HÀ NỘI VỚI QUYẾT TÂM XỬ LÝ DỨT ĐIỂM VỤ 8B LÊ TRỰC

16:04

Hoa sữa

Những sai phạm về xây dựng tại công trình 8B Lê Trực kéo dài nhiều năm qua đã gây bức xúc rất lớn trong quần chúng Nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan của Thủ đô. Do sự buông lỏng quản lý của một số cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Lê Trực đã xây dựng công trình vượt 1 tầng so với giấy phép xây dựng, tăng 15,89m chiều cao; sai về khoảng lùi, khoảng giật cấp, dẫn đến tăng diện tích sàn xây dựng lên tới gần 7.000m. 

Vi phạm diễn ra từ năm 2012, nhưng phải đến cuối năm 2016, mới thực hiện xong cưỡng chế giai đoạn 1, phá dỡ được tầng 19 và tầng tum thang của công trình. Giai đoạn 2 với yêu cầu phá dỡ tầng 18 do vi phạm chiều cao theo giấy phép xây dựng, nhưng qua gần 4 năm, tức là tới thời  điểm đầu năm 2020 vẫn dậm chân tại chỗ, dù Thủ tướng Chính phủ nhiều lần có văn bản chỉ đạo TP Hà Nội xử lý dứt điểm vụ việc. Quý độc giả có thể xem chi tiết việc xử lý sai phạm tại đây.

HÀ NỘI VỚI QUYẾT TÂM XỬ LÝ DỨT ĐIỂM VỤ 8B LÊ TRỰC

Ngày 05/10/2020, quá trình tháo dỡ phần vi phạm tại dự án đã hoàn thành, bảo đảm yêu cầu, cải thiện bộ mặt đô thị và trật tự an toàn giao thông. Sau khi hoàn tất xử lý phần công trình vi phạm, hiện công trình còn 17 tầng và tum thang chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5m.

Ngày 13/12/2020, đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình cho biết chính quyền địa phương đã chính thức bàn giao tòa nhà 8B Lê Trực cho chủ đầu tư sau nhiều năm đình chỉ xây dựng và thực hiện phong tỏa để xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Mới đây UBND TP Hà Nội có Văn bản số 73/UBND-ĐT yêu cầu các đơn vị: Sở Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Công an thành phố, Cục Thuế thành phố, Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, Công ty cổ phần May Lê Trực và các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc thực hiện đúng chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố về xử lý công trình xây dựng tại số 8B Lê Trực.

Các việc cần thực hiện gồm sửa chữa, phục hồi vỉa hè và cảnh quan phía trước công trình, làm vệ sinh sạch sẽ phía trước và mặt ngoài tòa nhà; bổ sung chiếu sáng, cây xanh trên đoạn phố; tháo dỡ toàn bộ các rào chắn cũ nát, các bộ phận có khả năng gây nguy hiểm cho người, phương tiện hoạt động trong và xung quanh công trình.

Chiều qua 12/01/2021, lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Hà Nội xác nhận, đã yêu cầu một Phó Giám đốc Sở trực tiếp, cùng các bộ phận, phòng ban chuyên môn, xem xét hướng dẫn Công ty cổ phần May Lê Trực về việc chỉnh trang tổng mặt bằng tòa nhà trên sau khi "cắt ngọn," xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo yêu cầu UBND TP Hà Nội.

Trong đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố tập trung hướng dẫn chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực thực hiện vẽ lại cảnh quan, kiến trúc tổng mặt bằng với mục tiêu chỉnh trang làm đẹp tuyến phố, hài hòa với cảnh quan xung quanh… đảm bảo chất lượng, mỹ quan công trình.

"Sau khi có bản vẽ chi tiết cảnh quan, kiến trúc tổng mặt bằng tòa nhà 8B Lê Trực do chủ đầu tư nộp, Sở Quy hoạch-Kiến trúc thành phố sẽ thẩm định cho ý kiến sớm nhất có thể để chủ đầu tư thực hiện các công việc tiếp theo theo quy định", lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội thông tin thêm.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ, cơ sở quan trọng để Thành phố quyết tâm xử lý dứt điểm vụ việc là sự đòi hỏi của dư luận xã hội, báo chí, truyền thông, đặc biệt là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2019 là giải quyết vụ việc bảo đảm 3 yêu cầu: Kỷ cương pháp luật; an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Cũng theo người đứng đầu Đảng bộ Thành phố, việc xử lý sai phạm ở công trình vừa kiên quyết nhưng cũng rất kiên trì. Thành phố xử lý dứt điểm được những việc nổi cộm để tạo môi trường thuận lợi cho Đại hội đảng bộ các cấp theo phương châm dễ làm trước, khó làm sau.

Việc xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng ở 8B Lê Trực là một trong nhiều ví dụ điển hình khẳng định quyết tâm của lãnh đạo TP Hà Nội nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực đối với những việc khó, tồn đọng, kéo dài nhiều năm, đặc biệt trong thời điểm hiện tại TP phải phấn đấu hoàn thành “nhiệm vụ kép”. Việc làm này không chỉ bảo đảm tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật mà còn bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Qua đây chúng ta có thể thấy cho dù vụ việc có phức tạp, khó khăn đến đâu nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền cũng như sự đồng thuận của quần chúng Nhân dân thì nhất định sẽ được giải quyết dứt điểm, nhanh chóng. “Lợi ích của nhân dân cần được đặt lên trên hết” chính là chìa khóa vạn năng để tháo các nút thắt, những vướng mắc trong các vụ việc tương tự./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

12 nhận xét

Write nhận xét
19:11, 13/01/2021 delete

Qua đây chúng ta có thể thấy cho dù vụ việc có phức tạp, khó khăn đến đâu nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền cũng như sự đồng thuận của quần chúng Nhân dân thì nhất định sẽ được giải quyết dứt điểm, nhanh chóng. “Lợi ích của nhân dân cần được đặt lên trên hết” chính là chìa khóa vạn năng để tháo các nút thắt, những vướng mắc trong các vụ việc tương tự.

Reply
avatar
22:25, 13/01/2021 delete

Qua đây chúng ta có thể thấy cho dù vụ việc có phức tạp, khó khăn đến đâu nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền cũng như sự đồng thuận của quần chúng Nhân dân thì nhất định sẽ được giải quyết dứt điểm, nhanh chóng. Sức mạnh của nhân dân chính là chìa khóa quan trọng tháo các nút thắt, những vướng mắc trong các vụ việc tương tự.

Reply
avatar
22:36, 13/01/2021 delete

Qua đây chúng ta có thể thấy cho dù vụ việc có phức tạp, khó khăn đến đâu nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền cũng như sự đồng thuận của quần chúng Nhân dân thì nhất định sẽ được giải quyết dứt điểm, nhanh chóng.

Reply
avatar
22:19, 14/01/2021 delete

Việc xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng ở tòa nhà 8B Lê Trực là 1 trong nhiều ví dụ điển hình khẳng định quyết tâm của lãnh đạo TP. Hà Nội trong việc tạo chuyển biến tích cực đối với những việc khó, tồn đọng kéo dài nhiều năm.

Reply
avatar
22:21, 14/01/2021 delete

Việc xử lý dứt điểm vi phạm tại 8B Lê Trực không chỉ bảo đảm tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật mà còn bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, được nhân dân, ghi nhận đánh giá cao.

Reply
avatar
23:30, 14/01/2021 delete

việc xử lý sai phạm ở công trình vừa kiên quyết nhưng cũng rất kiên trì. Thành phố xử lý dứt điểm được những việc nổi cộm để tạo môi trường thuận lợi cho Đại hội đảng bộ các cấp theo phương châm dễ làm trước, khó làm sau.

Reply
avatar
17:15, 15/01/2021 delete

Dù muộn, song việc xử lý dứt điểm vi phạm tại 8B Lê Trực được Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Như vậy, chẳng phải do việc khó hay không có công trình vi phạm nào không thể xử lý. Quan trọng là phải có quyết định “kim cương” và chúng ta có quyết tâm làm hay không.

Reply
avatar
17:19, 15/01/2021 delete

Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình thực hiện nghiêm túc, đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý, không để xảy ra các trường hợp vi phạm tương tự trên địa bàn.

Reply
avatar
17:22, 15/01/2021 delete

Công trình số 8B Lê Trực là điển hình trong vi phạm trật tự xây dựng và cũng là nỗi bức xúc kéo dài qua nhiều năm, không chỉ của những người đã nộp tiền mua nhà tại đây mà còn của dư luận cả nước khi chứng kiến sự lúng túng trong cưỡng chế, xử lý sai phạm ngay tại trung tâm của Thủ đô.

Reply
avatar
17:23, 15/01/2021 delete

Tất cả các vi phạm trong trật tự xây dựng hay các vụ việc dân sinh bức xúc, nổi cộm của thành phố sẽ được giải quyết dứt điểm bằng cách làm bài bản, minh bạch, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ đó giữ nghiêm kỷ cương phép nước, củng cố niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền các cấp

Reply
avatar
23:51, 19/01/2021 delete

Việc xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng ở 8B Lê Trực là một trong nhiều ví dụ điển hình khẳng định quyết tâm của lãnh đạo TP Hà Nội nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực đối với những việc khó, tồn đọng, kéo dài nhiều năm, đặc biệt trong thời điểm hiện tại TP phải phấn đấu hoàn thành “nhiệm vụ kép”.

Reply
avatar
22:12, 22/01/2021 delete

Những sai phạm tại công trình ở 8B Lê Trực đã diễn ra trong nhiều năm, nhiều yêu cầu từ chính quyền về việc xử lý sai phạm đối với chủ đầu tư nhưng không được xử lý dứt điểm. Lần này với quyết tâm cao, hy vọng Hà Nội sẽ xử lý dứt điểm bức xúc này trong dư luận, đảm bảo 3 yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon