THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG GIAI ĐOẠN 2 VẮC XIN NANOCOVAX: THÊM MỘT BƯỚC TIẾN TRONG PHÒNG CHỐNG COVID-19 TẠI VIỆT NAM

Vân An 09:10

Vân An

Sáng nay ngày 26/2/2021, Việt Nam bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax tại Học viện Quân y Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Đây là tin vui khi Việt Nam đang tiến thêm một bước trong hành trình cho ra đời các lô vắc xin Covid-19 do người Việt Nam sản xuất.

Giai đoạn 2 sẽ có 560 người từ 18 tới 65 tuổi tham gia vào quá trình tiêm thử nghiệm, các tình nguyện viên đã được sàng lọc kỹ lưỡng.

Thử nghiệm giai đoạn 2 vẫn tiêm đủ 3 nhóm liều với mục tiêu đánh giá tính an toàn của vắc xin trên số lượng mẫu lớn hơn và đánh giá tính sinh miễn dịch, hiệu quả bảo vệ của vắc xin để tối ưu hoá liều trước khi chuyển sang giai đoạn 3.

Vắc xin của Việt Nam đang trong giai đoạn thử nghiệm (Ảnh: Vietnamnet)

Trước đó ngày 08/02, Học viện Quân y đã tiêm 120 mũi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 cho 60 tình nguyện viên. Được biết, số tình nguyện viên này đều có sức khỏe ổn định sau tiêm, chỉ một số ít có biểu hiện đau tại vị trí tiêm. Bước đầu vắc xin Nanocovax được đánh giá an toàn, tạo phản ứng miễn dịch tốt, có tác dụng đối với virus, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản dễ dàng hơn so với các loại vắc xin khác.

Mới đây ngày 24/2, Việt Nam đã tiếp nhận 117.600 liều vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên. Tuy nhiên việc mua hoặc xin hỗ trợ vắc xin chỉ mang tính thời vụ trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Do đó, việc nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước vẫn phải là ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Với tiến độ như hiện tại, cùng với sự tham gia của người dân, sự ủng hộ của xã hội, dự kiến sẽ cần 2 đến 2 tháng rưỡi để có kết quả thử nghiệm giai đoạn 2./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

13 nhận xét

Write nhận xét
10:08, 28/02/2021 delete

Với tiến độ như hiện tại, cùng với sự tham gia của người dân, sự ủng hộ của xã hội, dự kiến sẽ cần 2 đến 2 tháng rưỡi để có kết quả thử nghiệm giai đoạn 2.Đó là kết quả đáng tự hào cho nền y học Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng như hiện nay.

Reply
avatar
10:09, 28/02/2021 delete

Thử nghiệm giai đoạn 2 vẫn tiêm đủ 3 nhóm liều với mục tiêu đánh giá tính an toàn của vắc xin trên số lượng mẫu lớn hơn và đánh giá tính sinh miễn dịch, hiệu quả bảo vệ của vắc xin để tối ưu hoá liều trước khi chuyển sang giai đoạn 3, đó là một quá trình đảm bảo hết sức nghiêm ngặt.


Reply
avatar
11:59, 28/02/2021 delete

Việt Nam đã tiếp nhận 117.600 liều vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên vào ngày 24/2 mới đây. Tuy nhiên việc mua hoặc xin hỗ trợ vắc xin chỉ mang tính thời vụ trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Vậy nên, việc nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước vẫn phải là ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Reply
avatar
16:08, 28/02/2021 delete

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết cơ quan chức năng đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vắc xin, giai đoạn 1 đã tiến hành nhanh hơn dự kiến, giai đoạn 2 cũng sẽ tiến hành nhanh để có thể chuyển sang giai đoạn 3 sau khoảng 35 ngày tới.

Reply
avatar
16:10, 28/02/2021 delete

Đây là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đến dự, động viên các tình nguyện viên và lực lượng tham gia nghiên cứu vaccine.

Reply
avatar
16:10, 28/02/2021 delete

Để đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian nghiên cứu, việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 được tổ chức tại 2 điểm cầu, có thể rút ngắn 50% thời gian nghiên cứu, còn 3 tháng thay vì 6 tháng; nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình cũng như dữ liệu về khoa học.

Reply
avatar
16:11, 28/02/2021 delete

Với kết quả nghiên cứu ở cả 3 mức liều tiêm, vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax an toàn, sinh miễn dịch tốt, không có biến cố bất lợi. Biểu hiện như sưng nóng, đỏ đau tại vết tiêm đều nằm trong dự đoán; đều tự khỏi, không cần can thiệp thuốc hoặc các biện pháp y tế khác.

Reply
avatar
16:16, 28/02/2021 delete

buổi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 diễn ra suôn sẻ với sự tham gia của hàng trăm tình nguyện viên, cùng với sự giám sát và ủng hộ mạnh mẽ của nhà nước, chính phủ( bác Đam trực tiếp tham gia động viên), hi vọng sẽ có những kết quả đáng mừng

Reply
avatar
20:43, 28/02/2021 delete

Với tiến độ như hiện tại, cùng với sự tham gia của người dân, sự ủng hộ của xã hội, dự kiến sẽ cần 2 đến 2 tháng rưỡi để có kết quả thử nghiệm giai đoạn 2. Tuy nhiên việc mua hoặc xin hỗ trợ vắc xin chỉ mang tính thời vụ trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Reply
avatar
20:44, 28/02/2021 delete

Việc nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước vẫn phải là ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Và chúng ta cần phải xác định rằng, dịch bệnh sẽ chỉ yếu đi chứ không biến mất hoàn toàn được giống như dịch SARS vậy. Con người sẽ chế tạo ra vaccine khống chế dịch

Reply
avatar
18:58, 05/03/2021 delete

Thử nghiệm giai đoạn 2 vẫn tiêm đủ 3 nhóm liều với mục tiêu đánh giá tính an toàn của vắc xin trên số lượng mẫu lớn hơn và đánh giá tính sinh miễn dịch, hiệu quả bảo vệ của vắc xin để tối ưu hoá liều trước khi chuyển sang giai đoạn 3.Đây quả là một thành công cua Việt Nam trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp .

Reply
avatar
21:27, 05/03/2021 delete

Mục đích của việc có thêm nhóm tiêm giả dược là để làm đối chứng với nhóm tình nguyện viên có tiêm vaccine, nhằm đánh giá hiệu quả sinh miễn dịch của vaccine. Bên cạnh đó, giúp tối ưu hóa liều, tìm ra liều sinh đáp ứng miễn dịch tốt nhất. Đây cũng là những mục tiêu chính của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Reply
avatar
21:30, 05/03/2021 delete

Trong thời gian nhanh nhất có được vaccine ngừa COVID-19 do Việt Nam sản xuất, không chỉ phục vụ phòng chống dịch bệnh mà còn là niềm tự hào, tin tưởng đối với đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu phát triển vaccine của Việt Nam, cũng là mong mỏi của nhân dân.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon