HÀ NỘI TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

23:06

Hoa sữa

Đợt dịch Covid-19 này diễn ra vào đúng dịp Tết nguyên đán nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng như: người dân về quê ăn Tết, các hoạt động vui xuân đón Tết tập trung đông người diễn ra nhiều… Nhận thức được điều này, lãnh đạo Thủ đô đã có những hành động nhanh chóng, kịp thời cần thiết nhằm đối phó với tình hình dịch bệnh.

Ngày 9-2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành văn bản số 455/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

HÀ NỘI TĂNG CƯỜNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 26/TB-VPCP ngày 8-2-2021 của Văn phòng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; kết luận của Thường trực Thành ủy Hà Nội tại Thông báo số 127-TB/TU ngày 8-2-2021 về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, vui tươi, UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

UBND thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường truyền thông, tuyên truyền nhân dân nhận thức và hiểu rõ được tác hại, mức độ lây lan của dịch bệnh. Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, vị trí, địa điểm có liên quan tới các ca mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế khuyến cáo trên trang thông tin đại chúng để người dân được biết, chủ động, tự giác chấp hành các hướng dẫn về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Thành phố cũng đề nghị người dân nếu từng có mặt ở các vùng có dịch hoặc các địa điểm có liên quan tới ca mắc Covid-19 hoặc đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà và khẩn trương khai báo y tế, liên hệ với các cơ sở y tế nơi cư trú để được lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Các đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn nhân dân thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp "5K" gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế; đồng thời, hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội. Các đơn vị cũng quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú có thu phí, cách ly tại nơi lưu trú và các cơ sở cách ly tổ bay; tăng cường trang thiết bị bảo hộ bảo đảm an toàn cho nhân viên phục vụ công tác cách ly, tránh lây nhiễm chéo.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vận động công nhân viên làm việc tại chỗ trong dịp Tết, sinh hoạt tại chỗ, hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp Tết. Các sở, ban, ngành và cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất... trên địa bàn thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và công việc cụ thể xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch sau Tết khi công nhân, người lao động, cán bộ, viên chức, học sinh quay trở lại làm việc và học tập theo nguyên tắc bảo đảm an toàn các hoạt động của hệ thống chính trị và hoạt động sản xuất, kinh doanh, học tập trong điều kiện bình thường mới.

UBND thành phố yêu cầu các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố và lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn ứng trực 24/7 và không được rời khỏi thành phố để phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có chỉ đạo, trừ trường hợp bất khả kháng phải báo cáo cấp có thẩm quyền.

UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo, giám sát, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định tại cơ sở cách ly trên địa bàn, không để lây chéo dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng; thực hiện cách ly đủ 14 ngày, giám sát y tế chặt chẽ tại địa phương đối với trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế và thành phố.

Cùng với đó, UBND thành phố cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, địa phương.

1. Sở Y tế phối hợp phân loại, thực hiện cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp từ vùng dịch theo quy định; chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh công tác xét nghiệm Covid-19. Đồng thời tăng cường nhân lực, trang thiết bị, vật tư cho công tác phòng, chống dịch; tiếp tục rà soát để bổ sung trang thiết bị, hóa chất, vật tư, thuốc, sẵn sàng đáp ứng trong tình huống dịch lan rộng.

2. Công an thành phố được giao chủ trì và chỉ đạo Công an quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép; tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, đẩy mạnh đấu tranh quyết liệt phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội…

3. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm chỉ đạo toàn diện việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các đội phản ứng nhanh trực 24/7 để tiếp nhận các thông tin của mọi người dân về các dấu hiệu nghi ngờ và tổ chức nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; đôn đốc, kiểm tra việc tuân thủ cách ly; bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng thời, các địa phương cũng xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế và khai báo y tế không trung thực, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm mức cao nhất người dân không thực hiện việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng; có chế độ hỗ trợ thêm cho người cách ly, người phục vụ, lực lượng vũ trang tham gia công tác phòng, chống dịch trong 5 ngày Tết Nguyên đán; tiếp tục xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định thông tin phòng, chống dịch bệnh; lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi.

Trước đó, vào chiều 08/02, tại trụ sở quận Hoàng Mai, đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã đến thăm và động viên các lực lượng thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung tại khu Pháp Vân - Tứ Hiệp. Tại đây, đồng chí Vương Đình Huệ cũng cho biết Thường trực Thành ủy đã đồng ý nâng mức tiền ăn cho các đối tượng cách ly và cán bộ, chiến sỹ phục vụ tại các khu cách ly trong 5 ngày tết thêm 150 nghìn đồng/người/ngày; đồng thời, UBND Thành phố sẽ tính toán, hỗ trợ thêm để tổ chức Tết cho các khu cách ly.

Như vậy, với các biện pháp đồng bộ như trên, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng rằng nhân dân Thủ đô sẽ yên tâm, phấn khởi đón một cái Tết đặc biệt, tuy trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng luôn được các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo sâu sát, không để bị động bất ngờ, đảm bảo cho người dân có một không khí Tết đầm ấm và vẫn an toàn trước dịch bệnh./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

25 nhận xét

Write nhận xét
21:22, 11/02/2021 delete

Đợt dịch Covid-19 này diễn ra vào đúng dịp Tết nguyên đán nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng như: người dân về quê ăn Tết, các hoạt động vui xuân đón Tết tập trung đông người diễn ra nhiều… Nhận thức được điều này, lãnh đạo Thủ đô đã có những hành động nhanh chóng, kịp thời cần thiết nhằm đối phó với tình hình dịch bệnh.

Reply
avatar
23:34, 12/02/2021 delete

xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế và khai báo y tế không trung thực, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm mức cao nhất người dân không thực hiện việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng; có chế độ hỗ trợ thêm cho người cách ly, người phục vụ, lực lượng vũ trang tham gia công tác phòng, chống dịch trong 5 ngày Tết Nguyên đán

Reply
avatar
14:33, 13/02/2021 delete

Đợt dịch Covid-19 này diễn ra vào đúng dịp Tết nguyên đán nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng như: người dân về quê ăn Tết, các hoạt động vui xuân đón Tết tập trung đông người diễn ra nhiều… Nhận thức được điều này, lãnh đạo Thủ đô đã có những hành động nhanh chóng, kịp thời cần thiết nhằm đối phó với tình hình dịch bệnh.Đó đúng là chủ trương đúng đắn kịp thời của chính quyền thành phố Hà Nội vì một cái tết bình yên ấm no của người dân.

Reply
avatar
23:46, 13/02/2021 delete

người dân nếu từng có mặt ở các vùng có dịch hoặc các địa điểm có liên quan tới ca mắc Covid-19 hoặc đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà và khẩn trương khai báo y tế, liên hệ với các cơ sở y tế nơi cư trú để được lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

Reply
avatar
20:35, 14/02/2021 delete

với các biện pháp đồng bộ như trên, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng rằng nhân dân Thủ đô sẽ yên tâm, phấn khởi đón một cái Tết đặc biệt, tuy trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng luôn được các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo sâu sát, không để bị động bất ngờ, đảm bảo cho người dân có một không khí Tết đầm ấm và vẫn an toàn trước dịch bệnh

Reply
avatar
21:01, 14/02/2021 delete

với các biện pháp đồng bộ như trên, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng rằng nhân dân Thủ đô sẽ yên tâm, phấn khởi đón một cái Tết đặc biệt, tuy trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng luôn được các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo sâu sát, không để bị động bất ngờ, đảm bảo cho người dân có một không khí Tết đầm ấm và vẫn an toàn trước dịch bệnh

Reply
avatar
21:39, 14/02/2021 delete

Trước tình tình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán các cơ sở thờ tự ở Hà Nội đã tăng cường, đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của thành phố.

Reply
avatar
21:40, 14/02/2021 delete

ngành y tế luôn đặt trong tình huống luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ về phòng, chống dịch bệnh và điều trị khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế. Khi dịch xảy ra, phải khoanh vùng, phong toả nhanh và tiến hành mọi biện pháp ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Reply
avatar
21:41, 14/02/2021 delete

Mong rằng các địa phương luôn phải chuẩn bị cho tình huống khi phát hiện người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Đồng thời đề nghị các địa phương tập trung cao trong việc triệt phá, xử lý nghiêm các đường dây, nhà xe nhận chở người vượt biên trái phép; tuyên truyền, vận động các gia đình có người thân ở nước ngoài khi trở về Việt Nam cần thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Reply
avatar
21:43, 14/02/2021 delete

Cần tích cực triển khai, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá và cập nhật lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn) đối với các trường học, chợ, trung tâm thương mại, các phương tiện giao thông công cộng… để người dân cập nhật thông tin kịp thời

Reply
avatar
21:44, 14/02/2021 delete

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội tới đây, điều kiện khí hậu mùa xuân, sự gia tăng sử dụng thực phẩm và giao lưu đi lại của người dân là điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan, bùng phát, đặc biệt các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, bệnh lây truyền từ động vật sang người, đặc biệt trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Tuy nhiên thành phố Hà Nội đã đề ra những giải pháp ngăn chặn kịp thời

Reply
avatar
21:45, 14/02/2021 delete

Sở Y tế tp Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị Y tế dự phòng chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu năm 2021, tăng cường các hoạt động giám sát tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ, trường hợp bệnh xâm nhập, đặc biệt là các ổ dịch cũ, các trường hợp về từ vùng có dịch, tổ chức cách ly, quản lý kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, đặc biệt lưu ý bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm hay gặp mùa đông xuân không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng.

Reply
avatar
21:28, 15/02/2021 delete

phó chủ tịch UBND TP Hà Nội quán triệt "TP đã có chỉ thị dừng tất cả các lễ hội đầu năm", còn với lễ hội kéo dài như hội chùa Hương, từ nay đến rằm tháng giêng không đón khách thập phương". Đây là chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP Hà Nội nhằm ngăn chặn dịch bệnh kéo dài lan rộng

Reply
avatar
21:36, 15/02/2021 delete

tình hình dịch bệnh được kiểm soát người dân sẽ có tâm lý chủ quan sau dịp Tết, vì vậy đề nghị dù năm mới nhưng vẫn phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quy định phòng, chống dịch, nhân dân từ các địa phương về HN sau tết cần trung thực khai báo y tế

Reply
avatar
21:46, 15/02/2021 delete

Trong phiên họp trực tuyến ngày 13/2 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 với các quận, huyện, phường xã tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ, rủi ro cao.Ông Chử Xuân Dũng cũng đồng tình với nhận định người dân đang có tâm lý và dấu hiệu chủ quan khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu 10.000 tổ giám sát cộng đồng phát huy hiệu quả, thực sự là "tai mắt" trong công tác phòng chống dịch, quản lý tốt từng nhân khẩu, hộ khẩu, từ các tổ dân phố.
Ông Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu những người dân ở các địa phương trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán phải khai báo y tế để lực lượng chức năng nắm chắc lịch trình,

Reply
avatar
21:48, 15/02/2021 delete

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã quyết định đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê, trà đá… từ 0h ngày 16-2. Ông Dũng nói đây là biện pháp cấp bách phòng chống dịch và đề nghị người dân chia sẻ, thông cảm.

Reply
avatar
21:49, 15/02/2021 delete

Với những người từ các địa phương khác trở về Hà Nội sau thời gian nghỉ Tết, ông Dũng yêu cầu thực hiện khai báo y tế. Với những người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, thực hiện xét nghiệm và khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài khi không có việc thực sự cần thiết.

Reply
avatar
21:52, 15/02/2021 delete

Hà Nội vẫn ghi nhận thêm các ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn ở mức cao, đặc biệt sau Tết khi người dân từ các tỉnh thành khác trở lại Hà Nội sinh sống, làm việc. Vì vậy người dân trở về HN cần trung thực khai báo y tế để phục vụ cho công tác phòng chống dịch

Reply
avatar
22:34, 15/02/2021 delete

với các biện pháp đồng bộ như trên, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng rằng nhân dân Thủ đô sẽ yên tâm, phấn khởi đón một cái Tết đặc biệt, tuy trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng luôn được các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo sâu sát, không để bị động bất ngờ, đảm bảo cho người dân có một không khí Tết đầm ấm và vẫn an toàn trước dịch bệnh

Reply
avatar
22:35, 15/02/2021 delete

thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, vị trí, địa điểm có liên quan tới các ca mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế khuyến cáo trên trang thông tin đại chúng để người dân được biết, chủ động, tự giác chấp hành các hướng dẫn về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Reply
avatar
23:35, 15/02/2021 delete

Như vậy, với các biện pháp đồng bộ như trên, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng rằng nhân dân Thủ đô sẽ yên tâm, phấn khởi đón một cái Tết đặc biệt, tuy trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng luôn được các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo sâu sát, không để bị động bất ngờ, đảm bảo cho người dân có một không khí Tết đầm ấm và vẫn an toàn trước dịch bệnh.

Reply
avatar
22:09, 21/02/2021 delete

Để có thể đón tết nguyên đán bình an, thì chính quyền và người dân thủ đô cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Mặc dù là ngày tết nhưng người dân cần hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm túc 5K, khai báo y tế nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe liên quan đến dịch. Tất cả vì ngày Tết bình yên.

Reply
avatar
22:11, 21/02/2021 delete

Tết nguyên đán năm nay đặc biệt hơn, nhiều dấu ấn hơn với tất cả người dân Việt Nam. Đón tết bình yên giữa mùa dịch là vấn đề khó khăn cần sự chung tay của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta. Bởi thế mà quân dân thủ đô cần chung tay phòng, chống dịch Covid - 19 thật hiệu quả.

Reply
avatar
22:13, 21/02/2021 delete

hoàn toàn đồng ý với những chủ trương của UBND Thành phố Hà Nội. Đây đều là những chủ trương xuất phát từ tình hình dịch bệnh hiện nay, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của quần chúng nhân dân là có thể an tâm đón tết. Nếu người dân ai cũng có ý thức thì chắc chắn chúng ta sẽ nhanh chóng dập được đợt dịch lần này, đưa cuộc sống bình yên trở lại.

Reply
avatar
12:53, 28/02/2021 delete

Có thể thấy cho đến bây giờ, dịch bệnh cơ bản đã được dập, dịch tập trung ở Hải Dương song cũng đã khoanh vùng và ngăn chặn kịp thời. Nhờ các biện pháp kịp thời mà đến thời điểm hiện tại Hà Nội đã hơn tuần không có ca nhiễm mới, đảm bảo việc đi lại à làm việc của người dân Thủ đô.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon