HÀ NỘI CHỦ ĐỘNG VÀ KIÊN QUYẾT ĐỐI PHÓ VỚI DỊCH COVID-19

19:13

Hoa sữa

Hôm nay là ngày làm việc thứ hai sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu. Tạm gác lại những câu chuyện vui quây quần bên gia đình, mọi người lại quay về với cuộc sống thường nhật, bắt tay ngay vào công việc.

Hà Nội là thủ đô của cả nước, đồng thời cũng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội nên số lượng người dân ở các tỉnh khác trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết là rất lớn, do đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong tình hình phức tạp như hiện nay.

Để chủ động ứng phó với diễn biến dịch bệnh, chiều 16/2, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu trên địa bàn Thành phố.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố đã kiểm tra công tác cách ly tại Khách sạn Somerset West Point (số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ), nơi phát hiện bệnh nhân người Nhật (Bệnh nhân 2229) mắc Covid-19, tử vong hôm 13/2.

HÀ NỘI CHỦ ĐỘNG VÀ KIÊN QUYẾT ĐỐI PHÓ VỚI DỊCH COVID-19

Đồng chí Bí thư Quận ủy Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết: Ngay sau khi có thông tin bệnh nhân người Nhật tử vong tại Khách sạn Somerset West Point, quận đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức khoanh vùng, cách ly, điều tra nguyên nhân tử vong, đồng thời, khẩn trương truy vết, xác định các trường hợp F1, F2 để tiến hành cách ly kịp thời. Đến nay, có 2 F1 của Bệnh nhân 2229 đã dương tính với Sars-CoV-2.

Giải thích rõ hơn về yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0h ngày 16/2, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố cho biết: Thành phố chỉ yêu cầu chỉ đóng cửa các quán ăn đường phố, ngồi ngoài vỉa hè, còn các cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống trong nhà, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch, như: phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, có tấm che... thì vẫn được hoạt động và khuyến khích hình thức bán mang về nhà.

Đối với nhà hàng ăn phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, giãn cách tối thiểu 2 mét giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Trường hợp không đáp ứng đầy đủ việc phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu sẽ bị dừng hoạt động.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân người Nhật tử vong ngày 13/2, Bí thư Thành ủy yêu cầu, trước hết Thành phố cần làm việc với Bộ Y tế, các cơ quan liên quan, liên hệ chặt chẽ với thành phố Hồ Chí Minh để xác định nguyên nhân tử vong, giải mã gen xác định chủng virut, từ đó xác định nguồn lây, truy vết được F0 để tạo thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, trong khi chưa xác định được chính xác nguồn lây thì phải dự liệu ở trường hợp xấu nhất là phát sinh tại Hà Nội để có chiến lược, sách lược phù hợp.

Nhấn mạnh diễn biến tình hình dịch trong thời gian tới còn phức tạp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu cần tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân mình cũng là trách nhiệm đối với gia đình, xã hội. Bên cạnh việc kịp thời hỗ trợ, phát khẩu trang cho những đối tượng khó khăn, cần phải tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng để tăng tính răn đe. Đồng thời, tiếp tục truy vết nhanh các đối tượng F1, F2, thậm chí cả F3.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị thực hiện nghiêm việc giám sát và khai báo y tế đối với sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, công nhân các khu công nghiệp khi trở lại Thành phố; quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, người nước ngoài lưu trú trên địa bàn; đồng thời, quản lý chặt chẽ các cơ sở y tế, khu cách ly, đảm bảo không xảy ra lây nhiễm chéo.  

Cũng trong ngày hôm qua, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội,  lực lượng y tế các quận, huyện đã triển khai công tác khai báo y tế cho người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Đặc biệt, những người về từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và phải cách ly y tế bắt buộc, không được ra ngoài cộng đồng. Có phường đã phát loa, thông báo về từng tổ dân phố để người dân nắm được và thực hiện khai báo y tế theo tinh thần tự giác. Mỗi tổ dân phố sẽ có đơn vị giám sát, những người không thực hiện khai báo hoặc khai báo gian dối nếu bị phát hiện sẽ xử lý nghiêm.

Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Với tinh thần chủ động, sẵn sàng và kiên quyết đối phó với dịch Covid-19 trong bối cảnh như hiện nay, chắc chắn rằng Hà Nội sẽ làm chủ được tình hình, không để bị động, tạo tiền đề thực hiện các mục tiêu chính trị - kinh tế, xứng đáng với sự mong đợi của Nhân dân Thủ đô./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
21:31, 18/02/2021 delete

Hà Nội là trung tâm đầu não của cả nước là thủ đô thân yêu, để nói rằng việc tăng cường chấp hành nghiêm về phòng chống dịch Covid-19 là việc phải khẩn trương, khẩn trương và quyết liệt hơn nữa. Chưa nói đến những văn bản ,những quy định khác nhưng hiện nay chuẩn bị đã hết tết, khi mà lượng người ra Hà Nội ngày càng đông thì việc lên phương án phòng dịch là điều chắc chắn. Vậy nên là hãy là người gương mẫu ý thức, tất cả chung tay phòng dịch hiệu quả, an lành.

Reply
avatar
22:00, 18/02/2021 delete

Hà Nội là thủ đô của cả nước, đồng thời cũng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội nên số lượng người dân ở các tỉnh khác trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết là rất lớn, do đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong tình hình phức tạp như hiện nay.Chính vì vậy, viễ phòng chống sự lây lan của dịch Covid là điều hết sức cần thiết không để xảy ra tình trạng lây lan trong cộng đồng, đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân.

Reply
avatar
22:02, 18/02/2021 delete

Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Với tinh thần chủ động, sẵn sàng và kiên quyết đối phó với dịch Covid-19 trong bối cảnh như hiện nay, chắc chắn rằng Hà Nội sẽ làm chủ được tình hình, không để bị động, tạo tiền đề thực hiện các mục tiêu chính trị - kinh tế, xứng đáng với sự mong đợi của Nhân dân Thủ đô, đảm bảo cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Reply
avatar
22:30, 18/02/2021 delete

cần tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân mình cũng là trách nhiệm đối với gia đình, xã hội. Bên cạnh việc kịp thời hỗ trợ, phát khẩu trang cho những đối tượng khó khăn, cần phải tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng để tăng tính răn đe. Đồng thời, tiếp tục truy vết nhanh các đối tượng F1, F2, thậm chí cả F3.

Reply
avatar
22:47, 18/02/2021 delete

cần tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân mình cũng là trách nhiệm đối với gia đình, xã hội. Bên cạnh việc kịp thời hỗ trợ, phát khẩu trang cho những đối tượng khó khăn, cần phải tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng để tăng tính răn đe. Đồng thời, tiếp tục truy vết nhanh các đối tượng F1, F2, thậm chí cả F3

Reply
avatar
10:30, 21/02/2021 delete

hiện tai Thủ đô Hà Nội đã kiểm soát tình hình dịch bệnh và sẵn sàng đón những người dân về quê đón Tết quay trở lại học tập, làm việc. Mong rằng người dân thủ đô sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt chủ trương, chỉ thị của chính phủ về phòng, chống dịch và lên án, phê phán những hành vi cố ý làm trái chỉ thị, trái pháp luật.

Reply
avatar
20:11, 22/02/2021 delete

Thủ đô rất đông dân cư, tập trung nhiều người từ nhiều nơi trên đất nước về sinh sống và làm việc, nhất là sau kì nghỉ Tết. Đây cũng chính là thời điểm nhạy cảm khiến cho dịch có thể bùng phát tại HN. Vì vậy UBND tp và các cấp chính quyền cần đề ra những chủ trương chính sách cần thiết để ngăn chặn và phòng chống dịch Covid

Reply
avatar
15:23, 25/02/2021 delete

hành phố chỉ yêu cầu chỉ đóng cửa các quán ăn đường phố, ngồi ngoài vỉa hè, còn các cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống trong nhà, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch, như: phải đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, có tấm che... thì vẫn được hoạt động và khuyến khích hình thức bán mang về nhà.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon