8 ỨNG CỬ VIÊN LỨA TUỔI 9X TRÚNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI

23:57

 Hoa sữa

Chiều 10/6, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Theo đó, 499 người đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trong đó, đáng chú ý có 8 Đại biểu Quốc hội thuộc thế hệ 9x gồm: Tao Văn Giót, Nguyễn Nhị Hà, Quàng Thị Nguyệt, Hà Ánh Phượng, Trần Thị Quỳnh, Triệu Thị Huyền, Nàng Xô Vi, Phạm Thị Xuân. Người lớn nhất sinh năm 1990 và người nhỏ nhất sinh năm 1997, bao gồm 1 Thạc sĩ và 7 Cử nhân. Có 7 người lần đầu trúng cử và 1 người tái cử là Đại biểu Triệu Thị Huyền (Sinh năm 1992) ở Yên Bái. Hiện nay, độ tuổi được xác định là ĐBQH trẻ ở Việt Nam là dưới 40 và thông thường Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (hiện 42 tuổi) sẽ là Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ.

8 ỨNG CỬ VIÊN LỨA TUỔI 9X TRÚNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI

Điểm thuận lợi của các ĐBQH thế hệ 9x này là 100% đều là ở địa phương, gắn bó trực tiếp với đời sống của địa phương mình đại diện, có khả năng đưa tiếng nói của cử tri đến với Quốc hội. Quốc hội là nơi đại diện, nhưng cũng là một cơ quan lập pháp, phản biện và giám sát sự điều hành của cơ quan hành pháp, sự thực thi nhiệm vụ của cơ quan tư pháp, đòi hỏi trình độ và viễn kiến vĩ mô rất cao. Do đó, các ĐBQH cần cố gắng, nỗ lực và phát huy sức trẻ, là tiếng nói của cử tri nhằm xây dựng, phát triển đất nước. Để các ĐBQH trẻ có thể phát huy sức trẻ, tri thức, sáng tạo của mình, tác giả có một số ý kiến sau đây:

Thứ nhất,  nhóm ĐBQH trẻ cần hoạt động thực chất và sâu sắc hơn nữa. Đồng chí Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn đồng thời là Chủ tịch nhóm ĐBQH trẻ cần tạo không gian cho các đại biểu trẻ được thể hiện bản thân và ưu tiên thời gian cho việc này, trong đó có thể phân công một vài đại biểu 9x thường trực việc tương tác với cử tri trẻ. Nói cách khác, Nhóm Nghị sĩ trẻ cần có những tương tác tiếp xúc chuyên đề với các vấn đề của thanh niên và thể hiện rõ mình có cái nghề làm nghị sĩ.

Thứ hai, chủ động xây dựng các diễn đàn trao đổi, tham vấn liên quan đến ba nhiệm vụ lớn mà Hiến pháp giao cho Quốc hội. Những diễn đàn này có thể dưới hình thức online hoặc trực tiếp nhưng cần mang tính cảm hứng cao và các ĐBQH 9x phải tự bồi dưỡng năng lực, trình độ để chủ trì, tổng kết được những diễn đàn này.

Thứ ba, Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, các ĐBQH 9x phải cho thấy sự linh hoạt của mình trong trách nhiệm chung trước cử tri cả nước, cử tri nơi mình được bầu, trong vai trò Đảng viên tại Quốc hội (nếu là Đảng viên), khéo léo tìm được sự đồng tình ủng hộ của tổ chức Đảng nơi quản lý mình và nơi sinh hoạt của Đoàn ĐBQH khi triển khai các hoạt động, nhất là những diễn đàn mang tính phát huy cá nhân cao độ. Trong đó, các ĐBQH trẻ nói chung và ĐBQH 9x nói riêng cần dũng cảm, tiên phong trong việc cho phép cử tri phúc quyết giữa nhiệm kỳ tư cách ĐBQH của mình. Không thể có chuyện ĐBQH được bỏ phiếu tín nhiệm Chính phủ còn bản thân ĐBQH lại không có một cơ chế tín nhiệm, bất tín nhiệm bởi cử tri nơi mình được bầu.

Cuối cùng, xin chúc mừng các ứng cử viên trẻ tuổi đã trúng cử  ĐBQH khóa XV và chúc các bạn phấn đấu trở thành “hạt nhân” triển vọng góp phần quan trọng cho sự phát triển, đổi thay của đời sống người dân. Sau khi công bố kết quả bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia, uỷ ban bầu cử các cấp tiếp tục tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo về kết quả bầu cử và phải giải quyết trong vòng 30 ngày để có cơ sở trước khi công bố xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội trúng cử.

 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

3 nhận xét

Write nhận xét
15:33 12/06/2021 delete

Các ĐBQH trẻ nói chung và ĐBQH 9x nói riêng cần dũng cảm, tiên phong trong việc cho phép cử tri phúc quyết giữa nhiệm kỳ tư cách ĐBQH của mình. Mỗi người là cử chi của Đại biểu quốc hội phải hiểu được trách nhiệm và tầm quan trọng của mình đại diện cho một thế hệ mới xây dựng đất nước

Reply
avatar
15:34 12/06/2021 delete

Trung ương Đoàn đồng thời là Chủ tịch nhóm ĐBQH trẻ cần tạo không gian cho các đại biểu trẻ được thể hiện bản thân và ưu tiên thời gian cho việc này, trong đó có thể phân công một vài đại biểu 9x thường trực việc tương tác với cử tri trẻ. Nói cách khác, Nhóm Nghị sĩ trẻ cần có những tương tác tiếp xúc chuyên đề với các vấn đề của thanh niên và thể hiện rõ trách quan trọng của bản thân.

Reply
avatar
16:23 15/06/2021 delete

Việc thế hệ trẻ tham gia vào hệ thống chính trị, đặc biệt là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước thể hiện sự quan tâm, ủng hộ, tôn trọng của hệ thống chính trị đối với thế hệ trẻ, để họ phát huy năng lực của mình vì sự phát triển chung của đất nước

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon