NAM SINH XÔNG LÊN BỤC GIẢNG TÁT GIÁO VIÊN: ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ

01:57

Huyền Pha

Cộng đồng mạng đang xôn xao về đoạn clip được phát tán trên mạng xã hội; theo đó, một nam sinh cấp 3 khi bị cô giáo thu điện thoại trong giờ học. Nam sinh này lớn tiếng yêu cầu cô trả đồ, đồng thời văng tục, chửi rủa. Nhiều bạn can ngăn nhưng cậu học sinh ngày càng hung hăng. Đỉnh điểm, nam sinh lao lên bục giảng, giật chiếc điện thoại trên bàn và tát thẳng vào mặt cô giáo. Hiện chưa rõ trường hợp này diễn ra ở địa phương, trường học và thời gian nào; cũng không loại trừ khả năng đây là cảnh được dàn dựng. Tuy nhiên, nhìn vào những gì đang xảy ra khiến cho mỗi người trong chúng ta không khỏi suy nghĩ?

NAM SINH XÔNG LÊN BỤC GIẢNG TÁT GIÁO VIÊN: ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ

Ảnh: Học sinh tát giáo viên ngay tại bục giảng (Ảnh cắt từ clip)

Hành vi trên thật đáng buồn, khi một nghề danh giá như nhà giáo đã bị chà đạp một cách không thương tiếc. Trông xưa lại ngẫm đến nay, nghĩ mà buồn cho “thân phận của người thầy” trong thời buổi ngày nay. Còn đâu cái gọi là “Tiên học lễ, Hậu học văn”. Hành vi đáng lên án nêu trên xuất phát từ những lý do sau:

Thứ nhất, đó là những áp lực đến từ mạng xã hội. Trong thời buổi hiện nay, khi mà giáo dục chịu nhiều ảnh hưởng, đặc biệt là khi mạng xã hội xuất hiện thì thầy cô giáo cũng đứng trước áp lực rất ghê gớm từ nhiều phía. Chưa nơi đâu dưới gầm trời này lại có nhiều “quan tòa” như ở Việt Nam; chỉ cần nhìn qua sự việc chưa cần xem xét kỹ bản chất vấn đề nhưng những “quan tòa” đã vội vàng “phán xét, kết án, luận tội” giáo viên.

Thứ hai, đến từ phía các cơ quan chức năng, nhà trường. Không ai cổ súy cho bạo lực học đường hay xâm phạm thân thể học sinh nhưng nếu chỉ dừng lại ở mức chấp nhận được như bắt quỳ, đứng úp mặt vào tường, thậm chí là dùng thước đánh vào mông đối với những học sinh cá biệt, không chịu học tập thiết nghĩ chẳng có gì quá to tát. Thế rồi, các cơ quan chức năng thay vì xem xét kỹ bản chất vụ việc để có biện pháp xử lý cho minh tường thì lại chạy theo vuốt đuôi quần chúng, bảo sao mà học trò không ngang ngược đánh cả thầy cô giáo; bảo sao mà một số phụ huynh chẳng nhảy chồm lên ngồi xổm trên đầu, trên cổ giáo viên.

Thứ ba, để dẫn đến hành vi sai trái ngang ngược như trên chính kaf do gia đình và chính người học. Khi mà chính gia đình học sinh không hiểu được vấn đề người dạy dỗ con cái mình nhiều nhất, sát nhất, cả mặt kiến thức và đạo đức chính là người thầy, người cô ở Nhà trường. Chính gia đình đã thiếu đi sự phối hợp với nhà trường và xã hội để chung tay giáo dục nhân cách một con người. Để rồi đã biến những đứa con của mình thành những ông “Vua con”, sẳn sàng dẫm đạp lên chính những người thầy, người cô để bảo vệ cho con cái mình mà dù biết con mình đã làm sai.

Người xưa dạy người rất chú trọng đến việc giáo dục cái tâm, cái nết của con trẻ, lấy tâm làm nền tảng để giáo dục, uốn nắn con người. Hình thức bên ngoài cũng rất quan trọng nhưng nội tâm mới là yếu tố quyết định. Giáo dục một con người trở nên hoàn thiện phải từ nơi chính tâm, biết điều hay, lẽ phải có thế khi lớn lên mới mong tu thân, tề gia, trị quốc và bình thiên hạ.

Trẻ con phải được giáo dục, phải được sự chung tay từ gia đình, nhà trường và xã hội; khuyến khích những việc làm tốt, trách phạt những việc làm sai; để rồi khi lớn lên trẻ em biết đâu là đúng đâu là sai; chứ không phải là bảo vệ tất cả những gì chúng làm; làm như thế là giết chết cả một thế hệ.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ GD-ĐT đang phối hợp với Bộ Công an để xác minh tính xác thực của clip nêu trên. Theo nguồn tin, hiện các cơ quan chức năng đã có facebook của người đăng tải đoạn clip lên mạng xã hội./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

15 nhận xét

Write nhận xét
18:32, 19/02/2021 delete

KHi video lan truyền mạnh mẽ thì có thể thấy rằng Uy tín của ngành giáo dục Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng khi tốc độ lan truyền của mạng xã hội là cực kỳ nhanh, nhiều học sinh xem được sẽ học theo. Tinh thần của cô giáo cũng sẽ bị ảnh hưởng, áp lực tâm lý khi tiếp tục giảng dạy ở lớp này. Chỉ một hành động nhất thời thôi nhưng lại để lại cho chúng ta nhiều lo lắng về đạo đức học đường hiện nay.

Reply
avatar
18:33, 19/02/2021 delete

thời gian gần đây, đạo đức xã hội có phần xuống cấp khi ngày càng xuất hiện nhiều clip bạo hành nên việc giáo dục trong gia đình đóng vai trò cốt lõi, là nền tảng của xã hội. Tuy nhiên, việc giáo dục trong gia đình ở thời đại mới có phần bị xem nhẹ và đặt nặng trách nhiệm lên đôi vai người thầy, người cô. Hay thậm chí gia đình còn đặt nhiều áp lực lên thầy cô, con hư là tại thầy cô nhưng thầy cô không được dạy bảo đúng cách.

Reply
avatar
18:34, 19/02/2021 delete

việc học sinh ngang nhiên tát cô giáo chỉ vì bị thu giữ điện thoại trong lớp học là sự băng hoại đỉnh điểm về đạo đức xã hội. Hành vi ấy xâm phạm nghiêm trọng đến khách thể mà Nhà nước cần bảo vệ, đó là mục tiêu giáo dục nhân cách con người có ích cho xã hội và bảo đảm duy trì trật tự xã hội.

Reply
avatar
18:35, 19/02/2021 delete

nếu học sinh này hoàn toàn bình thường về trí tuệ mà đánh thầy, cô là hành động không thể chấp nhận và phải xử nghiêm. Trong rất nhiều trường hợp, nếu nhà trường, thầy cô và gia đình có sự phối hợp chặt chẽ thì rất có thể đã hạn chế được những hành động phản cảm, phi giáo dục. Nhưng đây là lời cảnh báo cho các gia đình trong công tác giáo dục con em.

Reply
avatar
18:36, 19/02/2021 delete

Vấn đề đạo đức giảng đường đã đến mức báo động, phải trừng trị bằng pháp luật, thay vì các quy tắc xử sự bằng đạo đức không hiệu quả. Nếu lẫn lộn giữa đức trị và pháp trị, thì mục tiêu quản lý xã hội sẽ không đạt được, không thể tránh khỏi sự tha hoá, băng hoại về văn hoá, đạo đức như tình trạng đã và đang xảy ra

Reply
avatar
19:47, 19/02/2021 delete

Người xưa dạy người rất chú trọng đến việc giáo dục cái tâm, cái nết của con trẻ, lấy tâm làm nền tảng để giáo dục, uốn nắn con người. Hình thức bên ngoài cũng rất quan trọng nhưng nội tâm mới là yếu tố quyết định. Giáo dục một con người trở nên hoàn thiện phải từ nơi chính tâm, biết điều hay, lẽ phải có thế khi lớn lên mới mong tu thân, tề gia, trị quốc và bình thiên hạ.

Reply
avatar
19:49, 19/02/2021 delete

Con người khi phát triển phải được rèn luyện, tu dưỡng từ cái tâm, cái đức mà ra. Khi không có đức thì có tài cũng vô dụng. Sự việc này là một hồi chuông cảnh tỉnh các bậc phụ huynh và nhà giáo nói riêng và toàn xã hội nói chung về sự phát triển trong giáo dục con trẻ trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay.

Reply
avatar
20:52, 19/02/2021 delete

Trẻ con phải được giáo dục, phải được sự chung tay từ gia đình, nhà trường và xã hội; khuyến khích những việc làm tốt, trách phạt những việc làm sai; để rồi khi lớn lên trẻ em biết đâu là đúng đâu là sai; chứ không phải là bảo vệ tất cả những gì chúng làm; làm như thế là giết chết cả một thế hệ.

Reply
avatar
21:05, 19/02/2021 delete

Hành vi trên thật đáng buồn, khi một nghề danh giá như nhà giáo đã bị chà đạp một cách không thương tiếc. Trông xưa lại ngẫm đến nay, nghĩ mà buồn cho “thân phận của người thầy” trong thời buổi ngày nay. Còn đâu cái gọi là “Tiên học lễ, Hậu học văn”. Do vậy, vụ việc của nam sinh này cần phải được xử lý nghiêm minh , răn đe không để xảy ra tình trạng tương tự dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Reply
avatar
21:29, 19/02/2021 delete

tôn sư trọng đạo là truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Đã là người Việt Nam thì đều được dạy điều đó từ khi còn bé, một chữ cũng là thầy nửa chữ cũng là thầy. Hành vi của học sinh nam trên không chỉ vi phạm khuôn phép cư xử trong xã hội mà còn phạm đạo đức làm người. Cần giáo dục răn đe quyết liệt để làm giương cho những học sinh khác

Reply
avatar
21:32, 19/02/2021 delete

Đây là tiếng chuông cảnh tình cho nền giáo dục hiện đại, một phần lỗi cũng từ phía nhà trường, xã hội. Nhà trường cần tăng cường những buổi trao đổi, tâm sự giữa thầy trò, qua đó vừa thấu hiểu và giáo dục học sinh về kĩ năng sống, quy phạm đạo đức trong xã hội

Reply
avatar
22:07, 19/02/2021 delete

Hình thức bên ngoài cũng rất quan trọng nhưng nội tâm mới là yếu tố quyết định. Giáo dục một con người trở nên hoàn thiện phải từ nơi chính tâm, biết điều hay, lẽ phải có thế khi lớn lên mới mong tu thân, tề gia, trị quốc và bình thiên hạ.

Reply
avatar
15:21, 25/02/2021 delete

vấn đề bạo lực học đường và xuống cấp đạo đức học đường không phải là chuyện mới, mà vẫn âm ỉ đâu đó trong nền giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên việc học sinh lên bục giảng tát vào mặt cô giáo là điều không thể chấp nhận được. Mặc dù vụ việc đã được xử lý nhưng cần phải kiểm điểm nghiêm khắc để không xảy ra tình trạng này nữa.

Reply
avatar
15:22, 25/02/2021 delete

Một vấn đề sau sự việc lần này là nhà trường và gia đình phải phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc giáo dục con cái. Đứa trẻ trong câu chuyện này bị bệnh trầm cảm thì phải có biện pháp thích hợp của cả bố mẹ và giáo viên để nuôi dạy em, tránh để những trường hợp như trên xảy ra.

Reply
avatar
21:10, 25/02/2021 delete

Sau khi clip được xác minh, nếu sự việc là có thật, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cùng nhà trường có liên quan tiến hành xử lý nghiêm khắc theo quy định hiện hành của ngành Giáo dục và quy chế của cơ sở giáo dục.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon