PHIÊN TÒA PHÚC THẨM BỊ CÁO TRẦN ĐỨC THẠCH: Y ÁN 12 NĂM TÙ

16:01

Loa phường - Sáng nay ngày 24/3, tại TP. Vinh (Nghệ An), Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Đức Thạch về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Không có gì bất ngờ tòa khi y án 12 năm tù.

Phiên tòa phúc thẩm Trần Đức Thạch

Từng được phân công giữ chức vụ “Trưởng đại diện miền Trung” của “Hội Anh em dân chủ” khi hội này mới thành lập, Trần Đức Thạch tích cực tham gia các hoạt động củng cố tổ chức như: Tham gia họp, hội luận các thành viên; tiến hành xây dựng cơ cấu, tổ chức; tham gia góp ý kiến để xây dựng “cương lĩnh vắn tắt của Hội Anh em dân chủ”.

Cùng với một số “anh em” khác trong hội, thông qua trang facebook cá nhân, Trần Đức Thạch còn soạn thảo, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc các sự kiện kinh tế, chính trị - xã hội; bôi nhọ, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Những tài liệu này được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An thu thập và trưng cầu giám định.

Kết luận giám định cho thấy, các tài liệu có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như: Chứa nội dung xuyên tạc, chống đối, phỉ báng chính quyền, nhân dân; thông tin bịa đặt, gây hoang mang, bức xúc trong nhân dân; các nội dung thông tin gây chiến tranh tâm lý. Bên cạnh đó, Trần Đức Thạch còn quan hệ với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước để nhận hỗ trợ về tài chính.

Có thể thấy, dù tuổi đời khá cao (năm nay là 69 tuổi), thậm chí còn là con nhà gia giáo (con trai ông Trần Đức Trạch thường vụ huyện uỷ Quỳnh Lưu Nghệ An), lại cộng thêm ông được mệnh danh là “thi sĩ”, nhưng Trần Đức Thạch vẫn bị dụ dỗ, lôi kéo vào con đường sa ngã, tù tội.

Tại phiên tòa sơ thẩm đợt trước, chủ tọa phiên tòa đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, đó là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bố đẻ của bị cáo được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Đức Thạch 12 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại khoản 1 điều 109 Bộ luật hình sự, 3 năm quản chế tại địa phương khi chấp hành xong hình phạt tù và y án sau buổi phúc thẩm sáng ngày hôm nay.

Với bản án này thì theo chúng tôi là khá hợp tình, hợp lý và thể hiện rõ sự khoan hồng của Nhà nước Việt Nam. Mặc dù hành vi của Trần Đức Thạch là đặc biệt nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài nhằm mục đích chống chính quyền, lật đổ chính quyền; cùng với các đối tượng khác để liên kết với các tổ chức phản động trong và ngoài nước, tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính tuyên truyền chống Nhà nước, với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng”, “tam quyền phân lập”, tiến hành lật đổ chính quyền nhân dân, đi ngược lợi ích của nhân dân, xong với thái độ của đối tượng, cộng với gia đình có truyền thống cách mạng thì bản án đưa ra là khá phù hợp.

Hy vọng với quãng thời gian trong tù, Trần Đức Thạch nhận ra được những sai lầm của mình để rồi sớm hòa mình với cộng đồng để có cơ hội sống những ngày cuối đời bên gia đình, bạn bè.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 nhận xét:

Write nhận xét
17:14, 30/03/2021 delete

Hy vọng với quãng thời gian trong tù, Trần Đức Thạch nhận ra được những sai lầm của mình để rồi sớm hòa mình với cộng đồng để có cơ hội sống những ngày cuối đời bên gia đình, bạn bè.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon