RFA LẠI VU CÁO VIỆT NAM VI PHẠM TỰ DO NGÔN LUẬN

Vân An 22:33

Vân An

Mới đây, Đài RFA lại tiếp tục tỏ ra rất ‘quan tâm’ đến vấn đề tự do ngôn luận tại Việt Nam khi chủ động tổng kết năm 2020 về vấn đề kiểm duyệt thông tin trên mạng của Việt Nam với một luận điệu mang đầy tính chủ quan rằng “Việt Nam tăng cường kiểm duyệt nội dung, bóp nghẹt tiếng nói trên không gian mạng”. Xin khẳng định rằng, tăng cường kiểm duyệt nội dung thì có, còn bóp nghẹt tiếng nói trên không gian mạng thì chỉ là góc nhìn qua lăng kính của những tổ chức, cá nhân thù địch đối với Việt Nam.

Cụ thể, RFA vẫn sử dụng phương thức đánh giá thực tiễn rất quen thuộc của mình, đó là tổng kết về tình hình của một đất nước chỉ thông qua việc phỏng vấn một số cá nhân có quan điểm đồng nhất với ý đồ của họ, và lần này họ đánh giá vấn đề ở Việt Nam chỉ thông qua phỏng vấn đối với 4 người, thực tế là trong bài viết đánh giá của mình, RFA chỉ dẫn ra 3 người gồm: Lê Trung Khoa - chủ bút mạng báo Thời Báo ở Đức, Nguyễn Lân Thắng và một người tên Quang nào đó mà Đài này cho biết ông Quang là admin của một trang fanpage chuyên cung cấp, đăng tải các thông  tin, kiến thức về quyền và luật pháp cho người dân. Và vì lẽ đó, không bất ngờ khi những kết luận mà RFA đưa ra là nhắm đến xuyên tạc tình hình thực tế tại Việt Nam. Họ quy chụp rằng những nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm bảo môi trường mạng được “sạch” và “an toàn” là vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận.

RFA vu cáo Việt Nam vi phạm tự do ngôn luận (Ảnh chụp màn hình)

Năm 2020 có thể nói là năm đánh dấu những kết quả đáng ghi nhận của Việt Nam trong việc ngăn chặn, xử lý thông tin, video “rác” trên mạng xã hội, đặc biệt khi mà trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều video có nội dung nhảm nhí, giật gân với mục đích lôi kéo nhiều người hiếu kỳ vào xem để thu lợi nhuận. Nguy hiểm hơn, lợi dụng sự tự do của mạng xã hội, những clip có nội dung xuyên tạc, chống phá Ðảng, Nhà nước Việt Nam xuất hiện khá nhiều, bất chấp sự phẫn nộ, lên án của dư luận cũng như cảnh báo và các biện pháp ngăn chặn của cơ quan chức năng. Khi các địa phương, ban, ngành đang sôi nổi tiến hành đại hội đảng bộ các cấp và hướng tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng, cũng là lúc các tổ chức, cá nhân thù địch phản động, thiếu thiện chí ra sức lợi dụng các đặc tính của  nền tảng số tung ra các video clip với nội dung tuyên truyền, chống phá Ðảng và Nhà nước, chia rẽ Ðảng và Nhà nước với nhân dân.

Mục đích của những người làm ra các video đó là phát tán các thông tin xấu độc nhằm lợi dụng việc thiếu thông tin hoặc cả tin, kém hiểu biết của một số người xem, qua đó tác động để làm mất lòng tin của nhân dân vào Ðảng và Nhà nước, chia rẽ sự đoàn kết dân tộc, gây rối loạn xã hội, mưu đồ tiến tới xóa bỏ vai trò tổ chức, lãnh đạo của Ðảng với sự phát triển của Việt Nam, thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền.

Thực tế này đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp cứng rắn, quyết liệt nhằm phản bác, đấu tranh, xử lý ngăn chặn kịp thời những nguy cơ, tác động xấu độc về mặt xã hội cũng như các âm mưu đen tối của các thế lực thù địch, phản động. Theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến xuyên quốc gia như Google, YouTube, Facebook đã có động thái gỡ bỏ một số nội dung xấu độc trên nền tảng của mình, năm 2020 có tới hàng trăm nghìn video đã bị gỡ bỏ.

Việc Việt Nam yêu cầu gỡ bỏ các thông tin có nội dung xấu độc trên mạng là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật, căn cứ vào những quy định cụ thể tại Luật An ninh mạng, Luật Báo chí 2016, Luật Tiếp cận thông tin 2016, Nghị định của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin mạng… Điển hình, Nghị định của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin mạng nghiêm cấm “Chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc…”; “Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập từ Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp Luật liên quan của Việt Nam.”

Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền quan trọng của quyền con người và quyền công dân. Tuy nhiên, quyền tự do ngôn luận ở các quốc gia đều có những quy định hạn chế quyền mang tính đặc thù. Ở Việt Nam, qua các bản Hiến pháp, quyền con người, quyền công dân nói chung, quyền tự do ngôn luận nói riêng được ghi rõ và bảo đảm trong thực tế. Quyền tự do ngôn luận chỉ hạn chế các hành vi gây tổn hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và xâm phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Như vậy, hoàn toàn không có chuyện Việt Nam vi phạm tự ngôn luận, “bóp nghẹt tiếng nói trên không gian mạng”. Thực tế, Nhà nước ta chỉ ngăn chặn những kẻ lợi dụng không gian điện tử, mạng xã hội để xuyên tạc lịch sử, chính sách pháp luật, chế độ xã hội, Nhà nước, vu cáo cơ quan tổ chức, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, lợi ích cộng đồng, bảo đảm an ninh, chủ quyền, trật tự trên không gian mạng./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

21 nhận xét

Write nhận xét
22:52, 27/12/2020 delete

Chỉ đơn giản là bóp nghẹt tiếng nói bọn phản động

Reply
avatar
07:17, 28/12/2020 delete

Chính vì những kẻ lợi dụng quyền tự do ngôn luận để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Đảng và Nhà nước, nên các cơ quan chức năng phải có biện pháp cứng rắn, quyết liệt nhằm phản bác, đấu tranh, xử lý ngăn chặn kịp thời những kẻ này nhằm làm sạch không gian mạng cho người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội.

Reply
avatar
07:23, 28/12/2020 delete

Việc tăng cường kiểm soát nội dung thông tin sẽ giúp các cơ quan chức năng của nước ta ngăn chặn kịp thời những nguy cơ, tác động xấu độc về mặt xã hội cũng như các âm mưu đen tối của các thế lực thù địch, phản động, nhằm tác động xấu đến tư tưởng nhận thức của quần chúng. Những âm mưu này được tiến hành trên mạng xã hội.

Reply
avatar
07:27, 28/12/2020 delete

Việc tăng cường kiểm soát nội dung thông tin trên mạng chỉ nhằm chỉ ngăn chặn những kẻ lợi dụng không gian điện tử, mạng xã hội để xuyên tạc lịch sử, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, đả kích chế độ, chứ không bao giờ nhằm vào việc đăng tải thông tin bình thường của những người sử dụng mạng xã hội.

Reply
avatar
07:33, 28/12/2020 delete

Đảng và Nhà nước chỉ đề ra những chính sách quản lý không gian mạng nhằm ngăn chặn những kẻ lợi dụng Internet, ợi dụng quyền tự do ngôn luận để làm mất lòng tin của nhân dân vào Ðảng và Nhà nước, chia rẽ sự đoàn kết dân tộc, gây rối loạn xã hội, lật đổ chế độ nước ta thôi, chứ người dân vẫn được tự do phát ngôn trên mạng.

Reply
avatar
07:37, 28/12/2020 delete

Những cáo buộc của RFA đối với Việt Nam là vô lý, bởi đây là công việc nội bộ của ta, hơn nữa Việt Nam yêu cầu gỡ bỏ các thông tin có nội dung xấu độc trên mạng là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật nước ta, những kẻ lợi dụng không gian mạng để thực hiện mưu đồ xấu thì tất nhiên phải bị ngăn chặn, xử lý.

Reply
avatar
19:09, 28/12/2020 delete

Thực tế, Nhà nước ta chỉ ngăn chặn những kẻ lợi dụng không gian điện tử, mạng xã hội để xuyên tạc lịch sử, chính sách pháp luật, chế độ xã hội, Nhà nước, vu cáo cơ quan tổ chức, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, lợi ích cộng đồng, bảo đảm an ninh, chủ quyền, trật tự trên không gian mạng.

Reply
avatar
19:15, 28/12/2020 delete

Một trang ddauw tin giật gân chỉ đửa ra những thông tin bịa đặt sai sự thật về công việc nội bộ của Đảng,Nhà nước Việt Nam,một trang truyền thông được dựng lên bởi những tên hề trong làng "dân chủ" hòng bôi nhọ Việt Nam.

Reply
avatar
21:36, 28/12/2020 delete

Trong chiến lược chống phá Việt Nam hiện nay, các thế lực thù địch trong và ngoài nước tập trung vào chống phá Đảng, chế độ và hệ tư tưởng. Trong đó, tự do ngôn luận, báo chí đang là một mục tiêu xuyên tạc, bôi nhọ của chúng. Và tất nhiên với những chiêu trò trước đó, RFA sẽ không bỏ qua mục tiêu này

Reply
avatar
21:37, 28/12/2020 delete

Ở Việt Nam, thời gian qua, bên cạnh việc bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, Nhà nước Việt Nam đã tập trung xử lý các đối tượng lợi dụng phương tiện này để phục vụ cho mưu đồ chống phá, vi phạm quyền và lợi ích của Nhà nước và công dân theo pháp luật Việt Nam, điều này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Reply
avatar
21:38, 28/12/2020 delete

Tự do ngôn luận, báo chí của người dân Việt Nam đã được hiến định bảo đảm bằng một hệ thống pháp luật minh bạch. Mọi luận điệu xuyên tạc quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của Việt Nam cần phải bị bác bỏ, lên án.

Reply
avatar
21:39, 28/12/2020 delete

Tự do ngôn luận báo chí đối với các chế độ xã hội và nhà nước là một điều kiện bảo đảm quyền con người. Hơn thế nữa còn là một điều kiện quan trọng để phát triển xã hội về các mặt, từ tư tưởng, chính trị đến kinh tế, xã hội và văn hóa. Tuy nhiên tự do ngôn luận phải luôn tuân thủ pháp luật chứ không được ăn nói tùy tiện

Reply
avatar
21:44, 28/12/2020 delete

Để phản bác, khẳng định những thứ “ngôn luận tự do” vô lối mà các phần tử, thế lực thù địch, phản động bóp méo, thổi phồng, lan truyền rộng rãi trên không gian mạng, không gì thuyết phục hơn là nêu ra những kết quả, thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, được bàn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Reply
avatar
21:48, 28/12/2020 delete

Tự do là quyền của con người nhưng đó không phải là tự do vô lối, tùy tiện, vô chính phủ, mà nó chỉ được bảo đảm khi con người nhận thức đúng đắn quy luật khách quan và hành động phù hợp pháp luật - giao kèo, thỏa ước về tự do của tập thể, của cộng đồng, của xã hội.

Reply
avatar
21:52, 28/12/2020 delete

phải khẳng định mọi luận điệu xuyên tạc, bịa đặt với lựa chọn chính trị, vu khống, vu cáo thể chế chính trị, hỗ trợ, kích động hoạt động chống phá chế độ xã hội ở Việt Nam mà VOA, RFA tiến hành trong nhiều năm qua thực chất là hành vi chống phá, thiếu tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam, xâm phạm thô bạo vào công việc nội bộ và chủ quyền của Việt Nam

Reply
avatar
21:53, 28/12/2020 delete

Không bao giờ có chuyện Việt Nam cấm tự do ngôn luận cả, hay cả việc bóp nghẹt không gian mạng hết, mà chỉ đang xử trí những kẻ dám sử dụng mạng xã hội để xuyên tạc, đả kích chế độ

Reply
avatar
22:20, 28/12/2020 delete

Nhà nước ta chỉ ngăn chặn những kẻ lợi dụng không gian điện tử, mạng xã hội để xuyên tạc lịch sử, chính sách pháp luật, chế độ xã hội, Nhà nước, vu cáo cơ quan tổ chức, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, lợi ích cộng đồng, bảo đảm an ninh, chủ quyền, trật tự trên không gian mạng

Reply
avatar
13:25, 30/12/2020 delete

Lại là luận điệu cũ rích khi xuyên tạc rằng Việt Nam ta vi phạm quyền tự do ngôn luận. Ở Việt Nam ta có thể thấy, người dân thể hiện quyền tự do ngôn luận của bản thân ở tất cả mọi nơi, mọi loại hình. Với sự phát triển của internet như hiện nay thì mỗi người dân đều có quyền thể hiện bản thân, thể hiện tiếng nói mình cả trên không gian mạng và thực tế nếu như nội dung không sai trái, vi phạm pháp luật.

Reply
avatar
09:51, 31/12/2020 delete

Tự do ngôn luận, tự do báo chí đều là những quyền cơ bản của công dân được nước ta đảm bảo thực hiện và được quy định rõ ràng. Trong hiến pháp 2013 bộ luật cao nhất của đất nước cũng đã quy định về việc này hơn nữa trong cuộc sống có thể thấy người Việt ta tự do ngôn luận, tự do được thể hiện tiếng nói, quan điểm một cách tự do, hơn nữa nhiều đối tượng còn quá tự do ngôn luận, lợi dụng cái tự do này để chống phá, xuyên tạc.

Reply
avatar
09:02, 06/01/2021 delete

Chính vì những kẻ lợi dụng quyền tự do ngôn luận để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Đảng và Nhà nước, nên các cơ quan chức năng phải có biện pháp cứng rắn, quyết liệt nhằm phản bác, đấu tranh, xử lý ngăn chặn kịp thời những kẻ này nhằm làm sạch không gian mạng cho người dân Việt Nam sử dụng mạng xã hội.

Reply
avatar
20:44, 06/01/2021 delete

Lại là một chiêu trò thâm hiểm nữa của RFA,chúng luôn tìm một số ít khuyến điểm của ta để công kính,từ đó quy chụp bản chất chung của một vấn đề.Việt Nam đã đảm bảo đầu đủ quyền tự do ngôn luận cho người dân.Cần khẳng định rằng những thông tin sai trái mang tính xuyên tạc công kích chế độ ta,nhân dân ta,đất nước ta thì cần phải bị loại bỏ.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon