CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH CỦA VIỆT NAM CÓ KÉM NHƯ LỜI “ANH CHỊ DÂN CHỦ” NÓI???

09:48

Hoa sữa

Gần đây, trên mạng xã hội, vấn đề tiêm vaccine Covid- 19 được người dân vô cùng quan tâm và có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Trong đó, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chỉ trích Việt Nam chậm trễ trong việc triển khai vaccine và cho rằng việc Chính phủ “độc quyền nhập vaccine về là một hành động kiếm chác”. Đây hoàn toàn là sự ngộ nhận và vu khống, bịa đặt để nói xấu chính quyền. Một số nhà rận chủ như Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Hữu Vinh lấy những hình ảnh hơn 60 ngàn cổ động viên Hungary tràn ngập trên khán đài sân vận động Puskas Arena so sánh với Việt Nam có những ngôn từ đầy quy chụp và tự nhục, phê phán Việt Nam chống dịch kém cỏi khi giãn cách xã hội ở nhiều nơi, chậm trễ trong việc triển khai vaccine, không mua được vaccine cứu dân.

Tuy nhiên, nhiều người Việt có tính “não cá vàng” - những người có tính hay quên, nhớ trước quên sau những sự việc vừa xảy ra với mình. Hoặc là họ, dường như hằn học với những gì mà Việt Nam đã làm được, họ luôn tìm cách bới móc và chỉ trích. Có đôi điều tác giả muốn trình bày với quý độc giả như sau:

Thứ nhất, trước khi bùng phát đợt dịch lần thứ 4 cổ động viên Việt Nam được tụ họp, xếp hàng dài tại nhiều sân vận động từ Bắc đến Nam ở giải đấu V-League, không ít lần được FIFA, AFC đưa tin. Và người Việt đã trải bao nhiêu dịp lễ, từ Quốc Khánh, Giáng Sinh, Tết Dương Lịch, Valentine… mà không cần phải lo giãn cách xã hội? Thế mà trong tình hình hiện nay, họ chỉ nhằm vào những khó khăn của đất nước mà hạ bệ, làm giảm uy tín của Việt Nam trong mắt người dân và bạn bè quốc tế.

Thứ hai, nhiều đối tượng thiếu hiểu biết thì lại kêu ca Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất Đông Nam Á. Nhưng họ quên rằng, hơn 100 triệu liều vaccine đã được Trung Quốc viện trợ cho các nước tại khu vực này, các nước hưởng vaccine Trung Quốc nhiều nhất là Indonesia, Philippines, Campuchia, Thái Lan. Ngày 18/06, Thái Lan đã tiêm 3,21 triệu liều vaccine Sinovac và 1,94 triệu liều AstraZeneca. Tiến sĩ Chawetsan Namwat, Cục Kiểm soát Dịch bệnh, cho biết đã có 68 người tử vong vì tiêm vaccine ở Thái Lan. Điều đặc biệt là số ca tử vọng của hai loại vaccine này là gần tương đương nhau, mặc cho số lượng mũi tiêm Sinovac nhiều hơn khoảng 1,3 triệu so với AstraZeneca. Người Việt Nam, với một tâm thế bài Trung Quốc ghê gớm, với đủ thứ thuyết âm mưu được thêu dệt, sẽ không lựa chọn vaccine đến Trung Quốc. Dĩ nhiên, đó là lựa chọn, không ai bắt ép, nhưng đừng đem số liệu từ những quốc gia chấp nhận sử dụng vaccine Trung Quốc ra so sánh. Miệng thì phê phán tỷ lệ tiêm vaccine ở các quốc gia khác cao hơn Việt Nam, nhưng nếu bảo nhập số lượng lớn vaccine Trung Quốc về tiêm như các quốc gia trên thì lại từ chối, chửi bới… Đó là một tiêu chuẩn kép rất thiển cận.

Thứ ba, một lý do khiến Việt Nam chậm tiếp cận nguồn vaccine là do Việt Nam chống dịch… tốt quá. WHO, các đơn vị sản xuất vaccine luôn ưu tiên nguồn cung vaccine cho các quốc gia gặp khó khăn vì đại dịch, quốc gia nào chống dịch càng tệ thì càng được ưu tiên nguồn vaccine. Ngoài Việt Nam, thì Đài Loan cũng “không may” ở vào tình trạng tương tự, khi họ chống dịch tốt quá và phải nhường vaccine cho các quốc gia khác. Tại vùng lãnh thổ này, tính đến 15/06, chỉ có 24 ngàn người được tiêm đủ liều, tương ứng với 0,1% người dân, và có khoảng 800 ngàn người được tiêm mũi đầu tiên, tương đương với 4,2% người dân. Như một nước giàu có là Úc - quốc gia chống dịch rất tốt, tính đến ngày 18/06 cũng chỉ có 3,3% dân số được tiêm đủ liều, còn New Zealand cũng chỉ có 6,6% số người dân hoàn thành đủ liều vaccine.

CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH CỦA VIỆT NAM CÓ KÉM NHƯ LỜI “ANH CHỊ DÂN CHỦ” NÓI???

Việt Nam cũng đang nỗ lực thử nghiệm để đưa vaccine vào sử dụng

Trong suốt một khoảng thời gian dài, người dân Việt Nam được trải qua một cuộc sống bình yên giữa đại dịch toàn cầu. Rất nhiều người thừa nhận vào điều đó, nhưng cũng có người nói không. Có những người chỉ nhăm nhe lúc Tổ Quốc gặp bất lợi, mà buông những lời miệt thị và phán xét vô lý. Nhưng ngay cả khi lúc Tổ Quốc này gặp khó khăn nhất, vẫn chưa là gì so với ngoài kia biên giới cả.

Thực chất những lời lẽ hạ bệ của đám dân chủ chỉ nhằm mục đích chống phá chủ trương, chính sách của nhà nước ta, chứ không phải vì đòi quyền lợi cho nhân dân. Vì thế người dân đừng quá vội vàng mà đặt niềm tin vào những lời lẽ đó. Hãy tin tưởng và đồng hành cùng với chính quyền để Việt Nam sớm chiến thắng đại dịch. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

4 nhận xét

Write nhận xét
15:16, 30/06/2021 delete

một lý do khiến Việt Nam chậm tiếp cận nguồn vaccine là do Việt Nam chống dịch tốt quá. Bởi vì vaccine sẽ được chuyển đến các nước chống dịch chưa được hiệu quả, còn Việt Nam chúng ta phải chờ. Để có được những nguồn vaccine như hiện nay là sự nỗ lực của Nhà nước ta.

Reply
avatar
15:17, 30/06/2021 delete

phải công nhận một điều rằng chúng ta vẫn may mắn khi là công dân Việt Nam, tình hình dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát tốt mặc dù đợt bùng phát lần thứ 4 này vô cùng nguy hiểm. Thay vì chỉ trích và kêu ca thì chúng ta nên đồng lòng với chính quyền để chiến đấu với dịch bệnh.

Reply
avatar
16:05, 30/06/2021 delete

còn nhớ chúng ta từng tự hào vì có thể đến sân và theo dõi các trận đấu của các CLB tại V-leaged thì giờ đây chúng ta phải cùng nhau cố gắng để Việt Nam sớm hết dịch, trở lại cuộc sống bình thường thay vì chỉ được "võ mồm" trên không gian mạng.

Reply
avatar
16:08, 30/06/2021 delete

kể ra cũng lắm kẻ 2 mặt, lật mặt nhanh như bánh tráng khi mà miệng thì phê phán tỷ lệ tiêm vaccine ở các quốc gia khác cao hơn Việt Nam, nhưng nếu bảo nhập số lượng lớn vaccine Trung Quốc về tiêm như các quốc gia trên thì lại từ chối, chửi bới

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon