KHÔNG THỂ COI CẢ TỈNH HẢI DƯƠNG LÀ VÙNG DỊCH

09:14

Đây là quan điểm của các chuyên gia tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, chiều 19/2, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã nghe báo cáo về diễn biến dịch bệnh trong cả nước và tình hình dịch bệnh tại tỉnh Hải Dương.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, tính đến trưa nay (19/2) trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã ghi nhận thêm 7 ca mắc mới, nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 trong đợt này tại tỉnh là 582 trường hợp tại 12/12 huyện, thành phố (tại Hải Dương có 5 ổ dịch lớn tại Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và TP Hải Dương); trong những ngày Tết, các trường hợp mắc mới được ghi nhận ở địa phương này chủ yếu ở trong khu cách ly tập trung, không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Nhận định tình hình chung, Bộ Y tế cho rằng, trong đợt dịch này, Việt Nam có 13 tỉnh, thành phố đã ghi nhận ca mắc COVID-19. Trong đó, tình hình dịch bệnh tại 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được kiểm soát (trừ tỉnh Hải Dương). Tại tỉnh Hải Dương tình hình dịch bệnh cũng chỉ còn phức tạp ở huyện Cẩm Giàng.

Ban Chỉ đạo hoan nghênh Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các lực lượng của 13 tỉnh, thành phố đã vào cuộc quyết liệt, nỗ lực, cố gắng phòng chống dịch, nhiều anh em không có Tết, làm việc không kể ngày đêm. Đến nay, 12/13 tỉnh, thành phố cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, trừ tỉnh Hải Dương vẫn cần tiếp tục tập trung.

Quy định rõ ổ dịch, vùng dịch, không “ngăn sông, cấm chợ”

Đáng chú ý, trong đợt dịch này, dư luận và lãnh đạo, nhân dân Hải Dương cũng phản ánh tình trạng “ngăn sông, cấm chợ”. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho biết nhiều thương lái dù đã đặt hàng thu mua nông sản của bà con nhưng không quay lại. Việc vận chuyển hàng hóa (kể cả việc nhận hàng của doanh nghiệp FDI từ cảng) cũng là cả một vấn đề, nhất là đi liên tỉnh,…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nêu thực tế lưu thông hàng hóa, nông sản, xuất khẩu từ Hải Dương qua các địa phương lân cận đều “khó ra, khó vào”, bị “ngăn sông cấm chợ”. Việc vận chuyển hàng hóa vào khu vực phong toả cũng rất khó khăn (trừ hàng hóa thiết yếu). Các thị trường tiêu thụ cũng e dè với hàng hóa đến từ vùng dịch, do chưa có hướng dẫn cụ thể từ khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, lưu thông an toàn…

“Chúng ta đã có kinh nghiệm trong lưu thông hàng hóa, nông sản tại Lạng Sơn, Thừa Thiên Huế,… vì vậy cần có quy trình khung để áp dụng thống nhất trong cả chuỗi cung ứng nông sản”, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đề nghị.

Từ góc độ chuyên gia, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng cần phải nhận thức đúng để thông tin đúng đắn về tình hình dịch bệnh ở Hải Dương. Hiện nay, các địa phương đang có sự lầm lẫn khái niệm ổ dịch và vùng dịch, từ đó dẫn tới “ngăn sông cấm chợ”. Do vậy, Bộ Y tế cần sớm quy định rõ về ổ dịch và vùng dịch, để các địa phương áp dụng thống nhất. Việc thông tin về dịch bệnh không được làm nhẹ đi, mà cũng không được thổi phồng lên, bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu kép, thậm chí là tạo ra tâm lý “kỳ thị với Hải Dương”.

Theo: TPO

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

11 nhận xét

Write nhận xét
14:45, 20/02/2021 delete

Một số địa phương phát hiện ra nơi có dịch để từ đó khoanh vùng, dập dịch nếu mà ngăn sông cấm chợ, rồi giãn cách xã hội thì cũng rất là ảnh hưởng cho sự thông thương, đi lại, buôn bán. Hải Dương hiện nay đang lập rất nhiều tổ chốt để kiểm soát việc ra vào các đường vào của tỉnh, cũng như toàn dân và toàn quân, toàn hệ thống chính trị xăn tay lại để cùng nhau chống dịch. Hy vọng một ngày không xa HD sẽ sớm bình yên trở lại.

Reply
avatar
20:07, 22/02/2021 delete

Mặc dù tỉnh Hải Dương là nơi bùng phát dịch nhưng nhờ có ựu ngăn chặn kịp thời của chính quyền mà hiện nay tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát đáng kể trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương. Người dân có thể tin tưởng rằng chúng ta sẽ dập được dịch trong một ngày k xa

Reply
avatar
22:21, 22/02/2021 delete

Hiện nay, các địa phương đang có sự lầm lẫn khái niệm ổ dịch và vùng dịch, từ đó dẫn tới “ngăn sông cấm chợ”. Do vậy, Bộ Y tế cần sớm quy định rõ về ổ dịch và vùng dịch, để các địa phương áp dụng thống nhất. Việc thông tin về dịch bệnh không được làm nhẹ đi, mà cũng không được thổi phồng lên, bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu kép, thậm chí là tạo ra tâm lý “kỳ thị với Hải Dương”, đó là điều không thể chấp nhận được.

Reply
avatar
09:40, 25/02/2021 delete

tại tỉnh Hải Dương đã tiến hành phong tỏa cả tỉnh nhưng không đồng nghĩa là chỗ nào cũng có dịch mà chỉ tập trung ở một số xã, thôn. Biện pháp phong tỏa chỉ là nhằm đảm bảo công tác truy vết và tránh lây lan rộng ra toàn tỉnh mà thôi. Chính hiểu không đúng mà nhiều người đã có ánh nhìn xa lánh hay coi thường người dân ở đây.

Reply
avatar
09:42, 25/02/2021 delete

thực tế lưu thông hàng hóa, nông sản, xuất khẩu từ Hải Dương qua các địa phương lân cận đều “khó ra, khó vào”, bị “ngăn sông cấm chợ”, đặc biệt là trong thời gian qua chính phủ đã phải buộc Hải Phòng báo cáo việc không cho xe của Hải DƯơng vận chuyển hàng hóa vào tỉnh. Đây thực sự là điều không đáng có trong lúc dịch bệnh căng thẳng, cuộc sống người dân khốn khổ như thế này.

Reply
avatar
09:44, 25/02/2021 delete

Mong rằng Hải Dương sẽ kiên cường chống dịch, nhanh chóng truy vết hết các trường hợp nhiễm bệnh và nghi nhiễm bệnh, cứu chữa được nhiều bệnh nhân để chúng ta nhanh chóng chiến thắng đại dịch. ĐỒng thời, Hải Dương cũng cần sự đồng lòng, giúp đỡ của nhân dân cả nước như giải cứu nông sản, tiếp tế lương thực, nước uống, khẩu trang...

Reply
avatar
20:31, 25/02/2021 delete

nhiều người dân đang ngộ nhận và có cái nhìn không đúng đắn về tình hình dịch ở Hải Dương, từ đó có những lời lẽ thiếu nhã nhặn với chính quyền và nhân dân Hải Dương. Điều này là nguy cơ gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, điều mà các thế lực thù địch đang cố khoét sâu. Trong lúc này chúng ta càng phải đồng lòng giúp đỡ nhau.

Reply
avatar
20:33, 25/02/2021 delete

với tình hình dịch bệnh như hiện nay, ở những vùng không có dịch tại tỉnh Hải Dương, bà con nhân dân đang khốn đốn vì việc làm, sản xuất bị đình trệ, bởi vì thế mà họ rất cần sự giúp đỡ của nhân dân cả nước để lưu thông hàng hóa.

Reply
avatar
20:34, 25/02/2021 delete

mong rằng Hải Dương có thể kiên cường vượt qua đại dịch. CÒn chúng tôi vẫn sẽ luôn tích cực hỗ trợ, giúp đỡ người dân Hải Dương, trong đó có chiến dịch giải cứu nông sản hay hỗ trợ thức ăn, nước uống.

Reply
avatar
21:06, 25/02/2021 delete

Một số bài học kinh nghiệm được rút ra trong quá trình phòng chống dịch tại Hải Dương, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sau khi “điểm đúng” ổ dịch ở TP Chí Linh, phát hiện ra biến thể lây lan nhanh của virus SARS-CoV-2, Hải Dương đã đề ra chiến lược phong tỏa trong phong tỏa và dần hoàn thiện.

Reply
avatar
13:00, 28/02/2021 delete

Mặc dù tỉnh Hải Dương là nơi bùng phát dịch nhưng nhờ có ựu ngăn chặn kịp thời của chính quyền mà hiện nay tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát đáng kể trên địa bàn toàn tỉnh Hải Dương. Nên có nhiều người đang ngộ nhận và có cái nhìn không đúng đắn về tình hình dịch ở Hải Dương, từ đó có những lời lẽ không đúng với chính quyền và nhân dân Hải Dương.Gây nguy cơ chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, điều mà các thế lực thù địch đang cố khoét sâu. Trong lúc này chúng ta càng phải đồng lòng giúp đỡ nhau.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon