyên tạc, bôi nhọ thẩm phán, đừng cố hướng lái vấn đề sang hướng tiêu cực, bởi bản chất nó chẳng có vấn đề gì cả, chỉ là một số kẻ quan trọng hóa vấn đề lên mà thôi!

Reply
avatar
17:29, 15/12/2020 delete

Đừng nhầm lẫn giữa việc công và việc tư, một vụ án mà chúng ta không có lý do gì để nghi ngờ về tính chính xác và công tâm thì cũng không có quyền nghi ngờ mối quan hệ giữa những con người đó với nhau! Một hành động quá đỗi bình thường! Khi xét xử thì cứ theo luật mà làm, xử xong thì động viên ông ấy chấp hành tốt cũng là việc nên làm!

Reply
avatar
07:37, 16/12/2020 delete

Bản án dành cho ông Nguyễn Đức Chung đã thể hiện được tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật Việt Nam, đó là xử lý đúng người đúng tội. Còn hành động vỗ vai, động viên bị cáo của Thẩm phán cũng là hết sức bình thường, vả lại nếu thực sự có một sự thông đồng thì người ta phải giấu đi chứ ai lại thể hiện trước ống kính như thế.

Reply
avatar
07:41, 16/12/2020 delete

Nên nhớ pháp luật là để điều chỉnh hành vi của con người, bản án dành cho bị cáo là để họ cải tạo để trở lại thành người lương thiện chứ không phải để chấm dứt cuộc đời của họ. Vì vậy, chúng ta nên giúp các bị cáo nhìn nhận được lỗi lầm, động viên các bị cáo cải tạo tốt để sửa chữa những sai lầm chứ không phải kì thị, ném đá.

Reply
avatar
07:45, 16/12/2020 delete

Hành động bắt tay, động viên bị cáo Nguyễn Đức Chung của ông thẩm phán diễn ra sau khi phiên tòa đã kết thúc, Hội đồng xét xử đã xong việc, nó cũng chỉ là một hành động đơn thuần giữa người với người nhằm khích lệ, động viên. Đây là một hành động mang tính nhân văn của thẩm phán chứ chẳng có gì mờ ám cả.

Reply
avatar
07:49, 16/12/2020 delete

Trong vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, bị cáo Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 5 năm tù. Đây là một bản án thích đáng đối với bị cáo, đã được xét nhiều yếu tố giảm nhẹ, khoan hồng. Thế nhưng các thế lực thù địch vẫn phải tìm ra mọi chi tiết nhỏ nhất như này để mà xuyên tạc bản chất vụ án.

Reply
avatar
07:52, 16/12/2020 delete

Tôi thấy thẩm phán bắt tay, động viên bị cáo cải tạo tốt cũng là điều nên làm, bởi quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán cũng yêu cầu họ phải hành xử một cách đúng mực, đúng pháp luật và tôn trọng con người. Bị cáo đưa tay ra bắt chẳng lẽ ông ấy không bắt lại, hành động này chỉ thể hiện sự tôn trọng bị cáo thôi.

Reply
avatar
13:40, 16/12/2020 delete

Chỉ là hành động bắt tay thôi nhưng vẫn có khối người nghĩ ra đủ thứ thuyết âm mưu bịa đặt về mục đích của cái bắt tay. Chỉ đơn giản là bắt tay để thể hiện sự nhân văn và tối thiểu là tôn trọng quyền con người khi ông Chung chìa tay ra phía ông Toàn. Bản án đã được tuyên rất nghiêm minh, xử đúng người, đúng tội, xem xét đầy đủ "công và tội".

Reply
avatar
13:43, 16/12/2020 delete

Thẩm phán Trương Việt Toàn và ông Nguyễn Đức Chung từng công tác trong các cơ quan tư pháp, trong đó ông Chung từng là Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội, do đó 2 bên cũng có sự tôn trọng tối thiểu giữa người với người. Thẩm phán Toàn đã rất công tâm khi đưa ra bản án đối với hành vi phạm tội của ông Chung và các bị cáo khác.

Reply
avatar
21:27, 17/12/2020 delete

Ở góc độ luật pháp, xét xử như vậy là nghiêm minh, xử đúng khung, khoản, điều luật. Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đều được đánh giá đúng tính chất, mức độ của từng bị cáo và áp dụng mức án phù hợp.

Reply
avatar
21:29, 17/12/2020 delete

Pháp luật không có quy định nào cấm việc thẩm phán bắt tay động viên bị cáo sau khi phiên tòa đã kết thúc. Thậm chí, quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán cũng yêu cầu Thẩm phán phải hành xử một cách đúng mực, đúng pháp luật và tôn trọng con người. Bởi hoạt động xét xử là hoạt động “với con người” và “vì con người”.

Reply
avatar
21:31, 17/12/2020 delete

Ở góc độ tình người, hành động bắt tay động viên các bị cáo sau khi phiên tòa kết thúc, bản án đã được tuyên thể hiện sự nhân văn của Thẩm phán. Bởi không chỉ Thẩm phán, bất cứ nghề gì bên cạnh trách nhiệm cũng phải có tình người.

Reply
avatar
21:33, 17/12/2020 delete

Nếu suy diễn rằng hành động này chứng tỏ thẩm phán không công minh, nghiêng lệch hay để tình cảm lấn át lý trí khi xét xử là không có cơ sở. Bởi hành động này xảy ra khi việc xét xử đã xong, án đã tuyên, đã chấm dứt phiên tòa xét xử sơ thẩm nên vai trò của từng người trở về vị trí bình thường của họ.

Reply
avatar
14:52, 26/12/2020 delete

Từ việc bắt và khởi tố ông Nguyễn Đức Chung đã cho thấy sự nghiêm minh của Đảng và Nhà nước ta, trong quá trình xét xử mọi quy trình đều tuân theo quy định của pháp luật và bản án đã thích đáng với tội mà ông Nguyễn Đức Chung gây ra, cuối phiên tòa chỉ là cái bắt tay động viên của thẩm phán để ông Nguyễn Đức Chung cải tạo tốt, không hề ảnh hưởng đến bản án không không cần gì phải bàn cãi nhiều.

Reply
avatar
14:56, 26/12/2020 delete

Sự việc xảy ra khi phiên tòa đã kết thúc chính vì vậy nhiều người không nên quá nhạy cảm. Có lẽ là cái bắt tay để tiễn biệt một người từng là chỗ quen biết, từng làm việc cùng nhau nhưng nay vì vi phạm mà phải đối diện tù tội. Cái bắt tay của thẩm phán đâu lúc cũng là hình ảnh răn đe cán bộ, răn giới giữa cán bộ và tù tội rất gần nhau, chính vì vậy cần phải làm tốt công việc, tránh tự diễn biến, tự chuyển hóa không phải đánh đổi cả cuộc đời và sự nghiệp.

Reply
avatar
09:26, 06/01/2021 delete

Tôi thấy rằng, hành động của thẩm phán Trương Việt Toàn chẳng có gì đáng phải lên án cả. Hành động bắt tay không phải là trước và trong phiên tòa, nó được thực hiện sau khi tòa đã tuyên án, việc bắt tay chỉ nhằm mục đích động viên, mong bị cáo nhanh chóng cải tạo tốt, sớm hòa nhập với xã hội. Đừng quá suy diễn để rồi làm mọi chuyện phức tạp lên nữa.

Reply
avatar
09:27, 06/01/2021 delete

Thiết nghĩ tòa án đâu chỉ là nơi lạnh lẽo của hình phạt, vành móng ngựa hay những lời kết tội. Mà giá trị lớn nhất của tòa án là tính giáo dục, để con người ta thừa nhận cái sai, hối hận vì những điều mình làm và quyết tâm sửa sai, làm lại cuộc đời. Hành động trên của thẩm phán chẳng vi phạm quy định của pháp luật cũng không vi phạm chuẩn mực đạo đức, theo tôi là chẳng có gì đáng bàn cãi cả, âu cũng là tình người mà thôi!

Reply
avatar
09:27, 06/01/2021 delete

Chỉ là hành động bắt tay thôi nhưng vẫn có khối người nghĩ ra đủ thứ thuyết âm mưu bịa đặt về mục đích của cái bắt tay. Chỉ đơn giản là bắt tay để thể hiện sự nhân văn và tối thiểu là tôn trọng quyền con người khi ông Chung chìa tay ra phía ông Toàn. Bản án đã được tuyên rất nghiêm minh, xử đúng người, đúng tội, xem xét đầy đủ "công và tội".

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon