Y ÁN SƠ THẨM - CÁI KẾT THÍCH ĐÁNG CHO TRẦN ĐỨC THẠCH

Vân An 23:05

Vân An

Hôm nay 24/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xử phúc thẩm, tuyên bác đơn kháng cáo của bị cáo, y án sơ thẩm phạt Trần Đức Thạch - thành viên của “Hội anh em dân chủ” 12 năm tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, quản chế 03 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Bản án phúc thẩm không nằm ngoài dự đoán của dư luận, là bản án thích đáng, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Trần Đức Thạch vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bản thân ông từng là quân nhân. Tuy nhiên do bản lĩnh chính trị không vừng vàng, nảy sinh bất mãn, ông Thạch đã viết nhiều bài có nội dung xuyên tạc sự thật, vu cáo, nói xấu Đảng và Nhà nước đăng tải trên tờ bán nguyệt san “Tổ quốc” - là một tờ báo phản động. Hậu quả là năm 2010, ông Thạch bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”.

Tháng 3/2013, ông Thạch ra tù, cùng Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Tuyển thành lập “Hội anh em dân chủ” với quan điểm “xây dựng chế độ chính trị đa nguyên, đa đảng” ở Việt Nam. Thạch được phân công giữ chức vụ “Trưởng đại diện miền Trung”.

Sau khi thành lập "Hội anh em dân chủ" thì Trần Đức Thạch thường xuyên viết nhiều bài, sáng tác thơ văn để đăng tải lên trang Facebook cá nhân "Trần Đức Thạch" với nhiều nội dung nói xấu Đảng, Nhà nước, xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam. Trước những hành vi vi phạm trên, Công an tỉnh Nghệ An đã nhiều lần làm việc, yêu cầu Thạch cam kết từ bỏ các hành vi trên nhưng đối tượng vẫn tiếp tục soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung phản động. Thạch vẫn “ngựa quen đường cũ”, thường xuyên sử dụng mạng xã hội facebook làm tay sai cho tổ chức khủng bố Việt Tân, ra sức tuyên truyền, xuyên tạc, bịa đặt chống phá chế độ, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Bị cáo Trần Đức Thạch

Ngày 23/4/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Đức Thạch về hành vi Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. 

Căn cứ quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Đức Thạch 12 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; đồng thời phạt quản chế 3 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù. Bị cáo Trần Đức Thạch có đơn kháng cáo với bản án phiên sơ thẩm.

Tại phiên phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã tiến hành xét hỏi bị cáo, xem xét, đánh giá những tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ án. Quá trình tranh tụng tại phiên phúc thẩm đã làm rõ, các tài liệu, chứng cứ trong vụ án này được thu thập một cách khách quan, toàn diện, đúng trình tự quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Có thể thấy, bản thân Trần Đức Thạch từng phải chấp hành án phạt 3 năm tù và 3 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Tuy nhiên đối tượng này không rút ra bài học cho bản thân mình mà tiếp tục hoạt động chống chính quyền nhân dân. Tại phiên tòa phúc thẩm, không có thêm tình tiết giảm nhẹ nào được đưa ra, do đó việc y án tại phiên tòa phúc thẩm là hoàn toàn phù hợp và đúng quy định của pháp luật Việt Nam./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
15:33, 26/03/2021 delete

Như vậy còn là nhẹ cho đối tượng này

Reply
avatar
17:08, 30/03/2021 delete

Có thể thấy, bản thân Trần Đức Thạch từng phải chấp hành án phạt 3 năm tù và 3 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Tuy nhiên đối tượng này không rút ra bài học cho bản thân mình mà tiếp tục hoạt động chống chính quyền nhân dân

Reply
avatar
21:15, 05/04/2021 delete

Hành vi của ông Thạch là nguy hiểm, diễn ra trong thời gian dài, xâm phạm sự thống nhất về nền tảng tư tưởng chính trị do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với thể chế chính trị ở Việt Nam, đe dọa tới sự vững mạnh của chính quyền nhân dân, xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Reply
avatar
21:16, 05/04/2021 delete

dù HRW, tổ chức khủng bố "Việt tân" hay bất kỳ tổ chức, cá nhân nào phản đối các vụ án như với Trần Đức Thạch đều không có ý nghĩa gì, vì Việt Nam có pháp luật của Việt Nam, người nào có hành vi vi phạm đều bị xử lý, người nào cố tình vi phạm nhiều lần và ngày càng trầm trọng thì mức án càng cao

Reply
avatar
21:17, 05/04/2021 delete

Những kẻ cùng tham gia với ông Thạch gồm Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển đều đã và đang bị tù với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Reply
avatar
21:20, 05/04/2021 delete

Ông Thạch dù đã cam kết bỏ Hội Anh Em Dân Chủ, nhưng vẫn "quyết tâm phạm tội đến cùng" bằng cách đăng tải nhiều bài viết "xuyên tạc các sự kiện kinh tế, chính trị xã hội; bôi nhọ, xúc phạm các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại trang Facebook "Trần Đức Thạch", "thể hiện tư tưởng chống phá".

Reply
avatar
21:23, 05/04/2021 delete

Đây là cái kết thích đáng cho những kẻ phản động, chống đối Đảng, quay lưng với tổ quốc và nhân dân. Những tên đồng bọn cũng sẽ sớm bị trừng trị

Reply
avatar
21:46, 05/04/2021 delete

đưa vụ án ra xét xử là cần thiết nhằm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, mọi hành vi xâm phạm đến chế độ chính trị, sự vững mạnh của Nhà nước CHXHCN Việt Nam đều phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh...

Reply
avatar
21:46, 05/04/2021 delete

qua vụ án này nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đề cao cảnh giác trước các luận điệu, chiêu bài của các thế lực thù địch lôi kéo, kích động người dân thực hiện các hành vi trái pháp luật nhằm chống lại Nhà nước và chính quyền nhân dân

Reply
avatar
08:10, 30/06/2021 delete

Hành vi của ông Thạch là nguy hiểm, diễn ra trong thời gian dài, xâm phạm sự thống nhất về nền tảng tư tưởng chính trị do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, làm suy giảm lòng tin của nhân dân đối với thể chế chính trị ở Việt Nam, đe dọa tới sự vững mạnh của chính quyền nhân dân, xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon