TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN PHÚ TRỌNG: CHỐNG THAM NHŨNG QUYẾT LIỆT, CỦNG CỐ NIỀM TIN VÀO SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG

13:15

Ngày 12-12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020 tại Hà Nội và trực tuyến đến hơn 80 điểm cầu trong cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chủ trì hội nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực. Từ khi Ban Chỉ đạo được thành lập đến nay, nhất là trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, công tác này đã được lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bài bản, đi vào chiều sâu, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội và thực sự “đã trở thành phong trào, xu thế”. Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay, đã thi hành kỷ luật hơn 3.200 đảng viên liên quan đến tham nhũng; thi hành kỷ luật 110 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế được tiến hành kiên quyết, không khoan nhượng, hơn 11.700 vụ án được đưa ra xét xử. Hầu hết đối tượng bị xử lý đều nhận thức rõ sai phạm của mình, tâm phục, khẩu phục, ăn năn, hối lỗi. “Kết quả phát hiện và xử lý tham nhũng thời gian qua càng chứng tỏ chúng ta đã thực hiện rất nghiêm tư tưởng chỉ đạo, quan điểm: Nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định.

Nói thêm về việc này, đồng chí Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, việc xử lý nghiêm nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao sai phạm là điều không ai mong muốn, thậm chí rất đau xót, rất đau lòng, nhưng vì sự nghiệp chung, vì sự nghiêm minh kỷ luật của Đảng, thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh và uy tín của Đảng, Nhà nước và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm và kiên quyết làm. “Kỷ luật một vài người để cứu muôn người và sẽ còn phải tiếp tục làm quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới theo tinh thần Bác Hồ đã dạy: Cắt bỏ một vài cành sâu mọt để cứu cả cái cây” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Với những kết quả tích cực thời gian qua, tham nhũng đã từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, góp phần quan trọng giữ vững ổn định, chính trị, phát triển kinh tế xã hội, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, công tác phòng, chống tham nhũng vẫn còn những tồn tại, hạn chế, chưa có sự chuyển biến rõ rệt ở một số địa phương, bộ, ngành. Việc phát hiện, xử lý tham nhũng vẫn còn hạn chế, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát còn thấp. Tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong khu vực hành chính, dịch vụ công chưa được ngăn chặn có hiệu quả.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, tham nhũng trên nhiều lĩnh vực còn nghiêm trọng, phức tạp, với biểu hiện ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong xã hội. Đây vẫn là một trong những nguy cơ đe doạ sự tồn vong của Đảng và chế độ. Từ thực tiễn công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm, đồng thời quán triệt một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới. Cụ thể, người đứng đầu Đảng, Nhà nước nêu rõ tinh thần tuyệt đối không được chủ quan, thoả mãn. Phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, vừa cấp bách, vừa khó khăn, phức tạp, lâu dài; phải tiến hành kiên quyết, kiên trì, liên tục, “không ngừng”, “không nghỉ” ở tất cả các cấp, các ngành, các lĩnh vực.

Từng cấp ủy, tổ chức Đảng và đảng viên phải coi công tác phòng chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Về pháp luật, phải xây dựng cho được một cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để “không thể tham nhũng”, một cơ chế răn đe, trừng trị nghiêm khắc để “không dám tham nhũng” và một cơ chế bảo đảm để “không cần tham nhũng”. Đặc biệt, phải có cơ chế kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng chính sách, pháp luật về quản lý kinh tế - xã hội để hạn chế sự tác động tiêu cực của “nhóm lợi ích”, “sân sau”, “tư duy nhiệm kỳ”, ngăn chặn nguy cơ nảy sinh tham nhũng ngay từ khi xây dựng chính sách, pháp luật. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện các quy định về kiểm soát quyền lực, trách nhiệm giải trình bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch. Quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong kiểm tra, phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí và bảo vệ người tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng; khuyến khích và bảo vệ cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhiệm vụ quan trọng nữa là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán; đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; phát hiện sớm, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng - ngăn chặn có hiệu quả tệ “tham nhũng vặt”; nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng.

 Nguồn: Báo ANTĐ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

29 nhận xét

Write nhận xét
18:21, 14/12/2020 delete

Thật vui vì chúng ta đang ngày càng đưa ra ánh sáng những kẻ sâu mọt nằm trong bộ máy đang làm suy yếu sức mạnh của hệ thống, đó là tiền đề để đưa đất nước tiến nhanh về phía trước!Đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực luôn là cuộc chiến hết sức cam go và cần phải dũng cảm thì mới có thể chiến thắng, không chỉ riêng với VN chúng ta mà quốc gia nào cũng vậy!

Reply
avatar
18:29, 14/12/2020 delete

Nhìn vào những con số trên, chắc ai đó trong chúng ta sẽ man mác buồn nhưng Đảng ta nhìn vào đó để siết chặt kỷ luật Đảng hơn để lấy những sai phạm của người đi trước làm gương cho những cán bộ, đảng viên đi sau; cán bộ, đảng viên nhìn vào con số đó mà ý thức rõ được chức trách, nhiệm vụ của mình, tay không dám nhúng tràm; quần chúng nhân dân tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng; còn các thế lực thù địch nhìn vào đó lại hằn học vì Đảng ta trong sạch hơn, vững mạnh hơn.

Reply
avatar
18:41, 14/12/2020 delete

Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020 được tổ chức hôm 12/12 vừa qua là một dịp đánh giá toàn diện công tác phòng, chống tham nhũng trong 8 năm qua. Thôi thì mặc cho các thế lực thù địch nói ta “đấu đá nội bộ”, “tranh giành quyền lực” còn đất nước ta vẫn tiến bước vững chắc trên con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Reply
avatar
18:44, 14/12/2020 delete

Trải qua 8 năm đi vào hoạt động, tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.Và không gì chứng minh hùng hồn bằng kết quả chống tham nhũng trong 8 năm qua khi “một bộ phận không nhỏ” đã được Đảng ta chỉ rõ, tiến hành xử lý nghiêm khắc và trên cơ sở đó xây dựng cơ chế quản lý quyền lực, quản lý cán bộ, đảng viên chặt chẽ hơn.

Reply
avatar
20:58, 14/12/2020 delete

Phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” có tác dụng răn đe, xử lý dứt điểm, nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng thời gian qua.

Reply
avatar
20:58, 14/12/2020 delete

Quá trình điều tra, xử lý phải đánh giá đúng bản chất của vụ án, phân hóa vai trò, trách nhiệm của từng đối tượng để quyết định xử lý phù hợp, thấu tình, đạt lý, xử lý nghiêm những người chủ mưu, cầm đầu có hành vi sai phạm vì động cơ vụ lợi, cá nhân.

Reply
avatar
21:01, 14/12/2020 delete

Kết quả phòng chống tham nhũng thời gian qua tiếp tục đạt kết quả tích cực. Nhiều vụ án lớn được điều tra, truy tố, xét xử công khai, nghiêm minh, thể hiện không có vùng cấm, không ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

Reply
avatar
21:02, 14/12/2020 delete

Tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Reply
avatar
21:57, 14/12/2020 delete

Công tác phát hiện và xử lý tham nhũng được chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, khẳng định quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước trong chống tham nhũng, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào”.

Reply
avatar
21:58, 14/12/2020 delete

Việc kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chức năng phòng, chống tham nhũng được chú trọng. Hợp tác quốc tế được tăng cường; hoạt động phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước từng bước được mở rộng.

Reply
avatar
22:01, 14/12/2020 delete

Tham nhũng là hành vi nguy hiểm cho xã hội, do người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi. Tham nhũng gây hậu quả nặng nề cho xã hội, vì vậy, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) là yêu cầu cấp bách ở nước ta hiện nay và là nhiệm vụ của toàn đảng toàn dân toàn quân ta

Reply
avatar
22:04, 14/12/2020 delete

Kiên quyết, kiên trì đấu tranh PCTN là cam kết, tuyên ngôn chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước ta, là mệnh lệnh của nhân dân, là động lực để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị đấu tranh PCTN

Reply
avatar
22:05, 14/12/2020 delete

Tham nhũng đang là vấn nạn, có xu hướng gia tăng và gây thiệt hại nặng nề về nhiều mặt, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của đất nước, làm giảm niềm tin của nhân dân vào các cơ quan công quyền và đội ngũ cán bộ, đảng viên đảm nhiệm các vị trí "có quyền". Công tác phòng, chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước xác định là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, vừa cấp bách vừa khó khăn, phức tạp và lâu dài.

Reply
avatar
22:07, 14/12/2020 delete

Để phòng ngừa và đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng với biểu hiện ngày càng tinh vi, phức tạp, xảy ra trên diện rộng không chỉ cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội, gây bức xúc trong nhân dân mà còn là một trong những thách thức nghiêm trọng đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, thiết thực xây dựng và chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh, trong thời gian tới, cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm và giải quyết được các vấn đề trước mắt và lâu dài

Reply
avatar
22:11, 14/12/2020 delete

Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng đã có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn có những con sâu làm rầu nồi canh làm giảm đi uy tín của Đảng, vậy nên trong thời gian tới cần có biện pháp khắc phục tình trạng này

Reply
avatar
22:12, 14/12/2020 delete

Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi và có chiều hướng thuyên giảm, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Reply
avatar
22:41, 14/12/2020 delete

Việc xử lý nghiêm nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao sai phạm là điều không ai mong muốn, thậm chí rất đau xót, rất đau lòng, nhưng vì sự nghiệp chung, vì sự nghiêm minh kỷ luật của Đảng, thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh và uy tín của Đảng, Nhà nước và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm và kiên quyết làm.

Reply
avatar
22:41, 14/12/2020 delete

Từng cấp ủy, tổ chức Đảng và đảng viên phải coi công tác phòng chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Reply
avatar
23:03, 14/12/2020 delete

iệc xử lý nghiêm nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao sai phạm là điều không ai mong muốn, thậm chí rất đau xót, rất đau lòng, nhưng vì sự nghiệp chung, vì sự nghiêm minh kỷ luật của Đảng, thượng tôn pháp luật của Nhà nước, sự trong sạch, vững mạnh và uy tín của Đảng, Nhà nước và ý nguyện của nhân dân, chúng ta phải làm và kiên quyết làm.

Reply
avatar
23:05, 14/12/2020 delete

công tác phòng chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Reply
avatar
08:05, 15/12/2020 delete

Mặc dù công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, song đây mới chỉ là bước đầu trong cuộc chiến chống tham nhũng lâu dài, còn rất nhiều thử thách và khó khăn. Vì vậy cần phải có sự quyết tâm, đồng lòng thanh lọc nội bộ của tất cả các cơ quan, ban ngành và quần chúng.

Reply
avatar
08:10, 15/12/2020 delete

Để duy trì sự lãnh đạo sát sao, đúng đắn của Đảng, cần phải làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, bởi đây là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Nếu không làm tốt công tác này, tham nhũng, quan liêu sẽ trở thành con sâu mọt phá hoại Đảng.

Reply
avatar
08:14, 15/12/2020 delete

Mặc dù công cuộc chống tham nhũng của ta đã đạt được những kết quả rất tích cực bước đầu, song ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực, tệ nạn này vẫn xảy ra nghiêm trọng, phức tạp, với biểu hiện ngày càng tinh vi, khó phát hiện và xử lý, thì thế vẫn gây bức xúc trong xã hội và giảm niềm tin của nhân dân với Đảng.

Reply
avatar
08:19, 15/12/2020 delete

Tham nhũng là một trong những nguy cơ đe doạ sự tồn vong của Đảng và chế độ, vì vậy cần phải làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, không để những con sâu mọt hại nước hại dân làm thoái hóa Đảng. Nếu không làm tốt công tác này, Đảng sẽ sớm mất đi sự tín nhiệm, tin tưởng của nhân dân cả nước.

Reply
avatar
08:23, 15/12/2020 delete

Việc phát hiện và xử lý những trường hợp tham nhũng trong thời gian qua đã chứng tỏ từng cá nhân và tổ chức, cơ quan đã thực hiện rất nghiêm tư tưởng chỉ đạo của Đảng về phòng, chống tham nhũng. Song chúng ta không được ngủ quên trên chiến thắng, cuộc chiến chống tham nhũng còn rất dài và gian nan.

Reply
avatar
14:49, 26/12/2020 delete

Chống tham nhũng, xử lý cán bộ vi phạm là nhiệm vụ quan trọng qua các thời gian của Đảng và Nhà nước, việc phát hiện xử lý các cán bộ vi phạm, kể cả cán bộ cấp cao không có vùng cấm, không có ngoại lệ cho thấy sự quyết liệt của Đảng và Nhà nước ta đồng thời công tác chống tham nhũng đang được nhân dân hết sức ủng hộ, dõi theo cũng như giúp sức.

Reply
avatar
09:21, 06/01/2021 delete

Tham nhũng là hành vi nguy hiểm cho xã hội, do người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó vì vụ lợi. Tham nhũng gây hậu quả nặng nề cho xã hội, vì vậy, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) là yêu cầu cấp bách ở nước ta hiện nay và là nhiệm vụ của toàn đảng toàn dân toàn quân ta

Reply
avatar
09:22, 06/01/2021 delete

Công tác phát hiện và xử lý tham nhũng được chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, khẳng định quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước trong chống tham nhũng, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào”.

Reply
avatar
09:22, 06/01/2021 delete

Trải qua 8 năm đi vào hoạt động, tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.Và không gì chứng minh hùng hồn bằng kết quả chống tham nhũng trong 8 năm qua khi “một bộ phận không nhỏ” đã được Đảng ta chỉ rõ, tiến hành xử lý nghiêm khắc và trên cơ sở đó xây dựng cơ chế quản lý quyền lực, quản lý cán bộ, đảng viên chặt chẽ hơn.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon