HÀ NỘI TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG DỊCH COVID19

08:15

Loa phường - Tính đến 6h ngày 01/02: Việt Nam có tổng cộng 933 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 240 ca.

Thông tin ca mắc mới: 02 CA MẮC MỚI là ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hà Nội. Cụ thể:

- CA BỆNH 1818 (BN1818) có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, nữ, 40 tuổi, có tiền sử tiếp xúc với BN1723.

- CA BỆNH 1819 (BN1819) có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, nữ, 48 tuổi, tham dự đám cưới của gia đình BN1814 tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Kết quả xét nghiệm ngày 31/01/2021 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội CDC tiếp tục xét nghiệm PCR cho các trường hợp nhập cảnh và các trường hợp nghi ngờ, trường hợp có yếu tố dịch tễ. 

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại phiên họp trực tuyến lần thứ 83 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19

Đáng chú ý, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị đã triển khai rà soát người đi đến, về từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và Sân bay quốc tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 14/01/2021. Kết quả, rà soát được 9.430 người từ Chí Linh, tỉnh Hải Dương, 409 người từ Vân Đồn (tổng 9.839 người) và đã lấy 3.400 mẫu xét nghiệm. Ngành Y tế cũng phối hợp với các đơn vị có liên quan đảm bảo công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho toàn bộ các đối tượng phục vụ tại các khách sạn, nhà khách khoảng trên 3.000 người.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, BN1694 và các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân có lịch sử di chuyển phức tạp. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Chính quyền thành phố đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và đề nghị các trường hợp khai báo y tế đầy đủ để tiến hành truy vết. Tính đến hiện tại, có 39 trường hợp F1, trong đó, có 7 người sống tại quận Nam Từ Liêm, các F1 còn lại, quận đã thông báo cho các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố; 187 trường hợp F2. Riêng 2 con của BN1694 học tại 2 trường tiểu học Xuân Phương và Trường mầm non Cầu Diễn, quận đã tiến hành truy vết và chỉ đạo các trường có liên quan đến 2 trường trên tạm thời cho học sinh nghỉ học.

 Đại diện huyện Đông Anh cho biết, rà soát người đi, đến, ở về từ Chí Linh, tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh từ ngày 14/01/2021 đến nay, đã ghi nhận có 520 trường hợp và đã tiến hành lấy mẫu PCR ngày 30/1/2021. Liên quan đến BN1695, bước đầu xác định được 18 F1, đã lấy mẫu xét nghiệm và huyện đang tiếp tục điều tra, truy vết. Huyện đã tổ chức lập chốt kiểm tra, hạn chế tối đa hoạt động ra vào liên quan đến Nhà máy Z153; phong tỏa toàn bộ nhà máy, đã đưa 57 người đi cách ly, các trường hợp còn lại được lấy mẫu và gửi về CDC Hà Nội. Huyện Đông Anh cũng kiến nghị thành phố cho học sinh huyện nghỉ học từ tuần sau. Đồng thời, kiến nghị tạm dừng cuộc thi nghề của học sinh lớp 9 trên địa bàn huyện vào ngày 31/01 và sẽ tiến hành thi sau khi điều kiện cho phép. Liên quan đến kế hoạch bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết mọi lực lượng đã sẵn sàng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị tạm dừng bắn pháo hoa vào đêm ngày 02/02…

Có thể thấy rằng hiện nay, nguy cơ lây lan dịch bệnh đã hiển hiện và cần những giải pháp cấp thiết để ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan. Thành phố Hà Nội đã khẩn trưởng chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND quận huyện, thị xã, phải xây dựng ngay các kịch bản chi tiết phòng, chống dịch trong các tình huống; phân công rõ nhiệm vụ đến từng lực lượng như bảo vệ dân phố, khu dân cư; khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm đúng đối tượng, không gây lãng phí; chủ động rà soát người về từ vùng dịch, truy vết thần tốc, ngăn chặn lây lan dịch bệnh. Việc truy vết, thông tin, mọi phần việc phải nhanh hơn nữa; công khai minh bạch đến người dân. Đồng thời,  các đơn vị siết chặt công tác cách ly; đẩy mạnh hơn việc tuyên truyền để người dân thực hiện khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế; hạn chế tối đa tập trung đông người; phải mở rộng diện xét nghiệm đối với người đã từng đi, đến, về từ TP Chí Linh, Hải Dương từ ngày 01/01 và Sân bay Vân Đồn từ ngày 5/01; tăng cường kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế. Đồng thời, đề nghị các đơn vị phải báo cáo công tác phòng, chống dịch 3 lần 1 ngày theo đúng quy định.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

3 nhận xét

Write nhận xét
09:59, 21/02/2021 delete

Các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Reply
avatar
10:02, 21/02/2021 delete

Lực lượng Công an Thành phố đã chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương, cơ sở y tế rà soát trong thời gian nhanh nhất những trường hợp F1, F2, F3 và những người đi về từ vùng có dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng.

Reply
avatar
10:05, 21/02/2021 delete

Chủ tịch Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, nêu rõ: nêu rõ: Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon